Tải Mẫu Báo cáo thực tập tại Hội Luật gia Quận 8

4.8/5 - (13 bình chọn)

Dưới đây là mẫu Báo cáo thực tập, nhật ký thực tập tại Hội Luật gia Quận 8 được Luận Văn Tốt tìm kiếm, tổng hợp lại để chia sẻ đến các bạn có nhu cầu viết bài Nhật Ký Thực Tập nhằm hoàn thiện bài Báo Cáo Thực Tập khoa Luật  của mình.

Trong quá trình viết bài Báo Cáo Thực Tập khoa Luật, có thể có một số khó khăn khi làm bài, cũng như không có đủ tài liệu để tham khảo, không biết bắt đầu từ đâu, các bạn hãy liên hệ ZALO: 093 457 3149 để được Luận Văn Tốt tư vấn về bài làm cũng như hoàn thiện trọn gói bài làm cho các bạn nhé.

Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi
Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi

Nội dung các công việc đã được giao và thực hiện tại tại Hội Luật gia Quận 8

 

STT

Công việc được giao Thời gian thực hiện Kiến thức pháp lý, kỹ năng; Quy trình, thủ tục, cách thức

thực hiện công việc

Đánh giá
1 Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của các nhân sự trong trung tâm. Trong 02 ngày (8, 9/5/2021) Được   thể   hiện    thông  qua Giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật số 22/TP/ĐKHĐ-TT mà Luật sư Nguyên cung cấp cho sinh viên.

Từng vụ việc tư vấn đều được ghi chép vào cuốn sổ để báo cáo cho hai cơ quan chính là Hội luật gia và Sở Tư pháp.

Đã hoàn thành.
2 Theo dõi và ghi chép lại cách giải quyết  vấn đề  khi  luật sư    tư  vấn cho khách hàng về vụ việc “thừa kế di sản”. 9/5/2021 Áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật như luật nhà ở, luật dân sự, luật đất đai, luật quản lý thuế hiện hành để giải quyết vụ việc.

Áp dụng kỹ năng nghe viết, kỹ năng tìm kiếm văn bản quy phạm pháp luật, kỹ năng tư duy lập luận, kỹ năng giải quyết công việc hiệu quả, kỹ năng giao tiếp truyền đạt thông tin trong việc tư vấn pháp luật cho người dân.

– Ghi chép lại cách thức hỏi vấn đề và giải đáp vấn đề, tổng kết vào một file word.

Đã hoàn thành.
3 Đọc hồ sơ, tóm tắt vụ án tranh chấp đất đai của bà Dung cư trú tại Tp.  Thủ Dầu Một. 10/5/2021 Xem, đọc và tóm tắt sơ lược về vụ án trên theo những gì đã thể hiện trong hồ sơ.

Đọc đơn khởi kiện trước để xem yêu cầu của nguyên đơn  và tìm yêu cầu phản tố của bị đơn (nếu có).

Tìm kiếm các chứng cứ bảo vệ cho bị đơn là bà Dung, viết báo cáo về vấn đề này.

 
4 Tìm hiểu các thủ tục hành chính về Tư pháp- hộ tịch của các quận/ huyện trong TPHCM.

Lấy quận Phú Nhuận làm chuẩn, so sánh thủ tục hộ tịch của  từng quận có khác  gì  với thủ   tục   hộ  tịch   của quận Phú Nhuận không.

Thực hiện hơn   01 tháng (từ ngày 11/5/2021 đến   ngày 16/6/2021) Tìm hiểu khái niệm về hộ tịch, đọc và tìm hiểu về thẩm quyền hộ tịch của UBND các cấp, những văn bản pháp luật chung quy định liên quan đến thủ tục hộ tịch mà còn hiệu lực thi hành gồm: Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Luật  hộ tịch 2014; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; Thông tư số 15/2015/TT-BTP; Quyết định số 123/2007/QĐ-UBND.

Đến UBND quận Phú  Nhuận để tìm hiểu về thủ tục hộ tịch được niêm yết trên bản thông báo của quận và được cán bộ nơi đây hướng dẫn là thủ tục này có

niêm yết công khai trên website của đơn vị nên tại đây em chỉ tìm hiểu sơ lược có bao nhiêu thủ tục hộ tịch, cách thức nhận hồ sơ của UBND như thế nào rồi về lại cơ quan tìm hiểu nội dung chuyên sâu.

Lập bản thống kê chi tiết về thủ tục hộ tịch của quận Phú Nhuận gồm một số nội dung: (i) Trình tự thủ tục; (ii) Hồ sơ, giấy tờ nộp, xuất trình; (iii) Thời gian giải quyết vụ việc ; (iv) Lệ phí.

Lập danh sách các quận/ huyện trên TPHCM có thủ tục hành chính về hộ tịch trên website của ủy ban đó, gồm có: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Tân Bình, Quận Phú Nhuận, Quận Thủ Đức, Quận Bình Tân.

Trong khi đó, các quận/ huyện sau đây có trang web ủy ban nhưng lại không cập nhật thủ tục hộ tịch trên đó gồm: Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận Bình Thạnh, Quận Tân Phú, Quận Gò Vấp, Huyện Nhà Bè, Huyện Hốc Môn, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ.

Nghiên cứu về từng thủ tục hộ tịch luật định cũng như là việc quy định chi tiết của UBND, tìm ra điểm giống và khác nhau trong các cách quy định, trình độ đọc hiểu luật giữa các quận huyện với nhau. Vì thời gian có hạn, nên chỉ nghiên cứu 7 thủ tục hộ tịch chính gồm có:

(i) Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài (YTNN); (ii) Đăng ký lại khai sinh có YTNN; (iii) Đăng ký khai tử có YTNN; (iv) Đăng ký lại khai tử có YTNN; (v) Đăng ký kết hôn có YTNN; (vi) Đăng ký lại kết hôn có YTNN; (vii) Đăng ký nhận cha, mẹ, con có YTNN.

7. So sánh và đưa ra kết luận

Đã hoàn thành.
5 Đi khảo sát thực tế hai quận/huyện không được niêm yết thủ tục hộ tịch công khai trên website 24/5/2021 Đi khảo sát hai quận/ huyện là quận Bình Thạnh và huyện Nhà Bè.

Ghi chép lại trình tự thủ tục đó, hồ sơ giấy tờ, cách thức nhận và trả hồ sơ, thời gian giải quyết công việc như thế nào.

So  sánh  với thủ tục ở   quận Phú Nhuận.

Đã hoàn thành.
6 Giải quyết các câu hỏi tình huống phát sinh trong quá trình làm hộ tịch Trong 3

ngày (25,

26, 29/5)

Với câu hỏi số 1 (ngày 25, 26/5) thì em đã tự mình đi đến 03 phường trong quận Phú Nhuận, cụ thể là phường 03, 05, 08 để đặt ra tình huống thực tế về khai sinh để hỏi cán bộ hộ tịch. Sau đó hỏi thêm những vấn đề liên quan đến pháp luật, cụ thể là vụ việc đăng ký khai sinh sau 60 ngày kể từ ngày sinh thì phải làm thủ tục gì, khi đăng ký khai sinh quá hạn có bị phạt hành chính không.

Với câu hỏi số 2 (ngày 29/5) thì đây cũng là câu hỏi em thắc mắc và em dựa trên các quy định pháp luật có liên quan mà nghiên cứu tự trả lời.

Đã hoàn thành
7 Tư vấn pháp luật 30/5/2021 1.    Xét về thẩm quyền là do

UBND phường xã hay UBND quận/ huyện giải  quyết.

Xem  yêu    cầu    của    người đăng ký.

Trình tự thủ tục, thành phần hồ sơ ra sao.

2.    Kết luận.

Đã hoàn thành
8 Nghe luật sư tư vấn pháp luật 2/6/2021 Về vụ việc “Bảo hiểm xã hội” và

“Mua bán đất đai, giải quyết vụ việc khi mua bán bằng giấy tay”.

Đã hoàn thành
9 Nhận xét về thực  trạng trong việc quy   định cũng như việc   áp dụng VBQPPL vào thủ tục hộ tịch của các quận/huyện    trên TPHCM 16/6/2021 Đưa ra các nhận xét chung:

Các UBND chưa thống nhất trong cách hiểu cũng như việc quy định thủ tục này dù áp dụng chung hệ thống văn bản pháp luật.

Một số Ủy ban chưa cập nhật, bổ sung thêm các thủ tục hộ tịch trên website của mình. Điều này khiến cho việc theo dõi, thuận lợi trong việc đi làm thủ tục hành chính của người dân bị hạn chế.

Kiến nghị.

Đã hoàn thành
10 Nghiên cứu về trình tự thủ tục hành chính khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế giao dịch bất động sản là nhà đất. Khảo sát  4 quận với Thực hiện trong 03 tuần  (từ ngày  9/6/2021 đến   ngày 7/7/2021). Tìm kiếm các văn bản quy phạm pháp luật chung có liên quan về mua bán, tặng cho, thừa kế nhà đất như: Luật đất đai 2013; Luật nhà ở 2014; Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11, sửa đổi bổ sung năm 2012; Nghị định 83/2013/NĐ- CP; Nghị định 12/2015/NĐ-CP; Thông tư 156/2013/NĐ-CP; Thông tư 124/2011/TT-BTC; Thông tư 34/2013/TT-2013.

Thông qua các bước cơ bản sau: (i) Công chứng hợp đồng

Đã hoàn thành
  nhau  trên TPHCM.   (hoặc văn bản) chuyển nhượng, tặng cho, khai nhận di sản thừa  kế; kê khai thuế và (iii) đăng bộ.

Đi đến các Văn phòng công chứng (VPCC) để công chứng hợp đồng mua bán/ tặng cho nhà đất, công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Đối với quận 9 thì còn phải về UBND phường nơi có đất để xác định vị trí đất; Đối với quận Bình Thạnh thì phải làm đơn đăng ký biến động trước khi qua chi cục thuế kê khai đóng thuế.

Đi qua Chi cục thuế quận nơi có đất để kê khai đóng thuế TNCN, lệ phí trước bạ.

Đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản:

-Thuế Thu nhập cá nhân: 2%

-Lệ phí trước bạ: 0,5%

Đối với trường hợp thừa kế, quà tặng là bất động sản:

-Thuế Thu nhập cá nhân: 10%

-Lệ phí trước bạ: 0,5%

CSPL: khoản 6 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế năm 2014.

+ khoản 1 Điều 7 NĐ45/2011 + khoản 2 Điều 5 TT124/2011

+ điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ- CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

6. Về lại UBND quận nơi có bất động sản để đăng bộ.

 
11 Đi thực tế 04 UBND quận trên để tìm hiểu về trình tự thủ tục khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản của mỗi quận     khác nhau  như thế nào. 20/6/2021 Quận Tân Phú

Cán bộ làm thủ tục nhà đất ở UBND hướng dẫn: đi công chứng hợp đồng (hoặc văn bản) mua bán/ tặng cho, khai nhận di sản ở Cơ quan công chứng trước rồi qua Chi cục thuế quận Tân Phú để kê khai và đóng thuế. Sau đó mới về lại UBND quận Tân Phú đăng ký biến động đất đai (đăng bộ).

Quận 9

Cán bộ làm thủ tục nhà đất ở UBND hướng dẫn: đi công chứng hợp đồng (hoặc văn bản) mua bán/ tặng cho, khai nhận di sản ở Cơ quan công chứng trước rồi về UBND phường nơi có đất để xác định vị trí đất. Sau đó qua Chi cục thuế quận 9 để kê khai và đóng thuế. Rồi về UBND quận 9 đăng ký biến động đất đai (đăng bộ).

Quận Phú Nhuận (trình tự giống quận Tân Phú)

Quận Bình Thạnh

Cán bộ làm thủ tục nhà đất ở UBND hướng dẫn: đi công chứng hợp đồng (hoặc văn bản) mua bán/ tặng cho, khai nhận di sản ở Cơ quan công chứng trước rồi về UBND quận Bình Thạnh làm đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, nộp các loại giấy tờ theo yêu cầu cho ủy ban  xem xét. Sau đó UBND sẽ trả hồ sơ lại kèm  theo  Phiếu  chuyển  thông tin địa chính rồi qua chi cục thuế quận Bình Thạnh kê khai và đóng thuế. Làm xong thủ tục trên thì về lại UBND để đăng bộ.

 
12 Tư vấn pháp luật: truy nhận cha cho con có yếu tố nước ngoài. 30/6/2021 Xác định thẩm quyền.

Áp dụng Luật hộ tịch 2014; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP để xem xét về cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Yêu cầu của đương sự, người có yêu cầu.

Thủ tục này có được ủy quyền để thực hiện việc đăng ký hay không.

Áp dụng Luật hộ tịch 2014; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP để biết được thủ tục này luật có cho ủy quyền để thực hiện hay không.

Nếu không thể ủy quyền thì có các cách nào để thực hiện được thủ tục này.

Đã hoàn thành
13 Nhận xét về thực trạng trong 03 tuần đi làm thủ tục hành chính  về nhà đất. 7/7/2021 Nhận xét chung về quy trình thủ tục khi đi làm thủ tục này.

Những hạn chế mà phía cơ quan có thẩm quyền chưa thực hiện được trên thực tế.

Nói về sự khó khăn của  người dân khi đi làm thủ tục trên.

Kiến nghị.

Đã hoàn thành
Tải Mẫu Báo cáo thực tập tại Hội Luật gia Quận 8
Tải Mẫu Báo cáo thực tập tại Hội Luật gia Quận 8

XEM THÊM ===>500 ĐỀ TÀI BÁO CÁO TỐT NGHIỆP NGÀNH LUẬT ( KHOA LUẬT ) HAY NHẤT


Trên đây là mẫu Báo cáo thực tập, nhật ký thực tập tại Hội Luật gia Quận 8 được Luận Văn Tốt tìm kiếm, tổng hợp lại nhằm chia sẻ đến các bạn sinh viên có nhu cầu hoàn thành Nhật Ký Thực Tập của mình, trong quá trình viết bài nếu có khó khăn hãy liên hệ ngay với Luận Văn Tốt để được hỗ trợ nhiệt tình, tư vấn đề tài, hướng dẫn làm đề cương, cũng như làm bài Báo Cáo Thực Tập khoa Luật trọn gói, bao dấu, chứng từ,… các bạn nhé !

Chúc các bạn sinh viên, học viên có một kỳ học vui vẻ, nhiều sức khỏe, và đặc biệt là đạt được điểm cao trong bài Báo Cáo Thực Tập sắp tới nhé !!!

Hẹn gặp lại các bạn ở ZALO: 093 457 3149 


DOWNLOAD

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ