Cách Chạy Bảng Kết Hợp Custom Table Trong Spss Mới Nhất

5/5 - (8 bình chọn)

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách thức chạy bảng kết hợp Custom Table trong phần mềm SPSS một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc sử dụng bảng kết hợp Custom Tables trong SPSS là một phương thức giúp người dùng có thể mô tả được những đặc điểm, tính chất của dữ liệu nghiên cứu. Những dữ liệu này có thể thuộc nhiều biến cùng một lúc. Nhằm thể được sự liên hệ, tương quan giữa các biến mà trong các thông kê như: thống kê tần số và thống kê mô tả không thể hiện được. Chính vì thế, chúng tôi đã tìm hiểu và trình bày tới các bạn phương thức chạy bảng kết hợp Custom Table trong SPSS.

Nếu việc tạo và Chạy Bảng Kết Hợp Custom Table Trong phần mền Spss còn quá khó với bạn thì bạn hãy liên hệ với dịch vụ xử lý số liệu trên phần mền SPSS của Luận Văn Tốt, được tiết kiệm thời gian và có kết quả tốt nhất, nhắn tin hoặc gọi Zalo/tele  : 0934579149 để được tư vấn và báo giá

Mục đích của việc sử dụng bảng kết hợp Custom Table trong phần mềm SPSS

Mục đích của việc sử dụng bảng kết hợp Custom Table trong phần mềm SPSS
Mục đích của việc sử dụng bảng kết hợp Custom Table trong phần mềm SPSS

         Tài liệu tham khảo : Tổng Quan Về Thang Đo Kết Quả Và Thang Đo Nguyên Nhân

Như chúng tôi đã nói ở phần trên, việc sử dụng bảng kết hợp Custom Tables sẽ giúp các nhà nghiên cứu phán ảnh những đặc điểm của dữ liệu nghiên cứu trong các biến khác nhau cùng một lúc. Việc này sẽ có nhiều ưu điểm, thuận lợi hơn những thống kê bình thường như thống kê tần số, thống kê mô tả, … không có được. Ngoài ra, bảng kết hợp Custom Tables còn có thể giúp người dùng có cái nhìn trực diện, nhanh chóng và tổng thể hơn khi đánh giá, xem xét một đặc điểm, tính chất của các biến định tính trong thang đo. Như vậy, ta có thể thấy được, bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Và đây cũng là một trong những bảng kết hợp được sử dụng nhiều, phổ biến trong phần mềm SPSS. Đặc biệt với tính năng kết hợp, Custom Tables có thể tích hợp nhiều đặc điểm, tính chất khác nhau của thông tin nghiên cứu. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra một đánh giá, một kết luận nhanh chóng, chính xác cho bài nghiên cứu của mình.

Cách thức tạo bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS

 

Cách thức tạo bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS
Cách thức tạo bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS

         Có nhiều phương thức phân tích trong SPSS, nên thông qua bài viết chúng tôi muốn chia sẻ thêm cho các bạn nội dung Xử Lý Ma Trận Xoay Nhân Tố Bị Xáo Trộn Lộn Xộn, đây cũng là nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách thức để tạo bảng cũng như là đọc kết quả bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS. Đầu tiên các bạn cần phải thực hiện liên tục các thao tác sau: Analyze > Tables > Custom Tables

          Khi đó, các bạn có thể sẽ nhận được một thông báo. Thông báo này là để tối ưu hóa cho việc hiển thị kết quả đánh giá, kết quả tổng hợp đặc điểm thông tin nghiên cứu. Thông báo này là bình thường và không có gì quá lo ngại đến bài nghiên cứu của các bạn. Các bạn chỉ cần điền thông tin Label cho từng giá trị của biến xuất hiện trong bảng. Để phần mềm có thể nhận diện thông tin và tiến hành kết hợp đặc điểm. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Đối với một biến là Giới tính sẽ có hai giá trị: 1 là Nam và 2 là Nữ. Khi đó, các bạn sẽ nhập Label cho hai giá trị này là Nam/Nữ vào. Không nên chỉ để các con số là 1, 2. Như thế sẽ phần mềm sẽ khó nhận diện thông tin.

          Bên cạnh đó, trong phần mềm SPSS còn có thể sẽ đề xuất cho các bạn kiểm tra lại thang đo của các biến nghiên cứu một cách chính xác nhất có thể. Nếu xảy ra trường hợp không thể xác định được chính xác thang đo đối với từng biến định tính nhất định. Thì phần mềm SPSS sẽ căn cứ vào những dữ liệu có sẵn, cố định để đề xuấ những thang đo thích hợp cho từng biến. Do đó, các bạn cần phải xem xét, kiểm định lại từng thang đo tương ứng với từng biến định tính một cách chuẩn xác nhất.

          Trong trường hợp nếu các bạn muốn kiểm tra lại Label giá trị của các biến cần chạy trong bảng kết hợp Custom Tables đã điển đủ và chính xác hay chưa, hoặc các bạn muốn xem lại những thang đo đã phù hợp với từng biến hay chưa thì truy cập vào phần Define Variable Properties. Sau đó tiến hành những thao tác theo thứ tự trong phần mềm SPSS hướng dẫn. Nếu các bạn không cần phải kiểm tra lại những thông tin chúng tôi nói ở trên thì trực tiếp ấn OK. Việc kiểm tra lại những thông tin sẽ vẫn có thể thực hiện được trong những lúc các bạn chạy bảng kết hợp. Khi ấy, những giá trị nào của biến trong phần Output xuất ra ngoài Label mà thiếu thì tác giả sẽ phải quay lại phần ban đầu để nhập, điền đẩy đủ, chính xác thông tin của dữ liệu vào trong bảng. Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin xong, các bạn ấn vào OK và cửa sổ Custom Tables sẽ hiện ra.

          Khi đó sẽ xuất hiện một phần trắng lớn ở giữa bảng kết hợp Custom tables, các bạn có thể thấy hai phần mờ có ghi Columns và Rows. Đây là hai vị thể để các bạn có thể kéo, thả những biến muốn chạy, muốn đưa vào bảng kết hợp Custom Tables. Trong trường hợp các bạn mong muốn một biến được hiển thị theo dạng cột hoặc dạng hàng thì các bạn kéo các biến đó tương ứng vào mục Columns hoặc mục Rows theo ý muốn.

hình

          Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích một bảng kết hợp Custom Tables cho hai biến Thu nhậpGiới tính của nhân viên trong công ty X. Để đánh giá và xem xét về cơ cấu thu nhập theo giới tính của nhân viên trong công ty này như thế nào. Tiến hành kéo biến Thu nhập thả vào mục Rows, kéo biến Giới tính thả vào mục Columns. Khi đó, các bạn để ý kỹ sẽ thấy được trong vùng chứa biến Giới tính sẽ có màu vàng. Tức là chúng ta đang lựa chọn biến Giới tính. Đồng thời các thao tác thực hiện trong mục Define góc dưới bên trái sẽ tác động lên những chỉ số biến Giới tính đã chọn. Tương tự, chúng ta tùy chỉnh Define cho biến Thu nhập, các bạn sẽ nhấp biến Thu nhập trong phần trắng để chuyển lựa chọn sang Thu nhập.

          Tại đây sẽ xuất hiện hai mục nhỏ trong Define đó là Summary Statistics và Categories and Totals:

          -Summary Statistics: là chọn kiểu hiển thị thống kê theo tỷ lệ phần trăm hay tỷ lệ tần số của các biến trong thang đo.

          – Categories and Totals: Chọn kiểu sắp xếp bảng. Đó có thể kiểu sắp xếp tăng dần hoặc giảm dần theo độ lớn giá trị, theo thứ tự chữ cái của label. Nhằm hiển thị tổng phần trăm, tổng tần số của các biến đó trong đề tài nghiên cứu.

          Tuy nhiên trong mục Summary Statistics một số trường hợp sẽ bị khóa, bị hạn chế. Tức là, chúng ta sẽ không thể tùy chỉnh Summary Statistics cho những biến đã chọn. Ví dụ, trong trường hợp này, các bạn có thể sẽ bị khóa mục Summary Statistics đối với biến Giới tính. Nhưng đối với biến Thu nhập thì mục Summary Statistics không bị khóa mà các bạn có thể tùy chỉnh thoải mái. Vấn đề khóa hay mở tùy chỉnh cho người dùng tại Define là do phần mềm SPSS quyết định. Căn cứ vào cách thức mà SPSS hiểu bạn đang thực hiện Define nhằm mục đích nào trong bảng kết hợp Custom Tables.

          Sau khi các bạn đã tiến hành kéo hai biến vào từng mục Columns và Rows tương ứng thì chúng ta lựa chọn OK để xuất kết quả ra phần Output. \

          Khi bảng số liệu xuất hiện, các bạn có thể đọc và đánh giá được kết quả nghiên cứu. Ví dụ, các bạn có thể đánh giá được nhóm thu nhập dưới 5 triệu có bao nhiêu người trong đó có bao nhiêu nam bao nhiêu nữ, nhóm thu nhập từ 5 triệu đến dưới 10 triệu có bao nhiêu người và cụ thể trong đó có bao nhiêu nam bao nhiêu nữ, … Tuy nhiên, thông thường đối với việc chạy bảng kết hợp Custom Tables này sẽ xem xét và thấy được luôn cả cơ cấu một biến so với tổng thể, có những biểu đồ hiển thị tương ứng với từng biến đó. Chúng ta sẽ căn cứ vào tỷ lệ phần trăm để đánh giá sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn so với việc sử dụng tần số như những thống kê thông thường. Để có thể lựa chọn một dạng hiển thị là phần trăm hoặc tần số cho biến nghiên cứu, chúng ta sẽ cần phải quay trở lại hai mục trong phần Define là Summary Statistics và Categories and Totals.

          Tại phần này, bên cột trái Statistics sẽ chứa các kiểu hiển thị như là: tần số, phần trăm theo hàng, phần trăm theo cột, … Nếu các bạn mong muốn những dữ liệu được hiển thị theo dạng nào thì chỉ cần nhập chuột vào kiểu đó là có thể lựa chọn được theo mong muốn của mình.

          Sau khi các bạn đã lựa chọn xong kiểu hiển thị kết quả dữ liệu thì nhấp vào mục Apply to Selection để xác nhận lựa chọn của mình. Sau đó, quay trở lại cửa sổ chính, tiếp tục chọn phần Categories and Totals. Và thực hiện lựa chọn kiểu hiển thị cho biến Thu nhập theo mong muốn của mình giống như phần trên.

          Trong cửa số giao diện mục Categories and Totals, các bạn tích chọn vào phần Total. Sau đó ấn chọn Apply để xác nhận lựa chọn của mình và quay trở lại giao diện chính của Custom Tables để xem kết quả được hiển thị.

          Sau khi các bạn đã lựa chọn kiểu hiển thị cho cả hai biến Giới tínhThu nhập thì nhấp chuột vào OK để xuất kết quả ra phần Output.

          Cuối cùng ta sẽ thu được một bảng kết quả là sự kết hợp giữa hai biến Thu nhập và Giới tính. Căn cứ vào đó, các bạn có thể thấy và đánh giá được một cách nhanh chóng, hiệu quả về từng nhóm biến nghiên cứu trong đề tài của mình. Chúng ta sẽ thấy được nhóm nhân viên nữ chiến số lượng đông hay ít trong công ty. Và mức thu nhập của nhóm nhân viên nữ là cao hay thấp trong công ty. Với số lượng đó thì chiếm tỷ lệ như thế nào so với nhóm nhân viên nam trong công ty. Sau cùng đưa ra kết luận, đánh giá chung; xem xem việc phân phối thu nhập của nhân viên theo giới tính trong công ty X như thế là phù hợp hay chưa. Nếu chưa phù hợp thì cần có những sự điều chỉnh như thế nào.

          Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng bảng kết hợp Custom Tables cho 3 biến định tính hoặc cho 1 biến định tính và 1 biến định lượng.

          Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu và chia sẻ tới các bạn những thông tin về việc tạo lập và chạy bảng kết hợp Custom Tables trong phần mềm SPSS. Ngoài ra trong bài viết này chúng tôi cũng đã thể hiện được mục đích sử dụng bảng kết hợp Custom Tables trong SPSS. Chúng tôi hy vọng với những thông tin mình chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảng kết hợp cũng như là cách thức sử dụng phần mềm SPSS. Nếu các bạn có bất kì khó khăn trong quá trình phân tích số liệu thì hãy tham khảo dịch vụ xử lý định lượng SPSS của Luận Văn Tốt bạn nhé!!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ