Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu Maruei

5/5 - (1 bình chọn)

???Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu Maruei là tài liệu dành cho bạn, vì Luận Văn Tốt chia sẻ miễn phí để các bạn tải về làm nội dung cho bài làm hoặc tham khảo để tìm ra phương hướng tốt nhất cho bài báo cáo thực tập tại Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu Maruei làm của mình, bài viết này được chúng tôi soạn thảo từ các nguồn tư liệu uy tín, hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn khi làm bài và hoàn thành một cách hiệu quả nhất.??

???Ngoài ra nếu các bạn có khó khăn trong quá trình làm bài, hay khó tìm được công ty thực tập, xin mộc dấu xác nhận của công ty… thì hãy liên hệ ngay Zalo/tele : 0934573149 để được hỗ trợ kịp thời. Hoặc các bạn cần một bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh (với mội đề tài) đạt được điểm cao thì các bạn tham khảo dịch vụ tư vấn viết báo cáo thực tập trọn gói của Luận Văn Tốt bạn nhé.???

1. Lịch sử hình thành và phát triển Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu

1.1 Thông tin chung về Công ty

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision

Tên giao dịch bằng tiếng Anh: Maruei Vietnam Precision Co., Ltd. Viết tắt: MVP

Ngày thành lập: 27/09/2001

Địa chỉ: Số 9, Đại Lộ Độc Lập, khu công nghiệp Việt Nam Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương

Mã số thuế: 3700387887

Email: mvp@marueivn.com

Số diện thoại: 0274-3782-133, 0274-3782-183

Fax: 0274-3782-134

Vốn điều lệ: $3,000,000

Cổ đông: Maruei Industries (80%), Toyota Tsusho (15%) and Marley Precision Inc. (5%)

Chứng chỉ: IATF 16949(08th Dec, 2017)

ISO 14001 (9th Oct, 2013)

Tổng diện tích: 38,000 ㎡ 

Diện tích xây dựng: 11,160㎡

 Sản phẩm chính: Linh kiện Ô tô”[1]

1.2 Các giai đoạn phát triển của Công ty

“Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  được thành lập ngày 27/09/2001 tại địa chỉ Số 9, Đại Lộ Độc Lập, khu công nghiệp Việt Nam Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương, theo giấy phép kinh doanh số 3700387887 ngày 27/09/2001 của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. từ khi thành lập đến nay.”[2] Công ty trải qua những giai đoạn phát triển như sau:

Giai đoạn 1 (2001-2005): Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  được thành lập vào ngày 27/09/2001. Trụ sở khu công nghiệp Việt Nam Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương. Quy mô công ty còn nhỏ, số lượng nhân công toàn thời gian ít, chủ yếu là lao động bán thời gian trong khu vực”. Là một doanh nghiệp tiên phong hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô. Chất lượng và thiết kế sản phẩm còn lạc hậu và thô sơ.

Giai đoạn 2 (2005-2017): Công ty tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc tại công xưởng, nhập thêm nhiều máy móc thiết bị và nhận thêm nhiều đơn hàng mới. Giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn 3 (2017-2022): Mở rộng quy mô công ty, xây dựng và mở rộng thêm nhà máy 2. Nhập thêm nhiều thiết bị máy móc tại nhà máy, chuyển cơ cấu gia công từ gia công do con người lắp ráp thành gia công tự động do máy móc thiết bị lắp ráp. Năm 2021 là giai đoạn khó khăn của Công ty vì những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh khiến cho việc vận chuyển hàng hóa đến khách hàng trở nên khó khăn và tốn kém nhiều chi phí, mặc dù công ty hoạt động 3 tại chỗ nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty sụt giảm”[3].

1.3 Ngành nghề kinh doanh của Công ty

– “Loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH có hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp được áp dụng quy định đối với khu chế xuất theo quy định của pháp luật.

– Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất bộ phận phụ tùng cho máy lạnh, thắt lưng an toàn, máy và thân của xe hơi.

– Hoạt động chính của MVP là sản xuất các linh kiện trong xe ô tô bao gồm: Linh kiện kim loại dành cho các loại máy điều hòa, linh kiện trong bộ thải khí, linh kiện trong bộ dây đai an toàn, linh kiện liên quan tới máy lạnh, thiết bị nâng hạ kính, hộp số và cổ góp khí thải động cơ.”[4]

 

Quy trình sản xuất chính:

Sơ đồ 1.1. Quy trình sản xuất của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision
Sơ đồ 1.1. Quy trình sản xuất của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precisio

 

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

XEM THÊM : Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Vật Liệu Và Hóa Chất

2. Những đặc điểm chủ yếu của Công ty trong sản xuất kinh doanh

2.1 Đặc điểm về cơ cấu tổ chức

2.1.1. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty

Sơ đồ 1.2. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision
Sơ đồ 1.2. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision

2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận

Phòng đảm bảo chất lượng: quản lý việc duy trì chất lượng hàng sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm, quản lý thiết bị đo, quản lý điểm biến đổi trong công đoạn, đảm bảo và xúc tiến đưa ra các đề án cải thiện về chất lượng.”

Phòng nhân sự tổng vụ: chịu trách nhiệm đến công tác nhân sự như tuyển dụng, thôi việc, thanh toán tiền lương, khen thưởng, quản lý các văn thư chứng từ, quản lý các thiết bị văn phòng, đào tạo nội qui qui định cho công nhân mới.

Phòng mua hàng: chịu trách nhiệm về các công việc như báo giá, yêu cầu đặt hàng. Đàm phán thương lượng với nhà cung cấp về giá, thời gian giao hàng, điều kiện thanh toán. Theo dõi cập nhật tiến độ đặt và nhận hàng. Phụ trách việc đánh giá và lựa chọn nhà cung ứng và kiểm soát giá các nhà cung ứng.

Phòng sản xuất: Lập kế hoạch nhân công phụ trách và tổ chức nhân sự”. Thực hiện quá trình sản xuất, vận chuyển, giao nhận hàng hóa phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. “Duy trì, quản lý năng lực sản xuất và sự thay đổi trong quá trình sản xuất. Kiểm tra, xác nhận tiến độ sản xuất thông qua bảng thành tích sản xuất. Tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty về công tác sản xuất, tồn trữ và bảo quản các thiết bị, máy móc.

Phòng kỹ thuật: Thiết kế quá trình chế tạo/gia công cho sản phẩm mới, sản phẩm thay đổi thiết kế kỹ thuật, sản phẩm thay đổi công đoạn. Lập kế hoạch, chuẩn bị và đặt mua thiết bị, mâm cặp, đồ gá, dao cụ, phụ tùng…v.v. Xem xét, lựa chọn công nghệ, phương pháp gia công, … trong việc đầu tư, mua sắm thiết bị, thiết lập công đoạn, khai thác sản phẩm mới… nhằm hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường và hướng đến chi phí gốc của sản phẩm là tốt nhất.

Phòng bảo trì: Thực hiện các công việc bảo trì, hỗ trợ cải tạo thiết bị trong quá trình sản xuất. Xây dựng kế hoạch bảo trì/bảo dưỡng các thiết bị, máy móc và đảm bảo các kế hoạch được thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất được thông suốt. Kiểm tra, bảo trì định kỳ các hệ thống điện, khí nén, hệ thống lạnh xưởng sản xuất, kiểm tra định kỳ, vệ sinh cho hệ thống xử lý khí thải hoạt động hiệu quả. Theo dõi hoạt động của máy móc – thiết bị, đưa ra kế hoạch bảo trì dự phòng nhằm ngăn ngừa hư hỏng. Đảm bảo máy móc, thiết bị dùng trong sản xuất luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng cách.

Phòng quản lý sản xuất: chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến đặt và nhận nguyên liệu. Lập bảng theo dõi tồn kho thành phẩm hàng ngày. Quản lý lịch giao hàng của những chuyến hàng giao định kỳ. Xử lý sự cố bất thường của hàng giao cho khách hàng. Công việc liên quan đến xuất khẩu. Phụ trách kiểm soát giá các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, khai hải quan. Thực hiện việc yêu cầu các công ty bảo hiểm đền bù thiệt hại cho các lô hàng mà công ty đã mua bảo hiểm, bị sự cố, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Phòng Kinh doanh: Tạo mối quan hệ với các khách hàng trung gian để thúc đẩy doanh số thông qua việc tham gia các hội nghị tìm kiếm khách hàng chương trình khách hàng thân thiết, sự kiện công ty tổ chức. Báo giá sản phẩm mới, quản lý đơn đặt hàng sản phẩm mới. Quản lý doanh thu, lập các báo cáo liên quan đến dự báo doanh thu về doanh thu thực tế.

Phòng an toàn – ISO: Tìm kiếm, tiếp nhận các thông tin/yêu cầu của pháp luật, quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh, triển khai cho các phòng ban liên quan và giám sát sự tuân thủ. Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng về an toàn, vệ sinh, triển khai thực hiện và báo cáo tình hình cho khách hàng nếu có yêu cầu. Tổ chức đánh giá an toàn cho các thiết bị”, dựa theo Quy tắt đánh giá an toàn trước khi đưa thiết bị vào vận hành sản xuất. Phòng cháy chữa cháy. Quản lý bảo trì, dụng cụ phòng cháy chữa cháy.

“Hoạt động liên quan đến việc quản lý hệ thống (IATF 16949 và ISO 14001). Đào tạo, hướng dẫn công nhân viên mới về hệ thống ISO áp dụng tại công ty. Lập các báo cáo liên quan đến các vấn đề về môi trường và báo cáo cho tổ chức, cơ quan nhà nước theo quy định.

Nhầm giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu tham khảo thì Luận Văn Tốt chia sẻ thêm cho các bạn nội dung Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Xăng Đâu Miền Bắc 

Phòng IFS: chịu trách nhiệm cho các công việc liên quan đến hoạt động nghiên cứu, chế tạo thiết bị hỗ trợ sản xuất.

Phòng kế toán: Quản lý ngân sách trong năm. Quản lý liên quan đến thu chi tiền mặt, tiền gởi. Chịu trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước. Kế toán tài sản cố định. Kế toán tài sản tồn kho. Chuẩn bị, sử dụng và hoàn trả vốn.

Hệ thống sản xuất: bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất. Hệ thống này chịu trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch hoạt động sản xuất” sản phẩm của doanh nghiệp để tạo ra các sản phẩm để phục vụ cung cấp đầu đủ số lượng đơn hàng mà khác hàng đã đặt, cung cấp ra thị trường.

 2.2 Đặc điểm về đội ngũ lao động

Trong chiến lược phát triển, Công ty đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, kiện toàn và củng cố đội ngũ công nhân viên trong doanh nghiệp. Trong những năm qua, chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên đã được nâng cao rõ rệt, tất cả các vị trí đều áp ứng tốt yêu cầu của công việc, có trình độ chuyên môn. Với việc đẩy mạnh hoạt động đào tạo, đến nay tất cả lao động của công ty đều qua đào tạo phù hợp với yêu cầu công việc trong hiện tại.

Ban lãnh đạo công ty quan tâm đến việc cung ứng đầy đủ nguồn lực cần thiết để:

Thực hiện và duy trì 2 hệ thống quản lý chất lượng và môi trường, tạo môi trường làm việc an toàn thoải mái, tươi vui, cải tiến liên tục 2 hệ thống tại công ty. Nâng cao sự thỏa mãn khách hàng”.

Bảng 1.1. Sự thay đổi về quy mô, cơ cấu đội ngũ lao động của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  giai đoạn 2017-2021

Số nhân viên theo từng năm

Tiêu chí 2001 – 2017 2018 2019 2020 2021 2022
Tổng lao động 1,585 1,620 1,533 1,435 1,456 1,385
Theo giới tính            
Nữ 1,050 1,095 988 893 918 827
Nam 535 525 545 542 538 558
Theo độ tuổi            
18-25 912 820 670 534 540 414
26-35 523 620 655 683 691 720
36-45 120 145 168 170 176 201
46-60 30 35 40 48 49 50
Theo trình độ            
Đại học và sau ĐH 350 362 387 394 410 425
Cao Đẳng 59 61 67 70 72 76
TC, CNKT 120 124 130 135 139 146
Lao động PT 1,056 1,073 949 836 835 738

(Nguồn: Phòng nhân sự tổng vụ, 2022)

* Nhận xét: Do hiện tại công ty chuyển sang tự động hóa, hầu hết chuyển qua máy phụ trách lắp ráp thay thế con người, nên mặc dù sản lượng tăng so với năm 2017 nhiều nhưng số người cần ít hơn. Năm 2021 số lượng tuyển dụng nhân viên nhiều hơn, do tình hình dịch covid nên có nhiều nhân viên không trở lại làm việc sau khi tình hình dịch ổn định lại”.

Công ty hầu như là nữ, do công việc hầu hết là kiểm tra sản phẩm, đảm bảo chất lượng nên cần nữ để tỷ mỹ và cẩn thận hơn. Chỉ thỉnh thoảng mới tuyển thêm khoảng 15 nhân viên Nam để bổ sung số nhân viên Nam đã nghỉ và tăng thêm vào các bộ phận kỹ thuật và bảo trì”.

2.3 Đặc điểm về tình hình tài chính

Sự thay đổi về quy mô, cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp giai đoạn 2017-2021 được thể hiện qua bảng 2.2:

Bảng 1.2: Sự thay đổi về quy mô, cơ cấu nguồn vốn kinh doanh Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  giai đoạn 2017-2021

  2017 2018 2019 2020 2021
Vốn vay $ 3,000,000 $ 3,500,000 $ 2,000,000 $ 3,000,000 $3,500,000
Tổng vốn $3,003,000 $3,006,500 $3,008,500 $3,011,500 $ 6,511,500

(Nguồn: Công ty Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Nhận xét: Vốn vay của công tăng giảm không đều trong giai đoạn 2017 – 2021. Cụ thể năm 2017 là 3,000,000 $ đến năm 2018 tăng thêm 500,000$ so với năm 2017, đến năm 2019 lại giảm 1000,000 $ so với năm 2017 đến 2 năm tiếp theo thì tổng số vốn vay lại tăng lên.

Vốn vay trên tổng số vốn của công ty trong giai đoạn 2017-2021 đang có su hướng giảm đây là một dấu hiệu đáng tốt của công ty.

2.4 Đặc điểm về cơ sở vật chất

Hiện trạng công nghệ, máy móc thiết bị của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision :

Bảng 1.3. Đặc điểm về cơ sở vật chất Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  

STT Năm Số lượng máy
1 2001 – 2017 544
2 2018 32
3 2019 25
4 2020 33
5 2021 41
6 2022 13
  TỔNG 688

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Nhận xét: Trung bình mỗi năm công ty nhập thêm khoảng 30 máy, Hiện trạng nhà xưởng: có 2 nhà xưởng, nhà máy 1 và nhà máy 2. Văn phòng làm việc của doanh nghiệp: chỉ có 1 trụ sở chính tại Số 9, Đại Lộ Độc Lập, khu công nghiệp Việt Nam Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Muốn bài Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu Maruei đầy đủ đúng theo quy định thì đừng bỏ qua phần nội dung còn lại của bài

3. Kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty giai đoạn 2017-2021

3.1 Kết quả về cung cấp sản phẩm, dịch vụ

Bảng 1.4: Thống kê sản lượng của một số chủng loại sản phẩm của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision

STT Tên Sản Phẩm Số lượng sản xuất / tháng
1 HUB (thiết bị kết nối mạng) $          180,000
2 CORE STATOR (lõi CORE STATOR) $          527,340
3 HOUSING (Nhà ở) $        3,500,000
4 SHAFT DRIVE (Trục truyền hình) $          500,000
5 PISTON (Pít tông) $          776,700
6 VALVE (Van nước) $          100,000
7 VALVE DAMPER (Van Damper) $          300,000
8 VALVE SHIFT (Van Cổng) $          150,000
9 WEIGHT (Quả cân) $        1,050,000
  TỔNG $     7,084,040.0

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Nhận xét: Chủng loại sản phẩm: với 182 loại sản phẩm, có 9 chủng loại sản phẩm chiếm số lượng cao nhất trong công ty hầu như lắp trong xe bốn bánh, có  vài loại sản phẩm lắp trong xe máy.

3.2 Kết quả về mở rộng thị trường khách hàng

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, công ty rất chú trọng đến khâu tiêu thụ và tìm các đối tác làm ăn. Đây là một khâu đóng vai trò rất quan trọng bởi nếu chỉ chú trọng đến sản xuất mà xem nhẹ khâu tìm đối tác chủ chốt, đang tin cậy, những bạn hàng của công ty thì việc thu hồi vốn của công ty rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quay vòng vốn trong kinh doanh và từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy sau đây là khách hàng trọng điểm của công ty qua bảng 1.5:

Bảng 1.5: Một số khách hàng trọng điểm của công ty

STT KHÁCH HÀNG
1 DENSO JAPAN
2 HAMADEN JAPAN
3 DENSO AMERICA
4 TOKAIRIKA
5 ASMO JAPAN
6 DENSO VIỆT NAM
7 MARUEI MEXICO
8 HAMADEN VIET NAM
9 DENSO PHILIPIN
10 DENSO GONGCHENG
11 DENSO HUNGARY
12 BẮC MỸ
13 SHOWA VIỆT NAM
14 ASMO CZECH
15 DENSO HARYANA
16 DENSO INDONESIA

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

“Khách hàng và thị trường của công ty hầu như ở nước ngoài, ở Việt Nam chiếm số lượng rất ít. Trên một thị trường có nhiều khác hàng như thị trường Nhật Bản có 3 khách hàng như: Denso Japan, Hamaden Japan, Asmo Japan.

    Hoạch định bán hàng là giai đoạn đầu của quá trình hoạt động bán hàng, nó mang tính quyết định đến thành công hay thất bại trong hoạt động” của doanh nghiệp. Là công ty TNHH hoạt động trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh hết sức gay gắt để có thể tồn tại và đứng vững trên thị trường đòi hỏi lãnh đạo Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  phải luôn thực hiện tốt các chức năng quản trị của mình

   “Trước tiên công ty Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  đề ra mục tiêu hoạt động tiêu thụ sản phẩm của từng năm, trên cơ sở đó công ty tổ chức nghiên cứu thị trường và xây dựng các chính sách tiêu thụ của từng thời kỳ. “Mục tiêu hoạt động của công ty là tăng doanh thu bán ra, tăng lợi nhuận, nâng cao khả năng cạnh tranh và sử dụng có hiệu quả nhất mọi nguồn lực của công ty”. Trên cơ sở các mục tiêu đó công ty tiến hành nghiên cứu các khu vực thị trường đã hoạt động từ đó xây dựng chính sách, kế hoạch tiêu thụ cho phù hợp. Việc nghiên cứu thị trường sẽ quyết định kết quả hoạt động tiêu thụ ra ngoài còn ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất của công ty. Những câu hỏi mà việc nghiên cứu cần giải đáp là:

Thị trường của công ty?

Tập khách hàng của công ty?

Khả năng tiêu thụ của công ty trên mỗi khu vực thị trường?

Yêu cầu của khách hàng về hàng hoá và dịch vụ kèm theo?

Nguyên nhân chủ yếu do công ty chưa có bộ phận riêng chuyên nghiên cứu thị trường mà chỉ dựa vào những báo cáo riêng lẻ của các nhân viên kinh doanh nên tính chính xác và hiệu quả chưa cao.

“Dựa trên cơ sở các mục tiêu đã đề ra công ty tiến hành nghiên cứu các khu vực thị trường mà công ty hoạt động từ đó xác định chính sách tiêu thụ, kế hoạch tiêu thụ cho phù hợp khu vực thị trường. Sau khi thực hiện công tác nghiên cứu thị trường”. Căn cứ vào kết quả của việc nghiên cứu thị trường, bước tiếp theo trong công tác hoạch định là công ty tiến hành xây dựng các chính sách tiêu thụ.

– “Chính sách về mặt hàng kinh doanh: Được xây dựng trước tiên vì nó giúp công ty chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp với khả năng của công ty, phù hợp với tình hình tiêu thụ của thị trường. Từ đó đảm bảo tiêu thụ mặt hàng có hiệu quả cao nhất và đạt được các mục tiêu đề ra. Phải tiến hành xây dựng chính sách về mặt hàng kinh doanh theo tính chất nhu cầu lựa chọn mặt hàng kinh doanh theo từng hướng cạnh tranh để từ đó tiếp tục tăng cường hay giảm bớt một số mặt hàng kinh doanh tuỳ theo nhu cầu thị trường.

– Chính sách giá: với chính sách giá này công ty tập trung vào hai mục tiêu chính là lợi nhuận và khối lượng bán ra. Trước hết, công ty xác định kinh doanh là phải có lãi nên định giá là phải bù đắp đầy đủ chi phí kinh doanh và sau đó là mục tiêu tăng dần khối lượng bán nhằm xây dựng vị thế của công ty trên thị trường và giảm bớt rủi ro”.

“Giá cả sản phẩm được xác định dựa trên việc tính đầy đủ chi phí phát sinh. Chiến lược giá của công ty là với từng mặt hàng cụ thể, dựa trên nhu cầu tốc độ tiêu thụ của thị trường mà công ty có thể điều chỉnh mức lãi cho phù hợp. Tuỳ theo yêu cầu của khách hàng về giá cả mà công ty cung cấp sản phẩm có chất lượng phù hợp.

Tuy nhiên, chính sách định giá của công ty còn nhiều hạn chế. Công ty không có định hướng rõ ràng mới chỉ chủ yếu nhằm giải quyết tốt việc bán hàng, không có chính sách định giá bán lâu dài nhằm vào mục tiêu đã chọn, cùng với đó là công tác dự đoán, dự báo khối lượng hàng hoá tiêu thụ và giá cả của công ty chưa được tiến hành chu đáo còn mang tính bị động thiếu chính xác.

– Đối với chính sách phân phối của công ty mới chỉ tập trung ở thị trường trong nước. Đối với thị trường trong nước công ty tiến hành phân phối các đại lý đơn vị, khách hàng tư nhân theo hợp đồng bán buôn, bán lẻ đã ký kết. Ngoài ra công ty có các cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng ở khu vực Hà Nội.

– Chính sách giao tiếp khuyếch trương: được thực hiện chủ yếu qua các nhân viên bán hàng và lực lượng nhân viên kinh doanh. Nó có ưu điểm là chi phí thấp, linh hoạt và giúp công ty tiếp cận tốt với khách hàng với thị trường.

Cuối cùng là việc lựa chọn và quyết định phương án tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở nghiên cứu các chính sách, biện pháp tiêu thụ sản phẩm”.

“Công ty tiến hành phân tích lựa chọn để đưa ra một phương án tiêu thụ sản phẩm tối ưu như:

Phương án đảm bảo tính khả thi.

Phương án tiêu thụ tối ưu phải đưa ra các tiêu chuẩn định tính, định lượng có thể so sánh, lựa chọn.

Qua phân tích ta thấy công tác hoạch định tiêu thụ hàng hoá của công ty được thực hiện tốt. Tuy nhiên còn một số nhược điểm cần khắc phục như tính thụ động trong việc định hướng, chính sách giá thiếu định hướng”.

3.3 Kết quả về doanh thu, lợi nhuận

  Kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty giai đoạn 2017 – 2021 được trình bày trong Bảng 1.5 và 1.6 dưới đây:

Bảng 1.5. Doanh thu của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  giai đoạn 2017-2021

STT Năm Doanh thu
1 2017 $       29,170,000
2 2018 $       29,646,000
3 2019 $       26,002,000
4 2020 $       22,035,000
5 2021 $       34,652,000
6 1/2022 – 4/2022 $         7,839,145
  TỔNG $    149,344,145

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Nhận xét: Doanh thu của công ty có su hướng tăng giảm không đều cụ thể tăng trong giai đoạn từ năm 2017- 2018 lần lượt là $ 29,170,000, $29,646,000 nhưng đến năm 2019, 2020 do ảnh hưởng của dịch covid nên doanh thu đã giảm khá nhiều sao với giai đoạn trước. Đến năm 2021 và nửa đầu năm 2022 doanh thu lại có hướng tăng lên đang có hướng đi lên sau dịch covid. Công ty nên tiếp tục phát huy để doanh thu được cao hơn nữa.

Bảng 1.6: Lợi nhuận của Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision  giai đoạn 2017-2021

STT Năm Lợi nhuận
1 2017 $         1,002,200
2 2018 $         1,160,745
3 2019 $             565,704
4 2020 $             610,120
5 2021 $          (170,000)
6 1/2022 – 4/2022 $             312,456
  TỔNG $         3,481,225

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Lợi nhuận của công ty có su hướng tăng giảm không đều cụ thể tăng trong giai đoạn từ năm 2017- 2018 lần lượt là $1,002,200, $1,160,745 nhưng đến năm 2019, 2020,2021 do ảnh hưởng của dịch covid nên lợi nhuận đã giảm rất nhiều, mặc dù công ty có hoạt động 3 tại chỗ” nhưng lợi nhuận vẫn lỗ , do phải tốn chi phí mua các vật dụng phụ vụ 3 tại chỗ như: lều, nệm, quạt, ….mục đích không thiếu hàng xuất cho khách hàng. Đến 4 tháng đầu năm 2022 công ty đã bắt đầu kinh doanh có lợi nhuận sau thời gian dài diễn ra dịch bệnh.

3.4 Kết quả về nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động

“Thu nhập bình quân của lực lượng lao động tại Công ty có nhiều biến động qua từng năm theo chiều hướng tích cực do các chế độ lao động, quy định nhà nước, phúc lợi xã hội thay đổi nghĩ đến lợi ích của người lao động nhiều hơn”.

Bảng 1.7: Thu nhập bình quân của người lao động giai đoạn 2017-2021

STT Năm Lương trung bình người lao động
1 2017  $              198
2 2018  $              237
3 2019  $              281
4 2020  $              330
5 2021  $              360
6 2022  $              420

(Nguồn: Công ty TNHH nhập khẩu linh kiện ô tô Maruei Việt Nam Precision )

Nhận xét: Lương năm 2022 so với 5 năm trước đã tăng gấp đôi. Do công ty hiện đại hóa thiết bị, giảm nhân công nên công việc của nhân viên phụ trách nhiều thiết bị hơn so với trước, nên công việc cũng vất vả hơn so với 5 năm trước.

[1] Trang web Công ty TNHH Maruei Việt Nam

[2] Trang web Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precis2022

[3] Trích dẫn theo tài liệu của công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision.

[4] Theo Giấy phép đăng ki kinh doanh Công ty năm 2022.

Mong rằng qua bài Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Linh Kiện Ô Tô Nhập Khẩu Maruei sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn khi làm bài. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ dịch vụ viết báo cáo thực tập trọn gói, bảo mật 100% thì hãy gọi ngay hotline sđt/zalo : 0934573149 để được tư vấn miễn phí.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo