Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án

Đánh giá post

Dưới đây là mẫu Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án.. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết bài báo cáo thực tập trọn gói để được hỗ trợ Số điện thoại/zalo/0934573149


1 Lịch sử hình thành

– Ngay từ những ngày đầu, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiệm vụ tuyệt đối của cách mạng vô sản là hủy bỏ hoàn toàn bộ máy nhà nước và nền tư pháp cũ. Xuất phát từ nhiệm vụ chiến lược đó, ngày 13/9/1945 Chủ tịch chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ký ban hành Sắc lệnh số 33C thiết lập các Tòa án quân sự, đánh dấu sự ra đời của ngành Tòa án Việt Nam với mục tiêu là trấn áp bọn phản cách mạng, bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng non trẻ.

– Tòa án nhân dân Thành phố Biên Hòa được thành lập vào tháng 9 năm 1976 và là một trong những cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương phải không ngừng tự hoàn thiện tổ chức, con người để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử, góp phần vào cuộc đấu tranh tội phạm, giải quyết hài hòa các tranh chấp trong nội bộ nhân dân.

– Trong thời kỳ đổi mới, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa cũng có nhiều cố gắng đưa ra xét xử kịp thời các vụ án hình sự nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế, chống tham nhũng, chống buôn lậu. Đặc biệt ở giai đoạn Đảng và Nhà nước đẩy mạnh chủ trương đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, tội phạm có tính chất xã hội đen. Thông qua các phiên tòa, đã tích cực tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, góp phần to lớn vào công cuộc đấu tranh và phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội và sự bình yên của nhân dân.(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)

2 Quá trình phát triển.

– Thành phố Biên Hòa là trung tâm của tỉnh Đồng Nai, với mật độ dân số đông và ngày càng tăng cao, đặc biệt là tăng cơ học, tình hình xã hội diễn biến phức tạp. Tình hình tội phạm và tranh chấp phát sinh ngày càng tăng, từ đó cũng tạo ra nhiều áp lực cho các cơ quan pháp luật, trong đó có cơ quan Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa. Để thực hiện nhiệm vụ chung, trong những năm qua, cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa đã có nhiều cố gắng, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu công tác giải quyết.

– Trải qua gần 42 năm xây dựng và phát triển của Toà án Biên Hòa thấy rằng: dưới sự lãnh đạo của Đảng trong mọi thời kỳ của cách mạng, Toà án Biên Hòa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, xét xử và giải quyết kịp thời nghiêm minh các loại vụ án, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và giữ vững an ninh chính trị ở địa phương. Tòa án nhân dân Thành phố Biên Hòa có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

 Đặc điểm hoạt động dịch vụ và sơ đồ tổ chức tại Tòa án.(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)

2.1 Đặc điểm hoạt động dịch vụ.

2.2 Các hoạt động dịch vụ của Tòa án.

– Công tác xét xử án hình sự.
– Công tác giải quyết án dân sự (bao gồm các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động).
– Công tác giải quyết án hành chính.
– Công tác thi hành án hình sự.
– Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại.
– Các công tác khác như: Công tác miễn, giảm thời gian thử thách của án treo; Công tác xem xét, giải quyết áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; Công tác thực hiện ủy thác tư pháp; Công tác miễn giảm thi hành án…(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)

Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án
Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án

2.3 Những khách hàng của Tòa án.

– Đối với cơ quan, tổ chức: Người đại diện theo pháp luật là người có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng, người đại diện theo pháp luật có thể ủy quyền cho người khác có đủ điều kiện để tham gia tố tụng.
– Đối với cá nhân: Tùy vào độ tuổi và thể chất thì pháp luật chia ra các trường hợp sau:
• Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người có đầy đủ năng lực lực hành vi tố tụng dân sự trừ những người bị mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc trường hợp khác do pháp luật quy định.
• Người dưới 15 tuổi, người bị mất năng lực hành vi dân sự, thì việc bảo vệ quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của họ tại Tòa án do người đại diện theo pháp luật thực hiện.(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)

• Người từ đủ 15 tuổi – chưa đủ 18 tuổi, nếu đã tham gia hợp đồng lao động hoặc thực hiện các giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của mình thì có thể tự mình tham gia tố tụng và có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Những quan hệ khác thì việc bảo vệ quyền, nghĩa vụ của họ do người đại diện theo pháp luật thực hiện.

2.4 Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án.

 Các công đoạn, bộ phận dịch vụ…tại Tòa án
– Tiếp nhận đơn khởi kiện + tài liệu chứng cứ liên quan.
– Xử lý đơn khởi kiện.
– Thụ lý vụ án và phân công thẩm phán giải quyết vụ án.(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)
– Thông báo về việc thụ lý vụ án.
– Hòa giải và chuẩn bị xét xử.
 Mỗi công đoạn, bộ phận người phụ trách cần có những chuyên môn sau:
– Nắm vững kiến thức chuyên môn, vận dụng chuẩn xác các quy định của pháp luật vào công việc hằng ngày và bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trong công tác.

– Có tinh thần trách nhiệm cao, gần gũi công dân để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân.
– Luôn có ý thức cầu thị, linh hoạt nhạy bén trong xử lý tình huống, có thái độ ứng xử phù hợp, thông minh.
– Có năng lực phân tích, tổng hợp, hệ thống hóa và đề xuất được các phương pháp để hoàn thiện hoặc giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra thuộc phạm vi chuyên môn nghiệp vụ được giao.(Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án)
– Thành thạo và làm chủ các kỹ năng soạn thảo, nghiên cứu, bảo vệ và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn được giao.
– Phải có một trái tim nhạy cảm, có một tâm lý vững vàng, tự tin và có một tinh thần thép để xử lý mọi tình huống, cảm thông, chia sẻ giúp người dân tháo gỡ mọi thắc mắc trên cơ sở các quy định của pháp luật và thực tiễn đời sống.

Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi
Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi

Trên đây là mẫu Chức năng, nhiệm vụ, Quy trình thực hiện công việc tại Tòa án được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo