Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

3/5 - (2 bình chọn)

?‍♀️?‍♀️? WOW WOW Tải miễn phí!!! Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh. Như các bạn đã biết toán học là môn đồi hỏi sự tư duy rất cao, nhưng làm thế nào để Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh đó là một câu hỏi mà những người làm công tác quản lý giáo dục đang đau đầu. Cũng chính vì thế đề tài này cũng được nhiều bạn học viên trong ngành chọn cho bài luận văn tốt nghiệp của mình bởi tính thực tiển của ngành giáo dục và yêu cầu cấp bách của ngành. Mong rằng bài mẫu dưới đây sẽ mang đến cho các bạn nhiều kết quả cao?? cho bài luận văn thạc sĩ của các bạn.

 Ngoài ra Nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình làm bài thì hãy tham khảo dịch vụ viết luận văn thạc sĩ của luanvantot.com hoặc gọi Zalo/tele : 0934573149 để được tư vấn miễn phí

1. Lý do lựa chọn đề tài Phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh

Trước nhu cầu phát triển của nền kinh tế hiện nay đòi hỏi ngành giáo dục phải đào tạo nguồn nhân lực vừa năng động, sáng tạo vừa có thể tự lực và hợp tác giải quyết tốt các vấn đề chuyên môn. Theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ: “Trong quá trình giáo dục phải kiên trì nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Việc thay đổi phương pháp dạy và học là một công việc to lớn, khó khăn, phức tạp, tác động đến tất cả các khâu từ nội dung, chương trình sách giáo khoa, trình độ đào tạo, thi cử, đến đánh giá, kiểm định chất lượng. Đây là công việc liên quan tới tất cả các bộ phận cấu thành của giáo dục nên cần có sự đổi mới đồng bộ từ nội dung đến phương pháp để đạt được mục đích đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo”. Để làm được điều này cần chú ý đến việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá ở bậc phổ thông. Trong thực tế đổi mới phương pháp không chỉ giúp giáo viên nâng cao năng lực giảng dạy, hiệu quả công tác mà còn giúp học sinh hứng thú, yêu thích bộ môn hơn.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học, xác định:“Giáo dục toán học góp phần hình thành và phát triển cho học sinh các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học: tư duy và lập luận toán học, mô hình hoá toán học, giải quyết vấn đề toán học, giao tiếp toán học, sử dụng các công cụ và phương tiện học toán”. Một trong những năng lực toán học cần tập trung phát triển trong dạy học môn Toán ngay từ cấp tiểu học là năng lực tư duy toán học. Phát triển năng lực tư duy toán học ngay từ cấp tiểu học có ý nghĩa quan trọng trong việc học toán, là cơ sở cho việc giải quyết vấn đề liên quan đến thực tiễn cũng như học các môn học khác. Điều này đặt ra cho các giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở bậc Tiểu học theo hướng phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh. Để làm được điều đó giáo viên phải tạo được hứng thú học tập cho học sinh, lôi cuốn học sinh tham gia vào các hoạt động học tập trên lớp học. Trò chơi trong học tập là một trong các phương pháp được cho là tạo hứng thú tốt nhất cho học

sinh, đặc biệt là học sinh ở bậc tiểu học. Các trò chơi ẩn chứa những nội dung toán học bổ ích và lý thú phù hợp với nhận thức của các em. Học sinh sẽ có thể dễ dàng lĩnh hội những tri thức toán học thông qua các trò chơi. Vì vậy, tổ chức các trò chơi trong dạy học là phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý của học sinh bậc Tiểu học. Đặc biệt, trong giờ học toán, việc tổ chức trò chơi cho các em thì ngoài việc gây hứng thú, lôi cuốn, tạo động lực học tập cho học sinh mà còn có mục đích cao hơn là phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh.

Tuy nhiên, qua quá trình trực tiếp giảng dạy và theo dõi thực trạng việc tổ chức trò chơi trong dạy học môn Toán nhằm phát triển tư duy Toán học tại trường Tiểu học Ninh Vân – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình thì tôi nhận thấy việc áp dụng phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn Toán nhằm phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh còn nhiều bất cập, chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Hiện nay vẫn còn tình trạng một số giáo viên đôi khi sợ mất thời gian, tìm tòi sáng tạo và tổ chức trò chơi. Hình thức tổ chức trò chơi chưa phong phú. Học sinh chưa thực sự hứng thú tham gia vào các trò chơi, hoạt động học tập trong lớp học. Xuất phát từ lý do đó chúng tôi đã chọn đề tài “Phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán lớp 1, 2, 3” làm đề tài nghiên cứu của mình.

2. Lược sử vấn đề nghiên cứu

2.1. Nghiên cứu nước ngoài

Sukmadewi (2014) đã thực hiện nghiên cứu nhằm điều tra việc nâng cao khả năng tư duy toán học của học sinh thông tua phương pháp sử dụng câu hỏi dò tìm và đẩy. Trong nghiên cứu tác giả đã đưa ra luận điểm dạy và học toán không chỉ là một hoạt động nhằm phát triển các kỹ năng tư duy của học sinh như hiểu biết toán học, suy luận toán học, giải quyết vấn đề và giao tiếp toán học. Hơn nữa, dạy học toán cần có đủ không gian để học sinh cảm nhận được tính hữu ích của toán học trong cuộc sống, thể hiện ở sự tò mò, ham thích, ham học hỏi và tính kiên trì, tự tin khi giải toán. Theo tác giả đặt câu hỏi là một phương pháp luôn được hầu hết tất cả các giáo viên dạy Toán sử dụng. Nghiên cứu đã thực hiện việc xem xét nghiên cứu liên quan đến việc dạy và học toán, đặc biệt tập trung vào các câu hỏi được thiết kế để khơi gợi tư duy của học sinh. Trọng tâm sẽ là cách thiết kế và sử dụng các câu hỏi và kỹ thuật đặt câu hỏi để thúc đẩy học sinh tạo ra các kết nối và hiểu toán học một cách sâu sắc hơn hoặc thăm dò suy nghĩ của họ để hiểu rõ hơn cách họ cảm nhận toán học. Câu hỏi dò và đẩy có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế cho việc phát triển các kỹ năng tư duy toán học của học sinh cũng như các định vị toán học/xây dựng tính cách của học sinh trong toán học

Hudson và cộng sự (2015) đã thực hiện nghiên cứu nhằm xây dựng, thiết kế trò chơi nhằm phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học tại Scotland. nghiên cứu được thực hiện với một nhóm bao gồm 24 giáo viên tiểu học  ở Đông Bắc Scotland trong giai đoạn 2011–2012. Một nghiên cứu hành động được thực hiện với các học sinh tiểu học tại Scotland. Dữ liệu thực nghiệm được rút ra từ các cuộc khảo sát trước và sau khóa học, phỏng vấn và quan sát các diễn đàn thảo luận trên môi trường trực tuyến. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy các học sinh lớp thực nghiệm có thái độ tích cực trong lớp học hơn hẳn lớp đối chứng. Năng lực tư duy của nhóm học sinh lớp thực nghiệm cũng đã có cải thiện rõ rệt sau khi trải nghiệm thực thế phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học.

Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh
Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

XEM THÊM : Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Nhà Nước Giáo Dục Trung Học

2.2. Nghiên cứu trong nước

Tác giả Nguyễn Thị Kim Thoa (2015) với bài “Dạy toán ở Tiểu học theo hướng phát triển năng lực người học” đăng trên Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh số 6 (71) đã dựa trên cơ sở lý luận về năng lực đã hệ thống hóa những năng lực toán học cần hình thành và phát triển cho học sinh tiểu học bao gồm: (1) Năng lực tư duy; (2) Năng lực giải quyết vấn đề; (3) Năng lực mô hình hóa; (4) Năng lực giao tiếp toán học và (5) Năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện toán học. Trên cơ sở đó, tác giả cũng giới thiệu các nguyên tắc cơ bản trong dạy học toán theo hướng phát triển năng lực học sinh tiểu học. Bên cạnh đó, bài viết cũng nêu ra quy trình tổ chức hoạt động dạy học toán theo hướng phát triển năng lực qua một bài học cụ thể. Tiến trình dạy học được đề xuất bao gồm 05 bước cụ thể như sau: (1) Tình huống xuất phát/câu hỏi nêu vấn đề; (2) Giúp học sinh bộc lộ ý tưởng ban đầu; (3) Đề xuất phương án thực hành/giải quyết vấn đề; (4) Tiến hành giải quyết vấn đề; (5) Kết luận, hợp thức hóa kiến thức.

Tác giả Nguyễn Thị Kiều (2020) với bài “Phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học trong dạy học môn Toán” đăng trên Tạp chí Giáo dục, số 477 (Kì 1 -5/2020) đã phân tích và làm rõ các quan điểm về năng lực tư duy phản biện thông qua các yếu tố, đề xuất một số hướng dạy học theo hướng phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh. Để thực hiện mục tiêu này, tác giả đã nghiên cứu, phân tích nhiều tài liệu liên quan và thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục tiểu học. Một số biện pháp phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học trong dạy học môn Toán được tacacs giả đề xuất bao gồm: (1) Vận dụng hợp lý một số phương pháp và kỹ thuật dạy học để phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học; (2) Rèn luyện cho học sinh kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ thông qua hoạt động dạy học toán; (3) Đa dạng hóa các hình thức đánh giá hoạt động học tập môn Toán của học sinh. Kết quả nghiên cứu là sản phẩm ban đầu định hướng cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở trường tiểu học.

Dương Hữu Tòng và Nguyễn Đào Ngọc Linh (2014) với bài “Rèn luyện và phát triển tư duy cho học sinh qua dạy học khái niệm toán ở Tiểu học” đăng trên Tập chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ đã tiến hành điều tra đối với giáo viên và học sinh nhằm kiểm chứng tính hiệu quả của 04 biện pháp sư phạm trong việc phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học bao gồm: (1) Sử dụng đồ dùng trực quan một cách tích hợp; (2) Xây dựng hệ thống câu hỏi gợi mở để kích thích tư duy của học sinh; (3) nâng cao ý thức của giáo viên trong việc rèn luyện và phát triển tư duy trong dạy học khái niệm toán; (4) Tái hiện kiến thức cũ, nhắc lại kiến thức có liên quan trong dạy học khái niệm toán. Kết quả cho ngheien cứu cho thấy giáo viên có những hiểu biết nhất định trong việc rèn luyện và phát triển tư duy cho học sinh và đa số học sinh thấy việc học kiến thức mới thông qua việc trả lời hệ thống câu hỏi của giáo viên là có hiệu quả nhất.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Hồng (2014) với bài “Phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học” đăng trên Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày phương pháp sử dụng trong dạy học, trong đó tác giả đã chỉ ra 3 mức độ sử dụng trò chơi và phân tích những yêu cầu đối với giáo viên khi thực hiện các phương pháp này bao gồm: (1) Trò chơi phải được thiết kế dựa trên quan sát thực tế; (2) Trò chơi có thể được cải biên từ trò chơi sẵn có; (3) Trò chơi phải được thiết kế sáng tạo theo nội dung học tập. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra một số lưu ý khi sử dụng trong dạy học như sau: (i) Trò chơi phải thích hợp với người học; (ii) Bảo đảm tính an toàn khi tổ chức trò chơi; (iii) Giải thích rõ luật chơi; (iv) Xoa dịu tính hiếu thằng của người chơi; (v) Chú trọng phân tích ý nghĩa sau khi thực hiện trò chơi; (v) Bảo đảm tính giáo dục; (vi) Không lạm dụng phương pháp.

Nhóm tác giả Đỗ Thị Phương Thảo, Phạm Minh Khánh và Trần Thị Phương Lan ( 2021) với bài “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học Vật lý 11” đăng trên Tạp chí Giáo dục số 496 (Kỳ 2 -2/2021) đã chỉ ra rằng vật lý thường được coi là một trong những môn học khó khiến nhiều học sinh e ngại. Dạy học Vật lý hiệu quả và thú vị là điều mà nhiều giáo viên luôn quan tâm, dạy học qua trò chơi đang là một trong những xu hướng được nhiều giáo viên quan tâm bởi khả năng tích cực học tập của học sinh. Bài báo trình bày việc thiết kế và ứng dụng một số trò chơi học tập Vật lý lớp 11, chứng minh tính hiệu quả của nó qua thực nghiệm, khảo sát ý kiến ​​của học sinh đã trải nghiệm trò chơi cũng như ý kiến ​​của giáo viên 06 lớp của 2 trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy phần lớn học sinh ủng hộ hình thức học tập này.

Tác giả Trịnh Văn Đích (2018) với bài “Một số lý luận về thiết kế và sử dụng trò chơi kỹ thuật trong dạy học môn công nghệ ở Trung học phổ thông” đăng trên Tạp chí Giáo dục, số 449 (kì 1-3/2019) đã đưa ra nhận định rằng đổi mới giáo dục và đào tạo đòi hỏi phải tăng cường đổi mới thể chế dạy học theo định hướng phát triển năng lực; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học cũng như thay đổi cách dạy để quá trình học tập trở nên hấp dẫn, phong phú, tăng hiệu quả học tập của học sinh. Sử dụng trò chơi trong dạy học, phối hợp với các biện pháp và phương pháp tổ chức dạy học tích cực là biện pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu trên. Bài báo này trình bày một số vấn đề lý luận cơ bản về thiết kế và sử dụng trò chơi kỹ thuật trong dạy học môn Công nghệ ở trường phổ thông.

Tác giả Phan Tấn Hùng (2020) với bài “Tổ chức trò chơi học tập theo hướng phát triển năng lực học sinh trong dạy học môn Địa lý lớp 11” đăng trên Tạp chí Giáo dục, Số đặc biệt kỳ 2 tháng 5/2020 cho rằng để dạy học theo định hướng phát triển năng lực, từ năm 2014, ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới hình thức, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh như dạy học hợp tác, dạy học giải quyết vấn đề, dạy học theo dự án hay tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Học qua trò chơi là một trong những phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Thông qua trò chơi học tập, học sinh có thể phát triển nhiều năng lực chung và năng lực riêng của môn học như: năng lực hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực vận dụng kiến ​​thức và sử dụng các phương tiện học tập địa lý. Trong bài báo này, tác giả đã thực hiện nghiên cứu phương pháp tổ chức trò chơi học tập trong dạy học Địa lý lớp 11 nhằm nâng cao hiệu quả dạy học và phát triển năng lực học sinh. Nghiên cứu cũng đã giới thiệu quy trình thiết kế trò chơi học tập bao gồm 03 bước cụ thể như sau: (1) Chuẩn bị trò chơi; (2) Lựa chọn trò chơi; (3) Thiết kế và tổ chức trò chơi.

Tác giả Nguyễn Thị Hương (2014) đã thực hiện nghiên cứu với đề tài “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học nhằm nâng cao hứng thú học tập và hiệu quả dạy Hóa học” nhằm nghiên cứu cách thiết kế trò chơi trên phần mềm MS.PowerPoint, phần mềm mô phỏng và các phần mềm khác. Bên cạnh đó, luận văn thiết kế, xây dựng các hoạt động dạy học dưới dạng các chương trình trò chơi nhằm mục đích nâng cao hứng thú, tính tích cực học tập của học sinh góp phần nâng cao chất lượng dạy hóa học ở trường Trung học phổ thông.

Nhóm tác giả Đặng Thị Kiều và Nguyễn Thị Ngọc Anh (2019) với bài  “Thiết kế và vận dụng các trò chơi ngôn ngữ nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn tiếng Việt cho lưu học sinh Trung quốc tại khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên” đăng trên Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Thái Nguyên. Bài viết đã làm rõ thực trạng xây dựng và sử dụng trò chơi học tập trong dạy học môn Bút ngữ cao cấp cho lưu học sinh Trung Quốc tại Khoa Ngoại ngữ và Thiết kế một số mẫu trò chơi mở rộng vốn từ Tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc. Bài viết cũng nhấn mạnh rằng trong quá trình thiết kế, xây dựng trò chơi học tập, vai trò quan trọng của giảng viên là cần phải tạo hứng thú cho người chơi, phải coi người học là trung tâm, là chủ thế trong trò chơi. Các trò chơi với những tên gọi hấp dẫn, luật chơi đơn giản, yêu cầu vừa sức với trình độ tiếng của lưu học sinh, nội dung lại gần gũi sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tính tích cực, tự giác của người học.

Nhận xét: Thông qua việc trình bày tổng quan tình hình nghiên cứu liên quan đến đề tài có thể thấy vấn đề phát triển năng lực tư duy toán học và phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học đã nhận được sự quan tâm, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong các bộ môn và cấp học khác nhau. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện với nội dung phát triển Phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học. Do vậy, cần có công trình nghiên cứu về lĩnh vực này nhằm đòi hỏi cấp thiết của giáo duch. Như vậy, đề tài tác giả lựa chọn không gặp phải vấn đề trùng lặp đề tài.

Như các bạn đã biết : Hiện nay các trường đại học đã phát triển về phần mền kiểm tra đạo văn, nên Luận Văn Tốt mời các bạn tham khảo qua DỊCH VỤ KIỂM TRA ĐẠO VĂN, DỊCH VỤ CHỈNH SỬA ĐẠO VĂN

3. Mục tiêu nghiên cứu Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán nhằm phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh tiểu học luận văn đề xuất một số biện pháp phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán lớp 1, 2, 3, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học môn Toán trong trường Tiểu học.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Một số biện pháp phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán lớp 1, 2, 3.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

Năng lực tư duy toán học của học sinh lớp 1, 2, 3; Trò chơi trong dạy học và nội dung dạy học môn Toán lớp 1, 2, 3 trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể môn Toán.

5. Phương pháp nghiên cứu

5.1. Phương pháp nghiên cứu lý luận

Nghiên cứu các tài liệu lý luận (triết học, giáo dục học, tâm lý học, lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán.

Nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, sách giáo viên, sách nâng cao có liên quan đến nội dung luận văn.

5.2. Phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Điều tra, quan sát thông qua tiến hành dự giờ, trao đổi, tham khảo ý kiến một số đồng nghiệp dạy giỏi toán, có kinh nghiệm; tìm hiểu thực tiễn giảng dạy Toán lớp 1, 2, 3 tại trường Tiểu học.

Sử dụng phiếu hỏi, trò chuyện với học sinh nhằm đánh giá thực trạng và hiệu quả của việc áp dụng phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn Toán của học sinh Tiểu học.

5.3. Phương pháp thực nghiệm sư phạm

Thực nghiệm giảng dạy một số giáo án soạn theo hướng của đề tài nhằm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của đề tài.

5.4. Phương pháp thống kê toán học

Sử dụng các phần mềm thống kê toán học, trong đó chủ yếu là phần mềm Excel để xử lí số liệu điều tra khảo sát.

6. Cấu trúc luận văn Phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh

Ngoài phần mở đầu, kết luận và kiến nghị và tài liệu tham khảo, luận văn bao gồm 03 chương, cụ thể như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn

Chương 2: Một số biện pháp phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh tiểu học thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học

Chương 3: Thực nghiệm sự phạm

B/ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU DỰ KIẾN

PHẦN MỞ ĐẦU

Lý do chọn đề tài

Tình hình nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu

Ý nghĩa nghiên cứu

Cấu trúc luận văn

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

1.1. Một số vấn đề về năng lực tư duy toán học

1.1.1. Quan niệm về năng lực

1.1.2. Năng lực toán học

1.1.3. Năng lực tư duy toán học

1.1.4. Biểu hiện năng lực tư duy toán học

1.2. Trò chơi trong dạy học Toán

1.2.1. Khái niệm trò chơi trong dạy học

1.2.2. Các loại trò chơi học tập

1.2.3. Các mức độ sử dụng trò chơi trong quá trình dạy học Toán tiểu học

1.3. Thực trạng sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán tại trường Tiểu học

CHƯƠNG 2: BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TƯ DUY TOÁN HỌC CHO HỌC SINH TIỂU HỌC THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG TRÒ CHƠI TRONG DẠY HỌC

2.1. Một số định hướng xây dựng các biện pháp

2.2. Một số biện pháp phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh tiểu học thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học

2.2.1. Biện pháp 1. Sử dụng trò chơi học tập thiết kế, tổ chức hoạt động dạy học “Khám phá” kiến thức mới cho học sinh

2.2.2. Biện pháp 2. Sử dụng trò chơi học tập thiết kế, tổ chức hoạt động dạy học “Luyện tập, củng cố” kiến thức cho học sinh

2.2.3. Biện pháp 3. Sử dụng trò chơi học tập thiết kế, tổ chức một số hoạt động “Tự học” cho học sinh

CHƯƠNG 3: THỰC NGHIỆM SỰ PHẠM

3.1. Mục đích thực nghiệm sư phạm.

3.2. Tổ chức và nội dung thực nghiệm sư phạm.

3.2.1 Tổ chức thực nghiệm sư phạm

3.2.2 Nội dung thực nghiệm sư phạm

3.3. Đánh giá thực nghiệm sư phạm

3.3.1 Đánh giá định tính

3.3.2 Đánh giá định lượng

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Nội dung bài viết Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh nếu chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các bạn thì mời các bạn xem thêm những tài liệu dưới đây nhé.

Tài Liệu Tham Khảo

 1. Tài liệu Tiếng Việt
 2. Phan Tấn Hùng (2020), “Tổ chức trò chơi học tập theo hướng phát triển năng lực học sinh trong dạy học môn Địa lí lớp 11”, Tạp chí Giáo dục, số đặc biệt kì 2 tháng 5, tr 124-128.
 3. Trịnh Văn Đích (2019), “Một số vấn đề lí luận về thiết kế và sử dụng trò chơi kĩ thuật trong dạy học môn Công nghệ ở trung học phổ thông”, Tạp chí Giáo dục, số 4 49, tr 26-31
 4. Nguyễn Thị Kim Thoa (2015), “Dạy toán ở Tiểu học theo hướng phát triển năng lực người học”, Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh số 6(71).
 5. Nguyễn Thị Kiều (2020), “Phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học trong dạy học môn Toán”. Tạp chí Giáo dục, số 477 (Kì 1 -5/2020).
 6. Dương Hữu Tòng và Nguyễn Đào Ngọc Linh (2014), “Rèn luyện và phát triển tư duy cho học sinh qua dạy học khái niệm toán ở Tiểu học”. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ.
 7. Nguyễn Thị Bích Hồng (2014), “Phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học”, Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
 8. Đỗ Thị Phương Thảo, Phạm Minh Khánh và Trần Thị Phương Lan (2021), “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học Vật lý 11”, Tạp chí Giáo dục số 496 (Kỳ 2 -2/2021).
 9. Trịnh Văn Đích (2018), “Một số lý luận về thiết kế và sử dụng trò chơi kỹ thuật trong dạy học môn công nghệ ở Trung học phổ thông”, Tạp chí Giáo dục, số 449 (kì 1-3/2019).
 10. Phan Tấn Hùng (2020), “Tổ chức trò chơi học tập theo hướng phát triển năng lực học sinh trong dạy học môn Địa lý lớp 11”, Tạp chí Giáo dục, Số đặc biệt kỳ 2 tháng 5/2020.
 11. Nguyễn Thị Hương (2014) “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học nhằm nâng cao hứng thú học tập và hiệu quả dạy Hóa học”, Luận văn thạc sĩ – Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
 12. Đặng Thị Kiều và Nguyễn Thị Ngọc Anh (2019), “Thiết kế và vận dụng các trò chơi ngôn ngữ nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn tiếng Việt cho lưu học sinh Trung quốc tại khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên”, Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Thái Nguyên.
 13. Tài liệu Tiếng Anh
 14. Sukmadewi, T., S. (2014), “Improving Students’ Mathematical Thinking And Disposition Through Probing And Pushing Questions”, Jurnal Matematika Integratif 10(2):127.
 15. Hudson, B., Henderson, S., Hudson, A. (2015), “Developing mathematical thinking in the primary classroom: liberating students and teachers as learners of mathematics”, Curriculum Studies 47(3).

Qua bài viết Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh trên đây, với khả năng sáng tạo và những kiến thức mà các bạn đã học được thì bạn có thể hoàn toàn có khả năng hoàn thành một luận văn thạc sĩ về Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh đúng như mong đợi. Nhưng nếu các bạn vẫn còn loay hoay về bài làm của mình thì hãy gọi ngay hotlineZalo/tele : 0934573149 để Luận Văn Tốt hỗ trợ nhé !!

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ