Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh là nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn học viên ngành kế toán đang làm bài luận văn thạc sĩ về chuyên ngành của mình, bài viết dưới đây được Luận Văn Tốt soạn thảo từ các nguồn tư liệu có giá trị và các bài luận văn thạc sĩ của những bại học viên ưu tú nhất của các khóa trược, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn học viên tài liệu tham khảo có giá trị 

Hiện nay tại Website Luanvantot.com có cung cấp cho các bạn rất nhiều tài liệu có giá trị để các bạn tham khảo, nếu các bạn vẫn gặp khó khăn thì hãy gọi ngay Zalo : 0934573149 để chúng tôi cung cấp cho các bạn dịch vụ viết luận văn bạn nha.

1. Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh Tại Công Ty Cổ Phần Bê Tông Hamaco

Tác giả: Nguyễn Thị Thảo My

Năm xuất bản: 2016

Về thành công:

– Công ty tổ chức bộ máy kế toán theo hình thức tập trung, việc tổ chức này thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi từng bộ phận trong quá trình hoạt động kinh doanh tại công ty.

 – Bộ máy kế toán công ty đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp với yêu cầu công việc, yêu cầu quản lý để xác định kết quả kinh doanh của công ty và khả năng trình độ chuyên môn của cán bộ nhân viên kế toán.

– Hiện nay công ty áp dụng hình thức kế toán trên máy vi tính, sử dụng phần mềm VietSun được thiết kế theo hình thức Nhật ký chung, hình thức này phù hợp với điều kiện và tình hình sản xuất của công ty, đã khai thác khả năng về chuyên môn của đội ngủ nhân viên kế toán, giúp cho công việc kế toán được thực hiện met cách khoa học, chính xác và giảm khối lượng công việc cho kế toán.

– Công tác phân công kế toán của công ty được thực hiện khoa học, trách nhiệm mỗi thành viên được xác định rõ ràng ngay từ đầu. Mỗi nhân viên chỉ được đăng nhập vào hệ thống thuộc phần hành của mình phụ trách và chịu trách nhiệm về công việc của mình, từ đó có thể dễ phát hiện sai sót và kịp thời chỉnh sửa sai sót, nhầm lẫn.

– Công ty sử dụng hệ thống chứng từ đầy đủ, đúng quy định, chuẩn mực và hướng dẫn của bộ tài chính từ đó giúp kế toán có căn cứ để hạch toán một cách đầy đủ và chính xác, góp phần quản lý tốt tài sản của Công ty và thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

 – Hệ thống sổ kế toán được sử dụng đầy đủ vừa đúng quy định, chuẩn mực và hướng dẫn của bộ tài chính, lại phù hợp với đặc điểm kinh doanh của công ty, từ đó làm cho số liệu của công ty được theo dõi một cách chi tiết, rõ rang, đầy đủ và chính xác làm cơ sở cho việc lập Báo cáo tài chính và cung cấp thông tin cho nhà quản trị.

Về hạn chế

Bất cứ hệ thống nào dù hoàn thiện tới đâu cũng ẩn chứa trong đó những điểm yếu nhất định. Phần mềm Vietsun mà phòng kế toán sử dụng đã hổ trợ rất nhiều trong việc tính toán và ghi chép các nghiệp vụ kế toán phát sinh nhưng rất khó để kiểm tra các lỗi khách quan khi hạch toán. Khi sửa chữa và kiểm tra hoặc kết xuất dữ liệu bằng phần mềm cũng gặp một số lỗi nhất định, đặc biệt là tính bảo mật không cao.

 Công ty chưa thực hiện triệt để nguyên tắc bất kiêm nhiệm, một cá nhân có thể giữ tới hai chức vụ.

Công ty không tổ chức riêng thủ quỹ để quản lý theo dõi tiền tệ trong việc thu, chi, để giảm bớt công việc kế toán.

2. Kế toán xác định kết quả kinh doanh tại Công ty hóa chất 

Tác giả: Lâm Thị Ngọc Mai

Năm : 2012

Về thành công:

–  Công ty đang áp dụng hệ thống sổ kế toán theo hình thức Nhật Ký Chung. Đây là hình thức ghi sổ được áp dụng khá phổ biến. hình thức ghi sổ này có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện kế toán chung của công ty, hạn chế được số lượng sổ sách cồng kềnh, giảm bớt được khối lượng ghi chép, dễ hiểu, dễ làm, phù hợp với trình độ kế toán của công ty.

– Hệ thống chứng từ kế toán được xây dựng phù hợp theo đúng biểu mẫu quy định của Bộ Tài Chính. Các chứng từ như: hóa đơn GTGT, phiếu thu, phiếu chi,.. có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan. Tất cả các chứng từ được tổng hợp, lưu trữ tại phòng kế toán và có sự kiểm soát, kiểm tra nghiêm ngặt của kế toán trưởng

– Hệ thống tài khoản áp dụng tại công ty cũng như tài khoản sử dụng cho việc hạch toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh phù hợp với hệ thống tài khoản được quy định hiện hành.

– Công ty đang áp dụng hình thức kế toán “Nhật ký chung” và sổ sách kế toán được đóng gọn gàng, bảo quản, phân loại theo từng năm. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, tìm kiếm dễ dàng.

– Mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều được kế toán ghi nhận doanh thu một cách kịp thời, chính xác đầy đủ.

Về hạn chế

– Công ty chưa mở sổ chi tiết bán hàng và sổ chi phí sản xuất kinh doanh dẫn đến công ty không theo dõi được doanh thu, giá vốn và lợi nhuận gộp của từng mặt hàng và khó theo dõi từng yếu tố chi phí quản lý phát sinh trong kỳ.

– Là một doanh nghiệp thương mại nên quy mô các khoản phải thu khách hàng của công ty là khá lớn mà việc thanh toán của khách hàng còn chậm, thậm chí còn nhiều khách hàng nợ quá hạn. Vì vậy, việc công ty không lập các khoản dự phòng phải thu khó đòi để tránh những ruiri ro là một hạn chế lớn của doanh nghiệp.

Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh
Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh

XEM THÊM : mẫu luận văn thạc sĩ Kế Toán – Phân tích tài chính

3. Hoạt động kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Mỹ 

Hệ thống kế toán của Mỹ quy định về kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh về cơ bản là phù hợp với thông lệ quốc tế. Việc ghi nhận doanh thu, chi phí trong Chuẩn mực Kế toán ở Mỹ đều quy định các điều kiện giống chuẩn mực kế toán quốc tế. Chuẩn mực Kế toán Mỹ còn cụ thể hóa việc ghi nhận doanh thu, chi phí gắn với các ngành đặc thù như: Công nghệ thông tin, dịch vụ, giao dịch. Theo Chuẩn mực Kế toán Mỹ, doanh thu có thể được ghi nhận một trong ba thời điểm: ghi nhận doanh thu trước thời điểm giao hàng, ghi nhận doanh thu tại thời điểm giao hàng, ghi nhận doanh thu sau thời điểm giao hàng. Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thanh toán, còn chiết khấu thương mại không phải là khoản giảm trừ doanh thu.

Kế toán Mỹ cũng có nhiều cách phân loại chi phí, nhưng tựu chung có 2 cách phổ biến nhất, đó là phân loại chi phí theo giá phí (chi phí cố định, chi phí biến đổi) và phân loại chi phí theo mối quan hệ của chi phí với các khoản mục trên báo cáo tài chính (chi phí sản phẩm, chi phí thời kỳ). Hệ thống tài khoản phản ánh doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh là tài khoản loại 4, 5, 6. Để xác định kết quả kinh doanh, hệ thống kế toán Mỹ thực hiện khóa sổ các tài khoản doanh thu, chi phí. Điều này cũng tương đối với các quy định về kế toán ở Việt Nam.

Báo cáo tài chính Mỹ luôn tuân thủ các nguyên tắc, quy định riêng của Mỹ, mặc dù đã có xu hướng hội tụ kế toán quốc tế. Trong việc trình bày doanh thu, chi phí trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, chuẩn mực kế toán Mỹ bắt buộc các DN lập báo cáo kết quả kinh doanh theo chức năng của chi phí.

4. Hoạt động kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Pháp

Hệ thống kế toán ở Pháp quy định về kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh về cơ bản phù hợp với thông lệ quốc tế. Việc ghi nhận doanh thu, chi phí trong chuẩn mực kế toán Pháp đều quy định các điều kiện giống chuẩn mực kế toán quốc tế. Kế toán Pháp chỉ chấp nhận thời điểm khi việc bán hàng đó thực sự xảy ra và kế toán đã có kết quả của nghiệp vụ để ghi nhận vào sổ kế toán. Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: Giảm giá, hồi khấu và chiết khấu thanh toán.

Chi phí hoạt động kinh doanh thường được phân thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Đặc biệt, hệ thống kế toán Pháp còn được phân thành chi phí được phân bổ, chi phí không được phân bổ và chi phí bổ sung cho một số ngành đặc thù.

Tại Pháp, hệ thống tài khoản thống nhất cho các DN, bao gồm từ loại 1 đến loại 8 với 2 chữ số ký hiệu. Tài khoản theo dõi tập hợp doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh là tài khoản loại 6, loại 7.

Trong việc trình bày doanh thu, chi phí trên báo cáo kết quả kinh doanh, chuẩn mực kế toán Pháp cho phép trình bày trên cơ sở phân loại chi phí theo chức năng hoặc theo bản chất kinh tế của chi phí. Theo quy định tại Pháp, kế toán chỉ sử dụng một hình thức sổ duy nhất là hình thức Nhật ký chung. Áp dụng hình thức này DN sẽ khai thác được những ưu điểm của hình thức này là đơn giản, dễ áp dụng, dễ kiểm tra đối chiếu.

5. Bài học đối với Việt Nam

Thông qua việc nghiên cứu các chuẩn mực, mô hình kế toán, công tác kế toán nói chung và đặc điểm công tác kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh ở các nước trên thế giới nói riêng sẽ giúp các DN Việt Nam học hỏi, tiếp thu được những bài học quý báu trong công tác tổ chức hệ thống kế toán tại Việt Nam như sau:

Thứ nhất, về các chính sách, chế độ và chuẩn mực kế toán: Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã xây dựng đầy đủ các chuẩn mực kế toán theo thông lệ quốc tế và vận dụng chuẩn mực kế toán quốc tế một cách linh hoạt. Các chuẩn mực kế toán này mang tính chất hướng dẫn thực hiện, tổ chức công tác kế toán của DN ở các nước cũng chỉ bị chi phối chủ yếu bởi các chuẩn mực kế toán và các nguyên tắc được thừa nhận. Trong khi đó, trên thực tế, các chế độ và chuẩn mực kế toán Việt Nam vẫn mang tính chất khuôn mẫu, đang từng bước tiệm cận gần với thông lệ và chuẩn mực kế toán quốc tế cũng như thực tiễn tại Việt Nam. Đồng thời, tổ chức công tác kế toán trong các DN tại Việt Nam bị chi phối bởi nhiều hệ thống chính sách kế toán khác nhau như: Chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, Luật Kế toán hay các thông tư, nghị định…

Trong bối cảnh đó, cần xây dựng đầy đủ hệ thống chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như thực tiễn tại Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục vận dụng chuẩn mực kế toán quốc tế và thực hiện thống nhất toàn diện giữa các hệ thống chính sách kế toán.

Thông tư số 200/2014/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán DN được Bộ Tài chính ban hành thay thế Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC vừa qua đã kế thừa kinh nghiệm quốc tế về tổ chức công tác kế toán của Việt Nam. Chế độ kế toán Việt Nam đã mang tính hướng dẫn hơn, xây dựng kế toán linh hoạt, cởi mở trao cho DN quyền quyết định nhiều hơn. Đồng thời, chế độ kế toán mới đã vận dụng thêm một số nội dung của chuẩn mực kế toán quốc tế như: Nội dung hướng dẫn báo cáo tài chính quốc tế (IFRIC 13), các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS 15). Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, vẫn cần tiếp tục có những thay đổi, điều chỉnh chính sách kế toán dựa trên những bài học kinh nghiệm của các nước để tạo điều kiện cho công tác kế toán của DN ở Việt Nam thực hiện được hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế hơn.

Thứ hai, về tổ chức công tác kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh trong DN: Hiện tại, hầu hết các DN ở nước ta đều tổ chức mô hình kế toán doanh thu, chi phí với mục tiêu chủ yếu tập trung giải quyết các vấn đề kế toán tài chính mà chưa giải quyết triệt để mục tiêu quản trị DN.

Vì vậy, các DN Việt Nam có thể học hỏi áp dụng mô hình kế toán kết hợp giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị của Mỹ vào mô hình kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại DN mình. Khi đó, kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh sẽ cung cấp được những thông tin đầy đủ, chi tiết dưới cả hai góc độ kế toán tài chính và kế toán quản trị, từ đó giúp các nhà quản trị có được cái nhìn tổng quát, đánh giá khách quan, giúp cho việc ra các quyết định của các nhà quản trị sẽ chính xác, hiệu quả hơn. Đồng thời, việc xây dựng mô hình kế toán doanh thu, chi phí như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí luân chuyển chứng từ, tiết kiệm được chi phí nhân sự khi không phải tổ chức riêng hai bộ máy kế toán tài chính và kế toán quản trị độc lập. Mô hình này cũng phù hợp với trình độ kế toán của các DN hiện nay và đảm bảo cho việc kiểm tra, kiểm soát được dễ dàng.

Trên đây là nội dung Các Công Trình Nghiên Cứu Kế Toán Xác Định Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh, nếu nội dung trên vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu nội dung tham khảo thì các bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi Zalo : 0934573149 để nhận thêm nhiều tài liệu tham khảo của Luận Văn Tốt.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ