Kiểm Định Anova Trong Spss : Khái Niệm, Phân Tích, Cách Thức Tiến Hành

5/5 - (9 bình chọn)

Trong phần mềm SPSS, Kiểm Định Anova là một kiểm định được nhiều người dùng quan tâm và sử dụng. Do vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những vấn đề tổng quan về phương pháp kiểm định Anova trong phần mềm SPSS. Để các bạn có thể hiểu rõ về bản chất và quy trình thực hiện của kiểm định Anova. Đồng thời cũng giúp các bạn có thể thao tác nhanh chóng, hiệu quả hơn phần mềm SPSS. Kiểm định Anova là gì? Có vai trò và được sử dụng như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả cho các bạn trong bài viết này.

Tuy nhiên tài liệu tham khảo là nội dung cơ bản mà các bạn cần nắm bắt được, nhưng khi thực hiện lại gặp không ích khó khăn những lúc như thế các bạn đừng chàn chờ hãy liên hệ ngay với dịch vụ thuê xử lý SPSS của Luận Văn Tốt qua Zalo/tele : 0934573149 để được hôc trợ kịp thời để bài làm của bạn hoàn thành đúng thời gian quy định

Kiểm định Anova là gì?

Kiểm định Anova
Kiểm định Anova

Tài liệu tham khảo : Cách Khởi Tạo Phần Mềm Spss

          Trong phần mềm SPSS, có nhiều phương pháp phân tích thông kê khác nhau nhằm phục vụ các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ. Và phương pháp kiểm định Anova là một trong số đó. Vậy kiểm định Anova là gì? Kiểm định Anova thường được gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là phân tích phương sai. Đây là một phương pháp kỹ thuật thống kê tham số dùng với mục đích phân tích sự khác biệt giữa những giá trị trung bình của các biến phụ thuộc với nhau trong một thang đo nhất định. Hay đơn giản hơn, Anova là một công cụ giúp xác định những ảnh hưởng của các biến độc lập với biến phụ thuộc trong một bài toán nghiên cứu hồi quy. Tuy nhiên, bên cạnh việc so sánh các đối tượng với nhau, kiểm định ANOVA còn giúp người nghiên cứu có thể so sách trong một phạm vi rộng hơn thậm chí là giữa nhiều nhóm đối tượng với nhau. Đây là một ưu điểm rất lớn giúp cho nghiên cứu sinh có thể phân tích, xử lý dữ liệu một cách hiệu quả hơn thậm chí là những dữ liệu phức tạp.

          Trong phần mềm SPSS, kiểm định ANOVA sẽ tiến hành phân chia một biến tổng hợp quan sát được tìm thấy thành 2 phần để phân tích và đánh giá. Cụ thể như sau:

          – Yếu tố hệ thống: đây là yếu tố có ảnh hưởng thống kê đến tập dữ liệu đã cho trong phần mềm

          – Yếu tố ngẫu nhiên: Nhóm yếu tố này có đặc tính không tác động đến tập dữ liệu sẵn có.

          Như vậy hai nhóm yếu tố này có đặc điểm trái ngược nhau hoàn toàn. Mỗi một yếu tố sẽ có những tính năng riêng trong quá trình kiểm định ANOVA.

Một số loại phân tích ANOVA phổ biến trong SPSS.

Một số loại phân tích ANOVA phổ biến trong SPSS.
Một số loại phân tích ANOVA phổ biến trong SPSS.

          Trong phần mềm SPSS, kiểm định ANOVA được chia thành 3 phương pháp chính bao gồm: Anova một chiều, Anova hai chiều, Anova đa biến. Để các bạn hiểu rõ hơn về chức năng và cách thức thực hiện của từng phương pháp này. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về từng phương pháp.

Xem thêm : Cách Phân Tích Nhân Tố Khám Phá Efa 

          1.Phương pháp Anova một chiều (One – way Anova)

          Dạng phương pháp này là một loại thử nghiệm thống kê với mục đích để đánh giá những tác động của các biến độc lập duy nhất đối với một biến phản hồi duy nhất. Khái niệm này hơi khó hiểu với các bạn. Tóm lại, ANOVA một chiều được xây dựng nhằm giúp xác định tất cả các mẫu nghiên cứu xem có giống hay khác nhau không. Bên cạnh đó, Anova một chiều còn dùng để xác định xem giữa những đối tượng nghiên cứu có sự khác biệt hay không. Và những sự khác biệt đó sẽ có ý nghĩa như thế nào giữa các đối tượng của nhiều nhóm độc lập với nhau. Đặc biệt, phương pháp Anova một chiều đều đưa ra những kết quả dựa trên những giả định của khả năng sai lầm là 5%.

          Để các bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể sau. Phân tích sự khác biệt giữa các thuộc tích của đối tượng nghiên cứu là khách hàng bao gồm: tên tuổi, giới tính, nghề nghiệp, … với một vấn đề cụ thể nào đó như sự hài lòng đối với sản phẩm. Khi các bạn cần phải phân tích giữa đối tượng nghiên cứu là Nam và đối tượng nghiên cứu là Nữ thì đối tượng nào sẽ có mức độ hài lòng cao hơn khi sử dụng sản phẩm. Khi đó thì các bạn sẽ cần phải sử dụng đến phương pháp Anova một chiều (One – Way ANOVA).

  1. Phương pháp Anova hai chiều (Two – Way Anova)

          Phương pháp này được đánh giá là có những sự tiến bộ, mở rộng hơn phương pháp One – Way ANOVA. Bởi đối với phương pháp Anova một chiều thì người sử dụng chỉ có thể nghiên cứu những ảnh hưởng của một biến độc lập với một biến phụ thuộc. Còn khi sử dụng Two – Way ANOVA thì sẽ có hai biến độc lập được sử dụng để so sánh và kiểm định. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có tác dụng phân tích, quan sát sự tương tác giữa hai yếu tố và kiểm định về sự ảnh hưởng của hai yếu tố đó đến những biến phụ thuộc khác trong cùng một thời điểm nhất định.

          Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn. Bây giờ, Two – Way ANOVA sẽ giúp người nghiên cứu tìm ra và đánh giá được sự ảnh hưởng của một yếu tố là độ tuổi với hai đối tượng một lúc là đối tượng nam và đối tượng nữ. Đấy chính là bản chất của phương pháp Two – Way ANOVA.

  1. Phương pháp Anova đa biến – MANOVA

          Phương pháp MANOVA là một dạng kiểm định mà có thể đánh giá, kiểm tra hai hoặc nhiều biến độc lập đối với nhiều biến phụ thuộc cùng một lúc. Không những thế, đối với vấn đề thống kê, phương pháp Anova đa biến còn giúp so sánh sự khác biệt về những điểm trung bình giữa các nhóm với nhau và giúp xác định những giả định về mối quan hệ nhân – quả giữa các biến đó trong thang đo. Từ đó, nhận thấy được, một hoặc nhiều biến độc lập sẽ có thể gây ra sự khác biệt đáng kể của một hoặc nhiều biến phụ thuộc. Phương pháp MANOVA sẽ chỉ ra rất rõ mối quan hệ, sự tương quan giữa biến độc lập và biến phụ thuộc.

Cách thức tiến hành chạy kiểm định ANOVA trong phần mềm SPSS.

Cách thức tiến hành chạy kiểm định ANOVA trong phần mềm SPSS.
Cách thức tiến hành chạy kiểm định ANOVA trong phần mềm SPSS.

          Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra ở trên để tiến hành chạy kiểm định ANOVA trong phần mềm SPSS. Nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về từng bước trong khi tiến hành quá trình kiểm định ANOVA trong phần mềm SPSS.

          Bước 1: tiến hành nhập các dữ liệu có liên quan vào trong phần mềm SPSS. Bước nhập dữ liệu chúng tôi đã phân tích và trình bày cụ thể ở những bài trước. Các bạn có thể xem lại. Sau khi nhập dữ liệu, cần phải đổi tại thanh công cụ. Các bạn thao tác như sau: Analyze → Compare Means → One-way ANOVA

Analyze → Compare Means → One-way ANOVA
Analyze → Compare Means → One-way ANOVA

Trong SPSS các bạn phải biết Một Số Thuật Ngữ Của Spss để khi triển khai sẽ các bạn sẽ dễ dàng hơn trong cách phân biệt và xử dụng để phân tích số liệu của bài làm!!!

          Bước 2, khi hộp thoại mới xuất hiện. Tiến hành các thao tác để chuyển biến Time vào trong ô biến phụ thuộc và các biến Course vào ô nhân tố tác động. Để thực hiện được bước này, các bạn chỉ cần tiến hành kéo thả chuột hoặc sử dụng mũi tên ở giữa. Cụ thể như sau:

Course
Course

          Bước 3: Sau khi một cửa sổ mới mở ra, hãy chọn phần Post Hoc và tiếp tục chọn tukey. Cuối cùng ấn vào nút Continue.

Continue
Continue

          Bước 4: Để tiếp tục quá trình kiểm định ANOVA, bạn cần phải quay trở lại hộp thoại ANOVA ban đầu, chọn phần Options, tiếp tục ấn vào ô Descriptive trong Statistic và nhân tiếp Continue để chạy.

Descriptive trong Statistic
Descriptive trong Statistic

          Bước 5: Quay trở lại hộp thoại ANOVA chính và ấn chọn OK. Sau đó bạn sẽ đợi phần mềm chạy và cho ra kết quả kiểm định.

kiểm định ANOVA
kiểm định ANOVA

          Khi kiểm định ANOVA đưa ra kết quả, có nhiều người vẫn chưa biết cách phân tích kết quả. Bởi ANOVA sẽ đưa ra cho người dùng 3 bảng kết quả khác nhau. Do vậy, việc phân tích kết quả kiểm định ANOVA là phức tạp, không hề đơn giản. Chính vì thế, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân tích kết quả của từng bảng trong kiểm định ANOVA.

          Đối với bảng đầu tiên là bảng mô tả, tại đây người dùng sẽ được cung cập những số liệu về giá trị trung bình, về độ lệch chuẩn về sai số thậm chí là độ tin cậy trong thang đo, … Các thông số này sẽ giúp các bạn xác định được giá trị của từng biến cũng như hiểu rõ được bản chất của từng biến cụ thể trong thang đo.     

          Bảng số hai là bảng ANOVA, tại đây sẽ tồn tại những kết quả của việc phân tích số liệu chính trong kiểm định ANOVA. Người dùng sẽ thấy được những đánh giá, những sự khác biệt về giá trị về ý nghĩa của những đối tượng nghiên cứu và những biến. Giúp cho người dùng thấy được nhóm đối tượng nghiên cứu đó có thống kê hay không. Đây là cơ sở chính cho việc đánh giá, xác định giá trị của biến và mối tương quan giữa các biến trong quá trình nghiên cứu. Ngoài ra, tại bảng số liệu này, người dùng cần phải quan tâm tới chỉ số, hệ số Sig. Bởi hệ số này sẽ khẳng định cũng như đánh giá được sự khác biệt về ý nghĩa thông kê giữa hai hay nhiều nhóm đối tượng khác nhau trong bài toán nghiên cứu. Tuy nhiên tại đây người dùng vẫn chưa thể đánh giá một cách chi tiết và hiệu quả về mối tương quan, sự khác biệt giữa các nhóm đối tượng với nhau mà còn cần phải dựa vào cả bảng số liệu thứ ba nữa.

          Bảng số ba được gọi là bảng Multiple Comparisons, đối với bảng số liệu này, người dùng có thể nhận định và đánh giá được rõ hơn, cụ thể hơn sự khác biệt giữa các nhóm đối tượng nghiên cứu với nhau. Thông qua việc so sánh hệ số Sig với 0,05 thì sẽ thấy được sự khác biệt về giá trụ trung bình của những đối tượng được so sánh.

          Nhìn chung để đánh giá được sự khác biệt giữa những giá trị, những tính chất và ý nghĩa của các thành phần cũng như của những đối tượng nghiên cứu thì cần phải thông qua cả 3 bảng số liệu trên trong kiểm định ANOVA. Chúng ta không thể dừng lại ở việc chỉ đánh giá một bảng. Vì như thế sẽ không thể đánh giá, nhận định được hết, chi tiết tất cả mọi sự khác biệt, mọi mối liên hệ giữa các đối tượng nghiên cứu với nhau. Và cũng sẽ khiến cho những quy trình nghiên cứu tiếp theo của bài toán không được chính xác và có độ tin cậy cao.

          Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết và tổng quan về Phương Pháp Kiểm Định ANOVA trong phần mềm SPSS. Cụ thể bài viết của chúng tôi đã chỉ ra được khái niệm, tính chất, cách thức thực hiện quy trình kiểm định ANOVA cũng như việc phân tích kết quả kiểm định một cách chính xác và hiệu quả hơn. Mong rằng với những chia sẽ này, các bạn sẽ có thể tiến hành thực hiện phương pháp kiểm định ANOVA một cách nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao. Cuối cùng xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo giõi bài viết này của chúng tôi.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ