Một Số Thuật Ngữ Của Spss Bạn Cần Biết !!!!

5/5 - (17 bình chọn)

Bài viết dưới đây Luận Văn Tốt sẽ giới thiệu cho các bạn một số thuật ngữ của SPSS và giải thích ý nghĩa của những thuật ngữ đó. Như các bạn đã biết Phần mềm SPSS là một chương trình máy tính phục vụ công tác phân tích, xử lý số liệu cho các bài nghiên cứu khoa học, luận văn thạc sĩ hay một kế hoạch phân tích thị trường của doanh nghiệp. Trong phần mềm SPSS có nhiều thuật ngữ khác nhau. Có nhiều bạn sinh viên, nghiên cứu sinh còn gặp hạn chế trong việc phân biệt và vận dụng các thuật ngữ này. Chính vì thế nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn nắm vững cũng như hiểu rõ hơn về một số thuật ngữ thường gặp của Spss bạn nhé!!!

Dù như thế nếu Bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng phần mềm Spss, bạn không chạy được phần mềm. Hãy để Luận Văn Tốt qua hotline sđt/zalo/tele : 0934573149 để được tư vấn miễn phí, giúp các bạn hiểu hơn về dịch vụ kiểm tra phần mền SPSS trọn gói của chúng tôi bạn nhé!!!

Phần Mềm SPSS Là Gì?

Phần Mềm SPSS
Phần Mềm SPSS

          Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu được SPSS là gì? SPSS là một phần mềm, một ứng dụng được xây dựng nhằm phân tích, xử lý những dữ liệu phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thị trường, … Ứng dụng của SPSS trong thực tiễn rất rộng rãi. Hiện nay có nhiều trường đại học trên cả nước đã triển khai giảng dạy tới sinh viên phần mềm này và yêu cầu sinh viên, học viên triển khai áp dụng phần mềm trong bài nghiên cứu. Bên cạnh đó, SPSS còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh để phục vụ cho vấn đề khảo sát, phân tích thị trường, phân tích sản phẩm. Và SPSS cũng là một công cụ hữu dụng trong ngành y tế, đặc biệt là trong việc nghiên cứu, phân tích các thành phần của thuốc và ảnh hưởng của thuốc tới các thành phần khác trong xã hội.

Những Thuật Ngữ Thường Gặp Trong SPSS

Những Thuật Ngữ Thường Gặp Trong SPSS
Những Thuật Ngữ Thường Gặp Trong SPSS

          Thuật ngữ là những khái niệm khoa học, công nghệ và thường được sử dụng trong các bài báo khoa học, các bài báo cáo chuyên ngành, bài nghiên cứu khoa học và những chương trình, phần mềm tin học. Trong phần mềm SPSS cũng có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu. Khiến cho người sử dụng hay bị nhầm lẫn. Do đó, chúng tôi sẽ trình bày tới các bạn Một Số Thuật Ngữ Của Spss thông dụng và quan trọng trong SPSS.

1.Case (trường hợp/ chủ thể)

          Trong SPSS, case được hiểu là những trường hợp, những chủ thể, đối tượng chính của một bài toán phân tích, xử lý số liệu. Có thể nói, Case là một yếu tố không thể thiếu trong khi thực hiện một thuật toán nhất định trong phần mềm SPSS. Và mỗi một case sẽ bao gồm các thông tin cho một đơn vị của phép tính trong bài phân tích đó. Hiểu một cách đơn giản hơn thì trong mỗi một case sẽ bao gồm những yếu tố cần và đủ để tiến hành phân tích, xử lý số liệu trong phần mềm SPSS. Ngay từ đâu chúng tôi đã nói case là một trường hợp thì trong trường hợp đó sẽ có những chi tiết, những dấu hiệu để phục vụ cho quá trình phân tích dữ liệu trong SPSS.

          Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu đầy đủ và đúng bản chất về thuật ngữ case. Bây giờ, muốn nghiên cứu một cô Hoa Hậu ở Việt Nam như Đoàn Thiên Ân chẳng hạn thì case là cô hoa hậu đó và trong case sẽ bao gồm các thông tin mà nhà nghiên cứu cần tới: tuổi, giới tính, quê quán, học vấn, đạo đức, hành động, …. Và đó sẽ là yếu tố nhằm phục vụ cho hoạt động phân tích, xử lý số liệu trong phần mềm SPSS.

2.Các Case (Chủ thể/ trường hợp)

          Ở phần trên chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn về thuật ngữ case. Vậy thì các case thì sẽ có ý nghĩa như thế nào? Các Case là tập hợp của nhiều case hay nói cách khác là tập hợp của nhiều chủ thế, nhiều trường hợp. Và thông thường các case này thường tập hợp, liên kết với nhau tại các file dữ liệu trong hệ thống SPSS.

          Để các bạn hình dung rõ hơn chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau: chúng tôi muốn nghiên cứu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong trung tâm thương mại M thì case sẽ một người tiêu dùng, các case sẽ là tập hợp nhiều người mua hàng tại trung tâm này. Và những người tiêu dùng này sẽ được tập hợp lại trong một tệp dữ liệu. Nghiên cứu sinh sẽ căn cứ vào file dữ liệu đó để tiến hành phân tích, xử lý trên phần mềm SPSS.

3.Measurement (thang đo)

          Measurement – thang đo không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với những người đã và đang tiếp cận với SPSS. Có thể nói đây là một thuật ngữ phức tạp nhưng lại được sử dụng nhiều trong phần mềm này. Thang đó được hiểu là sự biểu hiện của những giá trị của các biến trong bảng. Mỗi một thang đo khác nhau thì thể hiện những tính chất đo lường khác nhau. Và không phải phương pháp phân tích dữ liệu nào cũng sử dụng một thang đo giống nhau. Trong phần mềm SPSS thang đo được chia thành nhiều loại khác nhau với mục đích và cách sử dụng khác nhau. Cụ thể được chia thành 4 loại thang đo chính như sau: thang đo định danh, thang đo thứ bậc, thang đo khoảng và thang đo tỷ lệ.

3.1. Thang đo định danh

          Loại thang đo này thường sẽ là những số và những chuỗi dạng ngắn biểu thị cho một biến nhất định. Và các trị số của biến trong thang đo định danh sẽ chỉ thể hiện được những nhóm không có thứ bậc hơn kém. Các phép tính đại số được thể hiện trong thang đo định danh đều là vô nghĩa. Công dụng chính của thang đo định danh là để kiểm soát tần số biểu hiện của biến nghiên cứu, phát hiện ra những tần số không đúng.

3.2. Thang đo thứ bậc

          Thang đo thứ bậc là một loại thang đo những giá trị của các biến có quan hệ thứ bậc hơn kém. Bản chất của thang đo này giống như tên gọi của nó so sánh, nghiên cứu và phân tích những biến có quan hệ hơn kém. Trong phần mềm SPSS có nhiều phép phân tích các biến định danh có thứ bậc cho nên loại thang đo này khá phổ biến và thông dụng.

3.3. Thang đo khoảng

          Thang đo thứ ba là thang đo khoảng. Loại thang đo này thể hiện sự đánh giá, phân loại những vấn đề, sự vật và hiện tượng theo đơn vị đều nhau và được thể hiện trên bất kỳ một khoảng nào trên thang đo đó. Hay nói cách khác, thang đo khoảng được ứng dụng trong các trường hợp nghiên cứu và phân tích vấn đề mang tính đồng đều và được sử dụng ở nhiều trường hợp. Loại thang đo này còn được chia thành hai dạng khác nhau đó là thang đo Likert và thang đo đối nghĩa.

3.4. Thang đo tỷ lệ

          Thang đo cuối cùng là thang đo tỷ lệ. Đây là loại dùng để so sánh các tỷ lệ giữa các yếu tố, thành phần đo được với nhau. Thang đo tỷ lệ là một công cụ hữu dụng giúp nghiên cứu sinh có thể thiết lập những tỷ lệ giữa các điểm thu được phục vụ cho công tác phân tích và lập báo cáo thống kê.

Một Số Thuật Ngữ Của Spss
Một Số Thuật Ngữ Của Spss

4.Biến (Variables)

          Chắc hẳn các bạn cũng không còn quá xa lạ đối với thuật ngữ này, ở các phần trên chúng tôi cũng đã một vài lần nhắc tới thuật ngữ “biến”. Vậy biến là gì? Biến là những giá trị, những thuộc tính của một case. Trong phần thuật ngữ case chúng tôi đã nói, case có nhiều yếu tố và thành phần khác nhau, những yếu tố, thành phần đó chính là biến. Các biến này sẽ được thiết lập thành một bảng nhằm thể hiện và phân biệt các case với nhau. Mỗi một biến thể hiện cho một case khác nhau và một case thường sẽ có nhiều biến.

          Ví dụ chúng ta muốn nghiên cứu về một người nào đó thì biến ở đây là những yếu tố đặc trưng của người đó như: tuổi, giới tính, quê quá, số điện thoại, sở thích, đam mê, công việc, ….

5. Value label (Nhãn của giá trị biến)

          Tiếp theo sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một thuật ngữ trong phần mềm SPSS. Chỉ cần đọc qua tên ta có thể nhận thấy được Value label có liên quan tới các biến. Và cụ thể, Valua label là một thuật ngữ dùng để mô tả những biểu hiện riêng biệt, từng giá trị cụ thể của mỗi một biến định tính. Mỗi một value label sẽ chỉ thể hiện được biểu hiện, đặc trưng của một biến nhất định. Và đây cũng sẽ một trong những yếu tố phục vụ công tác phân tích dữ liệu của bài toán trong phần mềm SPSS.

6. EFA

          Có thể các bạn đã nghe thấy hoặc nhìn thấy thuật ngữ EFA này ở đâu đó rồi. EFA là một thuật ngữ đặc trưng trong phần mềm SPSS. Thuật ngữ này khá phức tạp và tương đối khó sử dụng. Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất EFA là thuật ngữ chỉ hoạt động phân tích các nhân tố khám phá, để rút gọn một tập hợp biến thành một tập cụ thể với các nhân tố có ý nghĩa hơn. Trong quá trình nghiên cứu, nghiên cứu sinh sẽ cần phải tiến hành quá trình thu thập số liệu, thu thập các biến. Và mỗi một bài nghiên cứu thì số lượng biến là không hề nhỏ, hơn nữa lại có nhiều loại biến khác nhau thể hiện những giá trị khác nhau của Case. Chính vì thế, trong SPSS phải cần đến EFA. EFA sẽ phụ trách việc phân tích các biến, các đặc điểm và chỉ ra được sự tương quan giữa chúng. Từ đó thiết lập được một bảng số liệu đánh giá toàn diện vấn đề cần được nghiên cứu. EFA là một công cụ hữu dụng, giúp các bạn rút ngắn được thời gian và tiết kiệm chi phí khi thực hiện một bài toán nghiên cứu, phân tích.

7. Các loại biến số

          Trong SPSS, biến số dùng để chỉ những vấn đề, hiện tượng và chúng ta mong muốn nghiên cứu, phân tích và quan sát. Mỗi một biến số sẽ biểu thị cho một đại lượng nhất định và mang những giá trị khác nhau. Ví dụ chúng ta muốn nghiên cứu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng thì các biến số ở đây sẽ là loại mặt hàng, số tiền của mặt hàng, hình thức mua sắm, địa điểm mua sắm, … Tùy thuộc vào tính chất và đặc trưng mà biến số được chia thành định tính hoặc là định lượng. Bên cạnh đó, trong các hoạt đông nghiên cứu còn cần phải phân biệt thành biến độc lập và biến phụ thuộc.

7.1. Biến định tính

          Đây là những loại biến mà nghiên cứu sinh tự gán cho các giá trị để phân biệt và phân loại các quan sát. Ví dụ như là: giới tính thì sẽ là nam và nữ, trình độ học vấn thì sẽ là không biết chữ, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, trên đại học, …

7.2 Biến định lượng

          Biến định lượng là những biến mà giá trị của biến đó được xác định bằng các thang đo khoảng và thang đo tỷ lệ. Chính vì thế mà chúng luôn được hiển thị dưới dạng các số. Ví dụ độ tuổi thì sẽ có dưới 18, từ 18 đến 30, trên 30, …

7.3. Biến độc lập

          Được hiểu là loại biển mà sự biến đổi của nó sẽ tác động và làm thay đổi những biến khác.

7.4. Biến phụ thuộc

          Biến phụ thuộc là thuật ngữ dùng để miêu tả những biến mà sự biến đổi của nó sẽ phụ thuộc và bị chi phối bởi những biến khác.

 Như vậy, Luận Văn Tốt đã chia sẻ tới các bạn những Một Số Thuật Ngữ Của SPSS. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn rằng các bạn có thể thao tác phần mầm SPSS một cách thuận tiện và hiệu quả hơn. Hiểu đúng bản chất của từng thuận ngữ để không bị nhầm lẫn trong quá trình nghiên cứu và phân tích. Và hãy nhớ nếu cso khó khăn trrong quá trình thực hiện thì đừng chần chờ hãy liên hệ ngay dịch vụ kiểm tra phần mền SPSS của Luận Văn Tốt nhé!!!Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này của chúng tôi.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ