Luận Văn Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông

Đánh giá post

Dưới đây là mẫu đề cương Luận Văn Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông mà Luận Văn Tốt muốn chia sẻ đến các bạn học viên các khối ngành kinh tế đặc biệt là công nghệ thực phẩm trước khi tiến hành làm bài luận văn thạc sĩ về đề tài Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông. Để hoàn thành một bài luận văn đúng chuẩn thật không dể dàng, nhưng dựa theo bài mẫu để pháp huy sáng tạo và tư duy theo cách của riêng mình, cùng với kiến thức mà giáo viên đã dạy thì bạn hoàn toàn có thể làm một bài luận văn thạc sĩ chất lượng của chính các bạn. Vậy còn chừng chờ gì mà không tham khảo bài viết dưới đây cùng Luận Văn Tốt.

Luận Văn Tốt sẽ luôn đồng hành cùng các bạn nên ngoài việc luôn tìm kiếm và cập nhật những tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn, thì còn cung cấp dịch vụ viết luận văn thạc sĩ để giúp các bạn hoàn thành bài luận văn thạc sĩ đạt hiệu quả cao, Hãy gọi ngay Zalo : 0934573149 để được tư vấn miễn phí.

1.Lý do chọn đề tài Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông

Khi cuộc sống bận rộn thu hẹp thời gian dành cho công việc nội trợ, thì thực phẩm đông lạnh được xem là một giải pháp tiện ích và tiết kiệm thời gian. Nhu cầu của thị trường nội địa tăng nhanh tạo dựng thêm một cơ hội thuận lợi cho các doanh doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng đông lạnh Việt Nam. Tuy nhiên, một thách thức lớn đặt ra là có nhiều các thương hiệu, nhãn hàng sản xuất và kinh doanh mặt hàng đông lạnh nổi tiếng xuất hiện trên thị trường, đáp ứng được các nhu cầu của người dân trong nước bởi sự tiện lợi, chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm đã được kiểm định nghiêm ngặt, do đó mà cấc thực phẩm đông lạnh ngày càng được ưa chuộng trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị…

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam hiện có quy mô khoảng 4 tỉ USD, trong đó ngành chế biến thịt và thủy sản chiếm khoảng 45,1% toàn thị trường, tương đương 1,8 tỉ USD. Còn theo khảo sát của Euromonitor dự báo giai đoạn 2016-2021, ngành thịt chế biến sẽ tăng trưởng với tốc độ bình quân 2,2% về sản lượng và 1,9% về doanh số. Trong những năm tới, cùng với quá trình đô thị hoá, thu nhập của dân cư tăng, ý thức về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn nên xu hướng mua hàng tại các loại hình siêu thị, cửa hàng chuyên doanh tăng cao, với tốc độ dự kiến trên 150%/năm. Tiếp đến là các loại hình truyền thống như cửa hàng của các hợp tác xã, các hộ kinh doanh độc lập tăng khoảng trên 30%/năm nhưng vẫn là loại hình kinh doanh chiếm trên 80% doanh thu nhóm hàng thực phẩm. Phải khẳng định rằng chính xu hướng tiêu dùng tại các siêu thị và cửa hàng tự chọn đã tạo nên sự sôi động và mức tăng trưởng nhanh chóng của thị trường thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh Việt Nam hiện nay.

Là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp, một trong những mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực của Việt Nam là hàng nông sản, thủy sản, hải sản. Đây là những mặt hàng đặc thù, thường được bảo quản và vận chuyển đông lạnh.

Người tiêu dùng thường được khuyến cáo khi mua sản phẩm đông lạnh phải quan quan sát trạng thái sản phẩm, sản phẩm đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. Nên kiểm tra thời hạn và nhiệt độ bảo quản, bởi thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản được 3 tháng ở nhiệt độ âm 18 độ C, nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị ôxy hóa dần dần, các vi ta min cũng bị phân giải.

Tại thị trường Hà Nội với dân số lên tới gần 10 triệu dân bao gồm dân nhập cư, do đó lượng tiêu thụ sản phẩm nhìn chung là khổng lồ chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh. Các sản phẩm đông lạnh cũng là mặt hàng không ngoại lệ bởi sự tiện lợi, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đông lạnh đều đã được chế biến và vệ sinh sạch vaaf có mặt hầu hết ở các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội, do đó, việc sử dụng chúng cho các bữa ăn hàng ngày là rất phổ biến, bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân đổ bộ đi mua các thực phẩm cấp đông để dự trữ trong tủ lạnh là điều hoàn toàn dễ hiểu,  vì thế mà các thực phẩm cấp đông ngày càng được sản xuất và nhập về các cửa hàng hay siêu thị rất nhiều mà không biết được chất lượng, nguồn gốc có đảm bảo cho sức khỏe của cộng đồng hay không, để nghiên cứu và đánh giá sâu về vấn đề trên, qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, sinh viên đã quyết định thực hiện đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội” để nghiên cứu về hành vi tiêu dùng của người dân Hà Nội và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua các thực phẩm cấp đông của người dân nơi đây.

2. Mục tiêu nghiên cứu

2.1. Mục tiêu chung

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

2.2. Mục tiêu cụ thể

Nghiên cứu hướng tới 5 mục tiêu cụ thể sau:

+ Hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về thực phẩm cấp đông và các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng

+ Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

+ Nghiên cứu và đánh giá về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

+ Nghiên cứu và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

+ Đề xuất một số giải pháp nâng cao hành vi tiêu dùng và hành vi mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông

XEM THÊM : Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mua Hàng Thời Trang Trực Tuyến

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

3.1. Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng của nghiên cứu là các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

3.2. Phạm vi nghiên cứu

3.2.1. Nội dung

Nội dung nghiên cứu bao gồm:

+ Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

+ Nghiên cứu và đánh giá về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

+ Nghiên cứu và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

3.2.2. Không gian

Không gian nghiên cứu được thực hiện tại thủ đô Hà Nội, các quận huyện nội thành Hà Nội

3.2.3. Thời gian

Thời gian nghiên cứu chủ yếu được thực hiện vào năm 2022, thời điểm mà thực phẩm cấp đông đang được ưa chuộng nhất.

4. Kết quả nghiên cứu dự kiến

Trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, việc đi chợ của người dân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là sự bùng nổ của các trung tâm mua sắm, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi thì các thực phẩm đông lạnh đã và đang trở thành loại thực phẩm tiện lợi và được ưa chuộng của người dân thủ đô Hà Nội. Do đó, nghiên cứu sẽ dễ dàng để thu thập các thông tin về hành vi tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội và nghiên cứu, phân tích và đánh giá được các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội trong năm nay 2022.

5. Phương pháp nghiên cứu

5.1. Phương pháo thu thập và xử lý số liệu

5.1.1. Thu thập số liệu thứ cấp

Trong phạm vi đề tài nghiên cứu này, dữ liệu thứ cấp sẽ được thu thập và sử dụng nhiều thông tin từ các nguồn như giáo trình, sách báo, tạp chí, các trang website, các báo cáo về hành vi sử dụng thực phẩm,… tiến hành chọn lọc, hệ thống hóa, xử lý thông tin để lấy nội dung đáp ứng yêu cầu nghiên cứu.

5.1.2. Thu thập số liệu sơ cấp

Phương pháp thu thập: Để thu thập được thông tin, sinh viên tiến hành thu thập thông qua khảo sát, điều tra thông qua bảng hỏi.

Công cụ: Sử dụng bảng hỏi khảo sát được thiết kế để thu thập các thông tin quan trọng cho công trình nghiên cứu về hành vi tiêu dùng và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

Thời gian thu thập: Dự kiến từ đầu tháng 4- đầu tháng 5

Cách điều tra: Để thu thập được ý kiến khách quan hơn về hành vi tiêu dùng cũng như thang đo phù hợp với đề tài nghiên cứu, ở đây tác giả đã sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp khách hàng đã và đang mua và sử dụng các thực phẩm đông lạnh.

Kích cỡ mẫu: tác giả sẽ thu thập thông tin và tiến hành khảo sát với 250 người tiêu dùng Hà Nội.

5.1.3. Phương pháp xử lý số liệu

Công cụ xử lý: Sinh viên sử dụng công cụ xử lý thông qua phần mềm Microsoft Excel 2013 để xử lý, bằng cách tổng hợp số dữ liệu và tính %.

Thang đo: sử dụng thang đo Likert, thang đo này được phát triển và giới thiệu bởi Rennis Likert vào năm 1932. Thang đo Likert có thể có 3 mức độ, 5 mức độ hoặc 7 mức độ. Ở đề tài này, bảng khảo sát được đánh giá bởi thang đo Likert với 5 mức độ từ mức độ thấp nhất là rất không đồng ý đến mức độ cao nhất là rất đồng ý. Thang đo 5 mức độ là hợp lí nhất bởi vì thang đo 7 mức độ có nhiều sự lựa chọn nên sẽ khó khăn khi xác định quan điểm của họ, còn thang đo 3 mức độ thì sự chênh lệch giữa các thang đo khá lớn, điều này không phản ánh được mức độ ảnh hưởng của các nhân tố chính xác rõ ràng được. Vì thế thang đo 5 mức độ được sử dụng cho bảng câu hỏi khảo sát.

5.2. Phương pháp nghiên cứu

5.2.1. Phương pháp phân tích và đánh giá dữ liệu

Phương pháp này được sử dụng như một biện pháp để phân tích các số liệu dữ liệu đã qua xử lý, sau đó đánh giá về đối tượng nghiên cứu.

5.2.2. Phương pháp so sánh

So sánh các dữ liệu, số liệu và các thông tin đã điều tra để làm sáng tỏ các khía cạnh của vấn đề nghiên cứu.    

Phần 2. Tổng quan tài liệu và Phương pháp nghiên cứu

2.1. Tổng quan tài liệu

2.1.1. Cơ sở lý luận

2.1.1.1. Khái niệm về thực phẩm và thực phẩm cấp đông

2.1.1.2. Đặc điểm của thực phẩm cấp đông

2.1.1.3. Vai trò và ý nghĩa của thực phẩm cấp đông

2.1.1.4. Những tác động tích cực và tiêu cực của thực phẩm cấp đông

2.1.2. Cơ sở thực tiễn

2.1.2.1. Các nghiên cứu tại Việt Nam

2.1.2.2. Các nghiên cứu trên thế giới

Phần 3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận

3.1. Khái quát về thủ đô Hà Nội và thị trường Hà Nội

3.1.1. Thủ đô Hà Nội

3.1.2. Thị trường tiêu dùng tại Hà Nội

3.1.3. Khả năng tiêu thụ thực phẩm ở Hà Nội

3.2. Thực trạng tiêu dùng thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội

3.2.1. Thực trạng chung về tình hình tiêu dùng thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội

3.2.2. Khảo sát hành vi tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

3.2.3. Khảo sát về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đông lạnh của người tiêu dùng Hà Nội

3.2.4. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

3.2.5. Phân tích và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

3.3. Đề xuất một số giải pháp nâng cao hành vi tiêu dùng và hành vi mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội

PHẦN 4. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

4.1. Kết luận

4.2. Kiến nghị

TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHIẾU ĐIỀU TRA NGƯỜI TIÊU DÙNG THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH TẠI HÀ NỘI

Tôi tên là…………….., là sinh viên Trường Đại học ……………, đang tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông của người tiêu dùng tại Hà Nội”. Xin anh/chị vui lòng dành một ít thời gian để trả lời những câu hỏi bên dưới. Những thông tin của anh/chị cung cấp có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành nghiên cứu này. Những ý kiến của quý khách chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu và không sử dụng cho bất kì mục đích nào khác.

Rất mong được sự đồng ý quý khách. Xin chân thành cảm ơn!

PHẦN A. THÔNG TIN CÁ NHÂN

PHẦN 2. CÂU HỎI KHẢO SÁT

1: Rất không đồng ý

2: Không đồng ý

3: Bình thường

4: Đồng ý

5: Rất đồng ý

A. Khảo sát hành vi mua thực phẩm cấp đông
1. Anh/chị đã và đang sử dụng thực phẩm đông lạnh 1 2 3 4 5
2. Anh/chị ưa chuộng thực phẩm đông lạnh 1 2 3 4 5
3. Anh/chị thường xuyên sử dụng TP đông lạnh 1 2 3 4 5
4. Anh/chị mua rất ít TP đông lạnh 1 2 3 4 5
5. Anh/chị mua rất nhiều TP đông lạnh 1 2 3 4 5
6. Anh/chị ăn TP đông lạnh mỗi ngày 1 2 3 4 5
7. Anh/chị tin dùng TP đông lạnh ở các cửa hàng 1 2 3 4 5
8. Anh/chị chi ít tiền mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
9. Anh/chị chi nhiều tiền mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
10. Anh/chị mua TP đông lạnh ở mọi nơi 1 2 3 4 5
11. Anh/chị rất quan tâm đến chất lượng của TP đông lạnh 1 2 3 4 5
12. Anh/chị không quan tâm đến chất lượng của TP đông lạnh 1 2 3 4 5
13. Anh/ chị thường mua TP đông lạnh ở chợ 1 2 3 4 5
14. Anh/ chị thường mua TP đông lạnh ở siêu thị 1 2 3 4 5
15. Anh/ chị tin tưởng vào các thương hiệu TP đông lạnh 1 2 3 4 5
B. Khảo sát về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cấp đông
16. Anh/chị có nhu cầu tiêu thụ TP đông lạnh thấp 1 2 3 4 5
17. Anh/chị có nhu cầu tiêu thụ TP đông lạnh trung bình 1 2 3 4 5
18. Anh/chị có nhu cầu tiêu thụ TP đông lạnh cao 1 2 3 4 5
19. Anh/chị chỉ sử dụng TP đông lạnh 1 2 3 4 5
20. Anh/chị bỏ ra từ 200-500.000 vnd cho một lần mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
21. Anh/chị bỏ ra từ 500-1000,000 vnd cho một lần mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
22. Anh/chị bỏ ra từ trên 1 triệu vnd cho một lần mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
23. Anh/chị chế biến các món ăn từ TP đông lạnh mỗi ngày 1 2 3 4 5
24. Anh/chị thường xuyên mua TP đông lạnh dự trữ trong tủ lạnh 1 2 3 4 5
25. Anh/chị mua TP đông lạnh chỉ để phòng tránh dịch Covid 1 2 3 4 5
C. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm cấp đông
26. Anh/ chị quan tâm đến bao bì sản phẩm bên ngoài 1 2 3 4 5
27. Anh/ chị quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm 1 2 3 4 5
28. Anh/ chị quan tâm đến chất lượng sản phẩm bên trong 1 2 3 4 5
29. Anh/ chị quan tâm đến mức độ tươi ngon của TP đông lạnh 1 2 3 4 5
30. Anh/ chị quan tâm đến hạn của TP đông lạnh 1 2 3 4 5
31. Anh/ chị quan tâm đến giá cả của TP đông lạnh 1 2 3 4 5
32. Anh/ chị quan tâm đến địa điểm mua TP đông lạnh 1 2 3 4 5
33. Anh/ chị quan tâm đến thái độ phục vụ 1 2 3 4 5
34. Anh/ chị quan tâm đến mã vạch của sản phẩm 1 2 3 4 5
35. Anh/ chị quan tâm đến sự nổi tiếng của thương hiệu 1 2 3 4 5
36. Anh/ chị quan tâm đến không gian mua sắm 1 2 3 4 5
37. Anh/ chị quan tâm đến thông tin đầy đủ trên bao bì sản phẩm 1 2 3 4 5
38. Anh/ chị quan tâm đến màu sắc của thực phẩm 1 2 3 4 5
39. Anh/ chị quan tâm đến xuất sứ của thực phẩm 1 2 3 4 5
40. Anh/ chị chỉ dùng 1 sản phẩm quen thuộc nhất 1 2 3 4 5

Qua đề cương về Luận Văn Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quyết Định Mua Thực Phẩm Cấp Đông hy vọng các bạn đã tìm được hướng đi cho bài làm của mình. Nếu các bạn vẫn còn khó khăn hoặc vì lý do nào đó mà không thể hoàn thành bài luận văn của mình thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết luận văn thạc sĩ của Luận Văn Tốt bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ