Báo Cáo Thực Tập Tại Tòa Án Nhân Dân Quận 5 Thành Phố HCM

5/5 - (2 bình chọn)

?‍♀️?‍♀️Bạn tin không? nội dung Báo Cáo Thực Tập Tại Tòa Án Nhân Dân Quận 5 Thành Phố HCM dưới đây là bạn được tải hoàn toàn phí để làm tài liệu cho bài báo cáo của mình, đây cũng là sự động viên mà Luận Văn Tốt muốn dành cho các bạn, vì hiện tại nội dung này rất khó tìm trên các nguồn thông tin internet nên để giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tìm kiếm tư liệu cho bài làm Luận Văn Tốt chia sẻ free cho các bạn, hy vọng với tài liệu hữu ích này sẽ tạo ra cho các bạn một bài Báo Cáo Thực Tập Tại Tòa Án Nhân Dân Quận 5 Thành Phố HCM đạt điểm cao??.

?? Bài viết dưới đây được Luận Văn Tốt hoàn thiện gửi tới các bạn như một món quà ??tuy nhiên nếu các bạn vẫn còn gặp các vấn đề khó khăn trong quá trình làm bài các bạn có thể tham khảo qua dịch vụ viết báo cáo thực tập của luanvantot.com qua Zalo/tele : 0934573149??

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Tòa án nhân dân Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

TAND Quận 5 Tp.HCM được thành lập từ năm 1976 và trở thành một trong các cơ quan xét xử của nước CHXHCNVN, thực hiện quyền tư pháp[1]. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành TAND Quận 5 Tp.HCM đã không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết, tập trung bản lĩnh, trí tuệ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm kỷ cương pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân và tổ chức; góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; góp phần to lớn trong công cuộc đấu tranh chống tội phạm tại Quận 5 nói riêng và Tp.HCM nói chung, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của Thành phố. Ngoài ra, đơn vị nhiều năm liền được Chánh án TAND tối cao công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt TAND Quận 5 còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007 và được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua năm 2010, được tặng thưởng 03 Bằng khen và Cờ thi đua Ngành của Chánh án TAND tối cao, 02 bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM.           

2. Nhiệm vụ và chức năng của Tòa án nhân dân Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh[2]

TAND Quận 5 Tp.HCM có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân của Quận. Bằng hoạt động của mình, TAND Quận 5 Tp.HCM góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác, nâng cao chất lượng xét xử, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc; đổi mới hành chính tư pháp để thúc đẩy công việc chuyên môn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tinh thần giao tiếp hòa nhã, tận tình với dân như lời Bác dạy cán bộ ngành Tòa án phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, để thực hiện tốt vai trò công bộc của dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ xuyên suốt của ngành là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Nội dung về Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân Quận cũng rất hữu dung cho các bạn trong việc hoàn thành bài báo cáo thực tập về đề tài này

TAND Quận 5 Tp.HCM nhân danh nước CHXHCNVN xét xử các vụ án Hình sự, Dân sự, Hôn nhân và Gia đình, Kinh doanh, Thương mại, Lao động, Hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật.

TAND Quận 5 Tp.HCM giải quyết các vụ việc sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

3. Hệ thống tổ chức của Tòa án nhân dân Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

3.1. Hệ thống tổ chức

Hiện nay TAND Quận 5 Tp.HCM có cơ cấu tổ chức gồm: Chánh án, Phó chánh án, Thẩm phán, Thư ký Tòa án[3].

hình 1

XEM THÊM : đề tài báo cáo thực tập tại Tòa Án

4. Công việc được giao trong quá trình thực tập tại Tòa án nhân dân Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Trong quá trình tập sự nghề nghiệp tại TAND Quận 5 Tp.HCM em đã được thực hiện các công việc hỗ trợ Thẩm phán và Thư ký sau:

Thứ nhất, những công việc được phân công tại Tòa án

Đọc, kiểm tra và nghiên cứu hồ sơ dân sự sơ thẩm.

Sắp xếp hồ sơ, đóng dấu bút lục, ghi số bút lục, lập bảng kê danh mục hồ sơ.

In photo các tài liệu: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, các văn bản tố tụng như giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử, biên bản giao và nhận bản án quyết định dân sự, thông báo thụ lý việc dân sự, biên bản niêm yết các văn bản tố tụng của tòa án,… trình Thẩm phán ký tên và đóng dấu.

Được thư ký Tòa án hướng dẫn soạn thảo các loại văn bản tố tụng như: Giấy triệu tập đương sự tham gia phiên họp, phiên hòa giải, phiên tòa sơ thẩm; Thông báo phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải; Biên bản hòa giải; Biên bản định giá tài sản; Biên bản về việc kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành; Quyết định đưa vụ án ra xét xử; Quyết định định giá tài sản và thành lập hội đồng định giá; Quyết định trưng cầu giám định lại; Quyết định hoãn phiên tòa, Quyết định tạm đình chỉ vụ án; Công văn xác minh nhân thân đương sự; Công văn xác minh số người cư trú tại căn nhà tranh chấp, Công văn xác minh nguồn gốc nhà, đất tranh chấp; Công văn yêu cầu CQCTQ liên quan cử cán bộ tham gia hội đồng định giá;

Tham dự các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải; các phiên toà dân sự sơ thẩm để nắm vững các thủ tục tố tụng, cách thức hỏi của Hội đồng xét xử, cách thức bào chữa của Luật sư, kết luận của Viện kiểm sát và tập ghi biên bản phiên tòa.

Thứ hai, những công việc ngoài Tòa án

Khi thực tập tại Tòa án, em không chỉ thực tập tại chỗ mà còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động thực tế cùng Thư ký, Thẩm phán như: Xác minh, xem xét thẩm định tại chỗ; Định giá tài sản tranh chấp; Tống đạt các văn bản tố tụng cho đương sự và cơ quan liên quan; gửi giấy xác minh, lấy kết quả xác minh tại Công an phường có liên quan đến các đương sự trong vụ án; Tống đạt các văn bản tố tụng cho đương sự và cơ quan liên quan; Chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, đưa các hồ sơ giấy tờ cho Kiểm sát viên ký tên; Lấy kết quả giám định tại cơ sở giám định pháp y tâm thần; Gửi các quyết định ly hôn cho UBND các phường có liên quan đến đương sự.

Kết quả đạt được: Sau khi kết thúc kỳ thực tập tại TAND Quận 5 Tp.HCM em đã nắm vững được các kỹ năng cơ bản của một Thư ký Tòa án như: Kỹ năng cấp tống đạt văn bản tố tụng và phương pháp sắp xếp hồ sơ vụ án; Kỹ năng tiếp đương sự và phương pháp xử lý các tình huống khi tiếp đương sự tại Tòa án; Kỹ năng soạn thảo văn bản tố tụng trong phạm vi nhiệm vụ của Thư ký.

[1] Khoản 1, Điều 102, Hiến pháp năm 2013.

[2] Xem Điều 102 Hiến pháp 2013.

[3] Xem Sơ đồ tổ chức Tòa án cấp huyện, quận kèm theo Phụ lục I

Qua bài viết Báo Cáo Thực Tập Tại Tòa Án Nhân Dân Quận 5 Thành Phố HCM mong rằng sẽ cho bại nhiều kiến thức hữu ích trong bài làm của mình. Nhưng đừng quên nếu có bất kỳ khó khăn hay cần thêm thông tin về bài làm đừng do dự hãy điện ngay hotline zalo/tele : 0934573149 để được hỗ trợ bạn nhé! ngay bây giờ hãy tải bài viết nhé???

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ