Phần Mềm Spss Là Gì? Cách Khởi Tạo Phần Mềm Spss

5/5 - (14 bình chọn)

Bài viết này, sẽ giúp cho nhiều bạn đọc và các bạn học viên hiểu hơn về Phần Mềm Spss Là Gì? Cách Khởi Tạo Phần Mềm Spss. Đó là một phần mềm dùng để phân tích và xử lý số liệu – Phần mềm SPSS. Hiện nay phần mềm SPSS đã và đang được nhiều người sử dụng với mục đích nghiên cứu, phân tích các dữ liệu phục vụ cho các mặt khác nhau của đời sống xã hội. Để hiểu rõ hơn cũng như thu thập nhiều thông tin về phần mềm này hơn, ngay sau đây chúng tôi sẽ trình bày tới các bạn những thông tin khái quát về phần mềm SPSS và cách khởi tạo phần mềm này.

Nếu như việc sử dung phần mềm SPSS hay cách khởi tạo phần mềm SPSS cho bài luận văn vẫn còn khó khăn với bạn thì các bạn cũng đừng quá lo lắng và không nên tạo thêm nhiều áp lực, ngay bây giờ các bạn cũng đừng chần chờ hãy liên hệ ngay dịch vụ nhận kiểm tra phần mềm SPSS của Luận Văn Tốt qua Zalo/tele : 0934573149 để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!!!

Phần mềm SPSS là gì?  

Phần mềm SPSS
Phần mềm SPS

          SPSS là một khái niệm còn khá xa lạ với phần đông các bạn sinh viên, học viên. Bởi do tính chất ngành nghề mà không phải ai cũng tiếp xúc với phần mềm này. Phần mềm SPSS là một chương trình máy tính được xây dựng nhằm phục vụ hoạt động phân tích và xử lý số liệu cho các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ. Khi tiến hành nghiên cứu một vấn đề, hiện tượng nào đó, nghiên cứu sinh cần phải phân tích và xử lý số liệu, chính vì thế, SPSS ra đời đóng vai trò là một công cụ hữu ích giúp con người xử lý và phân tích những dữ liệu sơ cấp. Việc này làm tăng hiệu quả của quá trình nghiên cứu cũng như tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, phần mềm này được sử dụng phổ biến tại các trung tâm nghiên cứu điều tra về xã hội học và kinh tế lượng. Không những thế, SPSS còn có tác dụng trong việc nghiên cứu đối với lĩnh vực kinh tế và y học trong giai đoạn hiện nay.

Chức năng của phần mềm SPSS

Chức năng của phần mềm SPSS
Chức năng của phần mềm SPSS

          Có rất nhiều bạn thắc mắc về những chức năng của phần mềm SPSS. Vậy thì ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn. Dưới đây là một số chức năng chính của phần mềm SPSS.

          1.Phân tích thống kê: như chúng tôi đã nói trong phần khái niệm, SPSS được xây dựng nhằm phục vụ vấn đề phân tích dữ liệu. Chính vì thế phân tích thông kê là một chức năng quan trọng và không thể thiếu của phần mềm SPSS. Vậy sẽ có những dạng phân tích thông kê như nào? Trong phần mềm SPSS phân tích thống kê sẽ được chia thành 2 dạng cơ bản đó là thống kê mô tả và thống kê đơn biển

          Thống kê mô tả là hoạt động xây dựng số liệu để thống kê dựa trên các chỉ số xác định. Ví dụ như lập bảng, mô tả tần suất, khám phá, thống kê tủ lệ mô tả.

          Thống kê đơn biển là xây dựng số liệu thống kê dựa trên các ứng dụng khác của SPSS như T – test; ANOVA. Cũng có thể xây dựng số liệu dựa trên hoạt động sự đoán kết quả, dự đoán các yếu tố. Và tiến hành phân tích, chọn lọc các yếu tố phục vụ cho hoạt động nghiên cứu.

          2.Quản lý dữ liệu: Đây cũng là một chức năng vô cùng quan trọng trong phần mềm SPSS. Quản lý dữ liệu sẽ giúp cho các file dữ liệu từ nguồn bên ngoài vào SPSS được lưu trữ cũng như các dữ liệu trong SPSS và được sản sinh trong quá trình phân tích tại SPSS được bảo vệ và quản lý chặt chẽ. Người dùng hoàn toàn có thể tùy chọn từng loại dữ liệu, chỉnh sửa các file, tìm các file cũ hay thậm chí là tọa ra dữ liệu gốc trong SPSS nhờ có chức năng này.

          3.Vẽ đồ thị: Có thể nói đây là một chức năng khá thú vị trong phần mềm SPSS. Khi các số liệu, các dữ liệu được nhập và phân tích tại SPSS. Thì tùy thuộc vào nhu cầu phân tích và người dùng muốn, phần mềm SPSS sẽ tạo ra được những đồ thị phù hợp với bài toán đó. Như vậy, người dùng sẽ không cần phải tự tạo đồ thị cho bài nghiên cứu của mình mà chỉ cần sao chép rồi dán vào là xong. Từ một dữ liệu được đưa, phần mềm có thể tạo được nhiều đồ thị khác nhau. Đó có thể là đồ thị hình tròn, đồ thị miền, đồ thị hình cột, ….

Bài viết tham khảo : Cách Nhập – Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Spss

Quy trình làm việc của phần mềm SPSS

Quy trình làm việc của phần mềm SPSS
Quy trình làm việc của phần mềm SPSS

          Có rất nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc và làm việc với SPSS thường chưa hiểu rõ về quy trình làm việc của phần mềm này. Chính vì không hiểu rõ quy trình cho nên sẽ rất khó để có thể sử dụng được nó. Thậm chí là không thể phát huy tốt được những chức năng của phần mềm SPSS. Như vậy câu hỏi đặt ra là quy trình làm việc chuẩn của phần mềm SPSS là gì? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

          1.Mở các files dữ liệu: Đây sẽ là bước đầu tiên để có thể thực hiện được quy trình làm việc của SPSS. Files dữ liệu là một trong những yếu tố không thể thiết trong SPSS. Bạn thử nghĩ mà xem chúng ta muốn đọc sách thì chúng ta cần phải có sách. Tương tự như thế, để phần mềm SPSS có thể phân tích, xử lý dữ liệu thì đầu tiên là cần phải có dữ liệu. Và dữ liệu này sẽ đuộc lấy từ các file. Có thể là những file có sẵn trong SPSS cũng có thể là những file ngoài SPSS như là Excel file.

  1. Sử dữ liệu: Bước thứ hai này là một bước vô cùng đơn giản nhưng lại khiến nhiều người ngại làm và rối trí. Sử dữ liệu là bước các bạn cần phải nhập những dữ liệu vào các cột, các hàng tương ứng trong bảng. Để hệ thống có thể nhận diện được thông tin bài toán cần phải thực hiện. Mỗi một bài nghiên cứu thì sẽ bao gồm rất nhiều dữ liệu khác nhau. Chính vì thế, mặc dù chỉ là một bước nhập đơn giản nhưng nhiều người lại cảm thấy chán và rối rắm khi thực hiện.

          3.Tạo các bảng và các biểu đồ: đến với bước thứ 3, khi mà phần mềm đã định dạng được những thông tin của bài toán thì sẽ tiến hành phân tích và xử lý những dữ liệu đó để tạo nên những biểu đồ, những bảng số liệu. Các bảng và biểu đồ này bao gồm cả những phổ biến hay những thông kê tổng hơn theo từng trường hợp cụ thể. Nhìn chung trong bước thứ ba, SPSS sẽ phụ trách việc thành lập các bảng và biểu đồ để tiến hành quá trình chay và phân tích dữ liệu cho bài nghiên cứu.

          4.Chạy các thống kê: Khi số liệu và dữ liệu đã được chia thành từng bảng chính xác thì phần mềm SPSS sẽ chạy để phân tích, xử lý các dữ liệu này bằng các cách như: ANOVA, hồi quy, phân tích hệ số, kiểm định T – test, … Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình làm việc của phần mềm SPSS. Bởi bước này SPSS sẽ thực hiện chức năng chính của mình là phân tích và xử lý số liệu.

  1. Lưu dữ liệu: Bước cuối cùng chắc chắn sẽ là lưu số liệu. Nếu như các bạn thực hiện hết tất cả các bước trên mà quên không lưu số liệu thì coi như là bỏ đi. Bên cạnh đó, những số liệu sau khi phân tích và được lưu vào trong hệ thống sẽ tùy theo yêu cầu của bạn mà tạo thành nhiều file với các đầu ra khác nhau. Để thuận tiện hơn trong quá trình phân tích, nghiên cứu của bạn.

Cách khởi động phần mềm SPSS

Cách khởi động phần mềm SPSS
Cách khởi động phần mềm SPSS

          Để mở và Cách Khởi Tạo Phần Mềm Spss thực ra rất đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn.

          1.Đầu tiên, các bạn cần phải mở ứng dụng SPSS đã được tải về trong máy của mình. Nếu ứng dụng SPSS chưa được tải về thì các bạn nhanh tay tải về. Khi mở ứng dụng SPSS trong máy của bạn hãy cố gắng làm quen với giao diện của phần mềm. Ở đây sẽ xuất hiện một số thuật ngữ riêng của phần mềm thì chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn. Cụ thể như sau:

          –Data editor: đây được gọi là cửa sổ hiệu chỉnh dữ liệu. Các bạn sẽ có thể điều chỉnh dữ liệu, nhập dữ liệu, xóa dữ liệu, chèn dữ liệu, … trong cửa sổ này theo ý muốn của mình. Và tại đây sẽ bao gồm bảng tính để tiến hành nhập dữ liệu để tùy chỉnh.

          – Viewer: Đây là cửa sổ xem, các bạn sẽ có thể xem trước và điều chỉnh một cách nhanh chóng, dễ dàng những dữ liệu tại cửa sổ này. Các bạn có thể thay đổi thứ tự, di chuyển các bảng biểu, … tại đây mà không cần phải vào trực tiếp ô cửu sổ lớn. Và đây là một cửa sổ được thao tác nhiều trong phần mềm SPSS.

          – Database access: thuật ngữ này hiểu ngắn gọn là truy cập dữ liệu. Mục đích dùng để trình chỉ dẫn dữ liệu thay vì phải truy cập vào bộ truy vấn SQL. Tại đây người sử dụng có thể thuận tiện hơn trong khi truy cập dữ liệu của mình.

          – Data transformation: đây là thuật ngữ dùng để chỉ vấn đề biến đổi dữ liệu. Khi bạn muốn tùy chỉnh, chuẩn bị dữ liệu cho những bước phân tích, xử lý tiếp theo thì có thể truy cập vào phần này để có thể kiểm soát tốt hơn những dữ liệu của mình.

Trong quá trình theo dõi bài viết thì Luận Văn Tốt muốn chia sẻ thêm nội dung về Một Số Thuật Ngữ Của Spss sẽ rất có ích cho bài làm của bạn!!

  1. Mở phần mềm SPSS: Để mở được phần mềm SPSS các bạn nhìn trên màn hình desktop của Windows hãy nhấp vào biểu tượng SPSS. Nhấn đúp chuột vào biểu tượng đó thì cửa số của phần mềm sẽ mở ra. Rất đơn giản chỉ với một thao tác đã có thể mở được phần mềm SPSS trên máy tính.

          Ngoài ra các bạn cũng có thể mở phần mềm SPSS bằng bàn phím khi nhấn phím sau: Start -> All program -> SPSS for Windows -> SPSS. Lưu ý trong thao tác cuối cùng khi chọn SPSS các bạn cần phải chọn đúng phiên bản mà máy tính của bạn đang cập nhật và sử dụng.

  1. Cuối cùng tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn mà bạn có thể lựa chọn những tính năng khác nhau trong phần mềm SPSS đã được mở. Bạn muốn thống kê suy diễn thì tìm đến phần thống kê suy diễn, muốn phân tích hồi quy thì lựa chọn phân tích hồi quy, muốn khám phá thì chọn khám phá, …

          Chỉ với những thao tác đơn giản mà chúng tôi nói ở trên, các bạn hoàn toàn có thể mở phần mềm SPSS trên máy tính một cách đơn giản và dễ dàng.

          Trên đây là những thông tin mà ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về phần mềm SPSS cũng như là cách để khởi động phần mềm này trên máy tính. Bài viết được xây dựng nhằm giúp các bạn chưa biết rõ về phần mềm SPSS cũng như cách thức khởi động phần mềm có thể hiểu và thực hiện dễ dàng.Luận Văn Tốt hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích được cho các bạn nếu cần biết thêm thông tin về dịch vụ kiểm tra phần mềm SPSS từ A đến Z của Luận Văn Tốt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này của chúng tôi.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ