Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty

Đánh giá post

Dưới đây là Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty, Luận Văn Tốt dành nhiều thời gian, công sức tìm kiếm để gửi đến các bạn sinh viên đang tìm kiếm nội dung tương tự. Hy vọng mẫu bài dưới đây sẽ giúp cho các bạn trong việc tìm kiếm tài liệu để làm bài báo cáo thực tập, khóa luận của mình.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết báo cáo thực tập thuê để được hỗ trợ Số điện thoại /zalo /0934573149.

……………………………..

Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty
Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty

LỜI NÓI ĐẦU Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty

1. Lý do chọn đề tài Báo cáo thực tập về công tác trả lương 

Lương bổng là một trong những động lực kích thích con người làm việc hăng hái, nhưng đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây trì trệ, bất mãn hoặc từ bỏ công ty mà ra đi. Hiện nay đã có không ít các công ty phải lao đao vì nhân viên nghỉ việc hàng loạt gây ảnh hưởng lớn đến công ty mà nguyên nhân chính là do chế độ đãi ngộ và lương, thưởng. Mỗi công ty sẽ có những hình thức trả lương riêng (Sony thường sử dụng hình thức trả lương theo giờ, IKEA thì lại trả lương theo sản phẩm,…).

Việc lựa chọn hình thức trả lương tối ưu là rất quan trọng, vì nó sẽ kích thích năng lực làm việc, tạo bầu không khí cạnh tranh lành mạnh giữa nhân viên trong công ty, doanh nghiệp và nâng cao mức độ trung thành, gắn bó với công ty, doanh nghiệp hơn.

Nền kinh tế Việt Nam cũng ngày càng phát triển vững mạnh. Trong đó đặc biệt phải kể đến thị trường bất động sản Việt Nam tuy lúc mới ra đời còn non trẻ, hoạt động không theo quy luật tự nhiên, chưa bắt kịp theo sự phát triển của các nước trên thế giới, nhưng cho đến nay đã đạt được những bước tiến dài, cả về lượng và chất, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam từ chỗ không được xếp hạng chỉ số minh bạch đã vươn lên nằm trong top những thị trường có tính minh bạch. Trong đó phải kể đến công ty Hải Đăng Land từ những lúc mới thành lập cho đến những thành công cùng sự tín nhiệm của khách hàng. Công ty đã có những hoạt động trả lương hiệu quả để đưa công ty đến mức thành công như hiện tại.

Qua đó, tôi quyết định nghiên cứu đề tài “NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG TRẢ LƯƠNG NHÂN VIÊN TẠI CÔNG TY ĐỊA ỐC HẢI ĐĂNG LAND” để thấy rõ hơn về công tác trả lương đã góp phần tạo nên thành công của Công ty Địa ốc Hải Đăng Land như hôm nay.

2. Mục tiêu nghiên cứu

Vận dụng những kiến thức chuyên ngành về lý thuyết công tác trả lương nhân viên đã được học và thực tế để khảo sát công tác trả lương nhân viên tại Công ty Địa ốc Hải Đăng Land. Đồng thời, tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trả lương nhân viên tại Công ty Địa ốc Hải Đăng Land.

3. Phương pháp nghiên cứu

Sử dụng các phương pháp quan sát, phân tích, thống kê, đánh giá, thu thập tài liệu, nghiên cứu mô tả, định tính, tại bàn, tổng hợp để nghiên cứu một cách toàn diện về công tác tổ chức quản lý tiền lương của công ty.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Khảo sát công tác trả lương nhân viên
Phạm vi nghiên cứu: Công ty Địa ốc Hải Đăng Land

5. Bố cục đề tài

Chương 1: Cơ sở lý thuyết về công tác trả lương nhân viên
Chương 2: Giới thiệu về công ty địa ốc Hải Đăng Land
Chương 3: Thực trạng công tác trả lương nhân viên tại công ty địa ốc Hải Đăng Land
Chương 4: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trả lương công tác trả lương tại công ty địa ốc Hải Đăng Land
Kết luận
Tài liệu tham khảo 

Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty
Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ TRẢ LƯƠNG NHÂN VIÊN

1.1 SỰ CẦN THIẾT CỦA CÔNG TÁC TRẢ LƯƠNG NHÂN VIÊN

1.1.1 Khái niệm tiền lương
Khi nghiên cứu tiền lương trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, C.Mác chỉ rõ, về bản chất, tiền lương là giá cả sức lao động, biểu hiện ra bên ngoài như là giá cả lao động. cùng với sự chuyển đổi của nền kinh tế, quan niệm của tiền lương cũng có những thay đổi. Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường, tiền lương được hiểu là số lượng tiền tệ mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo giá trị sức lao động mà họ hao phí trên cơ sở thỏa thuận (theo hợp đồng lao động).

Tại điều 55, chương VI “Tiền lương” của Bộ luật Lao động ban hành năm 1994 có ghi: “Tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc”.
( Trích Giáo trình kinh tế nguồn nhân lực, Trần Xuân Cầu, 2009, Tr303 )

1.1.2 Mục đích của công tác trả lương
Trả lương cho người lao động luôn là một trong những vấn đề thách thức nhất cho các nhà quản trị ở mọi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường có nhiều quan điểm khác nhau khi xếp đặt hệ thống trả công nhưng nhìn chung các doanh nghiệp đều hướng tới 4 mục tiêu cơ bản : thu hút nhân viên, duy trì những nhân viên giỏi, kích thích động viên nhân viên, hiệu quả về mặt chi phí.
( Trích Quản trị Nguồn nhân lực, Trần Kim Dung, 2011, Tr208)

Thu hút nhân viên
Ứng viên đi tìm việc thường không thể biết chính xác mức lương cho những công việc tương tự ở các doanh nghiệp khác nhau. Họ không thể hoặc rất khó so sánh tất cả những lợi ích từ công việc như phúc lợi, khen thưởng, cơ hội thăng tiến, tính thách thức, thú vị,… của công việc trong các doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, mức lương doanh nghiệp đề nghị thường là một trong những yếu tố cơ bản nhất cho ứng viên quyết định có chấp nhận việc làm ở doanh nghiệp hay không.

Duy trì những nhân viên giỏi
Để duy trì được nhân viên giỏi trong doanh nghiệp, trả lương cao chưa đủ mà còn phải thể hiện tính công bằng trong nội bộ doanh nghiệp. Khi nhân viên nhận thấy doanh nghiệp trả lương cho học không công bằng, họ sẽ thường cảm thấy khó chịu, bị ức chế và chán nản, thậm chí rời bỏ doanh nghiệp.

XEM THÊM 

Mẹo chọn đề tài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh

Kích thích động viên nhân viên
Nhân viên thường mong đợi những cố gắng và kết quả thực hiện công việc của họ sẽ được đánh giá và khen thưởng xứng đáng. Những mong đợi này sẽ hình thành và xác định mục tiêu, mức độ thực hiện công việc nhân viên cần đạt được trong tương lai. Trả lương cần khuyến khích việc thực hiện công việc hiệu quả và năng suất. Nếu các chính sách và hoạt động quản trị trong doanh nghiệp để cho nhân viên nhận thấy rằng sự cố gắng, vất vả và mức độ thực hiện công việc tốt không được đền bù tương xứng, họ sẽ không cố gắng làm việc nữa, dần dần, có thể hình thành tính ỳ, thụ động trong tất cả nhân viên của doanh nghiệp.

Hiệu quả về mặt chi phí
Trả lương không nên vượt quá cao so với thị trường, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh cho tổ chức. Tổ chức cũng cần phân tích cơ cấu chi phí nhân sự (tiền lương, thưởng, phụ cấp, phúc lợi và các khoản đầu tư của doanh nghiệp cho nhân viên như đào tạo, phát triển,..) nhằm giúp tổ chức sử dụng có hiệu quả nhất chi phí nhân sự và quỹ lương không bị vượt quá khả năng tài chính của tổ chức.

1.1.3 Ý nghĩa của công tác trả lương

Đối với doanh nghiệp
Tiền lương là một yếu tố quan trọng của chi phí sản xuất, trong khi đó chủ doanh nghiệp lại mong muốn thu được lợi nhuận tối đa và do vậy đối với họ giảm thiểu chi phí tiền lương có thể là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì tiền lương ngoài bản chất là chi phí nó còn là phương tiện để tạo ra giá trị mới. Với một mức chi phí tiền lương thấp các doanh nghiệp sẽ không huy động được sức lao động cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp đồng thời làm giảm lợi nhuận. Với một mức lương cao doanh nghiệp có khả năng lôi kéo thêm lao động giỏi để mở rộng sản xuất, tăng quy mô hoạt động làm tăng quy mô lợi nhuận.

Tóm lại, đối với chủ doanh nghiệp tiền lương vừa là yếu tố chi phí cần được kiểm soát song tiền lương cũng là phương tiện kinh doanh nên cần được mở rộng, để giải quyết mâu thuẫn này doanh nghiệp cần phải xây dựng một chính sách tiền lương đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.
(TríchQuản trị Nguồn nhân lực, Nguyễn Quốc Tuấn, 2006, Tr223 )

Đối với người lao động
Tiền lương chính là sự bù đắp hao phí lao động mà người lao động đã bỏ ra, là nguồn thu nhập của họ, ở khía cạnh này họ mong muốn được trả lương cao. Tiền lương thỏa đáng sẽ kích thích nhiệt tình lao động của nhân viên nhờ đó mà tạo điều kiện tăng năng suất, chất lượng dẫn đến tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và qua đó gián tiếp làm tăng phúc lợi cho người lao động.

Người lao động cũng không thể đòi hỏi lương quá cao vì điều đó sẽ làm cho doanh nghiệp phải xem xét lại kế hoạch sử dụng lao động khi chi phí sử dụng lao động cao lên như cắt giảm quy mô hoặc ngưng sản xuất. Tất cả điều này dẫn đến kết quả là giảm quy mô sử dụng lao động cũng có nghĩa là làm cho cơ hội có việc làm ổn định của người lao động bị mất đi.
Xét ở khía cạnh khác, tiền lương còn được xem là sự tôn trọng và thừa nhận giá trị của lao động được đo lường thông qua tiền lương, đồng thời nó cũng thể hiện sự công bằng thông qua mối quan hệ tiền lương giữa các cá nhân.

Đối với xã hội
Về mặt xã hội, chính sách tiền lương thể hiện quan điểm của Nhà nước đối với người lao động ở các doanh nghiệp, phản ánh cung cầu về sức lao động trên thị trường, điều kiện kinh tế và tỷ lệ lao động thất nghiệp trên thị trường, chế độ ưu đãi khuyến khích khác nhau theo vùng và địa lý. Tiền lương là một trong những hình thức kích thích lợi ích vật chất đối với người lao động có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ cao với ý thức kỷ luật vững, đòi hỏi công tác trả lương trong doanh nghiệp phải được đặc biệt coi trọng.

1.1.4 Tầm quan trọng của công tác trả lương nhân viên
Trong thực tế, mỗi doanh nghiệp có đặc thù sản xuất và lao động riêng, cho nên cách thức trả lương, thưởng của mỗi doanh nghiệp cũng sẽ có sự khác nhau. Từ sự khác nhau này mà có sự khác biệt trong kết quả sản xuất kinh doanh của mình.
Trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước ta hiện nay, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có quyền tổ chức và thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của mình một cách độc lập, tự chủ theo quy định của pháp luật. Họ phải tự hạch toán trả lương, thưởng và đảm bảo doanh nghiệp mình hoạt động có lợi nhuận, từ đó nâng cao lợi ích của doanh nghiệp, người lao động.

Đối với nhân viên tiền lương là khoản thù lao của mình sẽ nhận được sau thời gian làm việc tại công ty. Còn đối với công ty đây là một phần chi phí bỏ ra để có thể tồn tại và phát triển được. Một công ty sẽ hoạt động và có kết quả tốt khi kết hợp hài hòa hai vấn đề này. Từ đó có thể thấy việc trả lương có ảnh hưởng lớn tới kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và là yếu tố quan trọng mà các nhà quản trị không thể bỏ qua.

1.1.5 Sự cần thiết khách quan phải nâng cao hiệu quả công tác trả lương

Tiền lương cũng có quan hệ chặt chẽ, biện chứng với các hiệu quả hoạt động của tổ chức. Tiền lương càng cao, sự hài lòng của công việc ngày càng tăng cường, giảm lãng phí giờ công, ngày công, người lao động gắn bó với tổ chức, giảm thuyên chuyển lao động, tăng năng suất, tăng chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của tổ chức.

Hiện nay, nước ta đang thực hiện chính sách tiền lương mới, theo đó tiền lương đã góp phần đảm bảo đời sống cho người hưởng lương, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, từng bước gắn tiền lương, tiền thưởng với năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, giải quyết hợp lý mối quan hệ tiền lương, tiền thưởng từ lợi nhuận và phúc lợi.

Mặc dù cơ chế tiền lương, tiền thưởng cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội. Tuy nhiên mối quan hệ giữa tiền lương và các điều kiện thực hiện còn chứa đựng những yếu tố bất hợp lý. Cơ chế thị trường hiện nay đang đặt các doanh nghiệp trước một sức ép cạnh tranh rất quyết liệt. Vấn đề cải tiến nhằm hoàn thiện công tác tiền lương, tiền thưởng là rất quan trọng và cần thiết để tăng khả năng cạnh tranh về sản phẩm, giá thành, nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Trên góc độ lý luận và thực tiễn đã cho thấy công tác tổ chức nhân viên trong đó có tổ chức tiền lương là một việc hết sức quan trọng. Tiền lương không chỉ đơn giản là khoản tiền nhân viên nhận được sau khi đã làm việc, mà tiền lương còn giúp doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, đãi ngộ, sự trọng dụng của mình với nhân viên thông qua mức tiền lương trả cho nhân viên. Nó thể hiện trình độ của nhân viên, những người có chuyên môn trình độ cao luôn có một vị trí tốt trong doanh nghiệp, các công ty,… và mức lương họ nhận được cũng cao hơn hẳn so với nhân viên khác.

Có thể nói tiền lương là một công cụ tốt để các nhà quản lý sử dụng nhằm quản lý nhân viên của mình. Hiện nay, trong thời kỳ đổi mới của đất nước, các nhà quản lý và ban giám đốc đang xây dựng mức tiền lương thích hợp nhất đối với công ty mình, sao cho mức lương ấy không chỉ cạnh tranh được trên thị trường, thu hút thêm nhân viên mới giỏi mà còn phù hợp với tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của công ty.

Công ty địa ốc Hải Đăng Land là một công ty cổ phần đầu tư và phát triển, công ty đã và đang khắc phục bộ máy từ kiểu cũ, nhỏ phát triển lên như hiện nay. Trong quá trình phát triển công ty đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý cán bộ nói chung, công tác tiền lương nói riêng với mức lương hợp lý, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các cán bộ, nhân viên.

Hình thức tiền lương cũ dần được sửa đổi cho phù hợp, mức lương trả cho nhân viên ngày càng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên nhiều bất cập vẫn còn tồn tại, vì vậy em đã mạnh dạn đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác trả lương tại Công ty địa ốc Hải Đăng Land.

Em xin chân thành cảm ơn Ths Nguyễn Văn Hội đã tận tình hướng dẫn em và các anh chị em đã tạo mọi điều kiện để em hoàn thành chuyên đề thực tập cuối khoá này.

Do điều kiện có hạn về thời gian và kiến thức, bài viết của em không tránh khỏi những thiếu sót, em mong nhận được sự góp ý của các thầy cô giáo và các anh chị em Công ty địa ốc Hải Đăng Land để bài viết em được hoàn thiện hơn.

………………………………………

Trên đây là Báo cáo thực tập về công tác trả lương nhân viên công ty, các bạn chắc cũng đã đọc qua mẫu sơ bộ phía trên rồi, nếu muốn tham khảo sâu hơn hãy liên hệ với zalo Luận Văn Tốt để được gửi full bài và các nội dung phù hợp nhé. Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm một dịch vụ viết thuê luận văn của Luận Văn Tốt cũng hãy liên hệ với zalo của Luận Văn Tốt luôn nhé.

LƯU Ý: BẠN NÀO MUỐN TẢI NỘI DUNG FULL BÀI VUI LÒNG LIÊN HỆ QUA ZALO NHÉ, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trí
Trí
8 tháng trước

Good job !

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ