Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển

Đánh giá post

Dưới đây là Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển, được Luận Văn Tốt thu thập gửi đến các bạn sinh viên học ngành Logistics, và làm báo cáo thực tập hoặc khóa luận tốt nghiệp về công ty vận tải hàng hóa đường biển. Hy vọng mẫu bài dưới đây giúp cho các bạn có được một tài liệu tham khảo bổ ích.

Trong quá trình viết bài, và tìm kiếm tài liệu, bạn nào có khó khăn gì hãy liên hệ cũng như nhắn tin trực tiếp cho Luận Văn Tốt để được hỗ trợ kịp thời, tại Luận Văn Tốt có dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói mộc dấu, số liệu công ty, bạn nào có nhu cầu cứ liên hệ zalo nhé.

……………………………………………………………………………..

1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty

– Cuối năm 2008: Công ty TNHH Marine Sky Logistics bắt đầu hoạt động thăm dò và thử nghiệm thị trường tại nhiều khu vực. Đến năm 2011, đã dần chuyển đổi và đăng ký chính thức thành Công ty TNHH Marine Sky Logistics (công ty MSL). Kể từ đó, công ty TNHH Marine Sky Logistics là một doanh nghiệp tư nhân, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế tự chủ tài chính. (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)
• Tên công ty: CÔNG TY TNHH MARINE SKY LOGISTICS
• Tên giao dịch quốc tế: MARINE SKY LOGISTICS CO.,LTD
• Tên viết tắt: MSL
• Trụ sở chính: Số 9 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM.
• Điện thoại: 
• Fax: 
• Website: 
• Email: 
• Mã số thuế: 0310964526
• Ngày cấp giấy phép: 04/07/2011
• Ngày hoạt động: 01/08/2011 (Đã hoạt động 5 năm)
• Đại diện pháp luật: Ông Lê Tuấn Phương

– 08/2011: Công ty chính thức thành lập và đi vào hoạt động. Giám đốc là Ông Lê Tuấn Phương, vốn điều lệ ban đầu: 1.800.000.000 VNĐ. Công ty chọn Số 6, đường C2, P13, Tân Bình làm trụ sở đầu tiên để hoạt động giao dịch.
– Ngày 15/02/2015: Nhận thêm vốn lưu động hỗ trợ dự án, công ty di dời sang chi nhánh mới tại 812/1, Trường Chinh, P15, Tân Bình.
– Từ tháng 03/2015 – 11/2015: tình hình kinh doanh công ty gặp khó khăn, vốn lưu động cạn kiệt, công ty phải thu gọn chuyển về Số 9, Lê Trung Nghĩa, P12, Tân Bình và hoạt động nhỏ lẻ, chủ yếu chuyên sâu lĩnh vực vận tải nội địa trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017.
– Từ cuối năm 2017 – nửa đầu năm 2015, công ty tiến hành 2 cuộc Cách mạng về nhân sự, định hướng lại chiến lược và tổ chức kinh doanh thế mạnh. Thành quả là đến tháng 06/2015, công ty khôi phục hơn 50% nguồn vốn lưu động ban đầu, công việc kinh doanh vẫn chậm nhưng chắc chắn, nhiều phân khúc được tái đầu tư với nguồn nhân sự mới – trẻ – nhiệt huyết.

– Giai đoạn 06/2015 – 09/2015, công ty dần tạo dựng lại uy tín và sức mạnh thương hiệu, thay đổi hệ thống nhận diện mới. Với kinh nghiệm và sức chịu đựng bền bỉ cùng mạng lưới khách hàng đa dạng, quý IV/2015 vừa qua là bệ phóng hoàn hảo cho năm 2016 tiếp đà phát triển. (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)
Như vậy, ngay khi kết thúc giai đoạn 5 năm đầu sau thành lập, cùng với sự chuyển dịch nền kinh tế thị trường với nhiều thành phần kinh tế tham gia vào các lĩnh vực của nền kinh tế kể cả lĩnh vực dịch vụ vận tải ngoại thương. Công ty MSL đã nắm bắt nắm bắt những thuận lợi và vận hội mới nhưng cũng đối mặt với vô vàn những khó khăn và thách thức lớn cho bước đường phát triển kinh doanh. Để thích ứng với môi trường hoạt động kinh doanh mới, công ty TNHH Marine Sky Logistics (công ty MSL) đã tiến hành cách mạng toàn diện từ định hướng chiến lược, chính sách nhân sự, phạm vi hoạt động đến qui mô hình thức và cách tổ chức điều hành. Phát huy truyền thống và kinh nghiệm sẵn có cùng những thay đổi kịp thời phù hợp với tình hình mới, công ty MSL vẫn nâng cao được khả năng cạnh tranh của công ty và giữ vững được vị trí là một trong những đơn vị bản địa uy tín về giao nhận vận tải ở Việt Nam.

XEM THÊM Các phương thức vận chuyển trong hoạt động xuất nhập khẩu

2. Chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực hoạt động của công ty

2.1. Chức năng

Công ty MSL là công ty làm các chức năng nhiệm vụ về vận chuyển, giao nhận, xuất nhập khẩu hàng hoá, tư vấn, đại lý cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, giao nhận và xuất nhập khẩu hàng hoá.
Một số chức năng chính của công ty:
– Tổ chức và phối hợp với các tổ chức khác ở trong và ngoài nước để tổ chức chuyên chở, giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu, hàng tiêu dùng, hàng quá cảnh, hàng triển lãm – trưng bày, hàng tư nhân, tài liệu, chứng từ…
– Nhận uỷ thác dịch vụ về giao nhận, kho vận, thuê và cho thuê kho bãi, lưu cước, các phương tiện vận tải (Tàu biển, ôtô, sà lan, đầu kéo container…) bằng các hợp đồng trọn gói (door to door) và thực hiện các dịch vụ khác có liên quan như thu gom, chia lẻ hàng hoá, làm thủ tục xuất nhập khẩu, làm thủ tục hải quan, mua bảo hiểm hàng hoá và giao nhận hàng hoá đó cho người chuyên chở để tiếp tục chuyển đến nơi qui định.

– Thực hiện các dịch vụ tư vấn về các vấn đề giao nhận, vận tải, kho hàng và các vấn đề khác có liên quan theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
– Nhận uỷ thác xuất nhập khẩu hoặc kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp hàng hoá trên cơ sở giấy phép xuất nhập khẩu của Bộ Thương mại cấp cho Công ty.
– Tiến hành làm các dịch vụ giao nhận, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu hàng hoá quá cảnh, tạm nhập tái xuất qua lãnh thổ Việt nam và ngược lại bằng các phương tiện chuyên chở của các phương tiện khác. (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)
– Thực hiện kinh doanh vận tải công cộng phù hợp với qui định hiện hành của nhà nước.
– Làm đại lý cho các hãng tàu, hãng vận tải nước ngoài và làm công tác phục vụ cho tàu biển của nước ngoài vào cảng Việt Nam.
– Liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước trong các lĩnh vực giao nhận, vận chuyển, kho bãi, thuê tàu.

2.2. Nhiệm vụ

– Bảo đảm việc bảo toàn và bổ sung vốn trên cơ sở tự tạo nguồn vốn, bảo đảm trang trải về tài chính, sử dụng hợp lý, theo đúng chế độ, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, làm trọn nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.
– Thông qua liên doanh, liên kết trong và ngoài nước để thực hiện việc giao nhận, chuyên chở hàng hoá bằng các phương tiện tiên tiến, hợp lý, an toàn trên các luồng, các tuyến vận tải, cải tiến việc chuyên chở, chuyển tải, lưu kho, lưu bãi, giao nhận hàng hoá và bảo đảm bảo quản hàng hoá an toàn trong phạm vi trách nhiệm của công ty.
– Nghiên cứu tình hình thị trường dịch vụ giao nhận, kho vận, kiến nghị cải tiến biểu cước, giá cước của các tổ chức vận tải có liên quan theo qui chế hiện hành, bảo đảm quyền lợi giữa các bên khi ký kết hợp đồng nhằm thu hút khách hàng để nâng cao uy tín của công ty trên thị trường trong nước và quốc tế.

– Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ quản lý tài chính, tài sản, các chế độ chính sách cán bộ và quyền lợi của người lao động theo quy chế tự chủ, gắn việc trả công với hiệu quả lao động bằng hình thức lương khoán, chăm lo đời sống, đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, ngoại ngữ cho cán bộ công nhân viên công ty để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ kinh doanh ngày càng cao.
– Tổ chức quản lý, chỉ đạo hoạt động kinh doanh của các đơn vị trực thuộc công ty theo cơ chế hiện hành.

2.3. Lĩnh vực hoạt động của công ty

Lĩnh vực hoạt động chủ lực của công ty là cung cấp các dịch vụ chính như: giao nhận quốc tế bằng đường biển và hàng không, vận tải nội địa, dịch vụ thủ tục hải quan, đóng gói lưu kho và giao hàng,… (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)
 Thương mại toàn cầu:
– Tư vấn sản xuất sản phẩm.
– Thu mua sản phẩm.
– Xuất khẩu hàng hóa.
– Nhập khẩu hàng hóa.
– Liên kết trợ vốn xuất nhập khẩu.
– Ủy thác xuất nhập khẩu.

 Vận tải biển thuỷ nội địa:
– Vận tải hàng hoá nguyên container (FCL)
– Thu gom và vận tải hàng lẻ (LCL)
– Môi giới tàu biển chuyên tuyến cố định, tàu hàng rời, tàu chở container đông lạnh.
– Vận tải bằng xà lan chuyên dụng.

 Vận tải đường bộ:
– Vận tải hàng quá tải, siêu trường, siêu trọng.
– Hộ tống, giám sát vận tải đối với hàng giá trị cao.
– Kết hợp giao door to door.

 Vận tải đường sắt:
– Thu gom hàng lẻ đóng vào toa (hàng thùng, hàng kiện pallet…)
– Vận chuyển hàng nguyên toa.
– Cho thuê bao trọn toa.
– Vận tải bằng trục đường ray cho hàng hóa đặc biệt về kích thước, trọng lượng.

 Thủ tục hải quan và giao nhận hàng hoá:
– Thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại các Cảng biển, Cảng hàng không, ICD…
– Tư vấn Luật Thuế xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.
– Thoả thuận chi phí hải quan hàng hoá khó thông quan.

Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển
Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển

3. Tầm nhìn, sứ mệnh và chính sách chất lượng của công ty

3.1. Tầm nhìn

“Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Marine Sky Logistics khẳng định rằng chúng tôi muốn trở thành Tập đoàn dịch vụ tiếp vận và khai thác hàng hóa hàng đầu Châu Á; hướng đến một Tập đoàn mang thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp ngang tầm Quốc Tế.”

3.2. Sứ mệnh

“Mang đến một đẳng cấp cao nhất về chất lượng, dịch vụ, sự tín nhiệm và những tiêu chuẩn đạo đức trong ngành Logistics trên thế giới cùng với những cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho tất cả nhân viên.”

3.3. Giá trị cốt lõi

“UY TÍN – KINH TẾ – HIỆU QUẢ”
– Sự uy tín: Công ty TNHH Marine Sky Logistics luôn đặt uy tín lên hàng đầu, nhận hàng giao hàng đúng hẹn, cam kết vì lợi ích hợp tác chung.
– Tính kinh tế: tư vấn và phân tích từ những vấn đề chi tiết nhất, đảm bảo chi phí thấp nhất và lợi nhuận cao nhất cho mỗi khách hàng.
– Sự hiệu quả: đánh giá tầm quan trọng mọi sự chọn lựa của khách hàng là như nhau. Làm được mới nhận, nhận rồi phải thực hiện đến nơi đến chốn, cho đến khi đạt được hiệu quả công việc như khách hàng mong muốn. (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)

3.4. Chính sách chất lượng

Công ty TNHH Marine Sky Logistics là một nhà cung ứng dịch vụ Logistics cao cấp, công ty sẽ không thể tồn tại và dần mất khách hàng nếu họ không chấp nhận dịch vụ mà công ty mang đến. Do vậy, để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt này đòi hỏi toàn thể nhân viên trong công ty phải cam kết mạnh mẽ về chất lượng dịch vụ hay công việc mà mỗỉ thành viên của công ty đang thực hiện.

 Luôn vươn đến sự hoàn thiện
Trên thực tế không có giới hạn hay chuấn mực nào về sự hoàn thiện nhưng với sự tin tưởng và cam kết rằng mỗi cá nhân dù ở bất kỳ vị trí nào, làm bất cứ công việc gì từ người nhân viên đến người quản lý đều phảỉ bảo đảm rằng mọi hoạt động được thực hiện hay dịch vụ tạo ra luôn mang lại kết quả tốt nhất, chất lượng hoàn hảo nhất và ngày càng hoàn thiện hơn.

 Sự hài lòng của khách hàng là tiêu chuẩn đo lường cao nhất về chất lượng
Vào bất cứ thời điểm nào, bất kỳ dịch vụ nào mà công ty cung cấp cho khách hàng cũng đều phải có chất lượng cao nhất và thái độ phục vụ tốt nhất.
Khách hàng không chỉ là những người mua và sử dụng dịch vụ của công ty ở bên ngoài mà còn có những khách hàng ngay bên trong nội bộ. Nhân viên thực hiện công đoạn trước sẽ phải phục vụ và làm hài lòng khách hàng là những nhân viên thực hiện công đoạn sau, bộ phận này sẽ phải phục vụ và làm hài lòng khách hàng là những bộ phận khác có liên quan. Do vậy chỉ được phép thỏa mãn về chất lượng khi tất cả khách hàng hài lòng.

 Chất lượng dịch vụ là làm đúng ngay từ đầu
Việc đảm bảo chất lượng không phải chỉ là các biện pháp kiểm tra, đo lường trong quá trình làm việc và khi kết thúc công việc mà phải đảm bảo chất lượng ngay cả khi bắt đầu. Việc đảm bảo chất lượng cũng không phải chỉ là trách nhiệm của một bộ phận hay một nhóm nhân viên giám sát chất lượng dịch vụ tại các công đoạn mà còn là bổn phận của tất cả nhân viên. (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)

Chất lượng phải luôn được tất cả nhân viên quan tâm và đảm bảo sao cho ngay từ khi bắt đầu công việc mọi thứ phải đạt hay vượt qua các tiêu chuẩn đã được thiết lập và lúc nào cũng như vậy. Do vậy mỗi nhân viên phải hiểu chính mình là người đầu tiên chịu trách nhiệm giám sát chất lượng công việc do mình thực hiện và phải bảo đảm làm đúng ngay từ khi bắt đầu công việc.

 Chất lượng nhân viên sẽ quyết định chất lượng dịch vụ
Với phương châm luôn lấy con người làm trọng tâm cho mọi hoạt động, Ban Giám đốc công ty luôn hiểu rằng nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất làm gia tăng giá trị của công ty. Do vậy công ty luôn khuyến khích và tạo cơ hội cho nhân viên tham gia các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp để tạo ra sản phẩm dịch vụ và cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt và ngày càng tốt hơn.

 Chất lượng là giá trị, là văn hóa công ty
Chất lượng là mục tiêu hàng đầu. Đây không chỉ là sự cam kết, một mục tiêu hay ưu thế cạnh tranh mà còn là một bộ phận không tách rời của văn hóa công ty và là giá trị chủ đạo đo lường tất cả các hoạt động của công ty cũng như kết quả thực hiện công việc của các bộ phận chức năng và của mỗi thành viên trong công ty.

XEM THÊM Các nhân tố ảnh hưởng giao nhận hàng hóa đường biển

4. Cơ cấu tổ chức công ty

4.1. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH Marine Sky Logistics

Sơ đồ 1.1: Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty MSL (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH Marine Sky Logistics
Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH Marine Sky Logistics

Nguồn: Phòng Nhân sự công ty MSL

4.2. Chức năng nhiệm vụ của các phòng ban

 Giám đốc:
– Giám đốc tổ chức điều hành, chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật và cơ quan quản lý nhà nước về mọi hoạt động của công ty.
– Quyết định chủ trương, chính sách kinh doanh mang tính chiến lược, ngành kinh doanh của công ty.
– Đưa ra các chỉ tiêu và kế hoạch cụ thể cho hoạt động của công ty.

Giúp việc cho Giám đốc có Trưởng Phòng Kinh Doanh và Trợ Lý Giám đốc được phân công phụ trách một hoặc một số lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về công việc được giao. Cụ thể Trưởng Phòng Kinh Doanh quản lý 2 lĩnh vực hoạt động chính của Công ty: Kinh doanh vận tải và Kinh doanh thương mại. Trợ lý Giám đốc quản lý 3 lĩnh vực: Nhân sự, Tài chính – Kế toán và Marketing. Trong trường hợp Giám đốc vắng mặt thì Trợ lý Giám đốc là người thay mặt Giám đốc điều hành mọi hoạt động của công ty.

 Phòng Kinh doanh vận tải: (Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển)
– Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu để tiến hành thủ tục hải quan và giao nhận hàng hoá.
– Lên kế hoạch và thực hiện giao nhận hàng, theo dõi tiến trình giao nhận.

 Phòng Kinh doanh thương mại:
– Tìm kiếm, liên hệ và báo giá với các khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ làm hàng xuất khẩu họăc làm hàng nhập khẩu của công ty.
– Liên hệ các hãng tàu, hàng hàng không, khu vực kho bãi để tìm ra đối tác thực hiện lô hàng. Đồng thời dựa vào giá cước của hãng tàu đưa ra để tiến hành làm hàng.

 Phòng Tài chính – Kế toán:
– Tổ chức hạch toán kế toán, tham mưu giúp Giám đốc quản lý vốn, giám sát việc thu chi tài chính, trả lương thưởng và thanh toán các khoản thu chi của công ty.
– Tổng hợp các số liệu kinh doanh hàng tháng của công ty, theo dõi thực hiện kế hoạch quản lý tài chính. Đề ra các kế hoạch hoạt động tài chính trong tương lai.

 Phòng Nhân sự:
– Tổ chức tuyển dụng nhân viên, tham gia huấn luyện nhân sự theo định hướng phát triển của công ty.
– Quản lý các hợp đồng lao động của nhân viên, giải quyết các chế độ, chính sách và thắc mắc của người lao động.
– Giám sát công việc của cán bộ công nhân viên.

 Phòng Marketing:
– Ngoại giao, truyền thông, quảng cáo và mở rộng mạng lưới đối tác, khách hàng cho các phòng ban tương tác, đồng thời cũng thực hiện các nhiệm vụ maketing theo dự án kinh doanh được phê duyệt.

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty, chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của các đơn vị, bộ phận trực thuộc công ty do Giám đốc qui định cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế của từng năm, từng giai đoạn nhất định, bảo đảm cho sự tồn tại và hoạt động hiệu quả của công ty. Với bộ máy tổ chức gọn nhẹ nên việc giữ thông tin liên lại giữa các phòng ban rất kịp thời. Việc phối hợp giữa các phòng ban cũng diễn ra tương đối nhịp nhàng và có hiệu quả.

…………………………………………………………………………………

Trên đây là mẫu Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển, được gửi đến các bạn sinh viên có nhu cầu, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu tương tự tại website của Luận Văn Tốt, và tại Luận Văn Tốt còn có dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói công ty, bạn nào có nhu cầu hãy nhắn tin zalo để được tư vấn báo giá chi tiết nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] XEM THÊM Cơ cấu tổ chức của công ty vận tải hàng hóa đường biển […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ