Spss Là Gì? Cách Nhập – Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Spss

5/5 - (9 bình chọn)

Spss Là Gì? Cách Nhập – Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Spss? chắc hẳn sẽ làm các bạn phải tốn nhiều thời gian suy nghĩ và tìm hiểu, Tuy nhiên hiện nay phần nội dung này rất ít được chia sẻ trên các trang mạng tài liệu. Vì Phần mềm SPSS là một phần mềm dùng để xử lý dữ liệu cho các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ, … Phần mềm này được sử dụng nhiều trong nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng. Để giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu dụng trước khi làm bài chúng tôimuốn giới thiệu tới các bạn SPSS là gì? Và cách nhập dữ liệu và đọc dữ liệu từ các file có sẵn trong SPSS như thế nào? thông qua bài viết dươi đây.

Ngoài việc luôn cập nhật những thông tin và tài liệu hữu ích phục vụ cho bài luận văn tốt nghiệp của các bạn thì hiện tại Luận Văn Tốt có cung cấp dịch vụ nhận kiểm tra phần mềm SPSS trọn gói. Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng phần mền hay vì bất cứ lý do gì hãy nhắn tin hoặc gọi về tổng đài của Luận Văn Tốt sđt/Zalo/tele : 0934573149 để được tư vấn miễn phí bạn nhé!!!!

Phần Mềm SPSS Là Gì?

Phần Mềm SPSS Là Gì
Phần Mềm SPSS Là Gì

          SPSS được hiểu theo nghĩa thông dụng nhất chính là một phần mềm dùng để phân tích số liệu cho các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ. Đó là cách hiểu nhanh nhất và ngắn gọn nhất về phần mềm này.

          SPSS là viết tắt của cụm từ Statistical Package for the Social Sciences. Đây là một chương trình máy tính miễn phí phục vụ cho công tác phân tích thống kê số liệu, dữ liệu của các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Phần mềm SPSS là một phần mềm được sử dụng vào mục đích phân tích dữ liệu khoa học ứng dụng trong lĩnh vực khoa học xã hội.

          Phần mềm SPSS là một hệ thống phần mềm thống kê toàn diện được thiết kế nhằm thực hiện các bước trong các phân tích thống kê một cách hiệu quả và nhanh nhất. Bao gồm từ các bước phân tích, xác định tham số trong thống kê mô tả (liệt kê dữ liệu, lập bảng tần số, lập biểu đồ, tính các đại lượng thống kê mô tả, …) đến thực hiện những bài toán trong thống kê suy diễn (kiểm định, tương quan, hồi qui, …)

          Từ những điều trên, ta có thể thấy được, chức năng của SPSS bao gồm những chức năng chính như sau:

  • Nhập và làm sạch dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như: nghiên cứu khoa học, Google; các định dạng tệp khác nhau.
  • Xử lý các biến đổi và quản lý dữ liệu.
  • Phân tích dữ liệu, tính toán tham số thống kê và biểu đạt kết quả thông qua nhiều hình thức khác nhau.
  • Tổng hợp dữ liệu từ nhiều file khác nhau và phân tích những dữ liệu đó để thể hiện dưới dạng biểu đồ, bản đồ với chất lượng cao.

          Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi ứng dụng thực tế của phần mềm SPSS là gì? Vậy thì ngay sau đây chúng tôi cũng sẽ giải đáp luôn ứng dụng mà SPSS mang lại cho chúng ta là như thế nào. Trong xã hội hiện nay, phần mềm SPSS được đang được sử dụng và làm việc như một công cụ trong phân tích, xử lý số liệu. Điều này chúng tôi đã nói ngay từ trong khái niệm của SPSS.

          Và hiện nay có nhiều trường đại học đã hướng dẫn, yêu cầu sinh viên, học viên sử dụng phần mềm này để phân tích số liệu phục vụ cho các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ. Bên cạnh đó, phần mềm SPSS còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Tâm lý học; Điều tra xã hội học Kinh doanh – cụ thể là nghiên cứu và phân tích hành vi mua sắn của người tiêu dùng hay và phân tích xu hướng phát triển của các loại dịch vụ. SPSS còn được ứng dụng trong lĩnh vực Y học cụ thể là trong công tác nghiên cứu y sinh như là: nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc tới một số đối tượng, nghiên cứu ảnh hưởng của các thành phần thuốc đến động thực vật, … Không dừng lại ở đó, phần mềm SPSS còn được khai thác sử dụng một cách hiệu quả trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường.

          Đối tượng sử dụng và tiếp cận tới phần mềm SPSS là những người làm trong những lĩnh vực mà chúng tôi vừa nhắc ở trên. Là sinh viên, học viên tại các trường Đại học; những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội, những nhà kinh doanh cần đến công tác nghiên cứu thị trường, những người nghiên cứu khoa học tại các Viện nghiên cứu trên cả nước.

Nhập Dữ Liệu Trong SPSS

Nhập Dữ Liệu Trong SPSS
Nhập Dữ Liệu Trong SPSS

Một nội dung rất hữu ích cho các bạn liên quan đến bài viết mà các bạn cần nên tham khảo là Một Số Thuật Ngữ Của Spss mà chúng tôi chia sẻ thêm cho các bạn thông qua bài viết này

          Nhập dữ liệu là một thao tác được sử dụng nhiều trong phần mềm SPSS. Tuy nhiên đối với các bạn sinh viên mới tiếp xúc với SPSS thì còn gặp nhiều khó khăn và chưa thông thạo. Do đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách nhập dữ liệu trong phần mềm SPSS nhanh và hiệu quả.

          Khi bạn mở chương trình SPSS, bạn sẽ thấy một bảng tính trống trong Data View. Nếu bạn đã mở một tập dữ liệu khác nhưng muốn tạo một tập dữ liệu mới, hãy nhấp vào File -> New -> Data để mở một bảng tính trống.

          Bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi cột được gắn nhãn “var.” Tên cột sẽ đại diện cho các biến mà bạn nhập vào tập dữ liệu của mình. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng mỗi hàng được gắn nhãn bằng một số (“1,” “2,” v.v.). Các hàng sẽ đại diện cho các trường hợp sẽ là một phần của tập dữ liệu của bạn. Khi bạn nhập các giá trị cho dữ liệu của mình vào các ô của bảng tính, mỗi giá trị sẽ tương ứng với một biến cụ thể (cột) và một trường hợp cụ thể (hàng).

Để nhập một tập dữ liệu vào SPSS, các bạn cần phải thực hiện các bước sau:

          Bước 1: Nhấp vào Variable View tab. Bạn cần phải nhập tên cho biến đầu tiên của bạn trong cột Tên. Bạn cũng có thể nhập thông tin khác về biến, chẳng hạn như loại (mặc định là “số”), chiều rộng, số thập phân, nhãn, v.v. Nhập tên cho từng biến mà bạn định đưa vào tập dữ liệu của mình.  Tôi sẽ đưa ra một ví dụ để cho các bạn dễ hiểu và dễ hình dung. Chẳng hạn, bây giờ tôi cần phải nhập dữ liệu cho một file có tên “School _ Class”. Và tôi muốn bao gồm một biến cho cấp độ lớp. Cụ thể sẽ là 1 – năm đầu tiên; 2 – năm thứ hai; 3 – năm thứ 3; 4 – năm thứ 4.

          Ở đây sẽ có một số lưu ý nhỏ cho các bạn khi nhập tên cho biến. Đó chính là khi đặt tên cho biến bạn cần phải lưu ý không được kết thúc tên biến bằng một dấu chấm cũng không được bắt đầu tiên của biến bằng một chữ cái. Đây là nguyên tắc khi đặt tên biến trong phần mềm SPSS. Tiếp theo có một số biến đã được mặc định đặt tên cho nên bạn không thể đặt tên khác. Ví dụ như: dữ liệu là dạng số thì đặt tên là numeric; dấu chấm thì đặt tên là comma; nếu đó là một ghi chú khoa học thì hãy để là Scientific notation và nếu là ngày tháng thì tên biến đó sẽ là date, … 

          Bước 2: Nhấp vào Data View Tab. Bất kỳ tên biến nào bạn đã nhập trong Dạng xem biến sẽ được đưa vào các cột (một tên biến trên mỗi cột). Tiếp tục với ví dụ ở trên, sang bước 2, bạn có thể thấy được “School _ Class sẽ xuất hiện ở cột đầu tiên trong bảng này.

          Bước 3: Bây giờ bạn có thể nhập giá trị cho từng trường hợp. Đối với ví dụ mà chúng tôi đưa ra ngay từ đầu, các trường hợp đại diện cho học sinh; mỗi học sinh sẽ nhập một giá trị cho các cấp lớp tương ứng của họ. Và lưu ý hàng và cột phải tương ứng với nhau.

          Bước 4: Lặp lại các bước này cho từng biến mà bạn sẽ đưa vào tập dữ liệu của mình. Đừng quên lưu tiến trình của bạn theo định kỳ khi bạn nhập dữ liệu.

          Như vậy là các bạn đã có thể Cách Nhập – Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Spss thành công. Chỉ với 4 bước cơ bản đã có thể nhập các file dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào trong phần mềm SPSS để phục vụ cho việc xử lý số liệu.  

Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Phần Mềm SPSS

Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Phần Mềm SPSS
Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Phần Mềm SPSS

          Phần mềm SPSS có thể đọc dữ liệu từ nhiều loại file khác nhau không cứ là file dưới dạng của SPSS (file.sav). SPSS còn có thể đọc các loại file như: Excel file (file.xls); Text file (file.txt); Stata file (file.dta); … Và ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để đọc dữ liệu từ các file có sẵn trong SPSS. Cụ thể là file.sav; file.xls; file.txt.

Đọc dữ liệu từ file.sav

          Có thể nói việc mở và đọc dữ liệu từ file.sav trong SPSS là đơn giản và nhanh nhất. Muốn đọc dữ liệu từ file.sav trong phần mềm SPSS là rất đơn giản. Các bạn chỉ cần vào File -> Open -> Data và chọn đến thư mục để file.sav mà bạn muốn sau đó ấn mở file. Như vậy là các bạn đã có thể đọc được dữ liệu từ các file có sẵn trong SPSS rồi. 

Đọc dữ liệu từ file.xls

          Thông thường thì các bài nghiên cứu khoa học hay các bài luận văn thạc sĩ cần dùng đến phần mềm SPSS thì hầu hết các file dữ liệu đều là Excel file (file.xls). Chính vì thế mà việc đọc dữ liệu từ file.xls trong phần mềm SPSS được rất nhiều người quan tâm tới.

          Để mở và đọc được file.xls trong SPSS các bạn chỉ cần thao tác tương tự như file.sav bên trên. Chúng ta vào File -> Open -> Data và chọn đến thư mục để file.xls cần chọn và mở file. Sau khi cửa sổ hiện ra hộp thoại mới các bạn chỉ cần ấn OK là đã có thể mở được file.xls vào phần mềm SPSS rồi.

Đọc dữ liệu từ file.txt

          So với hai file dữ liệu trên là file.sav và file.xls thì việc đọc dữ liệu từ file.txt có phần phức tạp hơn. Để các bạn không cảm thấy đau đầu và khó hiểu trong phần nay thì chúng tôi sẽ giới thiệu ngay tới các bạn cách để đọc dữ liệu từ file.txt trong phần mềm SPSS.

          Đầu tiên giống như hai file trước, các bạn cũng sẽ thao tác như sau: vào File -> Open -> Data và chọn đến thư mục chức file.txt mà bạn muốn mở sau đó mở file.

          Khi màn hình hiển thị ra hộp thoại mới thì ấn vào Open để mở file dữ liệu vào SPSS. Và khi xuất hiện cửa sổ mới hãy ấn vào Next.

          Tiếp theo màn hình của bạn sẽ hiển thị lên hộp thoại mới. Trong đó bạn cần phải chọn Yes để trả lời cho câu hỏi Are variable names include at the top of your life? Và tiếp tục ấn vào Next. Tiếp tục ấn Next cho 3 hộp thoại mới liên tiếp.

          Cuối cùng sẽ hiển thị một hộp thoại cuối cùng hãy ấn vào Finish.

          Như vậy là các bạn đã có thể mở và đọc dữ liệu từ file.txt trong phần mềm SPSS.

 Đó là những thông tin về phần mềm SPSS mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Bài viết này đã làm rõ các vấn đề liên quan đến phần mềm SPSS như là khái niệm, chức năng, ứng dụng thực tiễn, đối tượng sử dụng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chia sẻ tới các bạn những bước để tiến hành nhập sữ liệu và đọc dữ liệu từ các file có sẵn trong SPSS một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo giõi bài viết này của chúng tôi.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ