Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken Tại Việt Nam, HOT!!!

5/5 - (3 bình chọn)

Giới thiệu cho các bạn bài viết hôm nay siêu hot, đề tài lâu lâu ad mới có để chia sẻ cho các bạn trên toàn quốc tham khảo. Đối với những công ty lớn có tầm ảnh hưởng trên thế giới không thể thiếu Heineken, người bạn đồng hành của rất nhiều bạn sinh viên nước, không những thế những vấn đề xoay quanh nó đều được các trường khai phá triệt để đem vào các bài tập lớn, nhỏ, bài tiểu luận, bài tập nhóm để chúng ta cùng phân tích. Mình cũng đã phân tích cho bạn một phần nhỏ trong Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken Tại Việt Nam ở dưới bài viết này, mong tài liệu này một phần nào giúp bạn có thêm nguồn tài liệu để làm bài tập của mình. Team mình cũng đang có Dịch vụ nhận làm báo cáo, luận văn, khóa luận tốt nghiệp trọn gói giá rẻ, viết tất cả các chuyên ngành hot hiện nay, bao chỉnh sửa trong quá trình viết, bám sát theo yêu cầu nhà trường, liên hệ ngay Zalo/tele: 0934 573 149 để được nhân viên báo giá chi tiết, xin dấu công ty, bảo mật cao. 


Mở Đầu – Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken Tại Việt Nam

Kể từ khi thành lập vào năm 1873 cho đến nay, thương hiệu Heineken luôn được xem là đồng nghĩa với chất lượng, không chỉ trong hương vị bia mà còn ở các mối quan hệ kinh doanh, trong công việc cũng như trong tư tưởng tiến bộ. Để có được thành công như ngày hôm nay của Heineken không thể không nhắc đến vai trò vô cùng quan trọng của Marketing, những ý tưởng của Heineken phải nói rằng rất thông minh và hài hước, slogan “Chỉ có thể là Heineken” đã khẳng định vị thế của loại bia này trong lòng dân chúng trên toàn thế giới. 

Sự thành công của Heineken đáng khâm phục không chỉ cho các doanh nghiệp cùng ngành mà còn cho nhiều chuyên gia Marketing khác học hỏi. Chính vì vậy, em chọn chủ đề “Chiến lược Marketing mix của Heineken” làm đề tài nghiên cứu cho học phần Marketing căn bản của mình nhằm phân tích và khái quát về những nguyên nhân chính dẫn đến sự thành công của Heineken.


Nội Dung – Marketing Mix Của Heineken

1. Tổng quan về Công ty Heineken

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Hãng bia Heineken ra đời từ ngày 16/12/1863 tại Amsterdam khi ông Gerard Adriaan Heineken mua lại xưởng sản xuất bia có tên là De Hooiberg và đổi ngay thành tên mình, kể từ đó, Gerard và con, cháu của ông đã thay nhau sở hữu và quản lý hãng Heineken. Ông Gerard đã từng phát biểu rằng: sẽ không bao giờ từ bỏ bất kỳ cơ hội nào trong qua trình nỗ lực để cung cấp một loại bia có chất lượng tốt nhất

Năm 1873, thương hiệu Heineken chính thức chào đời khi Gerard Adrian Heineken thành lập nên Heineken & Co.

Năm 1886, Tiến sĩ Eilon, một học trò của Louis Pasteur đã phát triển thành công men bia Heineken “a-yeast” cho Gerard Adriaan. Chính loại men này là “bí quyết” tạo nên hương vị đặc trưng của bia Heineken cho dù được sản xuất ngay tại Hà Lan hay tại hơn 70 quốc gia khác trên khắp thế giới như hiện nay. Cũng nhờ đó mà bia Heineken đã đoạt huy chương vàng Hội chợ quốc tế tại Paris năm 1889, và đến năm 1893 đã trở thành một trong những thương hiệu bia bán chạy nhất Hà Lan.

Thời kỳ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới, suy thoái kinh tế đã tác động không nhỏ lên tình hình kinh doanh của công ty. Vì phải giảm sản lượng trong nước suốt thời kỳ này, Heineken đã tìm cách đưa bia vượt xa khỏi biên giới quốc gia. Bắt đầu xuất khẩu một cách thận trọng từ cuối thế kỷ 19, và tăng tốc xuất khẩu với những chuyến hàng xuất bia Heineken sang Pháp, Bỉ, Anh, Tây Phi, Ấn Độ, Indonesia và những vùng lân cận. 

Năm 1933, Heineken trở thành loại bia ngoại đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ sau khi lệnh cấm sản xuất bia rượu được bãi bỏ. Cũng trong thới gian này, Heineken hợp tác cũng các nhà sản xuất nước ngọt Fraser và Neave lập nhà máy bia Malayan Breweries mà hiện nay được biết đến với tên gọi Nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương (APB). Sự hiện diện của Heineken tại Châu Á nhưng năm này đã mang đến nhiều kết quả khả quan. Cuối thập kỷ 80, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng của các nước Châu Á đã khiến sản lượng bia tiêu thụ tăng mạnh và lợi nhuận Heineken thu được tại Châu Á thông qua APB cũng đã nhân rộng đáng kể.

Năm 1939, Heineken thực hiện phát hành chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) trên Thị trường Chứng khoán Amsterdam.

 Download Free !!! Tải Free!!! ⇓⇓⇓⇓⇓

==> Chiến Lược Kế Hoạch Marketing Của Lazada Group SIÊU HOT!!!

==> HAY NHẤT!!!  Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Marketing Mix 

Trước những năm 1940, quảng cáo bị bộ phận quản lý của Heineken cho là không cần thiết. Nhưng sau khi Alfred Henry Heineken, cháu nội của Gerard Adriaan, trở về từ Mỹ, ông đã đóng một bảng hiệu ngay trước cửa văn phòng làm việc của mình ghi “Văn phòng Quảng cáo” – đánh dấu bước thay đổi lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Cùng với việc mở rộng kinh doanh quốc tế, Alfred đã khiến cho thương hiệu Heineken nổi tiếng khắp thế giới từ thập kỷ 50 và biến Heineken trở thành một biểu tượng của bia. Ông cũng có lòng tin mạnh mẽ trong việc phát triển thương hiệu và Marketing. Với hoài bão không dừng lại ở việc phát triển một “loại bia của cả thế giới” mà còn là “một thương hiệu của cả thế giới”.

Trong thập niên 50, việc bị thất sủng ngay tại thị trường trong nước đã khiến cho Ban điều hành Heineken nhận ra rằng cần phải có những chính sách đặc biệt hơn nữa đối với thị trường nội địa. Năm 1951, Heineken thành lập “bộ phận kinh doanh”, nhờ đó Heineken đã biến đổi từ một công ty chỉ chú trọng vào sản xuất sang một công ty biết quan tâm đến việc phát triển thị trường. Tuy vậy những hoạt động xuất khẩu vẫn là trọng tâm. Trong những năm này, việc xuất khẩu bia Heineken đã gia tăng mạnh mẽ với 205.000 hectolít chỉ trong năm tài chính 1950-1951. Trong 3 năm sau đó, doanh số xuất khẩu đã tăng gấp đôi.

Đến cuối những năm 60, Heineken đặt mục tiêu đơn giản là củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường bia của mình. Tuy nhiên đã có sự thay đổi bất ngờ trên thị trường khi các nhà máy bia nước ngoài đã đổ xô tìm kiếm cơ hội để mở rộng thị phần trên đất nước Hà Lan. Điều này làm xuất hiện nỗi lo rằng xuất khẩu vẫn chưa đủ ổn định để có thể là nền tảng cho tương lai của Heineken. May mắn thay tình hình xuất khẩu khó khăn trong gian đoạn này đã được cải thiện bởi doanh số trong nước tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ. Cuối năm 1960, xuất khẩu tăng vượt trội đặc biệt tại Mỹ, Pháp và Thụy Điển đã chấm dứt hoàn toàn nỗi lo của Hội đồng quản trị và đưa Heineken trở thành nhãn hiệu bia xuất khẩu lớn nhất thế giới. 

Chiến dịch cấp giấy phép theo đuổi trong suốt thập niên 70 đã làm hiển thị rõ hình ảnh quốc tế của tập đoàn Heineken. Khởi đầu với việc cấp giấy phép cho những nhà máy bia tại Pháp, Ireland, Tây Ban Nha, Ý; sau đó Heineken đóng một vai trò tích cực hơn trong các nhà máy bia tại đây. Ngoài châu Âu thì chỉ có các nước trong vùng Caribean được cấp giấy phép do sự gần gũi với khách du lịch Mỹ và thị trường Mỹ.

Bước vào thập niên 80, Heineken đã không còn giữ được doanh số xuất khẩu đầy ngoạn mục tại thị trường Mỹ như trước, do giá cả tăng cao và cạnh tranh khốc liệt với các nhãn hiệu bia khác cũng đang nhập khẩu vào Mỹ. Khi Heineken bắt đầu xâm nhập thị trường Mỹ, chỉ có không quá 30 nhãn hiệu bia nhập khẩu tại Mỹ. Đến thập niên 80 này, con số các nhãn hiệu bia nhập khẩu đã tăng đến hơn 300.

Những năm 90, sau khi chính phục những thị trường tương đối dễ dàng ở Châu Âu, Heineken quyết định đến với nhưng thị trường phức tạp, đầy những cuộc cạnh tranh khốc liệt như Đức – thị trường chỉ có vài nhãn hiệu bia nội địa nhưng lại có đến hơn 1200 nhà máy bia giành được doanh thu lớn trong nước.

Với sự quốc tế hóa nhãn hiệu và những phản ứng nhạy bén trước sự thay đổi của thị trường, vào năm 2000, trên 98 triệu hectolít bia đã được sản xuất dưới sự quản lý của tập đoàn Heineken. Với sản lượng trên 19 triệu hectolít, Heineken là một nhãn hiệu mang tính toàn cầu nhất hiện nay. Cùng với vị trí hàng đầu trong thị phần bia cao cấp, tương lai của bia Heineken hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển.

Heineken
Heineken
  • Heineken tại Việt Nam

Năm 1992, bia Heineken được nhập trực tiếp từ Hà Lan vào Việt Nam. Chính sách đổi mới của nước ta đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư và giúp cho các nhãn hàng hàng đầu thế giới đến với người tiêu dùng rộng rãi hơn. Trong xu thế đó, năm 1994, lần đầu tiên bia Heineken được công ty Vietnam Brewery Limited (VBL) sản xuất ngay tại Việt Nam. Cho đến nay, Heineken đã xây dựng rất thành công hình ảnh bia cao cấp trong tâm trí người dân Việt và đã có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường bia Việt Nam. 

Sau gần 150 năm ra đời cùng với những thành công to lớn đã đạt được, Heineken đã khẳng định được vị trí hàng đầu của mình là bia nổi tiếng trên toàn thế giới, có mặt tại nhiều quốc gia nhất thế giới với khoảng 170 nước, và có 130 nhà máy ở hơn 70 quốc gia, khối lượng bia sản xuất lên đến 109 triệu hectolit hàng năm. Heineken có hơn 60.000 nhân viên trên toàn cầu; sản xuất và tiêu thị trên thị trường hơn 8 triệu ly bia Heineken mỗi giờ.

Doanh thu hàng năm của Heineken vào khoản 11 tỷ USD, đứng hàng thứ 3 trên thế giới, sau hãng Anheuser-Busch (Mỹ) và SAB Miller (Nam Phi-Mỹ).

Thương hiệu Heineken năm 2011 trị giá 6.577 triệu USD tăng 26% so với năm 2010; xếp thứ 114 so với các thương hiệu trên thế giới, thứ 3 trong top 10 thương hiệu bia hàng đầu thế giới sau Budweiser (Mỹ) và Bud Light (Mỹ).

Nguồn: Millward Brown Optimor

Cái tên Heineken luôn đồng nghĩa với chất lượng, không chỉ trong hương vị bia mà còn ở các mối quan hệ kinh doanh, trong công việc cũng như trong tư tưởng tiến bộ.

1.2. Ngành nghề kinh doanh

Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia

1.3. Tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn: “Trở thành loại bia cao cấp hàng đầu thế giới.”

Sứ mệnh: Heineken là một biểu tượng của truyền thống, hương vị và sự cao cấp trên khắp thế giới. Không giống như các nhãn hiệu bia khác, chính nguồn gốc, hương vị, cam kết và niệm tự hào của Heineken đã rạo tinh thần chiến thắng, tinh thần đồng đội khi bạn bè cùng thưởng thức loại bia này. Có thể nói, không có bất kỳ thương hiệu nào khác trên thế giới có thể cung cấp một bia có chất lượng đáng tin cậy như Heineken.

1.4. Mục tiêu và chiến lược của Heineken

Phát triển bền vững luôn là mục tiêu hàng đầu của Heineken toàn cầu cũng như Heineken Việt Nam. Đặc biệt, trong những giai đoạn đầy biến động, phát triển bền vững chính là kim chỉ nam giúp chúng tôi vượt qua thách thức và giữ vững giá trị cốt lõi của mình để đạt được thành công trong dài hạn, ông Alexander Koch, Tổng Giám đốc Điều hành Heineken Việt Nam cho biết: “Với nỗ lực mang tới những đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam, hàng năm chúng tôi đều tiến hành nghiên cứu và thu thập ý kiến phản hồi từ các bên liên quan, nhằm hiểu rõ hơn những điểm cần hoàn thiện. Báo cáo Phát triển Bền vững lần này không chỉ đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 mà còn cho thấy cách chúng tôi điều chỉnh các ưu tiên và hướng tiếp cận của mình, từ đó tiếp tục kiến tạo giá trị bền vững cho Việt Nam trong dài hạn”.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề trong năm 2020, Heineken Việt Nam tin rằng biến đổi khí hậu vẫn là mối đe dọa lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong những năm tới. Việc ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi một lộ trình rõ ràng, lâu dài, cần nhiều nỗ lực của các bên liên quan đồng thời vẫn mang tính khả thi. Hiểu được điều này, Heineken Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng đến năm 2025 nhằm góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu:

  • 100% Năng lượng Tái tạo: Sử dụng 100% nhiệt năng và điện năng tái tạo tại tất cả sáu nhà máy bia Heineken trên khắp Việt Nam (hiện 5 trong số 6 nhà máy đã sử dụng nhiệt năng tái tạo).
  • 100% Nước được bù hoàn: Heineken Việt Nam sẽ trả lại môi trường toàn bộ lượng nước sử dụng cho quá trình sản xuất ra sản phẩm (bao gồm cả lượng nước trong sản phẩm cũng như lượng nước bốc hơi trong quá trình sản xuất).
  • Không chất thải chôn lấp: Heineken Việt Nam đặt mục tiêu tái sử dụng hoặc tái chế 100% chất thải hoặc phụ phẩm (hiện đã ở mức 99%), không phát sinh chất thải chôn lấp. 

THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY ⇓⇓⇓⇓⇓

==> KINH NGHIỆM VIẾT Báo Cáo Thực Tập Marketing Du Lịch 

==>  Luận Văn Về Social Media Marketing   CÁCH VIẾT ĐIỂM CAO!!!

Chiến lược phát triển của Heineken toàn cầu nói chung và Heineken Việt Nam nói riêng luôn song hành và hỗ trợ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs). Thông qua mối quan hệ hợp tác sáng tạo với các đối tác liên quan thuộc cả khu vực kinh tế tư nhân và các cơ quan Chính phủ, Heineken đã góp phần hiện thực hóa 8/17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Đến nay, Chiến lược phát triển bền vững của Heineken Việt Nam tập trung vào 6 lĩnh vực trọng tâm, bao gồm: Tuyên truyền uống có trách nhiệm; Bảo vệ nguồn nước; Giảm khí thải CO2; Hỗ trợ cộng đồng; Nguồn cung ứng bền vững; Sức khỏe và an toàn. Qua nhiều năm, các quy trình sản xuất của Heineken Việt Nam liên tục được cải tiến để chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn, trong đó tài nguyên được tái sử dụng, tái chế và thu hồi trong suốt vòng đời sản phẩm, qua đó, cho phép sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả và có trách nhiệm.

Trong quá trình nấu bia có sử dụng một số lượng lớn hơi nước nên Heineken Việt Nam đã làm việc với các nhà cung cấp hơi nước để cải thiện quy trình làm việc và quy tắc an toàn, nhằm đảm bảo việc cung cấp ổn định nguồn năng lượng tái tạo. Các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, mùn cưa và dăm gỗ (thường bị đốt bỏ hoặc đổ bỏ ra sông nếu không sử dụng) đã được Heineken Việt Nam mua từ nông dân địa phương để sản xuất nhiên liệu bio, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, các phế phẩm và phụ phẩm chính trong quá trình nấu bia bao gồm bã hèm, men thừa và các vật liệu như thủy tinh, các tông, nhôm, nhựa và giấy sẽ được tái sử dụng, tái chế (làm thức ăn chăn nuôi và phân bón) để giảm thiểu chất thải chôn lấp. Trong năm 2017,  99,01% phụ phẩm, phế phẩm được tái sử dụng và hơn 52.800 tấn trấu, trị giá khoảng 42,2 tỷ đồng đã được thu mua, tạo ra 100% nhiệt năng cho 4 trong số 6 nhà máy bia của Heineken Việt Nam.

Với cam kết tăng cường sử dụng năng lượng sinh khối, Heineken Việt Nam đã giảm khoảng 50% lượng phát thải CO2 ra môi trường so với sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đối với nước thải, sau khi xử lý, được tái sử dụng cho mục đích sản xuất như làm vệ sinh, nuôi cá, tưới cây. Quy trình sản xuất nước sạch cũng giúp tạo ra một lượng khí sinh học, được sử dụng trong tổng nhu cầu nhiệt năng. Thêm vào đó, Heineken tiếp tục nỗ lực để có thể hoạt động bền vững tối đa trong quá trình vận hành các sản phẩm hàng ngày. Đến nay, 100% tủ lạnh mang nhãn hiệu Heineken trên thị trường đều là tủ lạnh xanh thân thiện với môi trường. Mặt khác, khu vực đón khách tham quan bên trong Nhà máy Heineken tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh được vận hành bằng 100% năng lượng mặt trời.

Không dừng lại trong phạm vi các nhà máy, Heineken Việt Nam còn lan tỏa văn hóa phát triển bền vững ra toàn xã hội, thông qua việc khởi động chiến dịch “Chọn sống Xanh” trên mạng xã hội Facebook. Qua chiến dịch này, Heineken Việt Nam muốn khuyến khích cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực và hiệu quả, từ đó góp phần xây dựng một Việt Nam xanh hơn, tốt đẹp hơn.

Sản Phẩm Heineken
Sản Phẩm Heineken

2. Thị trường và khách hàng mục tiêu – Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken 

Thị trường mục tiêu

Trong thị trường bia Việt Nam hiện nay, các loại bia là dành cho giới bình dân và trung lưu chiếm tỷ lệ cao nhất.

Khách hàng dù ở trong phân khúc thị trường và có nhiều sản phẩm, dịch vụ đã dạng vẫn cảm thấy không hài lòng và chợ đợi một cái gì đó mới mẻ và khác biệt. Điều đó làm cho các nhà Heineken hướng đến và tìm kiếm một thị trường và một thi trường ít đối thủ cạnh hơn, có thể đem lại doanh số lớn hơn.

Do phải đầu tư đáng kể vào hoạt động marketing và bán hàng, nên phân tích thị trường này cần những các nhân có khả năng và nâng lực. Và thị trường cao cấp đã được Heineken lựa chọn.

Với một nền kinh tế Việt Nam năng động và ngày càng phát triển , đời sống ngày càng được nâng cao , vậy nên chúng ta tin tưởng về sự tăng trưởng của các doanh nhân và các khách hành tiềm năng  trong phân khúc này ngày càng tăng.

 Đối với khách hàng cao cấp, uống bia không chỉ đơn giản là uống bia, mà họ còn tìm kiếm sự thoải mái, thỏa mãn, thể hiện các tính của bản thân.

Khách hàng mục tiêu:

Ở trên thị trường thế giới nói chung, thị trường Việt Nam nói riêng, khách hàng mà Heineken hướng tới là những người có thu nhập cao so với bề mặt của xã hội, họ là doanh nhân, thành đạt ,có sự nghiệp,…đa phần họ sống ở đô thị và thành phố là chủ yếu.

Kể từ những ngày đầu tiên, quảng cáo của Heineken vẫn nhắm vào nhóm thành đạt, có điều lợi ích của nhãn hiệu có thay đổi cho phù hợp với nhu cầu dịch chuyển của người tiêu dùng đặt biệt của khách hàng uống bia.Sau đó cảm thấy nhu cầu uống bia của lớp thành đạt đã dịch chuyển từ quan hệ làm ăn sang hưởng thụ cuốc sống. Và cơ sở để Heineken có thể thuyết phục thành công chính là loại bia số một thế giới.


TẢI MIỄN PHÍ – Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken 

TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

 


Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Chiến Lược Marketing Mix Của Heineken Tại Việt Nam hy vọng tài liệu này sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn tài liệu giúp cho công việc học tập của bạn được dễ dàng hơn, đừng quên bên mình cũng đang Nhận viết báo cáo, khóa luận, luận văn giá rẻ, hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề đã giúp hàng ngàn sinh viên trên cả nước đạt được số điểm cao như mong đợi. Bạn đang gặp khó khăn trong việc vừa học vừa làm bài cuối khóa hãy liên hệ ngay Zalo/tele: 0934 573 149 sẽ có nhân viên trao đổi và báo giá chi tiết cho bạn, hỗ trợ bạn hết mình, có xin dấu công ty, bảo mật 100%. Chúc Bạn Thành Công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo