Lựa Chọn Kênh Phân Phối, Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối

Đánh giá post

 Lựa Chọn Kênh Phân Phối, Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối là nội dung mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn sinh viện, học viên ngành quản trị kinh doanh đang muốn tìm tài liệu cho bài tốt nghiệp của mình, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm báo cáo tốt nghiệp hay khóa luận tốt nghiệp. Ngoài ra chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp nếu các bạn có khó khăn hay các bạn không có thời gian thì hãy gọi ngay cho chúng tôi Zalo : 0934573149 để được cung cấp và tư vấn bạn nha.

1.Lựa chọn kênh phân phối

Một số yếu tố cần xem xét trong khi chọn một kênh phân phối là: (1) Bản chất của sản phẩm (2) Bản chất của thị trường (3) Bản chất của người trung gian (4) Bản chất và quy mô của đơn vị sản xuất (5 ) Quy định và chính sách của chính phủ và (6) cạnh tranh.

Phân phối hàng hóa cũng quan trọng như sản xuất. Sự tồn tại của một tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào một hệ thống phân phối thích hợp và được tổ chức tốt. Do đó, cần phải được thanh toán sự chú ý tối đa trong việc lựa chọn một kênh phân phối để đạt Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối

1.1 Bản chất của sản phẩm:

Những yếu tố này bao gồm các đặc điểm vật lý của một sản phẩm và tác động của chúng đối với việc lựa chọn một kênh phân phối cụ thể.

Các yếu tố khác nhau trong danh mục này là:

(a) Sự chậm trễ

Các sản phẩm có khả năng gây ra trong tự nhiên được phân phối bằng cách sử dụng một kênh phân phối ngắn hơn để hàng hóa có thể được giao cho người tiêu dùng mà không chậm trễ. Sự chậm trễ trong việc phân phối các sản phẩm này sẽ làm giảm chất lượng của chúng.

(b) Kích thước và trọng lượng của sản phẩm:

Các sản phẩm cồng kềnh và nặng như than và hạt thực phẩm, vv được phân phối trực tiếp cho người dùng liên quan đến chi phí vận chuyển hạng nặng. Để giảm thiểu các chi phí này, một kênh phân phối ngắn và trực tiếp là phù hợp.

(c) Đơn vị giá trị của một sản phẩm:

Các sản phẩm có giá trị đơn vị thấp hơn và doanh thu cao được phân phối bằng cách sử dụng các kênh phân phối dài hơn. Các sản phẩm gia dụng như đồ dùng, vải, mỹ phẩm, vv mất nhiều thời gian hơn khi tiếp cận người tiêu dùng .. Mặt khác, các sản phẩm như đồ trang sức có giá trị sản phẩm cao được bán trực tiếp cho người tiêu dùng bởi các thợ kim hoàn.

(d) Tiêu chuẩn hóa:

Sản phẩm có kích thước và chất lượng tiêu chuẩn thường mất nhiều thời gian bằng cách áp dụng kênh phân phối dài hơn. Ví dụ, máy công cụ và các sản phẩm ô tô có kích thước tiêu chuẩn đạt đến người tiêu dùng thông qua các nhà bán buôn và bán lẻ. Các bài viết không tiêu chuẩn hóa mất thời gian ít hơn và vượt qua các kênh phân phối ngắn hơn.

(e) Bản chất kỹ thuật của sản phẩm:

Các sản phẩm công nghiệp có tính kỹ thuật cao trong tự nhiên thường được phân phối trực tiếp cho người dùng công nghiệp và mất thời gian thấp hơn và áp dụng kênh phân phối ngắn hơn. Trong trường hợp này sau khi dịch vụ bán hàng và tư vấn kỹ thuật được cung cấp bởi nhà sản xuất cho người tiêu dùng.

Mặt khác, các sản phẩm của người tiêu dùng có tính chất kỹ thuật thường được bán thông qua các nhà bán buôn và bán lẻ. Theo cách này, kênh phân phối dài hơn được sử dụng để bán hàng. Dịch vụ sau bán hàng được cung cấp bởi các nhà bán buôn và bán lẻ.

(f) Dòng sản phẩm:

Một nhà sản xuất sản xuất các sản phẩm khác nhau trong cùng một dòng được bán trực tiếp hoặc thông qua các nhà bán lẻ và thời gian thấp hơn được tiêu thụ trong phân phối của họ. Ví dụ, trong trường hợp các sản phẩm cao su ô tô thực hành này được theo sau. Mặt khác, một nhà sản xuất chỉ giao dịch trong một mặt hàng bổ nhiệm các đại lý, bán buôn và bán lẻ duy nhất để bán sản phẩm. Ví dụ, trong trường hợp kênh phân phối ‘Vanaspati Ghee’ dài hơn được thực hiện.

1.2 Bản chất của thị trường:

(a) Người tiêu dùng của thị trường công nghiệp:

Trong trường hợp thị trường công nghiệp, số lượng người mua ít hơn; một kênh phân phối ngắn hơn có thể được thông qua. Những người mua thường mua trực tiếp từ các nhà sản xuất. Các trung gian tiếp thị là không cần thiết trong trường hợp này.

Nhưng trong trường hợp thị trường tiêu dùng, nơi có một số lượng lớn người mua, một kênh phân phối dài hơn được sử dụng. Quá trình phân phối không thể được thực hiện một cách hiệu quả mà không cần dịch vụ của các nhà bán buôn và bán lẻ.

(b) Số lượng người mua tiềm năng:

Nếu số lượng người mua có khả năng nhiều hơn, kênh phân phối sẽ dài. Mặt khác, nếu số lượng người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ ít hơn, nhà sản xuất có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng bằng cách bổ nhiệm nhân viên bán hàng.

(c) Kích thước của đơn hàng:

Nếu quy mô của đơn hàng được đặt bởi khách hàng là lớn, bán trực tiếp có thể được nhà sản xuất thực hiện như trong trường hợp hàng hóa công nghiệp. Nhưng nơi kích thước của đơn đặt hàng nhỏ, người trung gian được bổ nhiệm để phân phối các sản phẩm.

(d) Nồng độ địa lý của thị trường:

Trường hợp khách hàng tập trung tại một địa điểm hoặc thị trường cụ thể, kênh phân phối sẽ ngắn và nhà sản xuất có thể trực tiếp cung cấp hàng hóa trong khu vực đó bằng cách mở cửa hàng hoặc kho bán hàng của riêng mình. Trong trường hợp người mua được phân tán rộng rãi, thì rất khó để nhà sản xuất thiết lập một liên kết trực tiếp với người tiêu dùng, dịch vụ của các nhà bán buôn và bán lẻ sẽ được sử dụng.

(e) Thói quen mua hàng của khách hàng:

Điều này bao gồm thị hiếu, sở thích, thích và không thích khách hàng. Khách hàng cũng mong đợi một số dịch vụ như tín dụng và sự chú ý cá nhân và dịch vụ sau bán hàng, vv Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến sự lựa chọn kênh phân phối.

1.3 Bản chất của phân phối trung gian:

Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối
Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối

XEM THÊM : Phân Tích Ma Trận SWOT Công Ty Cổ Phần Bibica

(a) Chi phí phân phối hàng hóa:

Chi phí phân phối thông qua Middlemen là một trong những cân nhắc chính được nhà sản xuất tính đến. Chi phí phân phối cao hơn sẽ dẫn đến chi phí sản phẩm tăng lên. Nhà sản xuất nên chọn kênh phân phối kinh tế nhất.

Trong việc hoàn thiện kênh phân phối, dịch vụ được cung cấp bởi các trung gian phải được lưu giữ trong tâm trí. Có thể chỉ ra rằng nhà sản xuất có thể chọn một trung gian tiếp thị đắt tiền vì có thể đảm bảo các dịch vụ tiếp thị khác nhau mà người khác không thể cung cấp.

(b) Tính khả dụng của phân phối trung gian mong muốn:

Đôi khi Middlemen mong muốn có thể không có sẵn để phân phối hàng hóa. Họ có thể bận rộn trong việc đối phó với các sản phẩm cạnh tranh. Trong những trường hợp như vậy, nhà sản xuất phải tự sắp xếp bằng cách mở các chi nhánh hoặc kho bán hàng của mình để phân phối hàng hóa cho người tiêu dùng.

(c) Chính sách tiếp thị không phù hợp cho người trung gian:

Các chính sách tiếp thị của nhà sản xuất có thể không được người trung gian hoan nghênh, các điều khoản và điều kiện có thể không ủng hộ người trung gian. Ví dụ, một số nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ muốn đóng vai trò là đại lý bán hàng duy nhất cho sản phẩm trong một khu vực hoặc khu vực cụ thể.

(d) Dịch vụ được cung cấp bởi phân phối trung gian:

Nhà sản xuất nên chọn những người trung gian đó, những người cung cấp nhiều dịch vụ tiếp thị khác nhau viz, lưu trữ, tín dụng và đóng gói, vv Đồng thời, người trung gian nên đảm bảo nhiều dịch vụ khác nhau cho khách hàng.

(e) Đảm bảo khối lượng bán hàng lớn hơn:

Một nhà sản xuất muốn bổ nhiệm những người trung gian đó, người đảm bảo khối lượng bán hàng lớn hơn trong thời gian dài.

(f) uy tín và âm thanh tài chính:

Trong việc bổ nhiệm Middman, nhà sản xuất phải xem xét sự ổn định tài chính và uy tín của người trung gian. Một người trung gian âm thanh có tài chính có thể cung cấp các cơ sở tín dụng cho khách hàng và thanh toán kịp thời cho nhà sản xuất.

1.4 Bản chất và quy mô của đơn vị sản xuất:

(a) Danh tiếng nhà sản xuất và sự ổn định tài chính:

Mối quan tâm sản xuất âm thanh có uy tín và tài chính có thể dễ dàng tham gia vào Middlemen so với các đơn vị ít uy tín và mới thành lập. Thông thường một đơn vị sản xuất có một cơ sở tài chính hợp lý có thể dễ dàng phân phối hàng hóa mà không chỉ định người trung gian bằng cách mở kho và chi nhánh bán hàng của riêng họ. Một đơn vị yếu hơn về tài chính không thể hoạt động mà không có sự trợ giúp của người trung gian.

(b) Khả năng và kinh nghiệm của cam kết:

Các cam kết công nghiệp có khả năng tiếp thị và kinh nghiệm có thể quản lý hiệu quả các hoạt động phân phối của họ một cách hiệu quả. Họ có sự phụ thuộc ít hơn vào việc thực hiện các trung gian. Mặt khác, các đơn vị tiếp thị sở hữu khả năng tiếp thị và kinh nghiệm ít hơn phụ thuộc nhiều hơn vào người trung gian để phân phối hàng hóa.

(c) Mong muốn kiểm soát kênh:

Một nhà sản xuất có thể dùng đến một kênh phân phối ngắn hơn để thực hiện quyền kiểm soát hiệu quả đối với phân phối. Điều này là phù hợp trong trường hợp hàng hóa dễ hỏng và hữu ích trong việc thiết lập liên kết trực tiếp giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chi phí phân phối có thể nhiều hơn bằng cách áp dụng một kênh phân phối như vậy.

(d) Các quy ước công nghiệp:

Các quy ước công nghiệp theo sau ảnh hưởng đến việc lựa chọn kênh phân phối. Nếu một chế độ phân phối cụ thể được thông qua trong một ngành công nghiệp, tương tự sẽ được theo sau bởi mọi đơn vị sản xuất trong ngành mà phân phối sản phẩm của họ.

(e) Dịch vụ được cung cấp bởi các nhà sản xuất:

Việc lựa chọn các trung gian tiếp thị cũng bị ảnh hưởng bởi các dịch vụ khác nhau do nhà sản xuất cung cấp. Các dịch vụ này bao gồm quảng cáo rộng rãi cho sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng và tiện nghi tín dụng. Các nhà sản xuất cung cấp các dịch vụ này có thể dễ dàng tận dụng các dịch vụ của các nhà bán lẻ và bán buôn có uy tín.

1.5 Quy định và chính sách của chính phủ:

Chính sách và quy định của chính phủ cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn các kênh phân phối. Chính phủ có thể áp đặt một số hạn chế nhất định đối với thương mại bán buôn của một sản phẩm cụ thể khô cằn tiếp quản phân phối một số sản phẩm. Tất cả những hạn chế này có tác động trực tiếp trong việc lựa chọn kênh phân phối.

1.6 Cuộc thi:

Bản chất và mức độ cạnh tranh phổ biến trong một ngành là một sự xem xét thối mật độ khác trong việc lựa chọn một kênh phân phối. Các nhà sản xuất khác nhau sản xuất các sản phẩm tương tự có thể sử dụng các kênh phân phối tương tự.

2.Các chỉ tiêu đánh giá kênh phân phối

2.1 Mức độ bao phủ

Mức độ bao phủ là số lượng cửa hàng mà đội ngũ sale của doanh nghiệp có thể chăm sóc trong một thời gian nhất định. Ví dụ, thị trường có 1000 cửa hàng, mà đội ngũ sale có thể chăm sóc 400 cửa hàng, thì 40% chính là mức độ bao phủ của doanh nghiệp bạn. Dựa trên con số 40% và chi phí bỏ ra cho hệ thống này, bạn có thể Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối được hệ thống phân phối của mình có thực sự hiệu quả hay không.

2.2 Tốc độ bao phủ

Tốc độ bao phủ là khoảng thời gian để doanh nghiệp đạt được mục tiêu phân phối đề ra. Ví dụ, mục tiêu bao phủ thị trường bạn đặt ra là 1000 cửa hàng. Đối với một hệ thống phân phối tốt thì chỉ cần 2 tuần (tốc độ bao phủ) đã đạt được mục tiêu. Ngược lại, một hệ thống kém phải tốn đến 2 tháng mới bao phủ được số lượng đó.

2.3 Mức độ hụt hàng

Mức độ hụt hàng là số lượng điểm bán thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp, mà tại thời điểm kiểm tra không có sản phẩm để bán. Ví dụ, hệ thống phân phối của bạn bao gồm 1000 cửa hàng, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, có đến 500 cửa hàng không có hàng hóa để bán. Mức độ hụt hàng ở đây là 50%, quá cao so với khả năng chấp nhận của doanh nghiệp. Vì vậy, đánh giá đây là hệ thống kém hiệu quả. Thông thường, mức độ hụt hàng có thể chấp nhận được tùy thuộc vào độ lớn (số lượng cửa hàng, số lượng sale, phân bổ địa lý) của mỗi doanh nghiệp.

2.4 Chi phí phục vụ

Chi phí phục vụ là tổng chi phí doanh nghiệp phải chi ra để một đơn vị sản phẩm đến được điểm bán cuối cùng. Chi phí này bao gồm: vận chuyển, chiết khấu thương mại, các hoạt động promotion tại điểm bán, thưởng cho nhà phân phối và đội ngũ sale…

2.5 Độ tươi mới sản phẩm

Độ tươi mới sản phẩm là khoảng thời gian có thể sử dụng còn lại của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Ví dụ: Sản phẩm A có hạn sử dụng là 10 ngày, trải qua quá trình phân phối mất 8 ngày. Thời điểm người tiêu dùng mua sản phẩm đó thì hạn sử dụng chỉ còn có 2 ngày. 2 ngày chính là con số đo lường độ tươi mới của sản phẩm. Một hệ thống phân phối kém sẽ có độ tươi mới sản phẩm thấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng.

5 tiêu chí trên đây đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá một hệ thống phân phối có thực sự hiệu quả hay không.

Trên đây là Lựa Chọn Kênh Phân Phối, Các Chỉ Tiêu Đánh Giá Kênh Phân Phối, tài liệu này chúng tôi soạn thảo từ các nguồn tư liệu rất uy tín và từ các bài khóa luận điểm cao của các bạn sinh viên, hoc viên ưu tú của các khóa trước. Nếu tài liệu trên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các bạn thì hãy liên hệ với luanvantot.com để được cung cấp dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ