Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới

Đánh giá post

Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới là nội dung được các bạn ngành Marketing tìm kiếm nhiều nhất vì vậy hôm nay chúng tôi chia sẻ bài viết dưới đây là bài mẫu đến cho các bạn tham khảo, nội dung bài viết gồm có : lý thuyết về thương hiệu, Lý thuyết về Marketing tại điểm bán, Xây dựng kế hoạch Marketing tại điểm bán cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc cung cấp cho các bạn những tài liệu có giá trị tại website của luanvantot.com, thì chúng tôi còn mang đến cho các bạn dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp, báo cáo tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ. Hãy nhắn tin hoặc điện cho chúng tôi Zalo : 0934573149 để được báo giá.

1.Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu

1.1.Khái niệm thương hiệu

Thương hiệu là một cái tên, một từ ngữ, một dấu hiệu, một biểu tượng, một hình vẽ hay tổng thể các yếu tố kể trên nhằm xác định một sản phẩm (hay một dịch vụ của một (hay một nhóm) sản phẩm hay dịch vụ của một (một nhóm) người bán và phân biệt các sản phẩm (dịch vụ đó) với các đối thủ cạnh tranh.

1.2.Thương hiệu và sản phẩm

 • Sự khác biệt giữa thương hiệu và sản phẩm:

Thương hiệu và Sản phẩm là hai thuật ngữ khác nhau, thường gặp trong tiếp thị. Hai cái này khác nhau theo nghĩa là sản phẩm được tạo bởi công ty trong khi một nhãn hiệu được xây dựng bởi những người sử dụng chúng, tức là khách hàng. Hơn nữa, cái trước có thể dễ dàng được nhân đôi, trong khi cái sau là duy nhất và nó không thể được sao chép. Một sản phẩm đi qua một vòng đời, nhưng một thương hiệu là vô tận.

Bảng 1. 1 so sánh sản phẩm và nhãn hiệu

Cơ sở để so sánh Sản phẩm Nhãn hiệu
Ý nghĩa Một sản phẩm là một mặt hàng đã bán trên thị trường Thương hiệu là thứ phân biệt một sản phẩm với các sản phẩm khác trên thị trường.
Nó là gì? Một sản phẩm là những gì bạn cần. Thương hiệu là những gì bạn muốn.
Độc đáo Một sản phẩm có thể dễ dàng sao chép. Một thương hiệu có bản sắc riêng biệt, không thể sao chép.
Được tạo bởi Nhà sản xuất của doanh nghiệp Khách hàng
Sự thay thế Một sản phẩm có thể bị thay thế Một thương hiệu thì không.
Chức năng Một sản phẩm thực hiện rõ chức năng vốn có của nó Một thương hiệu cung cấp giá trị.
Sự xuất hiện Một sản phẩm có thể là hữu hình hoặc là vô hình trong tự nhiên. Một thương hiệu có thể còn mãi.
Tuổi thọ Một sản phẩm có thể bị lỗi thời theo thời gian. Thương hiệu vẫn còn mãi.

1.3.Vai trò và chức năng của thương hiệu

 • Nhận biết và phân biệt thương hiệu: Đây là chức năng rất đặc trưng và quan trọng của thương hiệu, khả năng nhận biết được của thương hiệu là yếu tố không chỉ quan trọng cho người tiêu dùng mà còn cho cả doanh nghiệp trong quản trị và điều hành hoạt động của mình. Thông qua thương hiệu người tiêu dùng và nhà sản xuất có thể dễ dàng phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này so với doanh nghiệp khác. Thương hiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân đoạn thị trường của doanh nghiệp. Mỗi hàng hóa mang thương hiệu khác nhau sẽ đưa ra những thông điệp khác nhau dựa trên những dấu hiệu nhất định nhằm đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng và thu hút sự chú ý của những tập hợp khách hàng khác nhau. 
 • Thông tin và chỉ dẫn: Chức năng thông tin và chỉ dẫn của thương hiệu thể hiện ở chỗ: thông qua những hình ảnh, ngôn ngữ hoặc các dấu hiệu khác, người tiêu dùng có thể nhận biết được phần nào về giá trị sử dụng và công dụng của hàng hóa. Những thông tin về nơi sản xuất, đẳng cấp của hàng hóa cũng như điều kiện tiêu dùng …cũng phần nào được thể hiện qua thương hiệu. Nói chung thông tin mà thương hiệu mang đến luôn rất phong phú và đa dạng. Vì vậy Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới các thương hiệu cần phải thể hiện rõ ràng, cụ thể và có thể nhận biết, phân biệt nhằm tạo ra sự thành công cho một thương hiệu.
 • Tạo sự cảm nhận và tin cậy: Chức năng này là sự cảm nhận của người tiêu dùng về sự khác biệt, về sự ưu việt hay an tâm, thoải mái, tin tưởng khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ khi lựa chọn mà thương hiệu đó mang lại.
 • Chức năng kinh tế:
 • Tăng doanh số bán hàng.
 • Thắt chặt sự trung thành của khách hàng.
 • Tăng lợi nhuận và tăng thu nhập cho doanh nghiệp.
 • Mở rộng và duy trì thị trường.
 • Tăng cường thu hút lao động và việc làm.
 • Tăng sản lượng và doanh số hàng hóa.
 • Tăng giá trị sản phẩm do người tiêu dùng phải trả tiền mua uy tín của sản phẩm.
 • Nguyên liệu để sản xuất ra sản phẩm tăng, điều này dẫn tới tăng trưởng cho kinh tế nói chung.

2.Lý thuyết về Marketing tại điểm bán

2.1.Khái niệm Marketing tại điểm bán (Trade Marketing)

Trade Marketing là một chuỗi các hoạt động nhằm: tổ chức, xây dựng chiến lược ngành hàng và chiến lược thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. … Nói cách khác, Trade Marketing là hoạt động thương mại hóa chiến lược Marketing, biến các hoạt động Marketing trở thành những hoạt động mang tính chất thương mại.

Các hình thức Trade Marketing

Trade shows: là một cách tiếp cận thông minh để xây dựng mạng lưới mối quan hệ với các đối tác kinh doanh. Nếu các đối tác trong chuỗi cung ứng biết đến thương hiệu của bạn, đó là một cơ hội tốt để cải thiện mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Các sự kiện thương mại trong ngành (hội chợ, triễn lãm) thường diễn ra quanh năm và trên nhiều nơi khác nhau.

Ưu đãi thương mại: đưa ra những ưu đãi, khuyến mãi nhằm khuyến khích, thúc đẩy đối tác mua và phân phối sản phẩm của doanh nghiệp

Báo chí và website ngành

Các mối quan hệ: Thiết lập mối quan hệ Win-win với nhà sản xuất và đối tác cung ứng

Liên tục khảo sát thị trường

Digital Marketing: Sử dụng các nền tảng mạng xã hội, email marketing và các content marketing.

2.2.Vai trò của Trade Marketing đối với doanh nghiệp

Trade marketing góp phần quan trọng trong kinh doanh bởi nó lâu khâu đưa ra nhận định sau khi tập trung nghiên cứu tâm lý, phương thức và hành vi của khách hàng. Đưa ra các giải pháp tối ưu giúp khách hàng có thể tiếp cận cảm nhận tốt về sản phẩm bán lẻ của công ty như siêu thị, trung tâm mua sắm, hay các shop tiện ích nhỏ.

Những việc này  khiến các nhà buôn bán lẻ cảm thấy hứng thú và có niềm tin về những sản phẩm bán ra.

Thông qua những phân tích đánh giá về nhu cầu, mong muốn cụ thể của khách hàng (Buyer) từ đó điều hướng nhà bán lẻ (Retailer). Những người trade marketing sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu hơn về khách hàng của họ và áp dụng những chiến thuật (tactics) hiệu quả cho đối tượng khi khi thực hiện trade marketing (strategy).

Theo thống kê, có đến 75% quyết định người mua hàng sẽ mua ngay tại các điểm bán, 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi lựa chọn của mình dưới các yếu tố tác động trong cửa hàng, nhiều điểm bán hàng được mở ra và ngày càng xuất hiện nhiều loại hình bán lẻ với đòi hỏi cao hơn.

Đặc biệt, mỗi ngành hàng có tính cạnh tranh khác nhau, các mặt hàng cạnh tranh cao là mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), việc các nhãn hàng có thể hiện khớp mọi nơi quanh các vị trí tiêu dùng, cũng là cách hấp dẫn khách hàng để chiến thắng đối thủ cùng ngành.

Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới
Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới

XEM THÊM : Cơ sở lý luận về thị trường và chiến lược marketing

3.Xây dựng kế hoạch Marketing tại điểm bán cho doanh nghiệp

3.1.Khái niệm kế hoạch marketing tại điểm bán

Trade marketing hay còn gọi là tiếp thị tại điểm bán (marketing tại điểm bán). Đây là giai đoạn tiếp thị nằm giữa marketing và Sales.

Chức năng này đảm nhận việc triển khai chiến lược tiếp thị của ngành hàng và thương hiệu tại điểm bán. Thực hiện tối ưu hoá trải nghiệm người mua hàng và đơn vị bán lẻ nhằm tối đa hoá doanh thu và lợi nhuận.

Nếu như việc truyền thông quảng cáo là để tăng nhận diện và để khách hàng biết đến sản phẩm hay thương hiệu. Thì trade marketing lại nằm tại kênh phân phối và để đưa sản phẩm dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Trade Marketing vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thương hiệu công ty. Nếu bạn biết cách triển khai tối ưu, nó sẽ trở thành một phần chính của quy trình bán hàng.

Những chương trình triển khai Trade Marketing được chứng minh là luôn đem lại hiệu quả. Cần được sử dụng trong mô hình của bất kỳ doanh nghiệp nào.

3.2.Mục đích xây dựng kế hoạch

Lập kế hoạch tiếp thị giúp bạn phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu đã đề ra. Marketing tốt giúp khách hàng hiểu được rằng tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn tốt hơn, hoặc khác với các sản phẩm cùng loại của các nhà sản xuất khác giúp tăng tính cạnh tranh. Một kế hoạch tiếp thị tốt có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, tăng cường cơ sở khách hàng và cuối cùng là tăng doanh thu và lợi nhuận của bạn. Nó thường được yêu cầu khi tìm kiếm tài trợ và giúp bạn thiết lập mục tiêu rõ ràng, thực tế và có thể đo lường cho doanh nghiệp. Phát triển một kế hoạch tiếp thị đòi hỏi phải có quá trình nghiên cứu, thời gian và cam kết nhưng đây cũng là một quá trình rất có giá trị có thể đóng góp cho thành công trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Viết và nghiên cứu kế hoạch Marketing có mang đến nhiều cơ hội:
 • Xác định thị trường mục tiêu của bạn và hiểu làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của họ
 • Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn và những gì khách hàng mục tiêu của bạn suy nghĩ về những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Vị trí thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn để thị trường mục tiêu của bạn thấy doanh nghiệp của bạn là tốt hơn, khác biệt và có tính cạnh tranh tốt
 • Thiết lập cụ thể, mục tiêu có thể đo lường và khung thời gian cho các hoạt động tiếp thị của bạn
 • Vạch ra một chiến lược để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm cả các thông báo, các kênh truyền hình và các công cụ bạn sẽ sử dụng.

3.3.Cách phân biệt người tiêu dùng (consumers) và người mua hàng (shoppers)

Người tiêu dùng (đối tượng mục tiêu của brand marketing) là những người sử dụng sản phẩm cuối cùng còn người mua hàng (đối tượng mục tiêu của trade marketing) là những người quyết định mua hàng tại điểm bán. Tâm lý của người mua hàng trước khi bước vào cửa hàng phân phối sẽ khác nhau. Trước khi vào điểm bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động truyền thông, thương hiệu đã được định vị. Khi bước vào điểm bán người mua hàng có thể thay đổi quyết định qua những hoạt động tiếp thị giảm giá, trưng bày quầy hàng… những tác động cuối cùng này chính là nhờ vào marketing tại điểm bán.

3.4.Những yếu tố dẫn đến sự thành công của Trade Marketing

 • Tư duy về địa điểm mua hàng

Điểm mua hàng (point of Purchase) là khu vực mà người mua đưa ra quyết định mua hàng. Point of Purchase nhận được nhiều sự quan tâm, cần tạo ra được mẫu mã, bao bì và mức giá phù hợp nhất tại các điểm bán lẻ, tạo tầm nhìn tốt đảm bảo nổi bật, thu hút người mua trước đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết.

 • Tạo sự thu hút với khách hàng

Tại tất cả các điểm bán, ấn tượng đầu tiên về sản phẩm vô cùng quan trọng. Phải nghiên cứu và sắp xếp khéo léo để quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu tốt nhất.

Lựa chọn những vị trí đẹp trong những cửa hàng bán lẻ so với đối thủ cạnh tranh chưa bao giờ dễ dàng. Đây là một cuộc đua khốc liệt, là bài toán khó dành cho những người làm trade marketing.

 • Thấu hiểu thói quen người tiêu dùng

Thói quen của người tiêu dùng tập hợp nhiều yếu tố liên quan đến quyết định mua hàng: sự lựa chọn, nhu cầu, vị trí thuận tiện mua hàng, thời gian mua hàng, …Do vậy, khi thiết kế các chương trình khuyến mãi, trưng bày bộ phận tiếp thị kinh doanh cần nghiên cứu, đánh giá và đưa ra những phương án phù hợp nhất với thói quen tiêu dùng đó. Đây là bước quan trọng quyết định sự thành bại của chiến lược marketing tại điểm bán.

Trade marketing không phải là một công việc dễ dàng khi mà thực tế rằng nó luôn gắn liền với lợi nhuận và doanh số. Bất kỳ doanh nghiệp, những sản phẩm nào mới thành lập cũng mong muốn thu hút người mua. Marketing tại điểm bán chính là cầu nối để giúp sản phẩm tiến gần hơn đến với khách hàng.

3.5.Phương pháp B2B và B2C

B2B là từ viết tắt của thuật ngữ Business – To – Business: Mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Giao dịch của các công ty với nhau thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử.

Các loại mô hình B2B phổ biến:

 • Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua
 • Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán
 • Mô hình B2B dạng trung gian
 • Loại hình thương mại hợp tác

B2C, viết tắt của từ Business – To – Customer: Bao gồm các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng, mà trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

 

Bảng 1. 2 So sánh giữa B2B và B2C

B2B (Business To Business) B2C (Business To Customer)
Thị trường dự đoán tăng trưởng ổn định, cao;

Khách hàng có tỉ lệ trung thành cao so với mô hình khác;

Chi phí vận hành thấp hơn sau khi thiết lập ban đầu;

Quy trình được tự động hóa và hợp lệ trong một thời gian dài;

Tạo ra lợi nhuận bền vững từ khách hàng lặp lại.

Vốn đầu tư thấp so với các loại mô hình thương mại điện tử khác;

Thiết lập đơn giản và dễ dàng quản lý;

Được  giám sát bởi bộ công thương;

Dễ dàng mở rộng quy mô liên doanh thương mại điện tử;

Nhà bán lẻ chịu trách nhiệm giảm giá và tặng quà trái ngược với mô hình;

Kích thích người mua hàng bằng cách chạy quảng cáo mục tiêu.

Trên đây là nội dung Cơ Sở Lý Thuyết Về Thương Hiệu Và Quảng Bá Sản Phẩm Mới hy vọng sẽ giúp được các bạn rất nhiều trong quá trình làm bài. Ngoài ra nếu các bạn không có thời gian làm bài hoặc các bạn gặp khó khăn về đề tài hay nội dung thì hãy liên hệ với luanvantot.com để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp bạn nhé. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ