Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án dùng trong các bài Khóa Luận, báo cáo, tiểu luận. Hy vọng tài liệu dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài báo cáo thực tập, khóa luận, tiểu luận, luận văn,… của riêng mình.

Trong quá trình viết bài báo cáo thực tập, khóa luận, tiểu luận, luận văn,.., nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không biết bắt đầu từ đâu các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết bài trọn gói để được hỗ trợ.

………………………………………………………………………

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án

1.1. Năng lực cán bộ lập kế hoạch

Kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cũng là một sản phẩm trí sáng tạo của con người, chính vì thế yếu tố con người là yếu tố quan trọng nhất tác động tới chất lượng bản kế hoạch. Năng lực của cán bộ lập kế hoạch tác động trực tiếp tới các bước trong quy trình lập kế hoạch qua đó tác động tới các mục tiêu của bản kế hoạch, qua đó ảnh hưởng tới việc thực hiện các mục tiêu đó. Trong các bước phân tích môi trường, cán bộ kế hoạch phải thể hiện được sự tinh tế trong đánh giá nhìn nhận vấn đề, khả năng tổng hợp của mình. Xác định mục tiêu cho doanh nghiệp, người lập kế hoạch phải thể hiện được sự nhạy bén với thị trường để có thể đưa ra các mục tiêu trong tầm khả năng mà vẫn thể hiện tính định hướng của doanh nghiệp… Nói chung để có thể là một nhà kế hoạch cho doanh nghiệp thì người cán bộ cần có những tiêu chuẩn sau:

– Các nhà kế hoạch cần có lý luận tốt, có thói quen suy luận trừu tượng và có khả năng giao tiếp, tính chất của nhà ngoại giao giỏi.
– Cần có chuyên môn sâu rộng về kế hoạch, và biết sử dụng các kiến thức đó vào việc soạn thảo kế hoạch, chính sách và tổ chức điều hành công tác kế hoạch hoá trong doanh nghiệp.
– Nhà kế hoạch có khả năng giao tiếp ở mức độ chuyên nghiệp với các chuyên viên, chuyên gia ở các chuyên môn chức năng khác nhau như: tài chính, hành chính, marketing, và các lĩnh vực khác trong hoạt động của doanh nghiệp.

– Nhà kế hoạch cần có sự yêu nghề và đã từng có kinh nghiệm trong môi trường kinh doanh, có kinh nghiệm lãnh đạo, để dựa vào các hiểu biết của mình có thể tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động đó.
Sự chú ý cho nguồn lực con người trong các công tác của doanh nghiệp nói chung và công tác kế hoạch nói riêng sẽ có ảnh hưởng lớn tới khả năng thực hiện và thành công của công tác đó. Sự đảm bảo nguồn lực con người có ý nghĩa quyết định sự đảm bảo cho chất lượng bản kế hoạch. Để có thể có những cán bộ đáp ứng cho các tiêu chuẩn trên, và thực hiện tốt các công tác kế hoạch trong doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần có chế độ tuyển mộ hợp lý, đồng thời cũng có những kế hoạch đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án
Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án

1.2. Sự phối hợp giữa các phòng ban chức năng.

Mối quan hệ giữa các phòng ban có ảnh hưởng không nhỏ tới các công tác diễn ra trong doanh nghiệp. Việc thu thập được các thông tin từ các phòng ban trong doanh nghiệp cho sự đánh giá chính xác về nội lực của doanh nghiệp. Nó quyết định tới việc đưa ra các mục tiêu và thực hiện các mục tiêu đó của doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quyết định bởi các hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp có trôi chảy hay không? Chỉ cần vướng mắc ở đâu đó sẽ có ảnh hưởng tới các hoạt động khác của doanh nghiệp, qua đó tác động tới hoạt động tổng thể của cả doanh nghiệp. Chính các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau của các phòng ban sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần trong hiện thực hoá các mục tiêu của doanh nghiệp. Mặt khác, sự hiểu biết về nội bộ doanh nghiệp sẽ cho biết rằng các mục tiêu của doanh nghiệp đã đề ra có khả thi hay không?

Để đảm bảo các phòng ban trong doanh nghiệp có sự phối hợp sao cho phục vụ tốt nhất cho công tác lập kế hoạch của doanh nghiệp thì: các phòng ban cần liên tục trao đổi các thông tin về nội bộ của phòng ban mình, các thông tin về thị trường mà họ cập nhật, các thông tin về quản lý chung của doanh nghiệp để phòng kế hoach có những cập nhật, có những thông tin cho lập kế hoạch và điều chỉnh thực hiện kế hoạch trong quá trình thực hiện các mục tiêu đó. Doanh nghiệp nên trang bị hệ thống thông tin nội bộ để các phòng ban có thể liên tục trao đổi với nhau trong quá trình lập và thực hiện kế hoạch.

1.3. Đảm bảo về tài chính cho công tác lập kế hoạch

Mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều cần có ngân sách để thực hiện, ngân sách như là dòng máu giúp các bộ phận của doanh nghiệp có thể được tiến hành. Đồng thời nó còn có ý nghĩa liên lạc giữa các hoạt động đó do tất cả chịu sự chi phối của giới hạn ngân sách của doanh nghiệp.
Sự đảm bảo về tài chính giúp cho các hoạt động của công tác kế hoạch có thể được tiến hành, qua sự tác động tới các hoạt động như thu thập thông tin, tổng hợp số liệu, nghiên cứu thị trường… nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của bản kế hoạch, các mục tiêu của kế hoạch doanh nghiệp. Không có các kinh phí để tìm hiểu môi trường bên ngoài doanh nghiệp sẽ không xác định được các yếu tố tác động tới doanh nghiệp mình như thế nào.

Không có nguồn kinh phí này doanh nghiệp cũng không thể tổ chức liên kết, trao đổi thông tin giữa các phòng ban một cách kịp thời phục vụ cho xác định mục tiêu và lập kế hoạch… Nói chung nguồn tài chính rất quan trọng, nó đảm bảo các hoạt động trong quy trình lập kế hoạch có thể diễn ra và thể hiện sự ảnh hưởng tới chất lượng bản kế hoạch.
Doanh nghiệp cần chú ý tới nhu cầu tài chính của các hoạt động trong công tác lập kế hoạch sao cho có thể đảm bảo nguồn lực này cho các hoạt động có thể diễn ra theo đúng yêu cầu của nó.

XEM THÊM DỊCH VỤ CHỈNH SỬA ĐẠO VĂN

1.4. Thông tin và các thiết bị phục vụ cho lập kế hoạch

Các hoạt động thu thập thông tin đóng vai trò là các hoạt động tạo nguồn cho công tác kế hoạch. Khi có được thông tin đầy đủ về các yếu tố trong nội bộ doanh nghiệp và các yếu tố tác động từ bên ngoài thị trường, doanh nghiệp có được những đánh giá đúng đắn về môi trường mà doanh nghiệp đang chịu sự tác động. Qua đánh giá tác động này mà doanh nghiệp có được sự so sánh với các mục tiêu của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các kế hoạch cụ thể để với các mục tiêu cụ thể với tính khả thi cao hơn.
Các điều kiện vật chất phục vụ cho công tác kế hoạch cũng có vai trò quan trọng. Các máy móc, thiết bị, phần mềm phục vụ cho chuyên môn kế hoạch sẽ giúp cho các hoạt động diễn ra trôi chảy, chuyên nghiệp.

Đồng thời trang thiết bị cũng đảm bảo cho quá trình thực hiện kế hoạch được theo dõi liên tục để có những đánh giá, điều chỉnh kịp thời. Sự đảm bảo này giúp các cán bộ thoải mái thực hiện các nghiệp vụ của mình phục vụ cho công tác kế hoạch của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp cần có sự quan tâm thích đáng trang bị các thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác lập kế hoạch của doanh nghiệp: máy tính, fax, phần mềm… có như thế thì các cán bộ lập kế hoạch mới có thể thể hiện các kỹ năng của mình, và như thế chất lượng của kế hoạch sẽ được đảm bảo hơn.

………………………………………………………………………….

Trên đây là Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch dự án được Luận Văn Tốt viết ra để hỗ trợ các bạn, có thể dùng tham khảo khi viết bài luận văn thạc sĩ của mình, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong  làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói của Luận Văn Tốt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ