Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô

5/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn bạn đang lo lắng làm sao để tìm kiếm Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô vậy thì nội dung bài viết dưới đây là dành cho bạn, giúp các bạn giải quyết nỗi lo đó, bài viết này được chúng tôi soạn thảo từ các nguồn tư liệu uy tín, hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn khi làm bài báo cáo thực tập về đề bài Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo trước khi bắt đầu làm bài làm của mình

Ngoài ra nếu các bạn có khó khăn trong quá trình làm bài hay khó tìm được công ty thực tập, xin mộc dấu xác nhận của công ty… thì hãy liên hệ ngay Zalo/tele : 0934573149 để được hỗ trợ kịp thời. Hoặc các bạn cần một bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh (với mội đề tài) đạt được điểm cao thì các bạn tham khảo dịch vụ viết báo cáo thực tập trọn gói của Luận Văn Tốt bạn nhé.

1. Quá trình hình thành và phát triển Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô

      Robert Bosch GmbH là một tập đoàn công nghệ rộng lớn của Đức, được thành lập vào năm 1886 bởi Robert Bosch ở Stuttgart, Đức. Robert Bosch GmbH là một nhà cung cấp thiết bị ô tô lớn nhất thế giới và có quan hệ kinh doanh với hầu như toàn bộ các công ty ô tô Thế giới. Trụ sở chính của BOSH đặt ở Gerlingen, gần Stuttgart. Franz Fehrenbach trở thành chủ tịch vào 01/07/2003. Tập đoàn Bosch bao gồm hơn 725 công ty con.

      Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994 theo giấy phép đăng ký kinh doanh số 472043001065 – cấp ngày 11/12/2013 tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Đồng Nai.

– Tên giao dịch: Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam

– Tên nước ngoài: Bosch Vietnam

– Số tài khoản: 1020734050

– Ngân hàng: DEUTSCHE BANK AG

– Địa chỉ trụ sở chính: Lầu 10, Tòa nhà 194 Golden Building, 473 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Mã số thuế: 0616280340, 3603119522

– Điện thoại: (84 8) 6258 3690

– Fax: (84 8) 6258 3692

– Website: www.bosch.com.vn

      Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam  có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục tại tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Bosch Việt Nam cũng vận hành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô tại TP. Hồ Chí Minh. Trong năm tài chính 2021, Bosch đạt doanh thu hợp nhất 840 tỷ đồng tăng 21% so với năm 2020. Tổng doanh thu sau thuế, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc, đạt 537 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2021, Bosch đã tuyển dụng khoảng 3.000 cộng sự tại Việt Nam. Bosch Việt Nam có 07 ngành hàng kinh doanh chính:

– Phụ tùng và Thiết bị Ô tô

– Điện tử Ô tô và Xe máy

– Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển

– Kỹ thuật Đóng gói

– Dụng cụ Điện cầm tay

– Hệ thống An ninh và Công nghệ Nhiệt.

      Sau 10 năm gia nhập và phát triển ở thị trường Việt Nam, Bosch Việt Nam không những đạt được những thành công đáng kể mà còn đã và đang có được sự phát triển vượt bậc, vẫn duy trì được vị thế thống lĩnh của mình. Ý thức được rằng thị trường luôn vận động thay đổi từng ngày từng giờ, và luôn cố gắng đổi mới cải thiện mình là điều cốt lõi giúp Bosch Việt Nam được như bây giờ.

Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô
Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô

XEM THÊM : Mẫu Báo Cáo Thực Tập Về Công Ty Cổ Phần Cơ Khí

2. Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chưc hành chính và tình hình nhân sự

2.1. Chức năng

      Với chức năng cung cấp các công nghệ và dịch vụ hàng đầu, Bosch Việt Nam tận dụng lợi thế toàn cầu của mình đề đạt được những bước phát triển mạnh mẽ và có ý nghĩa. Bosch Việt Nam tập trung năng lực cốt lõi của mình vào 4 phân khúc sản phẩm chính là:

– Giải pháp Mobility

– Hàng tiêu dùng

– Công nghệ công nghiệp

– Công nghệ năng lượng và xây dựng

      Bên cạnh đó, Công ty cũng cung cấp những công nghệ ô tô, công nghiệp kỹ thuật công nghiệp cũng như các sản phẩm và dịch vụ cho các nhu cầu chuyên dụng và nhu cầu cá nhân. Các công nghệ tiên tiến tiêu biểu làm nên danh tiếng của Công ty bao gồm:

– Phụ tùng và thiết bị ô tô: bugi đánh lửa, thanh gạt nước, hệ thống chiếu sáng, thiết bị hỗ trợ, động cơ,…

– Công nghệ truyền động và điều khiển (Bosch Rexroth): súng xiết bu lông đai ốc cầm tay, trạm xiết bu lông đai ốc bán tự động và tự động, các loại van điện tử, xi-lanh thủy lợi,…

– Công nghệ đóng gói: dây chuyền đóng gói chất lỏng, dây chuyền sản xuất kẹo dẻo,…

– Dụng cụ điện cầm tay

– Hệ thống an ninh: hệ thống cảnh báo ở sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cảng quốc tế Cái Mép,…

– Công nghệ nhiệt: nồi hơi công nghiệp lắp đặt cho nhà máy sữa Vinamilk Bình dương, công ty TNHH Bia Việt Nam, nhà máy cà phê Sài Gòn,…

– Giải pháp phần mềm: trọn gói dịch vụ cho ngành giải trí, cho rạp chiéu phim, sân vận đông…

      Công ty luôn cố gắng giữ vững thành công về mặt kinh tế và vị trí dẫn đầu trong thị trường của mình. Sự tự do kinh doanh cùng độc lập tài chính cho phép Công ty hoạt động trên cơ sở những chiến lược dài hạn. Tiếp bước theo tinh thần của người sáng lập công ty, Bosch Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm với xã hội và mội trường xung quanh tại bất cứ nơi náo có hiện diện sự kinh doanh của mình.

Điều làm nên niềm tin của khách hàng đối với Bosch Việt Nam là sức mạnh sáng tạo, tính hiệu quả, độ bền và chất lượng công việc.

2.2. Nhiệm vụ

      Bên cạnh các chức năng chính như đã nêu ở trên, Công ty còn đảm nhiệm  những nhiệm vụ và vai trò như sau:

– Nhiệm vụ đầu tiên và cũng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam  là đảm bảo những hoạt động kinh doanh của công ty là những hoạt động kinh doanh lành mạnh, tuân thủ luật pháp Việt Nam và không có những hành vi vi phạm pháp luật.

– Đảm bảo công ty hoạt động đúng lĩnh vực kinh doanh, cung cấp sản phẩm thỏa mãn nhu cầu khách hàng, chăm sóc và chịu trách nhiệm với khách hàng đúng như những gì đã tuyên bố.

– Có chế độ tuyển dụng, đào tạo phát triển nhân vân cũng như chế độ đãi ngộ, trả lương cho nhân viên và thực thiện những phúc lợi cho nhân viên đúng theo những gì đã cam kết trong hợp đồng lao động.

– Luôn luôn cập nhật, theo dõi sát sao tình hình nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới, thử nghiệm và sản xuất sản phẩm để nắm bắt tình hình, kịp thời nhận biết được sự thay đổi để từ đó có những điều chỉnh hợp lý.

– Theo dõi và phân tích thị trường để liên tục cập nhật xu hướng cũng như sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng để kịp thời đưa ra những chiến lược, giải pháp thích đáng, giúp công ty giữ vững thị phần.

– Thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ với nhà nước và pháp luật, đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

– Quản lý nguồn vốn cũng như theo dõi sát sao tình hình tài chính để sử dụng nguồn vốn và dòng tiền một cách hợp lý nhất, mang về lợi nhuận cho công ty.

2.3. Cơ cấu tổ chức hành chính

      Tập đoàn Bosch là một tập đoàn rất lớn với bộ máy tổ chức hành chính phân theo chức năng từng bộ phận rất quy mô, cồng kềnh. Tuy nhiên, khi vào Việt Nam từ năm 1994, Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam , từ bộ máy tổ chức cồng kềnh đó đã được tối giản hóa 1 cách tối đa, thành 7 phòng chính theo 7 công nghệ tiên tiến đã làm nên tên tuổi của công ty tại Việt Nam, gọi là 7 phòng công nghệ như sau:

Sơ đồ 1.1 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô
Sơ đồ 1.1 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô

 (Nguồn: Phòng Resources HCMC, Viet Nam)

      Trong sơ đồ này, mỗi phòng đồng thời cũng là mỗi mảng công nghệ chủ lực của Bosch sẽ phân ra các bộ phận Kinh doanh, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Nghiên cứu và phát triển sản phẩm của riêng mỗi công nghệ đó. Đồng thời, công ty cũng có 8 phòng ban với các chức năng cụ thể để phối hợp và hỗ trợ trực tiếp cho 7 phòng chính nêu trên:

Sơ đồ 1.2 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch ViệtSơ đồ 1.2 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt
Sơ đồ 1.2 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt

(Nguồn: Phòng Human Resources HCMC, Viet Nam)

      Như vậy, từ sơ đồ tổ chức này, có thể kết luận được là Công ty có cơ cấu tổ chức phân theo chức năng. Giám đốc điều hành sẽ là người trực tiếp phổ biến công việc đến các phòng chức năng thông qua các trưởng phòng. Công việc chính của 7 phòng công nghệ là Nghiên cứu phát triển cải tiến sản phẩm, truyền thông quảng bá và bán sản phẩm. 8 phòng chức năng còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò là người hỗ trợ chung cho tất cả 7 phòng công nghệ nếu gặp phải vấn đề cần hỗ trợ.

      Điểm mạnh của hệ thống tổ chức như vậy là công ty sẽ ưu tiên tối đa cho sự nghiên cứu phát triển đổi mới công nghệ sản phẩm chủ lực, tạo điều kiện tối ưu để các phòng công nghệ tự do hoạt động độc lập không ảnh hưởng nhau từ đó mang lại hiệu quả tối ưu nhất, đồng thời hệ thống 8 phòng chức năng luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào phát sinh vấn đề.

      Điểm yếu của hệ thống tổ chức này là vì mỗi phòng chức năng hỗ trợ cho tất cả công ty nên cường độ công việc khá nặng và bận rộn, nhiều khi dẫn đến tình trạng chậm trễ, không kịp xử lý vấn đề xảy ra, thêm nữa, có 8 phòng chức năng hỗ trợ như vậy đồng nghĩa với việc tính chuyên môn hóa của công ty khá cao, quy trình hỗ trợ giải quyết vấn đề cần qua nhiều giai đoạn, vì thế, sự chậm trễ ách tắc ở 1 giai đoạn sẽ kéo theo việc chậm trễ giải quyết vấn đề.

      Giới thiệu một vài phòng ban và chức năng trong công ty:

– Phòng Drive and Control (Truyền động và Điều khiển): chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và bán các linh kiện và hệ thống trên hơn 80 quốc gia, cung cấp các giải pháp truyền động, điều khiển và di chuyển được thiết kế phù hợp với nhu cầu đa dạng của hơn 500.000 khách hàng.

– Phòng Human Resources Country: chịu trách nhiệm về nhân sự ở các chi nhánh của Công ty ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam, ví dụ thị trường Lào, Campuchia, Singapore,…

– Phòng Human Resources HCMC: chịu trách nhiệm về việc nhân sự ở Chi nhánh chính TP.HCM.

– Phòng Logistics Việt Nam: chịu trách nhiệm việc vận chuyển, giao nhận sản phẩm, nguyên nhiên vật liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam

4. Tình hình nhân sự Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô

      Tính đến tháng 3 năm 2022, Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam  có tổng cộng 4.000 nhân viên làm việc cho 3 chi nhánh chính ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các trung tâm nghiên cứu, dịch vụ, nhà máy. Trong đó, số lượng nhân viên của chi nhánh chính ở Điện Biên Phủ, Tp. Hồ Chí Minh là 295 người, trung tâm nghiên cứu ở E-Town Cộng Hòa là 1.080 người, chi nhánh Đã Nẵng là 162 người, Chi nhánh Hà Nội là 14 người, nhà máy Long Thành, Đồng Nai là 2.461 người.

       100% nhân sự của chi nhánh chính ở Điện Biên Phủ, Tp. Hồ Chí Minh đều có trình độ từ bậc Đại học trở lên. Dưới đây là bảng cơ cấu thể hiện sự thay đổi nhân sự ở chi nhánh chính  Điện Biên Phủ, Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2019, 2020, 2021 và quý đầu 2022.

Bảng 1.1: Cơ cấu nhân sự Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bosch Việt Nam

chi nhánh Điện Biên Phủ, Tp.HCM

Chỉ tiêu 2019 2020 2021 03/2022
Số lao động

(người)

Tỷ lệ

(%)

Số lao động

(người)

Tỷ lệ

(%)

Số lao động

(người)

Tỷ lệ

(%)

Số lao động

(người)

Tỷ lệ

(%)

GIỚI TÍNH
Nam 55 57,9 85 56,7 118 59,0 182 61,7
Nữ 40 42,1 65 43,3 82 41,0 113 38,3
ĐỘ TUỔI
Dưới 25 27 28,4 37 24,7 53 26,5 59 20,0
Từ 25 đến 30 38 40,0 69 46,0 94 47,0 172 58,3
Trên 30 30 31,6 44 29,3 53 26,5 64 21,7
Tổng số 95 150 200 295

(Nguồn: Phòng Human Resources HCMC, Viet Nam)

      Theo bảng cơ cấu nhân sự như trên của Công ty, ta nhận thấy được số lượng nhân sự có sự phát triển ngày càng tăng qua từng năm, từ 95 người vào năm 2019 đến 295 người vào thời điểm 03/2022, để đáp ứng sự tăng trưởng trong quy mô của Công ty. Nguyên nhân chính giải thích điều này là trong năm 2022, Công ty sẽ bắt đầu triển khai thêm nhiều dự án cũng như cần bổ sung thêm nhân lực để khối lượng công việc hiện tại ở các phòng ban được giảm bớt, nhân viên được giảm bớt áp lực công việc hơn.

      Xét về giới tính, Công ty luôn duy trì tỷ lệ nhân viên nam cao hơn nhân viên nữ. Nguyên nhân chính đến từ đặc thù trong lĩnh vực của Công ty: lĩnh vực Kỹ thuật – Máy móc – Thiết bị nên nên sẽ thích hợp hơn với nam giới. Một nguyên nhân khác đó là đa số nhân viên ở chi nhánh chính Điện Biên Phủ hay phải di chuyển từ thành phố đến nhà máy sản xuất ở Đồng Nai và đến các trung tâm nghiên cứu nên sẽ gây ra nhiều áp lực và bất tiện hơn cho nữ giới. Chính vì thế, các vị trí làm việc tại văn phòng không đòi hỏi di chuyển nhiều như Kế toán, Nhân sự, Admin,… thường do nữ đảm nhiệm.

      Xét về độ tuổi, tính đến nay, chi nhánh chính của Bosch Việt Nam tại Điện Biên Phủ, Tp.HCM đã thành lập được 10 năm, do đó, tuổi đời trung bình của nhân sự ở đây vào khoảng 27 tuổi. Vì Bosch là một tập đoàn đa quốc gia có mặt trên 60 các nước trên thế giới nên các hoạt động giao dịch của Công ty trải rộng gần như toàn cầu. Vì lẽ đó, các nhà quản lý cấp cao của Công ty đa số đều là những người đã làm việc ở Bosch từ 07 – 08 năm trở lên và ở độ tuổi 40 – 45, hiểu rõ về Công ty, sản phẩm và có kinh nghiệm lâu năm.

      Trong 10 năm qua, tình hình nhân sự ở Công ty vẫn luôn ổn định và tỷ lệ gia tăng  nhân viên cũng luôn được duy trì ở tốc độ hợp lý để đáp ứng tình hình hiện tại và tuyển thêm người mới lấp đầy những vị trí còn trống, cần thêm nhân sự.

5.. Đánh giá chung về tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH thiết bị phụ tùng ô tô Bosch Việt Nam  chi nhánh Điện Biên Phủ, Tp.HCM giai đoạn 2019-2021

        Theo tình hình kinh doanh hiện tại, nguồn thu chủ đạo của công ty là từ hoạt động kinh doanh, bán sản phẩm cho các đối tác là các tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Vì thế, doanh thu không thể không tránh khỏi tình trạng biến động qua các năm vì ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Bảng 1.2: Tình hình doanh thu chi phí lợi nhuận trong 3 năm

Đơn vị: tỷ VNĐ

Năm 2019 2020 2021 2020/2019 2021/2020
Tuyệt đối Tương đối Tuyệt đối Tương đối
Doanh thu 222,83 661,4 830,9 438,57 196,8% 169,5 25,62%
Chi Phí 165,48 579,38 289,51 413,9 250% -289,87 -50%
Thuế 4,35 5,43 4,5 1,08 24,8% -0,93 -17,1%
Lợi nhuận trước thuế 57,35 82,03 541,4 24,68 43% 459,37 560%
Lợi nhuận ròng 53 76,6 536,9 23,6 44,5% 460,3 600,9%

     (Nguồn: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Bosch Việt Nam chi nhánh văn phòng Điện Biên Phủ năm 2019,2020, 2021 tài liệu nội bộ)

      Nhìn chung, tình hình doanh thu lợi nhuận của công ty (ở chi nhánh Điện Biên Phủ, Tp.HCM) trong giai đoạn 3 năm gần đây có xu hướng tăng khá nhanh, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2019 tới 2020. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2020 tới 2021, mặc dù doanh thu vẫn tăng nhưng tốc độ tăng lại giảm trong khi tốc độ tăng của lợi nhuận lại ngày càng tăng. Điều này cho thấy tình hình kinh doanh của công ty có sự biến động qua thời gian và hiệu quả hoạt động ngày càng tăng.

      Về doanh thu, doanh thu năm 2020 tăng 438.57 tỷ đồng, tương ứng tăng 196,8% so với năm 2019 và doanh thu năm 2021 tăng 169,5 tỷ đồng tương ứng tăng 25,62% so với năm 2021. Điều này thể hiện hoạt động của Công ty đạt hiệu quả tốt.

      Nguyên nhân của việc tăng này là do bắt đầu từ năm 2019, Công ty bắt đầu tiến hành mở rộng quy mô, đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ở Đồng Nai và thành lập một trung tâm nghiên cứu sản phẩm mới tại tòa nhà E-Town Cộng Hòa, do đó nghiên cứu ra được nhiều loại sản phẩm mới và sở hữu độc quyền công nghệ nên ký kết được nhiều hợp đồng, mang lại nhiều đơn hàng. Một nguyên nhân khác là hiệu quả từ việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục của công ty từ năm 2013.

      Về chi phí, tổng chi phí năm 2020 so với năm 2019 tăng 413,9 tỷ đồng, tương đương 250%. Tuy nhiên, tổng chi phí năm 2021 so với năm 2020 lại giảm khá đáng kể, 289,87 tỷ đồng, tương ứng giảm 50%. Điều này thể hiện công ty đã đưa ra những quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả cao trong việc kinh doanh. Nguyên nhân cho sự biến động trong tổng chi phí chắc chắn phải kể đến quyết định đầu tư vào trung tâm nghiên cứu ở E-Town và xây dựng nhà máy ở Đồng Nai. Chi phí năm 2020 tăng là do công ty bỏ tiền đầu tư xây dựng và chi phí năm 2021 giảm là do 2 dự án này đã hoạt động đạt hiệu quả, góp phần giảm chi phí và gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

      Doanh thu tăng và chi phí giảm là nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn giữ nguyên xu hướng tăng qua thời gian. Cụ thể, lợi nhuận tăng 23,6 tỷ đồng vào năm 2020, tương đương 44,5% và tăng 460,3 tỷ đồng vào năm 2021, tương đương 600,9%. Như thế, có thể đi đến kết luận là trong 3 năm qua, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã và đang đạt hiệu quả tốt.

Trên đây là Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Kinh Doanh Thiết Bị Ô Tô mong rằng sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn khi làm bài. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ dịch vụ viết báo cáo thực tập trọn gói, bảo mật 100% thì hãy gọi ngay hotline sđt/zalo : 0934573149 để được tư vấn miễn phí.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ