Khóa luận => Vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu

Đánh giá post

Dưới đây là Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu dùng trong các bài Khóa Luận, báo cáo, tiểu luận. Hy vọng tài liệu dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài báo cáo thực tập, khóa luận, tiểu luận, luận văn,… của riêng mình.

Trong quá trình viết bài báo cáo thực tập, khóa luận, tiểu luận, luận văn,.., nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không biết bắt đầu từ đâu các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết khóa luận trọn gói để được hỗ trợ.

………………………………………………………………………

Các phương thức vận chuyển hoạt động xuất nhập khẩu

Căn cứ vào đối tượng vận chuyển,thời gian vận chuyển,chi phí vận chuyển,mức độ sẵn có của phương thức vận chuyển,điều kiện giao hàng thỏa thuận trong hợp đồng mà người mua và người bán thỏa thuận chọn phương tiện vận tải cho phù hợp. Các phương thức vận tải được sử dụng phổ biến là:

 Vận tải đường biển:

Vận tải đường biển là phương thức vận tải ra đời khá sớm so với các phương thức vận tải khác, cho đến nay vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành nghành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.
– Ưu điểm:
+) Phí vận chuyển thấp hơn so với các phương tiện vận chuyển khác.
+) Vận chuyển được lượng hàng hóa lớn và công kềnh.
+) Vận chuyển chuyển bằng container rất an toàn,tiện lợi và nhanh gọn.

– Nhược điểm:
+) Vận tốc tàu biển chậm nhất so với các loại phương tiện vận chuyển cơ giới khác.
+) Có nhiều rủi ro mà con người có khi khó đoán trước được dù khoa học hiện đại ngày nay đoán trược được thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh,… nhưng biện pháp phòng chống không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

Dịch vụ viết thuê chuyên đề - khóa luận uy tín
Dịch vụ viết thuê chuyên đề – khóa luận uy tín

 Vận tải đường sắt:

Đường sắt đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển đối với các nước có cấu tạo lãnh thổ phần lớn là đất liền. Trong khối EU (Europe Union), đường sắt xuyên qua các nước thành viên đã góp phần hết sức quan trọng trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa xuyên qua các nước thành viên.

– Ưu điểm:
+) Sức chở rất lớn với nhiều toa nối tiếp nhau ,có thể chở hầu hết các loại hàng.
+) Tốc độ khá cao nhất là xe lửa siêu tốc có thể đạt tốc độ từ 400km/h đến 500km/h.
+) Không bị lệ thuộc nặng vào thời tiết, có thể đi trong mưa gió, sương mù, đi suốt ngày đêm,thậm chí bão nhỏ vẫn đi được. Xe lửa có thể vượt qua mọi địa hình miễn sau đặt được đường rầy là xe lửa có thể chạy qua.
+) Giá cước vận chuyển thấp so với vận chuyển bằng đường bộ,đường hàng không, hoặc so với cả đường sông.
+) Khoảng đường càng xa giá cước càng hạ,hàng càng nhiều giá cước cũng càng hạ.

– Nhược điểm:
+) Vận chuyển đường sắt chỉ thích hợp cho những ai mà địa điểm của họ gần đường sắt, nếu địa điểm của họ xa đường sắt thì phải chuyển qua phương tiện vận chuyển khác rất tốn kém,nên tính linh hoạt của đường sắt rất kém.
+) Không thích hợp cho vận chuyển với đoạn đường ngắn hay vơi lượng hàng hóa ít.
+) Chỉ thích hợp cho những vùng hay cho những nước có lãnh thổ phần lớn là đất liền, hoặc cho một nhóm nước có đường biên giới nằm trên đất liền.

 Phương thức vận chuyển hoạt động nhập khẩu vận tải đường hàng không:

– Bất kỳ nước nào khi nền kinh tế phát triển thì nhất định kéo theo sự phát triển của nghành hàng không dân dụng vì vận chuyển bằng phi cơ sẽ nhanh nhất đáp ứng được đòi hỏi cấp thiết về mặt thời gian.
– Ưu điểm:
+) Vận tải hàng không an toàn hơn so với các phương tiện vận tải khác.
+) Tốc độ của vận tải hàng không cao, tốc độ khai thác lớn, thời gian vận chuyển nhanh.
+) Vận tải hàng không cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn hơn hẳn so với các phương thức vận tải khác
+) Vận tải hàng không đơn giản hoá về về chứng từ thủ tục so với các phương thức vận tải khác.

– Nhược điểm:
+) Cước vận tải hàng không cao.
+) Vận tải hàng không không phù hợp với vận chuyển hàng hoá cồng kềnh, hàng hoá có khối lượng lớn hoặc có giá trị thấp.
+) Rủi ro trong vận tải hàng không luôn luôn gây tổn thất khủng khiếp.
+) Vận tải hàng không đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như đào tạo nhân lực phục vụ.

Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu
Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu

Các phương thức thanh toán trong hoạt động xuất nhập khẩu

 Phương thức chuyển tiền (Remittant )

Đây là phương thức trong đó khách hàng (người trả tiền) yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho một người khác (người hưởng lợi) ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do khách hàng yêu cầu.

 Phương thức ghi sổ (Open account)

Phương thức ghi sổ là phương thức người bán mở tài khoản để ghi nợ người mua sau khi người bán đã hoàn thành việc giao hàng hay dịch vụ, đến từng định kỳ (tháng, năm, quý) người mua trả tiền người bán.

 Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of Payment)

– Đây là phương thức thanh toán quốc tế trong đó người bán hoàn thành nghĩa vụ giao hàng hoặc cung ứng một dịch vụ do khách hàng ủy thác cho ngân hàng của mình thu hộ số tiền ở người mua trên cơ sở hối phiếu của người bán lập ra.

– Có hai loại nhờ thu:
+) Nhờ thu phiếu trơn (Clean collection): Phương thức nhờ thu trơn là một trong các phương thức thanh toán áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán mà không kèm với điều kiện chuyển giao chứng từ.
+) Nhờ thu kèm chứng từ (Documentary Collection) là phương thức trong đó người bán ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ở người mua không chỉ căn cứ vào hối phiếu mà còn căn cứ vào chứng từ hàng hóa gởi kèm theo với điều kiện là nếu người mua trả tiền hoặc chấp nhận trả tiền hối phiếu thì ngân hàng mới trao toàn bộ chứng từ cho người mua để nhận hàng.

 Phương thức thanh toán thư tín dụng (Letter of Credit)

Theo phương thức này thì một ngân hàng (ngân hàng mở thư tín dụng) theo yêu cầu của khách hàng (bên yêu cầu mở thư tín dụng) sẽ trả một số tiền nhất định cho một người khác (người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng) hoặc chấp nhận hối phiếu do người này ký phát trong phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng một bộ chứng từ thanh toán phù hợp với những qui định của thư tín dụng.

………………………………………………………………………….

Trên đây là Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu được Luận Văn Tốt viết ra để hỗ trợ các bạn, có thể dùng tham khảo khi viết bài luận văn thạc sĩ của mình, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong  làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói của Luận Văn Tốt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] XEM THÊM CÁC PHƯƠNG THỨC VẬN CHUYỂN TRONG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU […]

trackback

[…] XEM THÊM Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu […]

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ