Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Hoạt Động Cho Vay Tín Chấp

5/5 - (1 bình chọn)

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Hoạt Động Cho Vay Tín Chấp là nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, song song với sự phát triển của một ngân hàng trong lĩnh vực cho vay thì vẫn tồn tại nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tín chấp của ngân hàng, bài viết dưới đây sẽ liệt kê những nhân tố ảnh hưởng đó, các bạn cùng Luận Văn Tốt tham khảo nha. Bên cạnh đó Luận Văn Tốt còn cung cấp dịch vụ viết khóa luận, luận văn, báo cáo.nếu các bạn găp khó khăn trong quá trình làm bài thì nhắn tin hoặc gọi sđt/zalo : 0934573149 để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Sản phẩm cho vay

Năng lực tài chính của ngân hàng được xác định dựa trên một số yếu tố như qui tổng tài sản, vốn chủ shttps://luanvantot.com/cac-nhan-to-anh-huong-den-hoat-dong-cho-vay-tin-chap/ở hữu, tỷ lệ tăng trưởng thu nhập qua các năm, tỷ trọng nợ quá hạn trong tổng dư nợ. Một ngân hàng có quy mô vốn chủ sở hữu lớn, khả năng huy động vốn trong ngắn hạn lớn, danh mục tài sản thanh khoản nhiều, nợ quá hạn ít thì ngân hàng đó có thể gọi là có sức mạnh về tài chính và ngân hàng đó có thể đầu tư vào các danh mục mà ngân hàng hướng tới và hoạt động cho vay được mở rộng trong đó cho vay tín chấp sẽ được phát triển; Ngược lại ngân hàng mà năng lực tài chính thấp thì sẽ không có đủ số vốn để tài trợ cho các danh mục mà ngân hàng quan tâm, do đó hoạt động cho vay sẽ bị hạn chế, cho vay tín chấp sẽ không được mở rộng. Vì vậy, đây là một nhân tố giúp cho ban lãnh đạo ngân hàng xem xét khi đưa ra quyết định phát triển hay hạn chế việc cho vay trong đó có hoạt động cho vay tín chấp doanh nghiệp SME.

2. Chính sách cho vay

Chiến lược kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ chế thị trường. Mỗi chiến lược đều chỉ rõ hướng đi của mỗi ngân hàng trong khoảng thời gian tương đối dài về định hướng phát triển nghiệp vụ, nhóm khách hàng mục tiêu và mục tiêu cần đạt được. Trong quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh được cụ thể hóa thành các chính sách, quy trình về sản phẩm, dịch vụ, chính sách khách hàng v.v.và các giải pháp cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra. Chính vì vậy chiến lược kinh doanh của ngân hàng sẽ quyết định khả năng phát triển của các mảng dịch vụ cụ thể. Nếu một ngân hàng quyết tâm dẫn đầu trong thị trường cho vay doanh nghiệp SME thì ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực nhiều hơn cho mảng hoạt động đó như: nghiên cứu sản phẩm, rút ngắn thời gian thẩm định, đa dạng hóa hình thức vay, thực hiện marketing rầm rộ v.v.Và lúc đó hoạt động cho vay doanh nghiệp SME sẽ có điều kiện để phát triển nhanh chóng.

Những yếu tố trong chính sách cho vay đều tác động một cách mạnh mẽ tới việc phát triển cho vay nói chung và hoạt động cho vay tín chấp doanh nghiệp SME nói riêng. Một ngân hàng chỉ có thể mở rộng hoạt động cho vay tín chấp doanh nghiệp SME khi có mục tiêu phát triển rõ ràng được thể hiện như một cương lĩnh trong chính sách cho vay. Và chỉ khi ngân hàng đó xác định phát triển cho vay tín chấp doanh nghiệp SME thì ngân hàng mới dồn nỗ lực và khả năng để tập trung phát triển lĩnh vực này. Mặt khác, khi một ngân hàng đã có sẵn các hình thức cho vay tín chấp doanh nghiệp SME đa dạng thì việc mở rộng cũng dễ dàng và thuận lợi hơn là các ngân hàng mới chỉ có các sản phẩm đơn giản.

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Cho Vay Tín Chấp
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Cho Vay Tín Chấp

XEM THÊM : Cơ Sở Lý Luận Về Cho Vay Tín Chấp Tại Ngân Hàng Thương Mại

3. Nhân viên tư vấn

Cán bộ tín dụng là người trực tiếp tiếp xúc và đưa ra quyết định cho vay đối với khách hàng, vì vậy có thể coi họ chính là hình ảnh của ngân hàng. Đội ngũ cán bộ tín dụng đông đảo cùng với phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn tốt chính là yếu tố có tác động tích cực đối với hoạt động cho vay tín chấp doanh nghiệp SME, nhất là đối với hoạt động có nhiều rủi ro đạo đức như vay tín chấp thì vai trò của cán bộ tín dụng càng quan trọng hơn. Ngân hàng có đội ngũ cán bộ với những khả năng trên sẽ thúc đẩy hoạt động cho vay trở nên nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, chất lượng cho vay cao, hạn chế được rủi ro tạo ấn tượng cho khách hàng, nhờ đó thu hút khách hàng, phát triển được cho vay tín chấp doanh nghiệp SME. Vì đội ngũ cán bộ tín dụng thể hiện cho hình ảnh hữu hình của ngân hàng, cho nên họ sẽ góp phần tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm dịch vụ của ngân hàng nói chung và hoạt động cho vay tín chấp doanh nghiệp SME nói riêng.

4. Cơ sở vật chất

Số lượng các chi nhánh, phòng giao dịch nói lên quy mô của một ngân hàng, để thuận lợi cho việc giao dịch giữa khách hàng với ngân hàng, các ngân hàng thường mở rộng các chi nhánh và các phòng giao dịch, nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với ngân hàng. Các ngân hàng có càng nhiều chi nhánh, phòng giao dịch thì việc phát triển cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp SME càng trở nên thuận lợi, nhất là khi các chi nhánh, phòng giao dịch này đặt tại các khu đô thị có nhiều nhu cầu vay vốn. Tại đây ngân hàng dễ dàng đáp ứng được nhu cầu vay vốn của khách hàng, đồng thời ngân hàng nắm bắt được thông tin từng khách hàng trên cơ sở đó tiến hành thẩm định, giải ngân và thu nợ. Do đó, việc mở rộng mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch là nhân tố ảnh hưởng đến việc mở rộng cho vay tín chấp doanh nghiệp SME của ngân hàng thương mại.

5. Khách hàng

Khách hàng doanh nghiệp là người lựa chọn và ra các quyết định vay vốn từ ngân hàng nên các yếu tố thuộc về bản thân khách hàng có tác động rất lớn đến khả năng phát triển cho vay tín chấp doanh nghiệp SME của ngân hàng. Khi quy mô về nhu cầu vay của khách hàng tăng thì ngân hàng mới có điều kiện phát triển sản phẩm của mình.

Nhu cầu vốn của khách hàng

Nhu cầu vốn của khách hàng chính là căn cứ để xây dựng và mở rộng chiến lược phát triển sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp SME của Ngân hàng. Tuỳ từng giai đoạn, thời điểm mà sẽ xuất hiện các nhu cầu nổi bật cần tài trợ, vấn đề là ngân hàng phải phát hiện những nhu cầu đó nhanh nhất để đáp ứng kịp thời vì những người đi đầu sẽ có ưu thế trong việc thu hút khách hàng đến với mình. Những doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nhu cầu được tài trợ khác nhau vì vậy việc xác định được nhu cầu vốn của khách hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng trong việc phát trihttps://luanvantot.com/cac-nhan-to-anh-huong-den-hoat-dong-cho-vay-tin-chap/ển hoạt động của mình.

Khả năng đáp ứng các điều kiện khi vay của khách hàng

Đó là các yếu tố về tài chính, doanh thu, uy tín, và tình hình sản xuất kinh doanh củadoanh nghiệp thoả mãn các điều kiện vay vốn của ngân hàng để đảm bảo an toàn cho khoản cho vay. Việc phát hiện ra nhu cầu được tài trợ thôi chưa đủ mà cái quan trọng hơn là ngân hàng phải phát hiện ra các nhu cầu có khả năng thanh toán, bởi chỉ có đáp ứng những nhu cầu có khả năng thanh toán mới đem lại thu nhập cho ngân hàng. Nhu cầu có khả năng thanh toán được hiểu là các nhu cầu cần tài trợ của doanh nghiệp mà việc trả nợ trong tương lai được đảm bảo.

Trên đây là Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Hoạt Động Cho Vay Tín Chấp hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo bổ ích, để định hướng cho bài làm của mình. Nếu các bạn vẫn còn đang loay hoay, không biêt bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo dịch vụ viết khóa luận của chúng tôi qua Zalo : 0934573149 hoặc luanvantot.com để được tư vấn.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ