Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển

Đánh giá post

Dưới đây là Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài Logistics. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói để được hỗ trợ Số điện thoại/zalo/0934573149

Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển
Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển

Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa bằng đường biển 

  • Bối cảnh quốc tế

Tình hình và sự biến động của thị trường quốc tế đều gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao nhận xuất nhập khẩu nói chung và đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty MSL nói riêng. Việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một bước ngoặt đối với hội nhập kinh tế khu vực. Khi hội nhập, khối lượng hàng hóa trong nước sản xuất sẽ lớn hơn, cùng với sự vận chuyển, đối lưu giữa các nước đối tác tăng lên, đây sẽ là cơ hội để mở rộng thị trường logistics không chỉ phát triển theo hướng sản xuất, mà còn có cơ hội tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải của thế giới. Các công ty logistics có thể thực hiện cung cấp dịch vụ vận tải, logistics và cảng biển trong một quốc gia khác, nếu nội lực công ty lớn mạnh, quản lý tốt hơn thì sẽ cạnh tranh dễ dàng hơn trên trường quốc tế.

Bên cạnh tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp ngành vận tải Việt Nam ra nước ngoài, thì các doanh nghiệp logistics Việt Nam nói chung và công ty MSL nói riêng phải đối mặt với các thách thức từ hội nhập như cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam, đòi hỏi công ty phải nâng cao chất lượng dịch vụ, khả năng quản lý ở quy mô toàn cầu, nhất là nguồn lực con người, khả năng tiếp cận tài chính. Phải cung ứng dịch vụ kho bãi đạt tiêu chuẩn quốc tế thay cho các kho bãi kém như hiện nay và việc vận chuyển cũng phải đúng giờ hơn, các chuỗi cung ứng cho khách hàng phải đạt tiêu chuẩn tốt hơn hiện nay.

XEM THÊM QUY TRÌNH CÔNG VIỆC THỰC TẬP TẠI CÔNG TY XUẤT KHẨU

  • Cơ chế quản lý vĩ mô của Nhà nước

Với tốc độ tăng trưởng được dự báo từ nay cho đến năm 2020 là 12%/năm và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 623 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam hiện đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đây là thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng, là một “miếng bánh ngon” và cần phải có sự phối hợp, chung tay giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp để phát triển.

Các cơ chế quản lý và chính sách hỗ trợ của Nhà nước đều có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong điều kiện ngành vận tải đang gặp khó khăn, vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro ở hiện tại thì rất cần sự can thiệp, đồng hành của các cơ quan chức năng trong ngành về việc quản lý, thậm chí còn có một vài bộ phận làm khó doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu hàng. Đây cũng chính là các khó khăn cũng như trở ngại mà các doanh nghiệp hoạt động trong ngành đang quan tâm. Việc nước ta hội nhập TPP giúp cắt giảm thuế xuất nhập khẩu sẽ góp phần cải thiện đáng kể tình hình xuất nhập khẩu nước ta, tạo điều kiện cho công ty MSL phát triển mạnh về dịch vụ giao nhận hàng hóa bằng phương thức vận tải đường biển.

  • Biến động thời tiết

Thời tiết là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến việc giao nhận hàng hóa bằng đường biển, nó ảnh hưởng đến tốc độ vận chuyển hàng hóa và thời gian nhận hàng. Các rủi ro bằng đường biển là không thể đoán trước được và vì vậy đã hình thành nên các công ty bảo hiểm để đối phó với các rủi ro đó đối với hàng hóa cũng như đối với phương tiện vận tải.

Tác động của thời tiết như gió mạnh có thể làm giảm tốc độ, tăng chi phí nhiên liệu, ảnh hưởng đến công tác tổ chức vận tải, gió lớn tạo sóng lớn, tăng tính lắc của tàu, gây khó khăn cho công tác xếp dỡ. Những ảnh hường của sương mù làm tốc độ tàu đi biển giảm, kéo dài thời gian hành trình dẫn tới tăng chi phí khai thác, giảm hiệu quả kinh tế. Yếu tố thời tiết cũng làm cho chất lượng hàng hóa bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, đây cũng là nguyên nhân gây ra các tranh chấp khi nhận hàng không đúng với hợp đồng ngoại thương hay hàng mẫu.

  • Con người

Hoạt động giao nhận hàng hóa bằng đường biển của công ty MSL còn chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các nhân tố con người. Trình độ của người tổ chức, điều hành hoạt động giao nhận cũng như nhân viên tham gia trực tiếp quá trình giao nhận sẽ tác động không hề nhỏ đối với quy trình chung của toàn bộ quá trình từ giao hàng đến nhận hàng. Để quá trình giao nhận diễn ra thuận lợi đòi hỏi nhân sự của công ty phải có nghiệp vụ chuyên môn sâu về vận tải container trong dây chuyền logistics, đồng thời kỹ năng tin học và ngoại ngữ rất cần thiết đối với nhân sự ngành này. Các kiến thức và kỹ năng đó sẽ giúp cho họ thực hiện thành thạo chuyên nghiệp các nhiệm vụ được giao, tránh những sai sot không đáng có, làm giảm các thao tác công việc, góp phần giảm thời gian vận chuyển, tăng khả năng xử lý tình huống bất thường xảy ra.

Ngoài ra, vì điều kiện môi trường Việt Nam khá khắc nghiệt cùng với áp lực công việc cao là đặc thù của ngành xuất nhập khẩu, do đó đòi hỏi nhân viên phải có sức khoẻ và tâm lý tốt để sẵn sàng với mọi công việc được giao.

  • Cơ sở vật chất, công nghệ thông tin

Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của các doanh nghiệp giao nhận gồm văn phòng, kho hàng, phương tiện vận tải, phương tiện bốc dỡ hàng hóa, công nghệ bảo quản và lưu kho, các thiết bị công nghệ thông tin quản lý… Nếu thiếu các cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đó thì hoạt động giao nhận hàng hóa sẽ trở nên khó khăn trong tình hình ngoại thương phát triển hiện nay. Khi có đầy đủ trang thiết bị sẽ thuận lợi hơn trong việc gom hàng, làm hàng, chuẩn bị và kiểm tra hàng, giúp chủ động về thời gian và chi phí, từ đó có được chi phí thấp trong khâu làm hàng giúp cho lợi nhuận được tăng cao. Đồng thời, với sự phát triển của công nghệ thông tin, công ty hoạt động trong lĩnh vực giao nhận có thể quản lý mọi hoạt động của mình và thông tin khách hàng, hàng hóa thông qua các hệ thống máy tính. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị cần một lượng vốn đầu tư lớn. Vì vậy, với nguồn vốn có hạn của công ty MSL, cần đầu tư một cách có khoa học về các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để tối ưu hóa khả năng quản lí và phát triển của công ty.

XEM THÊM CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH HÌNH NHẬP KHẨU CỦA DOANH NGHIỆP

  • Chính sách công ty

Các cơ chế chính sách của công ty có ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động giao nhận. Với tình hình cạnh trạnh trong ngành giao nhận vận tải biển ngày càng khốc liệt như hiện nay, nếu công ty có những chính sách ưu đãi, chăm sóc khách hàng tốt sẽ tạo được sự thuận lợi trong đàm phán và gây dựng niềm tin cho chính công ty. Ngoài ra, các chế độ lương thưởng, động viên cũng sẽ thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên, tạo được sự thoải mái trong công việc và góp phần giúp các thương vụ và hợp đồng nhanh chóng hoàn thành.

  • Giá cả

Sự biến động của giá cả cũng gây ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty Marine Sky Logistics. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ năm 2008 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của toàn ngành hàng hải, các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam cũng bị ảnh hưởng chung do khủng hoảng. Sự biến động giá dầu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận tải, chi phí nguyên vật liệu chiếm 30-35% tổng chi phí.

Công ty MSL với quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh khá thấp so với một số hãng tàu nước ngoài nên rất khó khăn để thu hút nguồn hàng. Giá cước thấp nhưng chi phí vận hành ngày càng tăng, nguồn hàng chủ lực mà công ty thường vận chuyển lại không ổn định do tính thời vụ và loại hàng vận chuyển khiến nguồn thu từ giá cước không đủ bù đắp cho chi phí. Mặc dù trong thời gian gần đây giá cước đã tăng trở lại, tuy tốc độ tăng khá chậm so với tốc độ của thế giới nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp trong nước. Qua đó ta có thể thấy giá cước vận chuyển ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của toàn ngành cũng như của công ty MSL.

……………………………………………………………………………………..

Trên đây là Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ