Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là nội dung về Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng được nhiều bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh và các khối ngành kinh tế tìm nhiểu trên internet để làm tài liệu tham khảo cho bài cho bài khóa luận về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng. Vậy không để các bạn phải mất nhiều thời gian và chi phí trong việc tìm kiếm nội dung này, ngay bây giờ mời bạn cùng Luận Văn Tốt  xem qua bài viết dưới đây. Mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu dụng giúp các bạn tìm ra phương hướng và sáng tạo nội dung cho bài khóa luận tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Luận Văn Tốt sẽ không dừng lại ở việc luôn cập nhật những thông tin và tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn mà còn  viết thuê khóa luận tốt nghiệp. Nếu các bạn có khó khăn về bài làm của mình thì hãy liên hệ ngay Zalo/tele : 0934573149 sẽ được tư vấn miễn phí bạn nhé!

1. Khái niệm, vai trò, mục tiêu, ý nghĩa, sự cần thiết về công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp.

1.1.Các khái niệm:

Khái niệm về công tác tuyển dụng:

            Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm, thu hút, lựa chọn và đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau dựa vào các yêu cầu của công việc, để tìm được người phù hợp bổ sung lực lượng lao động cần thiết, nhằm đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Khái niệm về công tác đào tạo:

Đào tạo là các hoạt động học tập nhằm giúp cho người lao động có thể thực hiện hiệu quả hơn chức năng nhiệm vụ của mình. Đó chính là quá trình học tập làm cho người lao động nắm vững hơn về công việc của mình, nâng cao trình độ, kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả hơn.

Khái niệm về nhân viên bán hàng:

Nhân viên bán hàng là một phần trong lực lượng bán hàng của doanh nghiệp, họ là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vai trò chính của nhân viên bán hàng là giúp đỡ khách hàng tìm kiếm đúng sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu của họ, là những người có kiến thức về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh, ngoài ra, còn là người lắng nghe, trả lời những thắc mắc của khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

1.2.Vai trò công tác tuyển dụng và đào tạo trong doanh nghiệp

Vai trò công tác tuyển dụng

Công tác tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp có một ý nghĩa quan trọng, có tính chất quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp.

 • Đối với doanh nghiệp:

– Tuyển dụng tốt giúp doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất, bởi tìm ra người thực hiện công việc có năng lực, phẩm chất, hoàn thành công việc được giao. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển đội ngũ, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong điều kiện nền kinh tế toàn cầu hóa.

– Chất lượng của đội ngũ nhân sự tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp, tốt góp phần quan trọng vào việc tạo ra đầu vào của nguồn nhân lực, nó quyết định đến chất lượng, năng lực, trình độ cán bộ nhân viên, đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.

– Tuyển dụng nhân sự tốt giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp.

– Như vậy tuyển dụng nhân sự có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp, đây là quá trình “đãi cát tìm vàng”, nếu một doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên không đủ năng lực cần thiết, những sản phẩm cá nhân theo đúng yêu cầu công việc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu và trực tiếp đến hiệu quả hoạt động quản trị và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Đối với người lao động:

– Tuyển dụng nhân sự giúp người lao động trong doanh nghiệp hiểu rõ thêm về triết lý, quan điểm của các nhà quản trị, từ đó sẽ định hướng cho họ theo những quan điểm đó.

– Tạo ra không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ những người lao động của doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 • Đối với xã hội:

Việc tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp giúp thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội: người lao động có việc làm, có thu nhập, giảm bớt gánh nặng xã hội như thất nghiệp và các tệ nạn xã hội khác.

Đồng thời việc tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp còn giúp việc sử dụng nguồn lực của xã hội một cách hữu ích nhất. Tóm lại tuyển dụng nhân sự là một công việc rất quan trọng, nhà quản trị giỏi phải trực tiếp theo dõi và thực hiện những công đoạn quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự.

Vai trò công tác đào tạo

Đào tạo là điều kiện tiên quyết để một tổ chức có thể tồn tại và đi lên trong cạnh tranh. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có vai trò:

Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng
Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng

XEM THÊM : Nguồn Tuyển Dụng Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

 • Đối với doanh nghiệp:

– Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động hiệu quả sản xuất kinh doanh. Duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

– Tránh tình trạng quản lý lỗi thời. Các nhà quản trị cần áp dụng các phương pháp quản lý sao cho phù hợp với những thay đổi về quy trình công nghệ, kỹ thuật và môi trường kinh doanh.

– Giải quyết các vấn đề về tổ chức. Đào tạo và phát triển có thể giúp các nhà quản trị giải quyết các vấn đề về mâu thuẫn, xung đột giữa cá nhân và giữa công đoàn với các nhà quản trị, đề ra các chính sách về quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp có hiệu quả.

– Hướng dẫn công việc cho nhân viên mới. Nhân viên mới thường gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong những ngày đầu làm việc trong tổ chức, doanh nghiệp, các chương trình định hướng công việc đối với nhân viên mới sẽ giúp họ mau chóng thích ứng với môi trường làm việc mới của doanh nghiệp.

– Chuẩn bị đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên môn kế cận. Đào tạo và phát triển giúp cho nhân viên có được những kỹ năng cần thiết cho các cơ hội thăng tiến và thay thế cho các cán bộ quản lý, chuyên môn khi cần thiết.

– Giảm bớt sự giám sát vì người lao động được đào tạo là người có khả năng giám sát.

– Tạo điều kiện áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật và quản lý vào doanh nghiệp.

 • Đối với người lao động:

– Tạo ra tính chuyên nghiệp và sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp

– Trực tiếp giúp nhân viên thực hiện công việc tốt hơn, đặc biệt khi nhân viên thực hiện công việc không đáp ứng được các tiêu chuẩn mẫu, hoặc khi nhân viên nhận công việc mới.

– Cập nhật các kỹ năng, kiến thức mới cho nhân viên, giúp họ có thể áp dụng thành công các thay đổi công nghệ, kỹ thuật trong doanh nghiệp.

– Đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng phát triển của người lao động. Được trang bị những kỹ năng chuyên môn cần thiết sẽ kích thích nhân viên thực hiện công việc tốt hơn, đạt được nhiều thành tích tốt hơn, muốn được trao những nhiệm vụ có tính thách thức cao hơn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

– Tạo cho người lao động có cách nhìn, cách tư duy mới trong công việc của họ, đó cũng chính là cơ sở để phát huy tính sáng tạo của người lao động trong công việc.

1.3.Mục tiêu công tác tuyển dụng và đào tạo trong doanh nghiệp

Mục tiêu công tác tuyển dụng

Đáp ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp về đội ngũ nhân viên có năng lực, lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục tiêu công tác đào tạo

Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng Sử dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có và nâng cao tính hiệu quả của tổ chức thông qua việc giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn về công việc, nắm vững hơn về nghề nghiệp của mình, cũng như nâng cao khả năng thích ứng của họ với các công việc trong tương lai.

1.4.Ý nghĩa công tác tuyển dụng và đào tạo trong doanh nghiệp

Ý nghĩa công tác tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự là công việc quan trọng mà doanh nghiệp nên chú ý đầu tư. Kế hoạch tuyển dụng nhân sự có chiến lược và đầu tư hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp có được nền tảng vững chắc để phát triển từ đó có thể hỗ trợ những chiến lược kinh doanh đi đến thành công. Tuyển dụng tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân lực thích hợp với vị trí công việc, là một trong những hoạt động làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, đồng thời tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân lực nếu như tuyển chọn được những ứng viên chất lượng cao.

Ý nghĩa công tác đào tạo

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không những nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn đáp ứng nhu cầu của người lao động, đó là nhu cầu được học tập và nâng cao trình độ của bản thân. Có thể thấy rằng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là nhu cầu tất yếu khách quan của cả doanh nghiệp và người lao động, do vậy công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp cần phải được chú trọng đầu tư các mặt liên quan.

1.5.Sự cần thiết phải thực hiện công tác tuyển dụng và đào tạo trong doanh nghiệp

Để đảm bảo cho hoạt động tuyển dụng được thực hiện thường xuyên, chất lượng, hiệu quả và đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực cho tổ chức thì đòi hỏi sự quan tâm hoàn thiện công tác tuyển dụng là rất lớn. Chính sự cạnh tranh trên thị trường lao động đã khiến cho việc hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực ngày càng có vai trò quan trọng hơn để đảm bảo tổ chức có được nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được yêu cầu mở rộng và phát triển.

Công tác đào tạo nhân viên giúp doanh nghiệp sử dụng tối đa đội ngũ nhân viên hiện có tại doanh nghiệp, nâng cao kiến thức, trình độ kỹ năng chuyên môn cũng như có khả năng thích ứng với những thay đổi, biến động trong tương lai.

Ngày nay, để tồn tại và phát triển trên thị trường, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu tìm ra các lợi thế cạnh tranh, trong đó yếu tố con người luôn là điểm mấu chốt quyết định thành bại của doanh nghiệp. Để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh gay gắt cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ thì phải tìm mọi cách để trang bị cho mình đội ngũ lao động lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Để làm được điều này doanh nghiệp cần phải thực hiện đồng thời nhiều công việc và một trong số đó là công tác tuyển dụng đào tạo và phát triển nhân sự. Tuyển dụng và đào tạo giúp doanh nghiệp có thể nâng cao cả về mặt số lượng cũng như chất lượng của đội ngũ lao động trong doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu sản xuất kinh doanh.

2.Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Công Tác Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

2.1.Các yếu tố ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng trong doanh nghiệp

Yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

 1. Thị trường lao động

Khi nói đến thị trường lao động không thể không nói đến chất lượng lao động cung ứng, nếu chất lượng lao động trên thị trường là cao và dồi dào sẽ góp phần nâng cao chất lượng tuyển dụng. Như vậy, xét về cả quy mô và chất lượng của cung cầu lao động trên thị trường lao động đều đồng thời ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến tuyển dụng nhân viên của tổ chức.

 1. Sự cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

Cạnh tranh của doanh nghiệp là cạnh tranh nhân tài, mấu chốt của cạnh tranh nhân tài chính là cạnh tranh trong việc tuyển dụng và bồi dưỡng huấn luyện nhân viên. Như vậy, nếu doanh nghiệp hoạt động trong môi trường cạnh tranh gay gắt thì công tác tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ rất được chú trọng và cân nhắc.

 1. Các xu hướng kinh tế

Một trong những tác động chủ yếu của toàn cầu hóa là xu hướng phát triển nguồn nhân lực. Toàn cầu hóa đã làm cho các nền kinh tế phát triển nhanh chóng hơn và trở thành một thị trường toàn cầu, tương tác và phụ thuộc lẫn nhau. Thái độ, kiến thức và các kỹ năng của lực lượng lao động trong từng doanh nghiệp sẽ quyết định đến chất lượng các sản phẩm và dịch vụ.

 1. Luật pháp

Các chính sách và pháp luật hiện hành của Nhà nước cũng ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng. Các doanh nghiệp có những phương pháp tuyển dụng khác nhau, tuy nhiên, dù cho có áp dụng bất kỳ phương pháp nào thì doanh nghiệp cũng cần tuân thủ nghiêm chỉnh theo các quy định của Bộ luật lao động.

 1. Tình trạng nền kinh tế

Mục tiêu cuối cùng của hoạt động tuyển dụng là tìm được người tài tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trong trường hợp nền kinh tế phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều thuận lợi, doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng kinh doanh, nhu cầu về nhân sự cũng theo đó mà tăng lên, hoạt động tuyển dụng sẽ được chú trọng đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội để tuyển dụng thành công.

Yếu tố bên trong doanh nghiệp

 1. Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có danh tiếng trên thị trường và uy tín về chất lượng sản phẩm thì cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang sở hữu nhiều lao động giỏi và có khả năng thu hút các ứng viên có trình độ và năng lực cao. Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp được các ứng viên đánh giá bao gồm cả lợi thế theo giá trị hữu hình và giá trị vô hình. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý nâng cao cả hai mặt này để có sức hút mạnh đối với các ứng viên.

 1. Kế hoạch nhân sự

Trong thực tế khi tiến hành mọi hoạt động của doanh nghiệp nói chung và đối với công tác tuyển dụng nói riêng thì nhà quản trị phải đưa ra một kế hoạch cụ thể chi tiết nhằm đánh giá, xác định nhu cầu để đáp ứng mục tiêu công việc của tổ chức. Mỗi một giai đoạn và tình hình phát triển của doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn khác nhau. Nhân viên nhân sự cần phải lên kế hoạch tuyển bao nhiêu người cho từng vị trí. Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng cần phải lên phương án dự trù dựa trên tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng tìm kiếm việc làm của người lao động cũng như những vấn đề khác liên quan đến tính chất công việc.

 1. Chính sách tuyển dụng

Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có những quy định cụ thể về việc tuyển dụng nhân viên. Bản chất của các quy định đó phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Những quy định đó bao gồm các nguyên tắc bắt buộc khi tuyển nhân viên. Họ cũng thường có các kế hoạch tuyển và đào tạo những người chưa có những kỹ năng hoặc kiến thức cần thiết. Doanh nghiệp nào xây dựng chính sách phù hợp với mong đợi của ứng viên thì càng tăng khả năng thu hút ứng viên tham gia ứng tuyển, đặc biệt tăng khả năng thu hút người tài.

 1. Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa đóng vai trò quan trọng vì đó là một trong những yếu tố quyết định sự thu hút của một doanh nghiệp đối với ứng viên tiềm năng và nhân viên hiện tại. Có nhiều cách để kéo gần khoảng cách giữa môi trường văn hóa hiện tại của doanh nghiệp, việc cải thiện môi trường văn hóa nơi làm việc không phải quá khó khăn hay tốn kém. Tất cả những gì cần làm để phát triển một môi trường văn hóa phù hợp là sẵn sàng quan sát và lắng nghe, một chút sáng tạo và cởi mở trước những ý tưởng mới.

 1. Khả năng tài chính của doanh nghiệp

Đây là nhân tố rất quan trọng khi đưa ra quyết định tuyển dụng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí trả lương cho cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp trả lương cao và có nhiều hình thức đãi ngộ nhân viên thì sẽ thu hút được nhiều ứng viên, kích thích lao động làm việc hăng say, nhiệt tình, tích cực sáng tạo … như vậy sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp cao hơn. Một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh có thể sử dụng nhiều hình thức chiêu mộ để thu hút ứng viên hơn cũng như đầu tư cho thực hiện quá trình tuyển dụng một cách thích hợp.

2.2.Các yếu tố ảnh hưởng đến công tác đào tạo

Yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

 1. Môi trường kinh tế – xã hội

Môi trường kinh tế xã hội ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cả doanh nghiệp nói chung và ảnh hưởng đến công tác đào tạo nhân viên nói riêng. Môi trường kinh tế xã hội đòi hỏi doanh nghiệp phải thực sự linh hoạt và năng động hơn các đối thủ của mình. Điều này thúc đẩy họ không ngừng phát triển hệ thống đào tạo nhân viên nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

 1. Thị trường lao động

Cơ cấu nhân lực trong doanh nghiệp sẽ có lúc biến động khi có một số người được thuyên chuyển công tác đến nơi khác, về hưu, nghỉ phép,… . Vì vậy, nhu cầu bổ sung nhân viên xuất hiện và nguồn này phải tìm từ thị trường lao động bên ngoài.

 1. Đối thủ cạnh tranh

Trong xu thế hội nhập quốc tế, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt và khó khăn hơn. Không đơn giản là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải đối đầu với các doanh nghiệp nước ngoài có kinh nghiệm và tiềm lực rất lớn. Để có thể cạnh tranh cân bằng, đầu tư vào công tác đào tạo là một điều tất yếu vì con người là mấu chốt làm nên thành công của một doanh nghiệp.

Yếu tố bên trong doanh nghiệp

 1. Quan điểm nhà lãnh đạo

Có những tổ chức, các nhà quản trị rất quan tâm đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, coi đây là chiến lược trong quá trình phát triển và cạnh tranh với các tổ chức, doanh nghiệp khác. Coi trọng vấn đề này thì công tác đào tạo nguồn nhân lực ở tổ chức đó sẽ được thực hiện thường xuyên, chất lượng và hiệu quả đào tạo cao, ảnh hưởng tốt hơn đến hiệu quả hoạt động chung của doanh nghiệp.

 1. Khả năng tài chính của doanh nghiệp

Để có thể đầu tư được những trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy hay phát triển số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên, học viên thì phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tài chính của mỗi tổ chức và của mỗi cá nhân. Chính vì vậy mà các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chỉ có thể thực hiện được khi có một nguồn kinh phí ổn định và phù hợp dành cho nó.

 1. Quy định của tổ chức liên quan đến công tác đào tạo nhân viên

Các quy định, quy chế là một phần không thể thiếu trong mỗi tổ chức, đó là công cụ để nhà quản trị quản lý các hoạt động của các cá nhân, các phòng ban của tổ chức. Công tác đào tạo và phát triển cùng những cán bộ nhân viên làm công tác này cũng phải chịu sự điều khiển của cán bộ lãnh đạo thông qua các quy định cụ thể. Nếu các quy định, quy chế chặt chẽ, cụ thể, nêu bật được trách nhiệm và nghĩa vụ của từng cá nhân tham gia vào quá trình đào tạo thì mọi người mới làm việc một cách nghiêm túc, có trách nhiệm từ đó mới có thể mang lại kết quả tốt. Chi phí đào tạo quy định một cách rõ ràng, cụ thể phù hợp với từng hoạt động thì quá trình đào tạo sẽ diễn ra hiệu quả, tiết kiệm. Vì vậy, để hoạt động đào tạo được thực hiện hiệu quả rất cần sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, họ sẽ là người đề ra các chính sách nhân sự hợp lý, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, chi phí, con người thuận lợi cho hoạt động đào tạo diễn ra hiệu quả.

 1. Đặc điểm nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Những người lao động trong tổ chức chính là đối tượng của công tác đào tạo và phát triển. Tổ chức cần căn cứ vào những đặc điểm của nhân lực trong tổ chức để thực hiện công tác đào tạo và phát triển một cách phù hợp.

Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng - Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng
Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng – Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng

XEM THÊM : Khóa Luận Chất lượng dịch vụ tuyển dụng nhân sự

3.Nội Dung Cơ Bản Của Công Tác Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp

3.1.Nội dung cơ bản của công tác tuyển dụng nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp

Nguyên tắc tuyển dụng

 1. Tuyển dụng theo yêu cầu thực tế

Nhu cầu này phải được phản ánh trong chiến lược và chính sách nhân viên của doanh nghiệp và trong kế hoạch tuyển dụng của mỗi bộ phận của doanh nghiệp. Do cán bộ nhân viên đề nghị với cấp trên thông qua thực trạng và tình hình hoạt động của phòng ban nhằm thích ứng với sự thay đổi của môi trường.

 1. Tuyển dụng theo điều kiện, tiêu chuẩn rõ ràng

Nguyên tắc này nhằm tránh việc tùy tiện trong quá trình tuyển dụng nhân viên hoặc chủ quan, cảm tính trong quá trình nhận xét đánh giá ứng viên. Cùng với thông tin tuyển dụng rõ ràng, chế độ thưởng phạt nghiêm minh cũng cần phải được công bố hết sức cụ thể trước khi tuyển dụng. Doanh nghiệp cần cho các ứng viên biết rằng khi doanh nghiệp trân trọng trao phần thưởng để động viên những nhân viên có thành tích trong công việc thì cũng không thể chấp nhận những nhân viên liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ hoặc làm việc cầm chừng để giữ vị trí.

 1. Tuyển dụng thông qua thi tuyển

Đây là vấn đề khá quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Việc tuyển dụng qua thi tuyển cần được áp dụng rộng rãi vì mục đích của tuyển dụng là nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên về mọi mặt. Người tham gia ứng cử hoặc đề cử vào một chức vụ nào đó phải có đề án công việc, có chương trình hành động cụ thể. Kết hợp thi tuyển chuyên môn, sát hạch năng lực với việc đánh giá các phẩm chất đạo đức của nhân viên thông qua thăm dò tín nhiệm và sự lựa chọn dân chủ của các nhân viên khác trong doanh nghiệp. Sau khi có sự thống nhất giữa kết quả thi tuyển về chuyên môn với việc đánh giá về phẩm chất chuyên môn, đạo đức mới ra quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm.

Phương pháp tuyển dụng

Phỏng vấn trực tiếp: là phương pháp giúp nhà tuyển dụng quyết định họ và ứng viên có cùng quan điểm với nhau về công việc, nhu cầu và khả năng đáp ứng thông qua hình thức hỏi đáp để trao đổi thông tin. Đây là cách lựa chọn, sàng lọc ứng viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất trong tuyển dụng.

Thi viết: là phương pháp tuyển chọn cơ bản nhất giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách tổng quát thông qua hệ thống các câu hỏi đã được soạn trước trong bài thi

Cách thức tuyển dụng

 1. Tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng từ nội bộ được thực hiện đối với các tổ chức có chính sách nỗ lực phát triển nhân viên từ cấp thấp nhất cho đến những vị trí khác nhau hoặc cao hơn trong tổ chức. Tuyển mộ từ nguồn nội bộ ít tốn kém chi phí hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, tuyển mộ bên trong cũng có những hạn chế như không thu hút được những người có trình độ, kỹ năng cao bên ngoài tổ chức.

 1. Tuyển dụng bên ngoài
 • Nhân viên cũ của tổ chức

Một số nhân viên cũ của tổ chức vì nhiều lý do khác nhau đã rời bỏ tổ chức để làm việc ở những nơi khác hoặc xử lý những việc riêng cá nhân. Nhiều người trong số họ có mong muốn trở lại làm việc cho tổ chức cũ.

 • Bạn bè, người thân của nhân viên trong tổ chức

Thông thường các nhân viên trong tổ chức cảm thấy gắn bó và thích thú với công việc của mình, họ thường có xu hướng muốn giới thiệu bạn bè, người thân vào làm việc trong tổ chức. Họ hiểu rõ bạn bè, người thân của mình có khả năng như thế nào, mong muốn công việc ra sao và những người này nhiều khả năng sẽ trở thành nhân viên tốt của tổ chức.

 • Các cơ sở đào tạo

Đây là nguồn cung cấp lao động rất lớn cho doanh nghiệp. Họ là những người trẻ tuổi, đa phần là sinh viên vừa ra trường tại các trường đại học, cao đẳng; họ có tinh thần học hỏi, dễ tiếp thu cái mới và có tinh thần cầu tiến, linh hoạt trong công việc. Tuy nhiên, họ lại thiếu kinh nghiệm trong công việc, rụt rè trong việc ra quyết định, thiếu chín chắn và dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn.

 • Nhân viên của các tổ chức khác

Việc tuyển dụng những nhân viên có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm đang làm cho các tổ chức khác là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có được sự phục vụ của những nhân viên này, tổ chức phải đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn mới có thể thu hút và nhận được sự quan tâm của các ứng viên.

Tiêu chuẩn tuyển dụng

 1. Nhân cách

Nhân cách là bức tranh phản ánh rõ nét về tính cách và phẩm chất con người. Tính cách của bạn có thể là điềm tĩnh hay sôi nổi… nhưng vẫn quy tụ lại với những đặc điểm: lương thiện, trung thực, được tin tưởng và được tín nhiệm. Đó cũng là chính nhân cách của những nhà lãnh đạo. Đây là yếu tố để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá, xem xét trong việc tuyển chọn các ứng viên phù hợp nhất.

 1. Khả năng giao tiếp

Là những quy tắc ứng xử, đối đáp được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế giúp mọi người giao tiếp hiệu quả và thuyết phục hơn. Bên cạnh đó, việc giao tiếp tốt giúp những người xung quanh dễ dàng hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt, tránh gây ra những hiểu lầm trong công việc.

 1. Năng lực chuyên môn

Là yếu tố quyết định đến sự phát triển của tổ chức. Người lao động có năng lực càng cao, càng chuyên sâu sẽ đóng góp càng nhiều cho tổ chức, giúp tổ chức giảm bớt chi phí, thời gian đào tạo và nâng cao hiệu suất làm việc cho tổ chức.

 1. Khả năng lãnh đạo

Là những kỹ năng giúp hướng dẫn, tạo ảnh hưởng tới phong cách và môi trường làm việc. Nâng cao tinh thần làm việc hướng đến mục tiêu một cách hiệu quả hơn.

Tiến trình tuyển dụng

 1. Lập kế hoạch tuyển dụng

Cần có một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng ngay từ đầu để xác định phương hướng và kết quả của cuộc tuyển dụng, nhằm chắc chắn rằng cuộc tuyển dụng sẽ đi đúng hướng và cho kết quả như mong đợi. Kế hoạch phải được những người có trách nhiệm và liên quan trong việc tuyển dụng thống nhất mọi điểm ngay từ đầu để tránh những rắc rối không mong đợi về sau.

 1. Thông báo tuyển dụng

Hiện nay việc thông báo tuyển dụng không còn khó khăn nữa, các nhà tuyển dụng chỉ cần soạn thảo một thông báo tuyển dụng chi tiết về các yêu cầu của doanh nghiệp, những quyền lợi ứng viên được hưởng và đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhờ vào những thông báo này, các ứng viên sẽ biết được công việc đó có phù hợp với mình hay không và sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển.

 1. Thu nhận và sàng lọc hồ sơ

Sau khi thông báo tuyển dụng sẽ có nhiều hồ sơ của các ứng viên nộp đến phòng nhân sự. Điều quan trọng là người tuyển dụng phải thu nhận tất cả hồ sơ này, tránh trường hợp bỏ sót hay ưu tiên hồ sơ của những người có quan hệ.

Tất cả hồ sơ xin việc đều được tập hợp phải ghi chép và sắp xếp để xử lý. Việc nghiên cứu, sắp xếp hồ sơ bước đầu thường được thực hiện theo những tiêu chuẩn tương đối đơn giản như bản sơ yếu lý lịch, chất lượng đơn thư và đôi khi kèm theo ảnh.

Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc, chưa kể sẽ có nhiều ứng viên gửi hồ sơ dù vị trí công việc không hề phù hợp với mình. Chọn lọc hồ sơ là khâu vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng căn cứ vào các yêu cầu của công việc đã đặt ra, và căn cứ vào hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ, sức khỏe,… để chọn ra một lượng hồ sơ nhất định. Việc này yêu các nhà tuyển dụng phải luôn minh bạch và công bằng. Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc đó, sau đó sẽ lên kế hoạch phỏng vấn. Việc làm này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng.

 1. Tổ chức thi tuyển, phỏng vấn

Phỏng vấn sơ bộ: Sau khi đã lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Bước này giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá lại thông tin của ứng viên trong hồ sơ có đúng không và sẽ là một bước nữa để loại bỏ những hồ sơ không phù hợp. Sau khi các ứng viên bước qua tuyển chọn sơ bộ, tổ chức sẽ gửi giấy báo hoặc thông báo trên các phương tiện thông tin cho các ứng viên đến tham dự giai đoạn kế tiếp.

Kiểm tra, trắc nghiệm: Những bài kiểm tra, trắc nghiệm sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên. Có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành,… từ đó tìm ra những ứng viên suất sắc. Quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng. Thông thường các tổ chức tiến hành bước kiểm tra, trắc nghiệm nhằm:

– Giúp các tổ chức phát hiện những tố chất tâm lý, những kỹ năng và khả năng đặc biệt khác của các ứng viên để bố trí đúng người đúng việc.

– Giúp các tổ chức thu được những kết quả chính xác, khách quan về các đặc điểm tâm lý, sở thích, cá tính, những khả năng thực hiện công việc của mỗi ứng viên.

– Giúp các tổ chức tìm được một số sắc thái đặc biệt trong cá tính của ứng viên để tổ chức bố trí công việc một cách hữu hiệu nhất.

– Giúp các nhà tuyển dụng khám phá những khả năng, tài năng đặc biệt của các ứng viên mà đôi khi bản thân ứng viên không biết.

 1. Đánh giá ứng viên

Thông qua kênh liên lạc với người tham khảo (quản lý cũ, đồng nghiệp cũ hay giảng viên, …) của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành xác minh, kiểm chứng xem các thông tin ứng viên cung cấp có chính xác không và xem người tham khảo đánh giá như thế nào về ứng viên.

 1. Thử việc

Sau khi đã lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất qua các vòng lựa chọn và phỏng vấn, các ứng viên sẽ được nhận vào tập sự thử việc. Đây là giai đoạn khó khăn với rất nhiều thử thách để các ứng viên phải thể hiện những năng lực của mình. Nhà tuyển dụng theo dõi sát sao quá trình thử việc của các ứng viên, từ đó ra quyết định cuối cùng.

 1. Ra quyết định tuyển dụng

Sau một thời gian thử việc, nhà tuyển dụng đưa ra quyết định cuối cùng để chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với công việc và loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được yêu cầu trong công việc. Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng đó là ký kết hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về các chế độ của doanh nghiệp để ứng viên hiểu rõ hơn về các thức hoạt động của doanh nghiệp.

 1. Hội nhập nhân viên mới

Là việc bố trí, sắp xếp, hướng dẫn về nội dung công việc đồng thời giới thiệu người hướng dẫn trực tiếp nhân viên mới. Sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ của người hướng dẫn và các đồng nghiệp đối với nhân viên mới là rất cần thiết, giúp họ mau chóng thích nghi và cảm thấy tin tưởng, thoải mái với môi trường làm việc mới.

Nhận xét công tác tuyển dụng nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp

 1. Ưu điểm

Đánh giá những mặt tích cực của quá trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp nhằm hiểu rõ vai trò của công tác tuyển dụng để có những biện pháp, chính sách phát huy tối đa ưu điểm đồng thời nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng.

 1. Hạn chế

Đánh giá những mặt hạn chế của công tác tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp nhằm khắc phục sửa lỗi và đề ra các chính sách, biện pháp mới, phù hợp hơn cho công tác tuyển dụng nhân sự.

3.2.Nội dung cơ bản của công tác đào tạo nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp

Nguyên tắc đào tạo

 1. Con người luôn có năng lực phát triển

Mọi người trong tổ chức đều có khả năng phát triển và sẽ cố gắng thường xuyên phát triển để giữ vững sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Con người luôn có sự thích nghi cao đối với điều kiện, khi ngoại cảnh liên tục thay đổi, tri thức khoa học phát triển thì nhu cầu về mặt trí tuệ của con người là một vấn đề tất yếu.

 1. Đào tạo nhân sự là khoản đầu tư sinh lời

Đào tạo phát triển nguồn nhân lực là phương tiện để đạt được sự phát triển tổ chức hiệu quả nhất. Để hoạt động đào tạo và phát triển đạt hiệu quả cao, mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng cho mình một tiến trình đào tạo khoa học, phù hợp với tình hình cụ thể của doanh nghiệp.

 1. Lợi ích của người lao động và lợi ích của tổ chức có thể kết hợp với nhau

Những mục tiêu của tổ chức về phát triển nguồn nhân lực bao gồm:

– Động viên, khuyến khích mọi thành viên cố gắng tăng cường sự đóng góp của họ cho doanh nghiệp.

– Thu hút và sử dung tốt những người có đủ năng lực trình độ.

– Đạt được giá trị lớn nhất, thông qua những sản phẩm của người lao động làm ra để bù lại những chi phí bỏ ra cho đào tạo và phát triển họ.

Bên cạnh những mục tiêu của doanh nghiệp, người lao động cũng có những mong muốn đạt được sau quá trình đào tạo và phát triển:

– Ổn định để phát triển.

– Có những cơ hội tiến bộ, thăng chức.

– Có những vị trí làm việc thuận lợi mà ở đó có thể đóng góp cống hiến được nhiều nhất.

Chính vì vậy, khi nhu cầu cơ bản của người lao động được thừa nhận và đảm bảo thì các thành viên trong tổ chức sẽ phấn khởi làm việc.

Phương pháp đào tạo

 1. Đào tạo tại nơi làm việc

Là hình thức đào tạo tại nơi làm việc trong đó người học sẽ trực tiếp tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua thực tế thực hiện công việc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của những người lao động lành nghề hơn. Nhóm phương pháp đào tạo tại nơi làm việc gồm các phương pháp sau:

 • Đào tạo tại chỗ: nhân viên sẽ quan sát, ghi nhớ, học tập và thực hiện công việc theo hướng dẫn của cấp trên.
 • Đào tạo theo cách huấn luyện: thường được coi là trách nhiệm của cấp trên trực tiếp nhằm giúp cấp dưới có năng lực cần thiết thực hiện công việc. Trong trường hợp này, cấp trên có thể giữ vai trò như một người cố vấn cho nhân viên cấp dưới thể hiện có tiềm năng phát triển và quan hệ tốt với cấp trên.
 • Luân chuyển và thuyên chuyển công việc: là hình thức bố trí các nhân viên đảm trách lần lượt các nhiệm vụ khác nhau trong một luồng công việc. Đào tạo theo cách này cho phép nhân viên có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và hiểu sâu hơn về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.
 1. Đào tạo ngoài nơi làm việc

Là phương pháp đào tạo trong đó người học được tách khỏi sự thực hiện các công việc thực tế. Đào tạo ngoài nơi làm việc có những hình thức:

– Tổ chức các lớp cạnh doanh nghiệp: Đối với những nghề tương đối phức tạp, hoặc các công việc có tính đặc thù, thì việc đào tạo bằng kèm cặp không đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp có thể tổ chức các lớp đào tạo với các phương tiện và thiết bị dành riêng cho học tập.

Trong phương pháp này, chương trình đào tạo bao gồm hai phần: Lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết được giảng dạy tập trung do các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật phụ trách. Còn phần thực hành thì được tiến hành ở các phân xưởng thực tập do các kỹ sư hoặc công nhân lành nghề hướng dẫn. Phương pháp này giúp cho học viên học tập có hệ thống hơn.

– Cử đi học ở các trường chính quy, trung tâm đào tạo chuyên nghiệp: Các doanh nghiệp cũng có thể cử người lao động đến học tập ở các trường dạy nghề hoặc quản lý do các Bộ, ngành hoặc do Trung ương tổ chức.

Trong phương pháp này, người học sẽ được trang bị tương đối đầy đủ cả kiến thức lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành. Tuy nhiên phương pháp này tốn nhiều thời gian và kinh phí đào tạo.

– Các bài giảng, các hội nghị hoặc các hội thảo: Phương pháp này dùng chủ yếu để đào tạo kỹ năng, cung cấp kiến thức cần thiết chủ yếu cho cán bộ quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp. Các buổi giảng bài hay hội nghị có thể được tổ chức tại doanh nghiệp hoặc ở một hội nghị bên ngoài, có thể được tổ chức riêng hoặc kết hợp với các chương trình đào tạo khác. Trong các buổi thảo luận, học viên sẽ thảo luận theo từng chủ đề dưới sự hướng dẫn của người lãnh đạo nhóm và qua đó học được các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết.

-Đào tạo theo kiểu chương trình hóa, với sự trợ giúp của máy tính: Đây là phương pháp đào tạo kỹ năng hiện đại mà ngày nay nhiều doanh nghiệp ở nhiều nước đang sử dụng rộng rãi. Trong phương pháp này, các chương trình đào tạo được viết sẵn trên đĩa mềm của máy tính, người học chỉ việc thực hiện theo các hướng dẫn của máy tính.

– Đào tạo theo phương thức từ xa: Là phương pháp đào tạo mà giữa người dạy và người học không trực tiếp gặp nhau tại một địa điểm và cùng thời gian mà thông qua phương tiện nghe nhìn trung gian. Phương tiện trung gian này có thể là sách, tài liệu học tập, băng hình, băng tiếng, đĩa CD và VCD, Internet. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin các phương tiện trung gian ngày càng đa dạng.

– Đào tạo theo kiểu phòng thí nghiệm: Phương pháp này bao gồm các cuộc hội thảo học tập trong đó sử dụng các kỹ thuật như: bài tập tình huống, diễn kịch, mô phỏng trên máy tính, trò chơi quản lý hoặc là các bài tập giải quyết vấn đề. Đây là cách đào tạo hiện đại ngày nay nhằm giúp cho người học thực tập giải quyết các tình huống giống như trên thực tế.

– Mô hình hóa hành vi: Đây cũng là phương pháp diễn kịch nhưng các vở kịch được thiết kế sẵn để mô hình hóa các hành vi hợp lý trong các tình huống đặc biệt.

– Đào tạo kỹ năng xử lý công văn, giấy tờ: Đây là một kiểu bài tập, trong đó người quản lý nhận được một loạt các tài liệu, các bản ghi nhớ, các tường trình, báo cáo, lời dặn dò của cấp trên và các thông tin khác mà một người quản lý có thể nhận được khi vừa tới nơi làm việc và họ có trách nhiệm xử lý nhanh chóng và đúng đắn. Theo Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng thì Phương pháp này giúp cho người quản lý học tập cách ra quyết định nhanh chóng trong công việc hằng ngày.

Tiến trình đào tạo

 1. Xác định nhu cầu đào tạo

Là xác định khi nào, bộ phận nào cần đào tạo, đào tạo kỹ năng gì, cho nhân viên và bao nhiêu người. Nhu cầu đào tạo được xác định dựa trên phân tích nhu cầu lao động của tổ chức, các yêu cầu về kiến thực, kỹ năng cần thiết cho việc thực hiện các công việc và phân tích trình độ, kiến thức và kỹ năng hiện có của nhân viên. Xác định nhu cầu đúng sẽ tạo được hiệu quả trong việc thực hiện các bước tiếp theo của tiến trình đào tạo. Do vậy, cần phải đánh giá nhu cầu để loại trừ những chương trình đào tạo không thích hợp, nhận biết những nhu cầu đào tạo thích hợp và để xác định mục tiêu đào tạo cho các chương trình đã được vạch ra.

 1. Xác định mục tiêu cụ thể

Xác định mục tiêu đào tạo là kết quả cần đạt được của chương trình đào tạo. Việc xác định mục tiêu đào tạo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nhân lực và là cơ sở để đánh giá trình độ chuyên môn của người lao động trong tổ chức. Các mục tiêu đào tạo cần được xác định rõ ràng, cụ thể và có thể đánh giá được. Việc xác định cụ thể mục tiêu đào tạo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo và là cơ sở để đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo

 1. Lựa chọn đối tượng đào tạo

Đối tượng đào tạo là danh sách những học viên, những vị trí cần được đào tạo của chương trình đào tạo đó. Việc xác định được đúng đối tượng đào tạo để đảm bảo đào tạo đúng người, đúng khả năng và nguyện vọng của họ, tránh trình trạng nhầm lẫn gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

 1. Lựa chọn phương pháp đào tạo

Lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp dựa vào mục tiêu đào tạo đã xác định ban đầu. Sau đó, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể về năng lực tài chính, cơ sở vật chất,… để chọn phương pháp đào tạo phù hợp. Doanh nghiệp sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể về năng lực tài chính, cơ sở vật chất để chọn lựa phương pháp đào tạo cho phù hợp. Phương pháp đào tạo phải phù hợp với nội dung chương trình đào tạo, chi phí phải thấp và phương pháp đem lại hiệu quả lớn nhất.

 1. Thực hiện chương trình đào tạo

Để đào tạo có hiệu quả cần có sự nỗ lực của cả hai bên, nhân viên phải quyết tâm nâng cao khả năng làm việc và nhà quản lý phải tạo điều kiện về mặt thời gian và kinh phí để nhân viên nâng cao khả năng làm việc và kiểm soát vấn đề liên quan đến việc nhân viên áp dụng những kiến thức đã học vào những tình huống thực tế phát sinh trong doanh nghiệp.

 1. Đánh giá hiệu quả sau đào tạo

Hoạt động đào tạo cũng cần được đánh giá để xem xét kết quả thu được là gì và rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Sau đây là các câu hỏi mà người tổ chức thực hiện hoạt động đào tạo cần hiểu:

 • Các hoạt động thực hiện có đạt được mục tiêu đặt ra hay không?
 • Nhân viên học được những gì từ chương trình đào tạo?
 • Những vấn đề gì trong chương trình đào tạo cần được cải thiện, bổ sung hay thay đổi?
 • Những thay đổi gì (về nội dung, phương pháp, cũng như về chi phí) cần được thực hiện trong kế hoạch đào tạo và phát triển trong tương lai?

Nhận xét công tác đào tạo nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp

 1. Ưu điểm

Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm nhất định, vì thế mà mỗi doanh nghiệp cần phải xác định các yếu tố cần thiết liên quan đến vấn đề nhân sự, lao động một cách hợp lý, chính xác để lựa chọn phương pháp đào tạo hiệu quả nhất, mang lại thành công cho doanh nghiệp.

 1. Hạn chế

Ngoài những ưu điểm, công tác đào tạo nguồn nhân lực còn có những hạn chế cần khắc phục. Một số phương pháp đào tạo có chi phí cao, tốn kém tài chính, gây khó khăn trong việc tổ chức, sắp xếp lớp học, làm ảnh hưởng ít nhiều đến tiến trình sản xuất và công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là Cơ Sở Lý Thuyêt Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng hy vọng rằng khi xem xong các bạn sẽ định hướng được cách làm bài khóa luận tốt nghiêp về Về Tuyển Dụng Và Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng đạt hiệu qua cao. Nếu như mọi thứ vẫn còn khó khăn với các bạn thì hãy liên hệ với dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp của Luận Văn Tốt hotline Zalo/tele : 0934573149 nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ