Kiểm Định T – Test Và Kiểm Định Sự Khác Biệt Trong Spss

5/5 - (7 bình chọn)

Trong phần mềm SPSS có kiểm định T – Test. Đây là một dạng kiểm định quan trọng và phổ biến trong phần mềm này. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người dùng chưa biết cách sử dụng đúng kiểm định T – Test cũng như chưa phân loại được từng trường hợp để vận dụng đúng loại kiểm định. Vì vậy, ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những khó khăn này cho các bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày về kiểm định T – Test là gì và kiểm định sự khác biệt trong SPSS như thế nào?

Nếu bạn không nhiều thời gian hoặc các bạn chưa thành thạo trong việc sử dụng phần mền SPSS, bạn cần đến dịch vụ kiểm tra phần mềm SPSS uy tín, nhiều kinh nghiệm để khắc phục các lỗi gây ra trong bài làm, phân tích mô hình kinh tế lượng thì hãy liên hệ hotline Luận Văn Tốt sđt/zalo/tele0934573149 để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!!!!

Khái quát về kiểm định T – Test trong phần mềm SPSS

Khái quát về kiểm định T – Test trong phần mềm SPSS
Khái quát về kiểm định T – Test trong phần mềm SPSS

Bài viết liên quanCách Khởi Tạo Phần Mềm Spss

          Phương pháp kiểm định T – test là một dạng phương pháp dùng để kiểm định có hay không sự khác biệt, sự chênh lệch giữa các giá trị của một biến nhất định. Sẽ kiểm định xem có xuất hiện những sự chênh lệnh của các giá trị trong cùng một biến hay của biến này với biến khác cùng hàng. Giá trị trung bình của một biến cũng cần phải kiểm định bằng một con số cụ thể để tăng tính chính xác cho bài toán phân tích, nghiên cứu. Dạng phương pháp kiểm định T – test này được dùng cho các biến thuộc dạng thang đo khoảng cách và thang đo tỷ lệ. Vấn đề về thang đo khoảng cách và thang đo tỷ lệ chúng tôi đã làm rõ cho các bạn ở những bài viết trước đó. Cụ thể, phương pháp kiểm định T – test được sử dụng như sau: người dùng sẽ sử dụng giả thuyết ban đầu để kiểm nghiệm chỉ số sao cho chỉ số Sig. nhỏ hơn mức tin cậy theo quy định là 0.05. Trong phần mềm SPSS, phương pháp kiểm định t – test được chia thành ba loại tùy theo từng đặc điểm, nhu cầu mà người dùng muốn so sánh, phân biệt. Muốn tìm hiểu kỹ hơn về những loại kiểm định T – test này thì hãy theo giõi tiếp bài viết này nhé.

          Nhìn chung, ta có thể thấy được phương pháp kiểm định T – Test đóng vai trò quan trọng trong phần mềm SPSS. Các chỉ số, những sự khác biệt có được đánh giá một cách chính xác hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bước kiểm định này. Đây cũng là một trong những bước quan trọng để xây dựng số liệu, biểu đồ phục vụ quá trình nghiên cứu của người dùng. Phương pháp kiểm định T – test sẽ là một công cụ hữu dụng giúp nghiên cứu sinh so sách những đối tượng nghiên cứu với nhau, so sánh những đặc điểm của từng đối tượng nghiên cứu. Ngoài ra, kiểm định T – Test còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm định sự khác biệt và chênh lệch giữa các yếu tố trong từng giai đoạn khác nhau trong quá trình nghiên cứu.

Kiểm định sự khác biệt trong phần mềm SPSS

Kiểm định sự khác biệt trong phần mềm SPSS
Kiểm định sự khác biệt trong phần mềm SPSS

          Trong phần mềm SPSS, phương pháp kiểm định T – Test được chia thành ba loại như sau: One-Sample T Test; Independent Samples T Test; Pair sample T test. Để sử dụng và vận dụng đúng những loại kiểm định này thì không phải đơn giản. Khi nào cần sử dụng One-Sample T Test; khi nào cần sử dụng Independent Samples T Test và khi nào cần sử dụng Pair sample T test thì ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể tới các bạn. Ba loại kiểm định T – Test này sẽ được phân biệt như sau:

  • One – Sample T – Test sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn muốn so sánh giá trị trung bình của tổng thể với một số nhất định nào đó. Không khó để xác định loại kiểm định này. Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: cần nghiên cứu số tuổi của những người tham gia phỏng vấn. Thì phương pháp kiểm định One – Sample T – test sẽ giúp so sách độ tuổi của một đối tượng với độ tuổi trung bình của tổng thể đối tượng tham gia nghiên cứu.
  • Independent Samples T Test được sử dụng khi người dùng mong muốn so sánh hai giá trị trung bình của hai nhóm tổng thể. Và đây được coi là phương pháp kiểm định giả thiết về sự bằng nhau của hai trung bình tổng thể. Phương pháp này có phần khó hình dung hơn phương pháp kiểm định đầu tiên.
  • Pair sample T test thì được ứng dụng trong những trường hợp bạn mong muốn so sánh hai giá trị trung bình của hai nhóm tổng thể riêng biệt với đặc điểm của mỗi phần tử nhất định. Để các bạn có thể dễ hiểu hơn về phương pháp kiểm định này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ. Bây giờ cần phải đánh giá, so sánh giữa hai sản phẩm mỹ phẩm. Sản phẩm đầu tiên là sản phẩm kem chống nắng chưa qua cải tiễn và sản phẩm thứ hai là kem chống nắng đã qua quá trình cải tiến. Vậy trong trường hợp này sẽ là so sánh sự khác nhau về từng đặc điểm cụ thể của 2 sản phẩm đó xem xem: khả năng chống nắng khác nhau như nào; độ dầu trong hai sản phẩm như nào; chất liệu của hai sản phẩm số như nào; ….

          Như vậy ta có thể nhìn thấy rõ được sự khác biệt giữa những loại kiểm định T – test này. Dễ dàng nhận ra, One-Sample T Test là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Và Pair sample T test là loại kiểm định có sự phức tạp và khó hơn. Sau đây chúng ta sẽ đi vào từng loại cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất cũng như là quy trình của nó.

1.Kiểm định One – Sample T – Test

Trong quá trình Kiểm Định T – Test Và Kiểm Định Sự Khác Biệt Trong Spss Luận Văn Tốt muốn chia sẻ thêm cho các bạn Một Số Thuật Ngữ Của Spss để các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi làm bài

          Như chúng tôi đã nói ở trên, phương pháp kiểm định One – Sample T – test dùng để phân tích và so sánh giữa giá trị trung bình của một tổng thể với một giá trị nhất định. Ví dụ như nghiên cứu chiều cao của các sinh viên trong lớp. Thì cần phải tính chiều cao trung bình của lớp đó. Rồi tiến hành so sánh chiều cao của một bạn sinh viên với chiều cao trung bình đó. Xem xem đó là cao hơn hay thấp hơn chiều cao trung bình của toàn thể lớp. Để tiến hành thực hiện phương pháp kiểm định One – Sample T – test trong SPSS cần phải thực hiện những bước sau:

          Bước 1: Đặt giả thuyết Ho sẽ theo công thức như sau: “giá trị trung bình của tổng thể – giá trị cho trước”

          Bước 2: Lọc ra các trường hợp thỏa mãn các điều kiện (nếu có) của nhóm đối tượng tham gia kiểm định.

           Bước 3: Tiến hành quy trình kiểm định One-Sample T-Test đối với những đối tượng không thỏa mãn các trường hợp trong bước 3.

          Bước 4: Tìm giá trị Sig tương ứng với giá trị T-Test t đã tính được.

          Bước 5: So sánh giá trị Sig với giá trị xác suất a. Ở bước này sẽ tồn tại hai kết quả để so sánh giá trị. Một là lớn hơn giá trị xác suất thì tiến hành chấp nhận giả thuyết ban đầu. Hai là chỉ tồn tại một giá trị xác suất thì tiến hành bác bỏ giả thuyết ban đầu.

  1. Kiểm định Independent – Samples T – test

          Trong phần mềm SPSS, kiểm định Independent – Samples T – test được vận dụng trong các trường hợp kiểm định sự bằng nhau của hai giá trị trung bình theo hai mẫu độc lập được lấy từ hai tổng thể trung bình đó. Đây là một khái niệm khá khó hiểu và phức tạp. Chúng ta có thể hình dụng phương pháp này bằng ví dụ cụ thể như sau: Chúng ta có hai cán bộ A và B cùng làm trong một cơ quan nhà nước và cần phải kiểm định về số nhân khẩu trong hộ gia đình của hai cán bộ này. Thì phương pháp kiểm định Independent – Samples T – Test trong trường hợp này sẽ là kiểm định “giá trị trung bình số nhân khẩu trong hộ gia đình của hai cán bộ làm chung một cơ quan là như nhau”. Các bước để tiến hành quy trình kiểm định Independent – Samples T – Test trong phần mềm SPSS cụ thể như sau:

          Bước 1: Đặt giả thuyết “giá trị trung bình của hai biến tổng thể là như nhau”

          Bước 2: Tiến hành quy trình kiểm định Independent – Samples T – Test trong phần mềm SPSS.

          Bước 3: Thực hiện tìm các giá trị tương ứng với kiểm định sự bằng nhau của hai phương sai đã được tính trong bước số 2. Trong bước này sẽ xảy ra hai trường hợp khác nhau tương ứng với hai kết quả khác nhau.

          Bước 4: Tiến hành quá trình so sánh những giá trị tìm được trong bước 4 của quy trình kiểm định với giá trị xác suất nhất định. Trong trường hợp này cũng sẽ có hai trường hợp tương ứng với hai kết quả khác nhau.

  1. Kiểm định Parired – Samples T – Test

          Trong phần khái niệm ở trên, chúng tôi đã nói kiểm định Parired – Samples T – Test được sử dụng trong các trường hợp so sánh hai giá trị trung bình của hai nhóm tổng thể riêng biệt với đặc điểm của mỗi phần tử nhất định. Phương pháp kiểm định này thích hớp với các dạng nghiên cứu và thử nghiệm trước – sau. Thông thường sẽ được vận dụng nhiều nhất trong linh vực kinh doanh, nghiên cứu thị trường. Điều kiện để áp dụng phương pháp kiểm định Parired – Samples T – Test chính là giữa hai mẫu so sánh phải bằng nhau và sự chênh lệch giữa các giá trị của hai mẫu đó có phân phối chuẩn hoặc xấp xỉ phân phối chuẩn. Mục đích là kết kết quả khảo sát mang tính khách quan và ứng dụng thực tiễn. Chúng tôi sẽ đưa thêm một ví dụ nữa cho các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp kiểm định này. Một công ty cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát một nhóm đối tượng người dùng sử dụng sản phẩm sản phẩm sữa tươi chưa cải tiến và sữa tươi đã qua quá trình cải tiến. Thì trong trường hợp này sẽ dùng đến phương pháp kiểm định Parired – Samples T – Test để so sánh sự khác nhau giữa các đặc điểm trước và sau khi cải tiến của loại sữa tươi này. Dưới đây là quy trình kiểm định Parired – Samples T – Test cụ thể trong phần mềm SPSS.

          Bước 1: Đặt giả thuyết Ho: “Không có sự khác nhau về trị hai trung bình tổng thể”, tức là khác biệt giữa 2 trung bình là bằng 0. 

           Bước 2: Tiến hành quy trình kiểm định Paired-Samples T-Test trong phần mềm SPSS.

           Bước 3: Tại đây thực hiện việc so sánh giá trị Sig của kiểm định Paired-Samples T-Test được xác định ở bước 2 với xác suất a. Sau cùng sẽ xuất hiện hai trường hợp, một là nếu Sig lớn hơn giá trị xác suất thì giả thuyết đưa ra ở bước 1 được chấp nhận.

          Đó là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về phương pháp kiểm định T – Test Và Kiểm Định Sự Khác Biệt Trong Spss. Chúng tôi đã xây dựng bài viết để giải đáp những thắc mắc của người dùng SPSS về vấn đề kiểm định T – Test. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn thực hiện thành tạo những thao tác về kiểm định T – Test trong phần mềm SPSS. Chúc các bạn thành công.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ