Khởi Nghiệp Kinh Doanh Là Gì? Ý Định Khởi Nghiệp Là Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là bài mẫu về Khởi nghiệp kinh doanh là gì? Ý định khởi nghiệp là gì? hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều bạn khi đang tìm tài liệu về đề tài này. Bài viết dưới đây như là món quà mà Luận Văn Tốt muốn gửi đến các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh, bài viết sẽ khái niệm cho các bạn về khởi nghiệp kinh doanh, ý nghĩa của khởi nghiệp và cho các bạn cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh tế hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại trên website của Luận Văn Tốt luôn cung cấp cho các bạn tài liệu tham khảo có giá trị và những bài mẫu hay hy vọng đáp ứng nhu cầu về bài làm cho các bạn. Nếu các bạn cần được hỗ trợ thêm hay gặp bất kỳ khó khăn gì thì hãy liên hệ với chúng tôi Zalo : 0934573149 hoặc tham khảo dịch vụ viết báo cáo thực tập trọn gói của Luận Văn Tốt bạn nhé.

1.Khái niệm về Khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh bao hàm việc phát hiện, đánh giá và khai thác các cơ hội, hay nói cách khác là các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình sản xuất mới; các chiến lược và hình thức tổ chức mới và thị trường mới cho các sản phẩm và đầu vào mà trước đây chưa có (Shane và Venkataraman, 2000). Khởi nghiệp kinh doanh là một cơ hội kinh tế bất ngờ và chưa được đánh giá cao. Khởi nghiệp kinh doanh tồn tại bởi vì các tác nhân khác nhau có những ý tưởng khác nhau về giá trị tương đối của các nguồn lực hoặc khi các nguồn lực được biến từ đầu vào thành đầu ra. Lý thuyết cvề khởi nghiệp kinh doanh tập trung vào sự không đồng nhất của niềm tin về giá trị của các nguồn tài nguyên (Alvarez và Busenitz, 2001: 756). Tinh thần kinh doanh – chức năng kinh doanh – có thể được khái niệm hóa là việc phát hiện ra các cơ hội và tạo ra hoạt động kinh tế mới sau đó thường được biểu hiện thông qua việc thành lập một tổ chức mới (Reynolds, 2005). Để có thể khởi nghiệp kinh doanh thì doanh nhân phải khai thác ra một thị trường cơ hội mới, nghĩa là họ phải phát huy hết khả năng của mình để có được các nguồn lực cũng như tổ chức và khai thác các cơ hội có được trong các khoảng trống thị trường. Khái niệm khởi nghiệp kinh doanh còn đề cập đến việc khám phá và khai thác các cơ hội hoặc để thành lập doanh nghiệp. Hành vi của doanh nhân được coi là hành vi kết hợp đổi mới, chấp nhận rủi ro và chủ động (Miller, 1983). Nói cách khác, nó kết hợp các lý thuyết cổ điển của doanh nhân đổi mới của Schumpeter (1934, 1942), doanh nhân chấp nhận rủi ro chiếm vị trí không chắc chắn như Knight đề xuất (1921) và doanh nhân với sáng kiến ​​và trí tưởng tượng, người tạo ra cơ hội mới. Đề cập đến sáng kiến ​​kinh doanh nhấn mạnh lý do dự đoán chính xác những khiếm khuyết của thị trường hoặc năng lực đổi mới để tạo ra một sự kết hợp mới (Kubberød & Pettersen, 2017). Sáng kiến ​​kinh doanh bao gồm các khái niệm về sáng tạo, chấp nhận rủi ro, đổi mới hoặc đổi mới bên trong hoặc bên ngoài một tổ chức hiện có. Cuối cùng, tinh thần kinh doanh nhấn mạnh đến sự khám phá, tìm kiếm và đổi mới, trái ngược với việc khai thác các cơ hội kinh doanh liên quan đến các nhà quản lý.

2.Khái niệm Ý định khởi nghiệp

Ý định được coi là chìa khóa để hiểu quá trình khởi nghiệp (Astorga & Martınez, 2014), ý định khởi nghiệp được cho là yếu tố dự báo chính và mạnh nhất về hành vi khởi nghiệp của doanh nhân (Molaei và cộng sự, 2014). Nhiều mô hình ý định đã được đề xuất trong các tài liệu trước đây, phần lớn được xây dựng bởi các biến số liên quan đến các đặc điểm hành vi và tâm lý (ValenciaArias, Montoya & Montoya, 2018). Từ cách tiếp cận hành vi, hầu hết các mô hình bao gồm ba cấu trúc cụ thể là thái độ cá nhân, chuẩn mực chủ quan và kiểm soát hành vi nhận thức (Zapkau và cộng sự, 2015), và sự rõ ràng của chúng góp phần hiểu được ý định kinh doanh (Kubberød & Pettersen, 2017).

Đặc điểm tính cách hay còn gọi là đặc điểm tâm lý cũng nhấn mạnh vai trò cá nhân trong việc thực hiện một công việc trong tương lai (Kolvereid, 1996). Cách tiếp cận này đo lường thái độ của các cá nhân trong việc xác định các loại công việc trong tương lai sau khi tốt nghiệp. Xem xét dựa trên quan điểm đặc điểm cá nhân và quá trình mở một doanh nghiệp mới, người ta sẽ khám phá ra các khía cạnh chi phối trong việc định hình cá nhân có ý định mở một doanh nghiệp mới cho riêng mình (Naffziger và cộng sự, 1994). Ý định kinh doanh có thể được hình thành từ thái độ của cá nhân đó đối với việc trở thành doanh nhân và điều này có thể được cải thiện thông qua giáo dục (Kuratko, 2005; Souitaris và cộng sự, 2007).

Khởi Nghiệp Kinh Doanh - Ý Định Khởi Nghiệp
Khởi Nghiệp Kinh Doanh – Ý Định Khởi Nghiệp

XEM THÊM : Cơ sở lý luận về chiến lược kinh doanh 

3.Tổng quan về khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019” do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia công bố, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, nếu năm 2012, Việt Nam chỉ có khoảng 400 công ty khởi nghiệp sáng tạo, đến năm 2019, con số này là hơn 3.000. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh là “ngôi nhà” của gần 50% startup trong nước và được xếp hạng là thành phố có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế sáng tạo, năng động và phát triển nhanh nhất ở châu Á. 

Để có được thành quả trên, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Kế hoạch hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh; Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Từ các chủ trương này, nhiều đơn vị của Thành phố đã triển khai các chương trình cụ thể để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố đã hỗ trợ hạ tầng cơ sở vật chất cho hệ sinh thái và cộng đồng khởi nghiệp với việc kết nối trên 30 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trên địa bàn; mạng lưới 200 chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm tư vấn, huấn luyện hoàn thiện mô hình kinh doanh, định hướng thị trường cho sản phẩm, cung cấp vốn đầu tư cá nhân (đầu tư thiên thần)… cho các dự án có tiềm năng.

Tính đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ 1.777 dự án khởi nghiệp, trong đó giúp hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho 310 dự án; kết nối thị trường trong và ngoài nước cho 550 lượt dự án; tư vấn tài chính cho 280 lượt dự án; phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho 920 dự án… Cùng với đó là các Chương trình đào tạo cho giáo viên, học sinh, doanh nghiệp; hỗ trợ startup về không gian làm việc, hoàn thiện sản phẩm và mô hình kinh doanh.

4.Khái niệm về kinh tế

Kinh tế là một lĩnh vực sản xuất, phân phối, buôn bán và tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của các chủ thể khác nhau. Theo nghĩa rộng nhất, “kinh tế được định nghĩa là một lĩnh vực xã hội nhấn mạnh vào các thực hành vật chất, diễn ngôn và biểu hiện liên quan đến sản xuất, sử dụng và quản lý các nguồn lực” (Jame, Paul, 2015). Một nền kinh tế cụ thể là kết quả của một loạt các quá trình liên quan đến văn hóa, giá trị, giáo dục, phát triển công nghệ, lịch sử, tổ chức xã hội, cấu trúc chính trị và hệ thống luật pháp, cũng như các yếu tố chính như địa lý, tài nguyên thiên nhiên và sinh thái. Các yếu tố này cung cấp nền tảng và nội dung của hoạt động kinh tế và thiết lập các điều kiện và thông số của hoạt động kinh tế. Nói cách khác, lĩnh vực kinh tế là lĩnh vực xã hội của hoạt động thực hành và giao dịch của con người. Nó không bị cô lập.

Các chủ thể kinh tế có thể là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoặc chính phủ. Một giao dịch kinh tế xảy ra về giá trị hoặc giá cả của hàng hoá hoặc dịch vụ được thoả thuận bởi hai nhóm hoặc cả hai, thường bằng một loại tiền cụ thể. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tiền tệ chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngành kinh tế.

Hoạt động kinh tế được thúc đẩy bởi việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, lao động và vốn. Theo thời gian, Do công nghệ (tự động hóa, tăng tốc quy trình, chức năng giảm chi phí), đổi mới (sản phẩm, dịch vụ, quy trình mới, mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường, thị trường phù hợp, chức năng tăng thu nhập), chẳng hạn như đổi mới sản xuất sở hữu trí tuệ và thay đổi quan hệ lao động (đáng chú ý nhất là lao động trẻ em đã được thay đổi ở một số nơi trên thế giới với khả năng tiếp cận giáo dục phổ cập).

Bài viết Khởi Nghiệp Kinh Doanh Là Gì? Ý Định Khởi Nghiệp Là Gì? mong rằng sẽ chia sẻ được áp lực cho các bạn trong quá trình làm bài. Tuy nhiên nếu các bạn quá bận không có thời gian hoàn thành bài làm của mình thì hãy tham khảo dịch vụ viết báo cáo thực tập của Luận Văn Tốt. chúc các bạn có bài báo cáo thực tập thành công với đề tài Khởi Nghiệp Kinh Doanh bạn nhé!!!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo