Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu Trên Địa Bàn Tỉnh Tây Ninh

Đánh giá post

Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu Trên Địa Bàn Tỉnh Tây Ninh là nội dung mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn học viên, thông qua quá trình tìm hiểu thực tế và từ những bài luận văn đạt điểm rất cao của những bạn khóa trước. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết được thực trạng, diễn biến và cơ cấu, tính chất của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ các bạn dịch vụ viết luận văn tốt nghiệp qua Zalo : 0934573149, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn kết quả hơn cả mong muốn .

1. Phần mở đầu Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu

 1.1 Tính cấp thiết của đề tài

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang ra sức tập trung thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và từng bước đưa đất nước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Thành tựu đạt được trong những năm qua đã đưa đất nước ta thoát khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội; kinh tế tăng trưởng khá cao; nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa bước đầu được thiết lập; quan hệ quốc tế được mở rộng, vị thế nước ta trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, nền kinh tế thị trường cũng đã làm nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực, thêm vào đó là những sơ hở, thiếu sót của Nhà nước ta trong quản lý kinh tế đã khiến cho nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm có môi trường nảy sinh, phát triển trong đó có tội phạm buôn lậu.

Buôn lậu được xác định là một trong những tội phạm nguy hiểm, không chỉ làm thiệt hại đến nền kinh tế đất nước, gây thất thu thuế cho Nhà nước mà còn đe dọa phá vỡ chính sách kinh tế đất nước, xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của người tiêu dùng. Ở nước ta trong những năm gần đây hoạt động buôn lậu diễn biến rất phức tạp với quy mô ngày càng rộng lớn, các vụ buôn lậu bị phát hiện ngày càng nhiều, giá trị hàng phạm pháp có nhiều vụ lên tới hàng tỷ đồng. Người phạm tội sử dụng nhiều thủ đoạn xảo quyệt hơn và chúng luôn sẵn sàng manh động, chống người thi hành công vụ khi bị bắt quả tang. Trước thực trạng buôn lậu như trên có thể thấy rằng buôn lậu không chỉ là một tệ nạn mà còn là một tội phạm nguy hiểm gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước và xã hội.

Tây Ninh là một tỉnh biên giới thuộc miền Đông Nam bộ với phía Tây và Tây Bắc giáp vương quốc Campuchia, phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Tây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Cam pu chia và là một trong những tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Vì vậy, việc “Xây dựng đề cương nghiên cứu tình hình tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2021” là rất cần thiết để làm rõ các dấu hiệu pháp lý và tình hình của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nhằm phát hiện, đề xuất, kiến nghị giải quyết các vấn đề vướng mắc trong thực tiễn áp dụng luật hình sự về tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

 1.2. Tình hình nghiên cứu đề tài luận văn tình hình tội buôn lậu

Trong những năm gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu về tội buôn lậu dưới góc độ lý luận và thực tiễn. Điển hình là một số công trình:

Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới đất liền Việt – Trung. Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa và đấu tranh của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh (Luận án Tiến sĩ của tác giả Vũ Đình Nông – 1997);

Đấu tranh phòng chống tội buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. (Luận án Tiến sĩ của tác giả Nguyễn Đức Bình – 2000);

Một số vấn đề về đấu tranh phòng chống tội buôn lậu (tác giả Ngô Ngọc Thuỷ, Trường Đại học Luật Hà Nội, năm 1995);

Tội buôn lậu hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Luận văn thạc sĩ của tác giả Trần Đức Thìn – 1996);

Đấu tranh phòng, chống tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Luận văn thạc sĩ luật học của tác giả Dương Thị Nhàn, năm 2006);

Bên cạnh đó còn có một số bài viết:

“Buôn lậu và chống buôn lậu” của tác giả Bùi Toản (Tạp chí Kiểm sát, số 1 + 2 năm 1999, trang 56 – 58);

“Phòng, chống buôn lậu trong lĩnh vực hải quan khi Việt Nam gia nhập WTO” của tác giả Nguyễn Phi Hùng có bài viết (Tạp chí Quản lý nhà nước – Học viện Hành chính Quốc gia, số 12/2006, trang 12 – 16).

Ngoài ra, còn nhiều công trình, bài viết nghiên cứu của các tác giả khác trên các tạp chí Hải quan, Công an nhân dân…Các công trình nghiên cứu trên đã làm rõ về mặt lý luận và thực tiễn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội buôn lậu, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu. Tuy nhiên, chưa có công trình nào đánh giá cụ thể về tình hình buôn lậu tại tỉnh Tây Ninh, hơn nữa, khoảng thời gian thay đổi cũng làm tình hình nghiên cứu tội phạm thay đổi.

Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu
Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu

XEM THÊM : Trọn Bộ 5 Mẫu Nhật Ký Thực Tập Ngành Luật – Khoa Luật

 1.3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài

Đề tài được nghiên cứu tình hình tội buôn lậu  trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2021. Đề cương xây dựng dựa trên lý luận về tội buôn lậu theo Pháp luật Hình sự và dữ liệu của Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời gian từ 2016-2021 thông qua số liệu thống kê và tổng hợp bản án.

 1.4. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu

Phương pháp luận: sử dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử.

Phương pháp nghiên cứu: sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như phương pháp thống kê, tổng hợp, phân tích, so sánh.

2. Nội Dung Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu

 2.1. Tình hình tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong giai đoạn 2016-2021

Thực trạng tội buôn lậu trên địa bàn được cấu thành bởi hai yếu tố là tội phạm rõ và tội phạm ẩn. Ngoài ra chỉ số tội phạm và thông số về nạn nhân cũng là những yếu tố làm rõ thực trạng của tội buôn lậu một cách đầy đủ và toàn diện hơn.

 Tội phạm rõ

Xác định tội phạm rõ phải dựa trên thông số về số vụ án xảy ra trên thực tế bởi lẽ con số vụ án hình sự tìm ra thủ phạm và bị đưa ra xét xử chiểm tỷ lệ thấp hơn so với vụ án hình sự xảy ra trên thực tế. Tội phạm được coi là tội phạm rõ khi có đủ ba nhân tố: Có người chứng kiến hoặc phát hiện ra tội phạm; tội phạm đã được tường thuật (tố cáo) với cảnh sát; cơ quan cảnh sát hoặc cơ quan áp dụng luật khác khẳng định đó là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Theo số liệu thống kê của Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh thì từ năm 2016 đến 2021, số vụ án phạm tội buôn lậu được đưa ra xét xử sơ thẩm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có tất cả… vụ với … bị cáo. Như vậy, trung bình hằng năm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có tất cả … vụ án buôn lậu xảy ra với … người phạm tội bị xét xử.

Bảng 1.1. Số vụ và số bị cáo phạm tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ năm 2016 – 2021
Bảng 1.1. Số vụ và số bị cáo phạm tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ năm 2016 – 2021

Để thấy rõ mức độ nghiêm trọng của thực phạm tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cần so sánh một số tiêu chí sau:

– So sánh số vụ và số bị cáo phạm tội buôn lậu với số liệu tương ứng của tội phạm nói chung trên đại bàn tỉnh trong 6 năm từ 2016 đến năm 2021.

Bảng 1.2 Số vụ, bị cáo phạm tội buôn lậu so với số vụ, số bị cáo phạm tội nói chung trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ 2016-2021
Bảng 1.2 Số vụ, bị cáo phạm tội buôn lậu so với số vụ, số bị cáo phạm tội nói chung trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ 2016-2021

Bên cạnh sự tương quan với tình trạng tội phạm nói chung trên địa bàn tỉnh thì thực trạng của tội buôn lậu còn được thể hiện thông qua mối tương quan với tội buôn lậu trên phạm vi toàn quốc.

Bảng 1.3. Số vụ, số bị cáo phạm tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh so với toàn quốc giai đoạn 2016 – 2021
Bảng 1.3. Số vụ, số bị cáo phạm tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh so với toàn quốc giai đoạn 2016 – 2021

 Tội phạm ẩn

Để thấy rõ bức tranh toàn cảnh về tình hình tội phạm, chúng ta không chỉ thông qua con số tội phạm rõ mà phải có đánh giá về tội phảm ẩn. tội phạm tuy đã xảy ra nhưng không được thể hiện trong thống kê tội phạm. Các tội phạm đã xảy ra mà không được thể hiện trong thống kê tội phạm như vậy được gọi là tội phạm “ẩn”. Qua tìm hiểu về tội phạm ẩn của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, chúng ta có thể rút ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ẩn của tội phạm này.

 Diễn biến của tội phạm buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

“Diễn biến của tình hình tội phạm là sự phản ánh xu hướng tăng, giảm hoặc ổn định tương đối của tội phạm nói chung (hoặc một tội hoặc nhóm tội phạm) xảy ra trong khoảng thời gian nhất định và trên một địa bàn nhất định”[1].

Nghiên cứu diễn biến của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sẽ giúp phác họa được rõ nét hơn bức tranh về tội phạm này, qua đó thấy được xu hướng tăng giảm qua các năm, dự đoán tình hình cho những năm tiếp theo, đồng thời giúp các cơ quan chức năng có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tỉ lệ phạm tội.

Để nắm rõ về diễn biến của tội buôn lậu, tác giả đã làm phép tính: nếu coi năm 2016 là năm gốc (coi là 100%) và so với các năm tiếp theo thì sẽ tìm ra được quy luật vận động của tội buôn lậu.

Bảng 1.4 Diễn biến của tội buôn lậu trong giai đoạn 2016-2021
Bảng 1.4 Diễn biến của tội buôn lậu trong giai đoạn 2016-2021

 2.2. Cơ cấu và tính chất của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong giai đoạn 2016-2021

Cơ cấu của tội buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2021

Cơ cấu của tội phạm là thông số thể hiện mối quan hệ giữa các bộ phận trong một tổng thể tội phạm theo một tiêu chí nào đó. Phân tích các mối quan hệ này chúng ta sẽ thấy được những đặc điểm bên trong của tội phạm.

Muốn tìm hiểu nội dung bên trong của tội buôn lậu của tỉnh Tây Ninh để tìm ra những riêng biệt của nó, chúng ta tiến hành phân tích, nghiên cứu cơ cấu của tội phạm này theo một số tiêu chí.

– Cơ cấu của tội buôn lậu theo loại tội phạm.

– Cơ cấu của tội buôn lậu theo loại và mức hình phạt đã được áp dụng

– Cơ cấu của tội buôn lậu theo hình thức phạm tội

– Cơ cấu tội phạm buôn lậu theo địa bàn thực hiện tội phạm.

– Cơ cấu theo một số đặc điểm về nhân thân người phạm tội.

– Về động cơ phạm tội buôn lậu

– Cơ cấu theo công cụ, phương tiện phạm tội

– Cơ cấu theo thời gian và địa điểm phạm tội.

Tính chất của tội phạm buôn lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2016 – 2021

Trên tuyến biên giới đất liền, một số nơi đã xảy ra tình trạng hàng hóa tạm nhập tái xuất sau đó thẩm lậu ngược trở lại Việt Nam; tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới diễn ra rất phức tạp, với số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, manh động. Các mặt hàng chủ yếu nổi lên, gồm có: Ma túy, thuốc lá, rượu bia nhập ngoại, đường cát, mỹ phẩm, thuốc tân dược; hàng đông lạnh, đồ chơi trẻ em, quần áo, dày dép, pháo nổ; sản phẩm từ động vật hoang dã, quý hiếm nằm trong danh mục CITES; các loại hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu.

Đối tượng chuyển hoạt động buôn lậu từ các cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn sang cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn để tránh sự kiểm soát của lực lượng Hải quan.

Các đối tượng lợi dụng hệ thống rủi ro phân luồng (xanh, vàng) để buôn lậu.

Lợi dụng cơ chế của nhà nước cho phép xuất khẩu số lượng quặng tồn ở các mỏ đã khai thác nhưng không tiêu thụ được trong nước, các đối tượng tiến hành thu mua, khai thác tại các điểm mỏ không được cấp phép rồi vận chuyển về các mỏ được phép khai thác, xuất khẩu hoặc hợp thức hóa đơn đầu vào để làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản.

Các đối tượng lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất, nhập nguyên liệu nhưng thực chất là nhập thành phẩm để tái xuất; thủ đoạn che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp bằng các loại phương tiện khác nhau; thành lập công ty “ma” để buôn lậu, trốn thuế, sản xuất, buôn bán hàng giả.

III- KẾT LUẬN Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu

Hiện nay, tình hình buôn lậu ở các tỉnh biên giới nước ta nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng đang diễn ra hết sức phức tạp ở hầu hết các địa phương và trên hầu hết các tuyến lưu chuyển hàng hóa. Tội phạm buôn lậu gây ra những hậu quả, tác hại to lớn, làm suy yếu các ngành công nghiệp, sản xuất; giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng tới chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong thời gian tới, các ban ngành cần sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm buôn lậu cũng như các loại tội phạm khác trên địa bàn tỉnh.

Trên đây là bài Luận Văn Tình Hình Tội Buôn Lậu Trên Địa Bàn Tỉnh Tây Ninh hiện nay, chúng tôi hy vọng nội dung bài viết này sẽ làm các bạn hài lòng khi đi tìm tài liệu về Tình Hình Tội Buôn Lậu Trên Địa Bàn Tỉnh Tây Ninh. Nếu như các bạn học viên vẫn còn đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai nội dung cho bài luận văn tốt nghiệp của mình thì hãy đến dịch vụ viết luận văn của luanvantot.com bạn nha.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ