Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập

4.4/5 - (5 bình chọn)

Có phải bạn là sinh viên thực tập? vậy bạn có biết Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập không? Nếu vậy mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây, bài viết là sự tổng hợp kinh nghiệm của nhiều bạn sinh viên khóa trước chia sẻ lại sau khi đã hoàn thành xong quá trình thực tập của mình, để các bạn khóa sau chuẩn bị tốt cho hành trình thực tập các bạn. 

Sau quá trình thực tập thì bạn phải tiến hành làm bài báo cáo thực tập để kiểm tra năng lực tiếp thu cũng như kỹ năng làm việc của bạn, Nhưng để có bài báo cáo thực tập tốt, điểm cao thì các bạn phải trải qua nhiều khó khăn, từ việc tìm kiếm đề tài, cách triển khai nội dung và hoàn thiện bài làm…Vậy nên nếu bạn có khó khăn về bài làm hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết báo cáo thực tập qua Zalo : 0934573149 để Luận Văn Tốt hỗ trợ bạn nhé

1.Thuận lợi Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập 

Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, nhờ vào sự hướng dẫn tận tình của các anh chị đã giúp em thoát khỏi tình trạng bỡ ngỡ ban đầu khi mới nhận việc. Bắt đầu một công việc mới không bao giờ là dễ đối với một người chưa có kinh nghiệm như em

Hầu hết tất cả anh chị em chức trong doanh nghiệp đều rất nhiệt tình, vui vẻ, hòa đồng và thân thiện , riêng trong công việc họ luôn biết cách chia sẽ công việc cho nhau để mọi người ai cùng đạt được kết quả tốt nhất. Riêng bản thân em vì chưa có kinh nghiệm giao tiếp nên đã có rất nhiều lần em không thể hoàn thành công việc được giao, tuy nhiên các anh chị vẫn chịu khó ở lại thêm giờ để hướng dẫn và chỉ dạy thêm cho em rất nhiều.

Công việc tại bộ phận kế toán bán hàng thực sự cần phải có sự hiểu biết về lĩnh vực chuyên môn, và đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt phải có có sự hiểu biết về hàng hóa, chất lượng hàng hóa, ký hiệu hàng hoá của công ty.

Hàng tháng trong doanh nghiệp đều tổ chức một cuộc họp nói chuyện để bàn và giải quyết những khó khăn xảy ra trong tháng vừa qua, thông qua những buổi họp này em không những mạnh dạn hơn mà còn tiếp thu được rất nhiều kỹ năng từ các anh chị.

Công ty đã tạo điều kiện cho em được tới công ty thực tập tại bộ phận kế toán bán hàng của công ty. Bộ phận kế toán của công ty đã cung cấp số liệu để em hoàn thành bài báo cáo tốt nghiệp của mình.

Vì vậy để trở thành một kinh doanh giỏi trước tiên cần phải nắm vững kiến thức cơ bản khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ra trường tiếp cận thực tế, từ từ bổ sung kiến thức, nâng cao trìnhđộ, học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước. Luôn luôn cập nhật kiến thức kịp thời với xu thế phát triển của ngành mà mình đang kinh doanh.

Môi trường đại học giúp cho sinh viên chúng ta có được những kiến thức cơ bản về lý thuyết cũng như thực hành. Tuy nhiên, với lượng kiến thức này thì chúng ta không thể làm việc và hoàn thành tốt công việc khi được giao phó. Vì thế chúng ta phải cần bổ sung thêm những kiến thức và kỹ năng mới bằng cách học hỏi thêm ở nơi làm việc, ở ngoài xã hội . . .

Thời gian đầu mới bước chân vào công ty thực tập em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, mặc dù học ở trường cũng được giảng viên chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhiều, nhưng khi ra thực tế thì phát sinh rất nhiều tình huống và vấn đề. Đòi hỏi một nhân viên kinh doanh phải có chuyên môn và kỹ năng mềm để xử lý tình huống.

Việc đi thực tập cũng góp phần không nhỏ cho việc bổ xung những kiến thức, kỹ năng đó. Chúng ta cũng nên chú trọng vào nền tảng, khi nên tảng này đã vững chắc rồi thì có thể phát triển thêm việc học hỏi các vấn đề khác.

Việc giải quyết công việc không chỉ áp dụng trên sách vở mà còn nằm ở tầm nhìn và cách nhận diện vấn đề của mỗi nhân viên trong công ty. Ví dụ như trường hợp như sau: Một khách hàng lớn đặt hàng của công ty. Trong báo giá có ghi thời gian có hàng là 2 ngày. Nhưng khi kiểm tra kho hàng thực tế thì mặt hàng này không có, nguyên nhân có thể do mất mát. Nếu hủy hợp đồng công ty sẽ bị bồi thường hoặc có thể mất khách hàng này ở những đơn hàng sau. Vì vậy nhân viên trong trường hợp này cần phải tìm cách xử lý tình huống sao cho công ty không bị phạt hợp đồng và vẫn có hàng bán cho khách hàng. Trong trường hợp này một nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm có thể xử lý tình huống như sau: Một là liên hệ với đối thủ cạnh tranh thương lượng mua với một mức giá hợp lý để cung cấp cho khách hàng, cách thứ hai là công ty có thể nói khách hàng thông cảm với lý do : Hàng đang khai hải quan, bị kiểm hàng và giữ hàng để kéo dài thời gian tìm hàng cho khách hàng.

Sau thời gian thực tập trong công ty các kỹ năng, kiến thức chuyên môn đã học tập được:

Kỹ năng tổ chức công việc,và nắm bắt được các quy trình xử lý, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng.

Tìm hiểu học hỏi thêm các kỹ năng nghiệp vụ xử lý tình huống trong kinh doanh.

Ngoài ra còn phải có tinh thần trách nhiệm, cẩn cù siêng năng, nhanh nhẹn, ham học hỏi, có tính kỷ luật cao, có tinh thần đồng nghiệp.

Qua quá trình thực tập thì em có thể hiểu được tình hình làm kinh doanh và ứng dụng kiến thức học ở trường ở cơ sở thực tập cũng như ngoài xã hội. Vấn đề kinh doanh là vấn đề cấp thiết hiện nay nó có vai trò quyết định sự thành bại cũng như lãi lỗ của một doanh nghiệp nói chung và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nói riêng. Qua đó ta cũng thấy được sự cần thiết của một nhân viên kinh doanh, đòi hỏi những nhân viên kế toán, kinh doanh phải có kiến thức thật rộng, đa dạng và vững chắc mới có thể đáp ứng được các yêu cầu ngày càng đa dạng, khó khăn của công ty.

Một vài vấn đề thực tế mà em gặp phải khi tiếp xúc thực tế tại công ty đó là kỹ năng nghe điện thoại và trả lời điện thoại của khách hàng. Việc trả lời với khách hàng phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có kiến thức về sản phẩm mà nhân viên đang tư vấn cho khách hàng, giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của khách hàng với thái độ vui vẻ và hòa nhã. Cách xử lý tình huống với công việc cũng như cách học hỏi từ thực tế cũng cho thấy những điều này em không thể học được tại trường.

Những môn học đã được học qua ở trường giúp một nhân viên kinh doanh có thể hình dung ra tình huống có thể xảy ra để từ có đưa ra những giải pháp kịp thời. Có những khách hàng khó tính đòi hỏi kỹ năng xử lý tình huống thật giỏi.

Giảng viên đã nhiệt tình hướng dẫn em trong quá trình hoàn thành bài báo cáo tốt nghiệp. Đặc biệt  giảng viên đã hướng dẫn em cách thu thập thông tin ở nơi thực tập. Kỹ năng xử lý số liệu và hoàn thành báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập
Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập

XEM THÊM : Thực Tập Văn Phòng Và Bài Học Kinh Nghiệm

2.Khó khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập

Công việc mà em được làm suốt thời gian qua đa phần đều liên quan đến văn hóa giao tiếp, kinh nghiệm ứng xử, khả năng thuyết phục và về kiến thức về sản phẩm, nên có thể nói những kiến thức mà em được học trên trường chưa thể nào đáp ứng hết cho nhu cầu của công việc hiện tại.

Tuy nhiên bản thân em nhận thấy rằng Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập là nếu biết kết hợp những kiến thức đã học vận dụng vào công việc thực tiễn chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao hơn, chẳng hạn như em đã được học môn Kinh tế vĩ mô, Pháp luật đại cương v.v… em thấy rằng kiến thức trong những môn này bổ trợ rất nhiều cho công việc hiện tại, nên em sẽ cố gắng trao dồi lại kiến thức học hỏi thêm về Luật kinh doanh để có thể làm việc 1 cách tốt nhất.

Thực tế cho thấy, sinh viên mới ra trường rất khó tìm việc làm vì thiếu kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên môn, trong thời gian ngồi ở ghế nhà trường sinh viên chủ yếu được đào tạo qua lý thuyết, sách vở là nhiều nên khi đi vào làm công việc thực tế ở một công ty thì ban đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nên đối với các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự đa số họ đều yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc để tiết kiệm thời gian đào tạo mà hiệu quả công việc lại cao hơn là tuyển sinh viên mới ra trường.

Khi mới bắt đầu làm em cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng chính từ những lúc đó em mới tự rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân là làm kế toán thì các con số rất quan trọng, phải thật chính xác, rõ ràng minh bạch. Từ những tính chất của công việc giúp em luôn có tính cẩn thận trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Em cũng có cái nhìn bao quát hơn hiểu sâu thêm về chuyên ngành mình đã học.

  • Chưa đủ kinh nghiệm để giải quyết những công việc phát sinh từ thực tế. Nắm rất vững về lý thuyết nhưng khi đưa ra các tình huống cụ thể thì lại lúng túng trong việc tìm ra giải pháp để xử lý.
  • Bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng có những khó khăn trong qua trình lao động thực tế. Vì công việc quá nhiều bận rộn, vừa là sinh viên vừa học vừa làm nên việc dành thời gian để nghiên cứu hoàn thành báo cáo rất hạn hẹp. Nếu có thời gian thì bài báo cáo có thể phong phú hơn

Do thiếu kiến thức thực tế nên em gặp một chút khó khăn trong quá trình thực tập : Không biết sử dụng các loại máy móc văn phòng như máy in, máy photo, máy fax … là yếu điểm của em.

Do mới bỡ ngỡ bước vào cuộc sống nên ban đầu em khó hòa nhập với mọi người trong công ty, còn nhút nhát, rụt rè. Không mạnh dạn đề xuất ý tưởng hoặc không dám thắc mắc….

Thời gian thực tập chưa nhiều nên chưa hiểu biết cụ thể và sâu sắc về các công việc trong các phòng ban.

Thời gian thực tập khá ngắn, khó nắm bắt hết được tình hình kinh doanh của công ty cũng như quen biết hết được các anh chị trong phòng ban công ty, tạo được mối quan hệ tốt với các anh chị. Một số công việc như làm soạn thảo văn bản, lập các hợp đồng lao động, phân tích số liệu của công ty chưa thật sự tốt một phần do thời gian ngắn, chưa kịp làm quen với công việc và tốc độ làm việc chưa thể theo kịp các anh chị đã làm lâu năm và có kinh nghiệm. 

Từ những khó khăn gặp phải trong quá trình thực tập, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Hiểu sâu hơn các vấn đề đã biết, mở rộng và tiếp thu những điều mới, học hỏi thêm khả năng liên kết các vấn đề với nhau để học cách sáng tạo. Những điều học được từ thực tập là vô cùng lớn, khắc phục những vấn đề được học đã cũ không còn phù hợp với thực tiễn, bổ sung hỗ trợ kiến thức cho bản thân.

Khi thực tập tại công ty TNHH Thái Gia Sơn, em đã tích lũy cho mình được nhiều bài học quý báu mà khi còn ngồi trên ghế nhà trường em chưa được học.

Bài học về chủ động và tự tin

Bài học về chủ động là bài học lớn nhất và đáng giá nhất sau quá trình thực tập. Tuy nhiên môi trường thực tập và làm việc thực tiễn là môi trường phát huy mạnh mẽ nhất cũng là môi trường học hỏi tính chủ động một cách nhanh chóng và sâu sắc nhất.

Kinh nghiệm về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm được trang bị trong nhà trường là kỹ năng mền cơ bản mà các môi trường làm việc điều cần và đều yêu cầu. Tuy nhiên những môi trường làm việc cụ thể thì ngoài những kỹ năng mềm cơ bản, em còn cần những kỹ năng mềm khác nhằm phục vụ cho công việc. Những kỹ năng mềm đặc thù và nâng cao của từng môi trường làm việc cụ thể là những kỹ năng sử dụng nhiều và hiệu quả nhất đối với công việc của em sau này”/

Qua việc quá trình thực tập và giải quyết công việc, em được học hỏi và áp dụng những kỹ năng này. Nếu may mắn và dựa vào sự cố gắng sau khi thực tập, em có thể được nhận vào chính môi trường, công ty để làm việc thì những kiến thức em học sẽ được sử dụng một cách triệt để.

Qua chia sẻ về Các Thuận Lợi Và Khó Khăn Trong Quá Trình Thực Hiện Thực Tập thì chắc hẳn các bạn đã trang bị được cho mình những kỹ năng cơ bản trước khi tiến hành thực tập. Chúc các bạn hoàn thành thời gian thực tập cũng như mang về kết quả tốt nhất cho bài báo cáo thực tập của mình. Nhưng đừng quên nếu gặp khó khăn trong quá trình thực tập hay bế tắc về bài làm của mình thì hãy gọi ngay cho Luận Văn Tốt nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo