Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài Luận Văn

5/5 - (13 bình chọn)

Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài là nội dung không thể thiết trong bài khóa luận, luận văn tốt nghiệp, nhưng để làm tốt phần nội dung này thì các bạn phải các bạn phải có tài liệu tham khảo và hiểu rõ cấu trúc của từng phần. Đó là lý do mà Luận Văn Tốt chia sẻ bài viết Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài đến cho các bạn. Mong rằng nội dung bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ cũng như hướng dẫn cho các bạn cách triển khai phần nội dung đó như thế nào, các bạn cùng theo dõi nhé.

Trong quá trình làm bài nếu các bạn cần thêm tài liệu tham khảo hay gặp khó khăn thì nhắn tin hoặc gọi Zalo/tele : 0934573149 để Luận Văn Tốt tư vấn và hỗ trợ các bạn, hoặc các bạn cần một bài luận văn, khóa luận hoàn chỉnh ( với mọi đề tài ) thì hãy tham khảo dịch vụ thuê viết luận văn thạc sĩ của luanvantot.com bạn nhé

1.Tính Cấp Thiết Của Đề Tài Luận Văn, Khoá Luận

– Là phần đặc biệt quan trọng quyết định đến việc đánh giá của thầy cô về sv các nội dung tiếp theo. Nếu phần này trình bày kém, sẽ có tác dụng tiêu cực đến kết quả đánh giá cho các phần còn lại của báo cáo.

-Thậm chí có nhiều đề tài bình thường nhưng cách viết của bạn đó hay làm cho người ta có ấn tượng tốt hơn nhiều đề tài lẽ ra hay, nhưng lại viết kém khiến người ta không nhận ra giá trị của đề tài khoa học mình làm.

– Nói “tính cấp thiết” là nói lên được giá trị, ý nghĩa mà đề tài mang lại (cho người thụ hưởng) để người đọc hiểu được vì sao cần thiết phải làm đề tài này ngay.

– SV hầu hết làm phần này “lang mang”  và “mông lung, không bám đề tài, nói vòng vo nhưng không vào trọng tâm

– Nhiều bạn copy trên mạng, thấy được được là chỉnh sữa tí và sử dụng…

VÍ DỤ:

-Nhiều bạn làm đề tài cá nhân (vấn đề doanh nghiệp) nhưng nói “về tình cấp thiết” KHÔNG tập trung vào phạm vi cấp doanh nghiệp (vi mô) và nói về sự cạnh tranh dẫn đến phải…. mà cứ nói ở tầm VĨ MÔ như cả một ngành, tức nói trên trời, nói đâu đâu mà không bám đề.

-Ví dụ đề tài “Đo lường sự hài lòng của khách hàng đối với Trung tâm Yoga A tại Gò Vấp (TP.HCM)” thì có bạn viết xoay quanh:

+Lợi ích của tập Yoya (dĩ nhiên không sai nhưng đó không phải vấn đề chính cần nói).

+Nhiều người ở thành thị có xu hướng dành thời gian cho Yoya… (dĩ nhiên không sai nhưng đó không phải ý mấu chốt)

Hãy viết tập trung theo hướng sau đây nhé: (SV làm đề tài khác vẫn chú ý cách dẫn dắt kiểu này)

+Hiện nay sỡ thích, nhu cầu tập Yoya đang không ngừng tăng tại các thành phố lớn ở VN như TP.HCM (Là một vấn đề….nên…có thể cụ thể ra…)

+Nền kinh tế VN ngày càng hội nhập, chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế của Chính Phủ cởi mở đã khuyến khích không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đến từ nước ngoài tham gia lĩnh vực kinh doanh này khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng quyết liệt hơn (Là một vấn đề….nên…có thể cụ thể ra…)

+Nếu như trước đây các thương hiệu kinh doanh dịch vụ yoga chỉ tập trung khai thác thị trường  các quận trung tâm TP.HCM như quận 1, 3, 5, 10, 2 thì nay mở rộng sang các khu vực lân cận trung tâm như quận 7, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, thậm chí quận 9, quận 12 [(cụ thể như doanh nghiệp nào? Họ phát triển thị trường ở mức độ nào? Cho số liệu, con số thống kê (nếu có)]. Là một vấn đề….nên…có thể cụ thể ra…

+Các DN kinh doanh dịch vụ yoga, đặc biệt là những thương hiệu lớn không ngừng đưa ra nhiều chiến lược cạnh tranh mạnh mẽ nhằm giành lấy thị phần phát triển chính sách sản phẩm khác biệt, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường quan hệ chăm sóc khách hàng v.v làm cho cường độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên quyết liệt hơn. (Là một vấn đề….nên…có thể cụ thể ra…) [(cụ thể như doanh nghiệp nào? Họ có chiến lược gì? Kể ra? Hoặc cho số liệu, con số thống kê (nếu có)]

+Trung tâm Yaga A cũng như nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này có nhiều cơ hội nhưng cũng đứng trước những thách thức to lớn, đòi hỏi doanh nghiệp (Yoga A) cần phải đánh giá thực trạng của doanh nghiệp mình để từ đó đề ra các mục tiêu nhằm nâng cao tối đa sự hài lòng của khách hàng đối với Trung tâm Yoga A tại Gò Vấp (TP.HCM) trong thời gian tới. Đó là lý do tác giả chọn đề tài này làm báo cáo khóa luận tốt nghiệp cho mình. [Là câu chốt vấn đề]

Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài Luận Văn
Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài Luận Văn

XEM THÊM : Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn Nhất

-Hãy viết để thấy…mức độ cạnh tranh quyết liệt… dẫn đến phải…

-Nhiều bạn viết nhưng người đọc KHÔNG  thấy…cần thiết, không thấy cạnh tranh, không thấy cần phải…gì cả…thì không được.

[Chú ý: phần hướng dẫn này vì mỗi câu viết thầy có dụng ý riêng]

Nếu làm nhóm (về vấn đề của một ngành): Nội dung dẫn nhập (vào đề) có tính khái quát và mang tầm VĨ mô (tức nói vấn đề mang tính xã hội, hoặc của một ngành hoặc một địa phương v.v)

Nếu làm cá nhân (về vấn đề của một doanh nghiệp: Nội dung dẫn nhập (vào đề) có tính khái quát và mang tầm vi mô (tức nói về thực trạng/ vấn đề ở cấp độ doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh cấp doanh nghiệp)

Mời các bạn cùng theo dõi phần còn lại của bài viết Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài Luận Văn

2 Mục Tiêu Nghiên Cứu Luận Văn, Khoá Luận

Ví dụ tên đề tài: Những nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng đối với trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh

Mục tiêu tổng quát:

Nghiên cứu này nhằm mục đích xác địnhphân tích các nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng đối với trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh để từ đó đề xuất một số hàm ý quản trị cho công ty Shopee có những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng trong thời gian tới.

Nếu giả sử em muốn nghiên cứu về cái hay, cái đẹp của Shopee (là doanh nghiệp ngoại) để từ đó đề xuất một số hàm ý quản trị cho các doanh nghiệp bán hàng online VN thì:

Mục tiêu TỔNG QUÁT là:

-Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định và phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng đối với trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh để từ đó đề xuất một số hàm ý quản trị cho các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến VN có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng trong thời gian tới.

-Cần làm rõ ý trong nội dung nói “1.1 Tính cấp thiết của đề tài”

Mục tiêu cụ thể: Nhiều bạn cố gắng làm phức tạp thêm cho mình như thể hiện NHIỀU mục tiêu, để nhìn cho oai, hoành tráng ví dụ:

-Tổng hợp lý thuyết… (không cần, cũng không nên làm)

-Kiểm định mô hình…(dĩ nhiên có làm, ví dụ ở phần nghiên cứu sơ bộ…nhưng điều đó chưa phải là đủ, an toàn…nêu nếu ghi vậy thì một số thầy cô sẽ nghĩ sv này đang thiên về học thuật đây…và rồi….thầy cô có thể kiểm tra kỹ…phản biện…Như vậy, sv tự mình làm khó mình)

-Chỉ cần ngắn gọn: Đề tài nghiên cứu này tập trung vào ba mục tiêu chính như sau:

Thứ nhất, xác định những nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng đối với trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, phân tích (mức độ tác động của) những nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng đối với trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh

Thứ ba, đề xuất một số hàm ý quản trị cho …trang bán hàng trực tuyến Shopee tại Tp. Hồ Chí Minh…. có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng trong thời gian tới.

Ví dụ đề tài: “Nghiên cứu những nhân tố tác động đến ý định quay lại của khách du lịch nước ngoài đối với điểm đến TP.HCM” thì mục tiêu nghiên cứu cũng như gợi ý trên. Đừng diễn giải thêm, lòng vồng v.v phức tạp…

Bỏ từ “nghiên cứu” vì có thể gây phức tạp cho mình, nhưng vẫn đầy đủ tên gọi của một nghiên cứu định lượng.

Ví dụ viết

Thứ nhất, nghiên cứu và xác định các nhân tố tác động đến ý định quay lại của khách du lịch nước ngoài đối với điểm đến TP.HCM.

[Hãy bỏ từ “nghiên cứu” có thể gây phức tạp cho mình]

Thứ hai, xây dựng mô hình nghiên cứu các nhân tố tác động đến ý định quay lại của khách du lịch nước ngoài đối với điểm đến TP.HCM.

[Hãy bỏ từ  “xây dựng” có thể gây phức tạp cho mình]

Thứ ba, sử dụng các kiểm định phù hợp để kiểm tra, đánh giá mô hình từ đó có những điều chỉnh thích hợp để đưa ra kết luận về các yếu tố tác động đến ý định quay lại của khách du lịch nước ngoài đối với điểm đến TP.HCM.

[Hãy bỏ từ “đánh giá ” có thể gây phức tạp cho mình, nên dùng từ “đo lường”]

Thứ tư, đánh giá thực trạng sự hài lòng của khách du lịch nước ngoài tại TP.HCM.

[Trên “đánh giá ” rồi dưới “đánh giá ” ]

Thứ năm, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ quay lại của khách du lịch nước ngoài đối với điểm đến TPHCM.

[Không dùng từ “giải pháp”…vì để đưa ra được “đề xuất giải pháp” cho doanh nghiệp cần làm rất nhiều vấn đề, liên quan đến nhiều khâu, nhiều nguồn lực. Vì vậy, cần phải có rất nhiều nghiên cứu kết hợp, chứ ko chỉ làm mỗi một nghiên cứu như bạn làm trong vài tháng là giải quyết được. Vì thế, chỉ dùng từ “đề xuất hàm ý quản trị”. Từ những “đề xuất hàm ý quản trị”(ý tưởng) này, doanh nghiệp sẽ tham khảo để (nghiên cứu tiếp hoặc kết hợp với các nghiên cứu khác hoặc tạm thời) đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp.]

Qua bài viết Cách Làm Lý Do Chọn Đề Tài, Tính Cấp Thiết Của Đề Tài thìLuận Văn Tốt tin rằng các bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình làm bài thì hãy liên hệ ngay với dich vụ viết luận văn thạc sĩcủa Luận Văn Tốt để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé. Chúc các bạn thành công với bài luận văn thạc sĩ của mình!

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ