Cách Viết Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện

5/5 - (13 bình chọn)

Cách Viết Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện là nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên ngành quản trị nhân lực, bài viết dưới đây được Luận Văn Tốt soạn thảo từ các nguồn tư liệu uy tín và các bài khóa luận đạt điểm rất cao của các bạn khóa trước, hy vọng sẽ giúp cho các bạn phần nào trong quá trình làm bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

Ngoài ra nếu các bạn quá bận không có thời gian hoàn thành bài làm hoặc gặp khó khăn khi làm bài thì hãy gọi ngay cho Luận Văn Tốt qua Zalo : 0934573149 để được tư vấn và hỗ trợ, các bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ viết khóa luận tại luanvantot.com bạn nhé.

1. Lập kế hoạch Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện

Hàng năm, Bưu điện Tỉnh lập kế hoạch lao động toàn đơn vị cho năm sau và trình Tổng công ty Bưu chính.

1.1. Căn cứ xây dựng kế hoạch nhân lực:

Xây dựng kế hoạch là công việc phải thực hiện khi chúng ta muốn làm bất cứ một việc gì, điều đó không chỉ giúp chủ động trong công việc mà còn giúp cho công việc được thực hiện một cách khoa học, theo đúng thứ tự, điều đó giúp giảm thiểu những sai sót khi bắt tay vào làm thực tế.

Như vậy, việc xây dựng kế hoạch nguồn nhân lực là một khâu rất quan trọng trong công tác quản trị nhân sự, vì vậy công việc này không chỉ được thực hiện hàng năm mà còn cả trong kế hoạch dài hạn của bưu điện tỉnh. Đặc biệt là trong lúc mà việc chia tách giữa Bưu chính và Viễn thông đang trong giai đoạn thực hiện thì xây dựng kế hoạch nguồn nhân lực phải phù hợp với yêu cầu thực tế đổi mới mô hình sản xuất.

Để xây dựng kế hoạch nhân lực, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn dựa vào một số căn cứ chính sau:

– Nhu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị

– Trình độ của người lao động

– Số lao động giảm đi trong năm kế hoạch ( do nghỉ hưu, sa thải…)

– Số lao động tăng thêm trong năm kế hoach ( dựa trên định mức lao động)

– Chỉ tiêu lao động cho năm tới.

1.2. Quá trình lập và duyệt kế hoạch nhân lực:

 1. Xây dựng kế hoạch nhân lực

            Vào tháng 11 hàng năm, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn căn cứ hướng dẫn xây dựng kế hoạch của Tổng công ty để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, bao gồm cả kế hoạch về nhân lực của Bưu điện tỉnh.

Nội dung của kế hoạch nhân lực bao gồm:

            Tính toán định biên lao động:

Ldb = Lcn +  Lpv  + Lql  + Lbs

 Trong đó:    Ldb : Lao động định biên

                      Lcn : Lao động công nghệ

                      Lpv : Lao động phục vụ

                      Lql : Lao động quản lý

                      Lbs : Lao động bổ sung

– Xác định lao động tăng thêm trong năm kế hoạch.

– Xác định lao động giảm đi trong năm kế hoạch.

– Xác định lao động bình quân năm kế hoạch.

 1. Trình Tổng công ty Bưu chính phê duyệt kế hoạch nhân lực.
 2. Thực hiện kế hoạch nhân lực

            Tuỳ vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể mà đơn vị có thể thực hiện đúng theo kế hoạch hoặc có chênh lệch so với kế hoạch. Khi có chênh lệch so với kế hoạch thì đơn vị phải báo cáo giải trình rõ về sự chênh lệch đó.

 1. Kiểm tra và đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch.

2. Công tác tuyển dụng lao động tại Bưu Điện

2.1. Nguyên tắc tuyển dụng:

Việc tuyển dụng lao động của Bưu điện tỉnh Lạng Sơn căn cứ vào kế hoạch sử dụng lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ và chỉ tiêu được tuyển dụng theo kế hoạch được lãnh đạo Tổng công ty phê duyệt.

         Người được tham gia dự tuyển vào làm việc tại đơn vị phải có đủ các điều kiện sau:

 1. Có độ tuổi từ 18 đến 35 đối với nữ và từ 18 đến 40 đối với nam, có đủ sức khoẻ.
 2. Có đủ hồ sơ:

Sơ yếu lý lịch rõ ràng, người kê khai phải ký tên, cam đoan khai đúng sự thật, có xác nhận của chính quyền địa phương (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc đơn vị làm việc hiện đang công tác (có dán ảnh 4×6)

 1. Giấy khám sức khoẻ.
 2. Bản chính hoặc bản sao có công chứng các giấy tờ:

+ Giấy khai sinh;

+ Văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ đào tạo;

+ Kết quả học tập theo các văn bằng chứng chỉ (nếu có);

+ Giấy chứng nhận ưu tiên  hoặc các giấy chứng nhận khác có liên quan đến quan hệ lao động nếu có (Sổ lao động, sổ bảo hiểm xã hội, giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm, giấy xác nhận thời gian và quá trình công tác của đơn vị mà người tham gia dự tuyển đã làm trước đó).

2.2. Tổ chức thi tuyển

Các đối tượng do yêu cầu quản lý và nhu cầu sản xuất kinh doanh cần tuyển dụng do Hội đồng tuyển dụng của Bưu Điện tỉnh thông qua không phải qua hình thức thi tuyển, bao gồm:

– Lao động hợp đồng không xác định thời hạn tại các đơn vị thành viên Tổng công ty;

– Lao động đang là công chức trong các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp khác phải qua thử việc theo Luật lao động;

– Cán bộ chuyên môn có học hàm, học vị cao phù hợp với công việc thuộc lĩnh vực cần tuyển dụng.

Sau khi tuyển chọn Bưu Điện phải ký hợp đồng lao động theo quy định của nhà nước và của Tổng công ty.

Việc tuyển dụng các đối tượng còn lại đều phải thông qua hình thức thi tuyển do Hội đồng thi tuyển, Hội đồng tuyển dụng của Bưu Điện tỉnh thực hiện.

Hội  đồng thi tuyển do Bưu Điện tỉnh phối hợp với các Trường trong ngành tổ chức. Hội đồng thi tuyển do Bưu Điện tỉnh thành lập, thành phần gồm:

– Giám đốc Bưu Điện tỉnh là Chủ tịch Hội đồng;

– Trưởng phòng TC- HC là Uỷ viên thường trực;

– Đại diện các phòng chuyên môn nghiệp vụ am hiểu sâu về các lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ thuộc các chức danh cần thi tuyển;

Hội đồng thi tuyển làm việc kiêm nhiệm từ khi có quyết định thành lập đến khi kết thúc kỳ thi tuyển.

Nhiệm vụ của Hội đồng thi tuyển:

 1. Soạn thảo nội dung thi, tổ chức thi, lập danh sách giáo viên coi thi;
 2. Thông qua thể lệ, nội quy thi, xử lý thí sinh vi phạm kỷ luật;
 3. Tổ chức chấm điểm bài, lên kết quả điểm thi của từng cá nhân;
 4. Giải quyết các công việc khác có liên quan đến nội dung và kết quả chấm điểm thi;

Nội dung thi tuyển cần phù hợp với từng loại chức danh cần tuyển dụng, Bưu Điện tỉnh tổ chức ký kết hợp đồng đào tạo với các Trường của ngành.

Việc tổ chức thi tuyển được tổ chức theo hình thức thi viết, thực hành trên máy, thi vấn đáp  hoặc kết hợp các hình thức này.

2.3. Hội đồng tuyển dụng gồm:

– Giám đốc là Chủ tịch Hội đồng;

– Đại diện Công đoàn Bưu Điện tỉnh;

– Trưởng phòng TC – HC là uỷ viên thường trực;

– Một số chuyên gia am hiểu sâu các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các chức danh cần tuyển.

Căn cứ vào số lượng lao động cần tuyển, kết quả điểm thi (các môn thi phải đạt trung bình trở lên, thường trực hội đồng lập danh sách điểm từ cao xuống thấp thí sinh trúng tuyển trình giám đốc, chậm nhất 30 ngày kể từ ngày tổ chức thi, Hội đồng tuyển dụng phải thông báo kết quả, giấy báo những thí sinh trúng tuyển.

 Kinh phí tổ chức thi tuyển được hạch toán vào chi phí đào tạo gồm những chi phí theo quy định của ngành (Hợp đồng đào tạo, tiền tài liệu…).

Tiêu chuẩn tuyển dụng:

 1. Điểm từng môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên;
 2. Hội đồng tuyển dụng xét tuyển theo tổng điểm các môn thi từ cao xuống thấp đến số lượng lao động cần tuyển;
 3. Các đối tượng ưu tiên:

-Con của liệt sỹ; con cán bộ công nhân viên đang công tác trong bưu điện Lạng Sơ chuẩn bị làm thủ tục nghỉ hưu chưa có con là việc trong ngành không bị kỷ luật, được cộng thêm 2 điểm.

Con thương binh, cán bộ côn nhân viên dã nghỉ hưu, cán bộ  công nhân viên đag công tác tại Bưu điện tỉnh Lạng Sơn mà có thời gian công tác trong ngành từ 20  năm trở lên, không bị kỷ luật và chưa có con vào làm việc được cộng thêm 1 điểm.

Nếu có 2 tiêu chuẩn ưu tiên, thì được lấy 1 tiêu chuẩn cao nhất.

Cách Viết Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện
Cách Viết Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện

XEM THÊM : Khóa Luận Ưu nhược điểm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

2.4. Ký kết hợp đồng lao động

Chậm nhất sau 45 ngày kể từ ngày thông báo kết quả thi, giám đốc Bưu Điện tỉnh ra quyết định những người đạt tiêu chuẩn để ký kết hợp đồng lao động theo thoả thuận và tổ chức hướng dẫn người lao động mới được tuyển dụng các nội quy, quy chế, quy định có liên quan gồm thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế trả lương, các quy chế, quy định kèm theo thoả ước lao động tập thể.

Người lao động được tuyển dụng vào làm việc tại Bưu Điện tỉnh phải qua thời gian thử việc theo quy định hiện hành, mức lương thử việc bằng 85% mức lương bậc 1 của chức danh đang làm việc.

Với trường hợp đã hợp đồng trước khi thi nếu quá thời gian quy định thử việc thì được hưởng lương bậc 1 kể từ khi được tuyển dụng.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động và người lao động ký giao kết hợp đồng lao động nếu người lao động không đến làm việc mà không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Định kỳ hàng năm, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn người lao động bổ sung hồ sơ nhân sự để làm cơ sở quản lý, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực (thay đổi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị của bản thân, quan hệ gia đình, xã hội bổ sung vào quý 4 hàng năm).

3 Công tác đào tạo lao động tại Bưu Điện

      Do yêu cầu của công tác quản lý và phát triển kinh doanh tại đơn vị, hàng năm Bưu điện tỉnh Lạng Sơn cử người đi đào tạo ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với chức danh công việc khác nhau.

      Căn cứ vào yêu cầu phát triển nguồn nhân lực, Bưu điện Tỉnh xây dựng kế hoạch đào tạo dài hạn và kế hoạch đào tạo hàng năm. Trong đó, xác định rõ nhu cầu học cho từng lĩnh vực cụ thể: Số lượng học theo từng cấp trình độ, ngành nghề và  hình thức học.

Đối với lao động quản lý:

            Nhiều lượt cán bộ được cử đi đào tạo, bồi dưỡng với các cấp đào tạo khác nhau như cao học, đại học, cao đẳng, các khoá bồi dưỡng ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ… tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài đơn vị.

Đối với lao động công nghệ:

Do sự đầu tư, đổi mới công nghệ và máy tính, đổi mới về quy trình khai thác vận chuyển, đơn vị đã nghiên cứu và tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ cho các công nhân viên kỹ thuật và lượt người được đào tạo hàng năm ngày càng tăng.

Các khoá học ngắn hạn về công tác chăm sóc khách hàng, giao tiếp, ứng xử… được mở cho các giao dịch viên, nhân viên tiếp thị… nhằm nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp thu kiến thức về các sản phẩm mới.

4. Quy trình thực hiện công tác đào tạo tại Bưu Điện

            Công tác đào tạo được thực hiện theo quy chế cử người đi đào tạo của Bưu điện tỉnh. Quy chế này quy định đầy đủ về các hình thức đào tạo, đối tượng cử đi đào tạo, trách nhiệm và quyền hạn của người được cử đi đào tạo…

Quy trình thực hiện công tác đào tạo của Bưu điện tỉnh Lạng Sơn như  sau:

Xác định nhu cầu đào tạo:

            Căn cứ yêu cầu phát triển nhân lực, Bưu điện tỉnh xây dựng kế hoạch đào tạo dài hạn và kế hoạch đào tạo hàng năm, trong đó xác định rõ nhu cầu đào tạo cho từng lĩnh vực cụ thể ( đối tượng đào tạo theo từng cấp trình độ, ngành nghề và hình thức đào tạo).

– Lựa chọn cử người đi đào tạo:

            Để không ngừng nâng cao trình độ cho CBCNV đáp ứng yêu cầu sản xuất phù hợp với việc đổi mới thiết bị thông tin và công tác quy hoạch cán bộ. Hàng năm Bưu điện tỉnh có kế hoạch đào tạo trình độ trên đại học, đại học, cao đẳng và trung cấp đảm bảo:

+ Tập trung ưu tiên nâng cao trình độ cho CBCNV ở những khâu trọng yếu, những chức danh cần thiết phục vụ cho sản xuất, công tác quản lý và quy hoạch cán bộ.

+ Ưu tiên cho CBCNC có thành tích lao động sản xuất và công tác, có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực phục vụ sự nghiệp lâu dài của ngành Bưu điện. Sau đào tạo về có khả năng phát huy được trình độ, kiến thức phục vụ tốt cho sản xuất và công tác quản lý.

+ Được đơn vị trực tiếp quản lý giới thiệu.

Đối với đào tạo bằng cấp:

            Căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng phòng nghiệp vụ. Giám đốc Bưu điện tỉnh qua tham mưu, tư vấn của trưởng phòng Tổ chức cán bộ xem xét, phê duyệt kế hoạch đào tạo, trong đó bao gồm số lao động được cử đi đào tạo, thời gian đào tạo, kinh phí đào tạo, địa điểm đào tạo…

           Ưu tiên cho CBCNV có thành tích lao động sản xuất và công tác, có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực phục vụ sự nghiệp lâu dài của ngành Bưu điện. Sau đào tạo về có khả năng phát huy được trình độ, kiến thức phục vụ tốt cho sản xuất và công tác quản lý.

          Được đơn vị trực tiếp quản lý giới thiệu.

Đối với đào tạo tại chỗ:

            Đào tạo tại chỗ thường có các hình thức đào tạo như: bồi dưỡng, tập huần ngắn ngày, phổ biến chủ trương, chính sách mới, các dịch vụ mới sắp triển khai, bồi dưỡng thi nâng bậc lương…

Đối với đào tạo tại các đơn vị đào tạo:

Căn cứ vào nhu cầu đào tạo của đơn vị, đơn vị đăng ký với Tổng công ty về số lượng đào tạo, trình độ đạo tạo…Tổng công ty thông báo cho cơ sở đào tạo về kế hoạch của đơn vị, sau đó khi cơ sở đào tạo mở lớp, Bưu điện tỉnh sẽ cử người đào tạo theo kế hoạch.

Khi nhận được thông báo tuyển sinh của cơ sở đào tạo, Bưu điện tỉnh sẽ lập hồ sơ cá nhân và danh sách thí sinh gửi đến cơ sở đào tạo. Giám đốc Bưu điện tỉnh sẽ ra quyết định cử người đi đào tạo đối với những người đã trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

5. Định mức lao động, năng suất lao động tại Bưu Điện

Định mức lao động là căn cứ quan trọng để tính toán số lượng lao động biến động trong năm kế hoạch. Là căn cứ để bố trí sắp xếp lao động khoa học hợp lý theo yêu cầu về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ phục vụ theo kế hoạch hàng năm của Bưu điện tỉnh.

Tại đơn vị hiện có 3 loại lao động:

+ Lao động quản lý

+ Lao động phục vụ

+ Lao động công nghệ

Định mức lao động được xây dựng dựa trên khối lượng công việc thực tế.

 1. Lao động quản lý: định mức lao động được xây dựng dựa trên khối lượng công việc thực tế.
 2. Lao động phục vụ, phụ trợ: định mức lao động được xây dựng phụ thuộc vào định mức của người lao động quản lý.
 3. Lao động công nghệ: định mức lao động được xây dựng trên cơ sở khối lượng sản phẩm sản xuất được và định mức lao động do Tập đoàn ban hành.

Giám đốc Bưu điện tỉnh có trách nhiệm tổ chức, xây dựng, quản lý áp dụng hệ thống định mức lao động theo hướng dẫn của Bộ lao động Thương binh và xã hội, của Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam làm cơ sở cho việc sử dụng lao động hợp lý, xây dựng đơn giá tiền lương và trả lương gắn với năng suất, chất lượng lao động.

Hiện tại Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã giao định mức lao động tới từng đơn vị trực thuộc, cơ sở nhưng chưa thể giao định mức cho các bưu cục cho các bưu cục cấp 3 vì số lượng lao động ở đó không ổn định thường xuyên điều chuyển giữa các bưu cục với nhau.

 1. Năng suất lao động

Thi hành Nghị định số 206/204/NĐ-CP ngày 14/12/02004 của Chính phủ quy định quản lý lao động, tiền lương và thu nhập trong công ty Nhà nước, Bộ lao động-Thươnng binh xã hội có thông tư số 09/2005/TT-BLĐTBXH hướng dẫn tính năng suất lao động bình quân trên cơ sở tổng giá trị hoặc sản phẩm tiêu thụ và số lao động sử dụng của công ty. Đối với ngành Bưu chính Viễn thông, sản phẩm ngành mang tính dịch vụ nên năng suất lao động bình quân được tính trên cơ sở tổng giá trị và số lao động sử dụng.

            Năng suất lao động thực hiện bình quân của năm trước liền kề, được tính theo công thức:

Wthnt    =    ∑Tthnt hoặc (∑Tthnt– ∑Cthnt) hoặc Pthnt             (1)

                                          Lthnt        

Trong đó:

 • Wthnt: Năng suất lao động thực hiện bình quân tính theo giá trị của năm trước liền kề.
 • Tthnt: Tổng doanh thu thực hiện năm trước liền kề.
 • Cthnt: Tổng chi phí (chưa có lương) thực hiện năm trước liền kề.
 • Pthnt: Lợi nhuận thực hiện của năm trước liền kề.
 • Lthnt: Số lao động thực tế sử dụng bình quân của năm trước liền kề.

Năng suất lao động kế hoạch bình quân của năm kế hoạch, được tính theo công thức:

hinh 3
Trong đó :

– Wkh: Năng suất lao động kế hoạch bình quân tính theo giá trị của năm kế hoạch

Tkh: Tổng doanh thu của năm kế hoạch.

Ckh: Tổng chi phí của năm kế hoạch.

Pkh : Lợi nhuận năm kế hoạch.

Lkh: Số lao động : năm kế hoạch.

Năng suất lao động thực hiện bình quân của năm kế hoạch, được tính theo công thức:

hình 2

Trong đó:

Wwthkh: Năng suất lao động thực hiện bình quân tính theo giá trị của năm kế hoạch.

Tthkh: Tổng doanh thu thực hiện của năm kế hoạch.

Cthkh: Tổng chi phí thực hiện của năm kế hoạch.

Pthkh: Lợi nhuận thực hiện của năm kế hoạch.

Lthkh: Số lao động thực tế sử dụng bình quân của năm kế hoạch.

            Mức tăng năng suất lao động kế hoạch bình quân của năm kế hoạch so với thực hiện năm trước liền kề theo công thức:

 

hình 1
– Iw: Mức tăng năng suất lao động bình quân.

– Wkh: Năng suất lao động kế hoạch bình quân của năm kế hoạch.

– Wthnt: Năng suất lao động thực hiện bình quân của năm trước liền kế.

Trên đây là Cách Viết Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo có giá trị khi các bạn làm bài. Nếu cần thêm nhiều bài mẫu hoặc cần một bài Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực hoàn chỉnh thì hãy liên hệ ngay với luanvantot.com hoặc Zalo : 0934573149 để nhận dịch vụ viết khóa luận, luận văn, báo cáo…./

Chúc các bạn có bài khóa luận đạt kết quả cao.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ