Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Đánh giá post

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp là nội dung tiếp theo chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang làm báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp ngành kế toán. Các tài liệu của chúng tôi được trích dẫn từ một số bài khóa luận tốt nghiệp cũ trước đây đạt điểm cao và bảo vệ thành công. Nội dung của bài làm bao gồm các nhân tố ảnh hưởng từ bên ngoài và bên trong để từ đó biết cách cân đối và quản lý thuế thu nhập của doanh nghiệp. Hy vọng đây là tài liệu tjam khảo hữu ích cho các bạn trước khi tiến hành làm bài khóa luận tốt nghiệp của các bạn

Ngoài ra các bạn sinh viên nếu gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện nội dung bài làm báo cáo tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp ngành kế toán thì hay liên hệ với chúng tôi Zalo/tele : 0934573149 để được cung cấp và hỗ trợ viết khóa luận tốt nghiệp bạn nhé.

1. Những nhân tố bên ngoài

1.1 Nhân tố về hệ thống chính sách thuế

Luật thuế và hệ thống chính sách văn bản pháp luật về thuế có tác động ảnh hưởng đến công tác quản lý thuế. Văn bản pháp luật thuế về thuế TNDN đơn giản, rõ ràng, phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến công tác thu và quản lý thuế TNDN, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ của mình, đồng thời có lợi cho công tác quản lý thu thuế của CQT.

1.2 Nhân tố về Quy trình quản lý thuế

Quy trình quản lý thuế đơn giản, dễ hiểu, chặt chẽ được công khai minh bạch sẽ giúp nhiệm vụ quản lý thuế được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời NNT cũng nắm bắt trình tự thủ tục rõ ràng, tránh lãng phí thời gian và tránh thắc mắc, khiếu nại.

1.3 Nhân tố về công tác phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn

Phối hợp các sở, ban, ngành, cơ quan quản lý địa phương trong công tác quản lý thuế đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc địa bàn quản lý để qua các kênh thông tin này nắm bắt  kịp thời các thông tin của NNT, qua đó phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của NNT. Công tác phối hợp giữa các ban ngành rất hữu ích và quan trọng, giúp tăng cường chia sẽ thông tin, phối hợp trong cung cấp dữ liệu, giảm thiểu được công tác báo cáo cùng loại. Phối hợp tốtban ngành  trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế cũng làm giảm thiểu nhân lực vật lực cho cơ quan thuế

1.4 Nhân tố về ý thức tuân thủ của NNT

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp quan trọng quyết định hiệu quả của công tác quản lý thu thuế là ý thức tuân thủ của NNT,  yếu tố này có tác động lớn đến công tác quản lý thuế TNDN.

Trong trường hợp NNT cố tình không tuân thủ chấp hành pháp luật về thuế, cố tình trốn tránh, gian lận trong kê khai thuế, mặc dù hiểu biết chính sách thuế nhưng cố tình làm sai, không thực hiện nghĩa vụ thuế, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp , mua bán hóa đơn … nhằm chiếm đoạt tiền thuế. Hanh vi này  sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý thuế Thu nhâp doanh nghiêp.  Do đó để nâng cao ý thức tuân thủ của NNT, chính sách thuế phải minh bạch, công khai;  công tác tuyên truyền tốt đầy đủ để hỗ trợ giúp NNT hiểu rõ pháp luật chính sách thuế và tôn trọng pháp luật thuế, thực hiện đúng chính sách pháp luật thuế   trong việc kê khai và nôp thuế, sẽ giảm được tình trạng trốn thuế, gian lận thuế của NNT.

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

2. Những nhân tố bên trong

2.1 Thứ nhất: Nguồn nhân lực của cơ quan quản lý thu thuế:

Nhân tố nhân lực của cơ quan quản lý thu thuế cũng hết sức quan trọng trong công tác quản lý thu thuế. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ thuế, việc  ban hành chính sách, tổ chức thực hiện chính sách thuế, và công tác thanh tra kiểm tra  thuế, tổ chức bộ máy quản lý thuế ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của việc quản lý thu thuế TNDN.

Muốn công tác quản lý thuế được hiệu quả thì đội ngũ công chức phải được đào tạo chuyên nghiệp về trình độ chuyên môn, về năng lực làm việc, về tinh thần trách nhiệm trong công việc. Do đó quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cơ quan thuế thì làm tốt, đúng quy định về quy trình tuyển dụng, đào tạo, bố trí phâộ công công việc cho công chức.

Luật quản lý thuế số 38 năm 2019 tại Điều 10 cũng đã nêu các quy định về xây dựng mốt đội ngũ nhân lực ngành thuế:

       1. Lực lượng quản lý thuế được xây dựng trong sạch, vững mạnh; được trang bị và làm chủ kỹ thuật hiện đại, hoạt động hiệu lực và hiệu quả.

  1. Công chức quản lý thuế là người có đủ điều kiện được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan quản lý thuế; được đào . tạo, bồi dưỡng và quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
  2. Chế độ phục vụ, chức danh, tiêu chuẩn, lương, chế độ đãi ngộ khác, cấp hiệu, trang phục của công chức quản lý thuế được thực hiện theo quy định của pháp luật.
  3. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm đào tạo, xây dựng đội ngũ công chức quản lý thuế đểthực hiện chức năng quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

2.2 Thứ hai: hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế

Việc ứng dụng CNTT để hiện đại hóa công tác quản lý thuế cực kỳ quan trọng. Trong thời buổi công nghệ đã phát triển rất nhanh thì đòi hỏi công tác quản lý thuế cũng phải phát triễn phù hợp với nền CNTT.  Các khâu các quy trình trong công tác quản lý thuế đều phải ứng dụng CNTT sẽ giúp cho việc quản lý thuế TNDN được thuận lợi trong tuyên truyền, trong khai thác dữ liệu, trong theo dõi kê khai, trong thu nộp, và cả trong xử phạt hành chính về thuế. Các nội dung về hiện đại hóa Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp đã được nêu rõ trong Điều 11 của Luật quản lý thuế số 38 :

        1. Công tác quản lý thuế được hiện đại hóa về phương pháp quản lý, thủ tục hành chính, bộ máy tổ chức, đội ngũ công chức, viên chức, áp dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kỹ thuật hiện đại trên cơ sở dữ liệu thông tin chính xác về người nộp thuế để kiểm soát được tất cả đối tượng chịu thuế, căn cứ tính thuế; bảo đảm dự báo nhanh, chính xác số thu của ngân sách nhà nước; phát hiện và xử lý kịp thời các vướng mắc, vi phạm pháp luật về thuế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ, Nhà nước bảo đảm các nguồn lực tài chính để thực hiện nội dung quy định tại khoản này.

  1. Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển công nghệ và phương tiện kỹ thuật tiên tiến để áp dụng phương pháp quản lý thuế hiện đại, thực hiện giao dịch điện tử và quản lý thuế điện tử; đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thanh toán thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác để từng bước hạn chế các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt của người nộp thuế.
  2. Cơ quan quản lý thuế xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tiêu chuẩn kỹ thuật, định dạng dữ liệu về hóa đơn, chứng từ điện tử, hồ sơ thuế để thực hiện giao dịch điện tử giữa người nộp thuế với cơ quan quản lý thuế và giữa cơ quan quản lý thuế với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

2.3 Thứ ba: Hiệu quả của công tác quản lý rủi ro trong quản lý thu thuế.

Với lực lượng nhân sự của ngành thuế so với tốc độ phát triển của NNT đòi hỏi cơ quan thuế phải quản lý NNT qua công tác quản lý rủi ro. Đồng thời Quản lý rủi ro trong quản lý thuế sẽ giúp cơ quan thuế tránh được yếu tố chủ quan, cảm tính bằng cách quản lý căn cứ các bộ tiêu chí theo dữ liệu hệ thống của ngành để đánh giá rủi ro và kiểm soát rủi ro. Nhìn chung công tác quản lý thuế chịu sự tác động của rất nhiều các yếu tố, trong đó có những yếu tố tiêu cực làm giảm kết quả thu NSNN đồng thời cũng có những yếu tố tích cực làm tăng nguồn thu cho NSNN.

Trên đây là nội dung Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Quản Lý Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, hy vọng sẽ giúp cho các bạn rất nhiều khi các bạn làm bài tốt nghiệp của mình. Tuy nhiên tài liệu chỉ mang tính chất tham khảo nếu các bạn còn băn khoăn hay các bạn không có thời gian để hoàn thành bài khóa luận tốt nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Team Luận Văn bạn nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ