Khoá Luận Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty

3/5 - (2 bình chọn)

Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty là phát triển toàn diện nguồn nhân lực và khơi dậy khát vọng phát triển đào tạo nhân lực chất lượng cao, đây cũng là lý do mà nhiều bạn sinh viên ngành hình chính nhân sự và các khối ngành kinh tế lựa chọn Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực làm đề tài cho bài khóa luận tốt nghiệp của mình. Bài viết được soạn thảo từ các bài khóa luận đạt điểm rất cao của các bạn sinh viên ưu tú ở những khóa trước, chia sẻ lên đây giúp các bạn khóa sau tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí khi tìm tài liệu tham khảo để triển khai bài làm tốt nghiệp của mình.

Nếu qua bài viết dưới đây các bạn vẫn chưa triển khai được nội dung cho bài làm thì các bạn hãy gọi ngay Zalo/tele : 0934573149 để được cung cấp thêm tài liệu tham khảo miễn phí, hoặc các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp trọn gói của Luận Văn Tốt nhé.

1. Bối cảnh nghiên cứu

Nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam hiện nay có sự biến động rõ rệt, từ đại dịch Covid19 hay các tranh chấp thương mại trên thế giới đã gây ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ trong giai đoạn hiện nay có những bước tiến nhảy vọt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều đó đang hướng nhân loại bước vào nền văn minh trí tuệ với hai đặc trưng cơ bản là “xã hội thông tin” và “kinh tế tri thức””. Với xã hội thông tin và kinh tế tri thức, thế mạnh tương đối về nguồn lao động giản đơn hoặc tay nghề thấp đã mất ý nghĩa, lợi thế thuộc về những quốc gia có lực lượng lao động được đào tạo đáp ứng được sự đòi hỏi của khoa học và công nghệ; sản phẩm được tạo ra ngày càng phản ánh sự kết tinh từ “chất xám”, từ trí tuệ chứ không phải chủ yếu từ cơ bắp. Do đó, mà ngày nay, hoạt động đào tạo nhân lực tại các doanh nghiệp nói chung đang là vấn đề cấp thiết. Đào tạo nhân lực là yếu tố quan trọng của mỗi doanh nghiệp hiện nay, nhân lực chính là lực lượng nòng cốt đóng góp vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, quốc gia và khu vực.

Ở nước ta, Đảng và Nhà nước luôn khẳng định quan điểm coi con người là trung tâm của sự phát triển, của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phát triển nguồn nhân lực (NNL) được coi là một trong ba khâu đột phá của chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; đồng thời, phát triển NNL trở thành nền tảng của phát triển bền vững và tăng lợi thế cạnh tranh quốc gia. Việc phát triển Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực, một mặt cần phải có tầm nhìn và chiến lược phát triển tổng thể và dài hạn, nhưng đồng thời, trong mỗi thời kỳ nhất định, cần xây dựng những định hướng cụ thể để từ đó đánh giá thời cơ, thách thức, những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân…, trên cơ sở đó đề ra mục tiêu và giải pháp thích hợp cho từng giai đoạn, phù hợp với bối cảnh kinh tế – xã hội trong nước và quốc tế.

Việt Nam đã và đang trong thời kỳ phát triển, hội nhập và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để thành công đòi hỏi phải đổi mới một cách căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo để từ đó tạo ra sự đột phá về chất lượng NNL, tạo tiền đề và là chìa khóa để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Công tác đào tạo phải được tiến hành một cách đồng bộ, toàn diện, phải thực sự trở thành trách nhiệm của mọi tổ chức và cá nhân, trong đó có vai trò quan trọng của các doanh nghiệp.

Công tác đào tạo NNL hiện nay về cơ bản đáp ứng được những yêu cầu về hình thức đào tạo, chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Việc xác định nhu cầu đào tạo gặp rất nhiều khó khăn do người dân vẫn chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của học nghề. Mặt khác, nhu cầu đào tạo hiện nay không xuất phát từ nhu cầu muốn nâng cao trình độ mà từ nhu cầu lên lương, lên chức dẫn đến đối tượng được đào tạo không đúng yêu cầu của công việc, ngược lại, xuất hiện bộ phận được đào tạo nhưng lại không được sử dụng. Hơn nữa, việc thu hút và mời nhà cung cấp các chương trình đào tạo đánh giá nhu cầu đào tạo thực sự cũng rất ít khi được thực hiện. Đào tạo hiện nay chưa phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề của các cơ quan, doanh nghiệp nhưng những lớp học vẫn được tổ chức thực hiện.

Một vấn đề nữa hiện nay là việc thực hiện các chương trình đào tạo chưa được các doanh nghiệp, tổ chức chú ý đầu tư. Trên thực tế, có một nghịch lý là doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh yếu nhưng lại không quan tâm đến đầu tư cho đào tạo NNL chất lượng cao.

Tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến hoạt động kinh doanh trong thời gian gần đây có sự khởi sắc và gặt hái được nhiều thành công, khi doanh thu và lợi nhuận kinh doanh của công ty TNHH Uni Hoàng Yến luôn ở mức tăng trưởng dương và số học viên đến với công ty ngày càng tăng mạnh. Nhờ những hoạt động đào tạo chất lượng mà hoạt động kinh doanh của công ty luôn tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó, để khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, hoạt động đào tạo nhân sự của công ty cũng được quan tâm hàng đầu, chất lượng đội ngũ phản ánh nên tình hình kinh doanh cũng như số học viên đến với công ty, do đó chất lượng đội ngũ nhân lực tại công ty trong những năm gần đây được tuyển dụng kỹ lưỡng, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên do đó mà Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực cũng được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, hoạt động đào tạo tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến cũng vẫn còn tồn tại một số bất cập như công tác đào tạo chưa thường xuyên, một số nhân sự chưa được đào tạo, thời gian đào tạo ngắn hạn và dài hạn chưa phù hợp, nguồn lực đào tạo chưa được đầu tư thích đáng và rất nhiều các hạn chế khác. Từ lý do này mà sinh viên quyết định nghiên cứu sâu hơn về tình hình đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến để từ đó hoàn thiện nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực tại công ty.

2. Lý do lựa chọn đề tài

Cùng với sự hội nhập sâu rộng của đất nước ta vào nền kinh tế thế giới, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường cùng với những bất ổn của nền kinh tế đang hiện hữu ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần tạo cho mình một sự khác biệt, một lợi thế cạnh tranh, cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa các bộ phận trong nội bộ doanh nghiệp. Một tổ chức muốn tồn tại và phát triển thì yếu tố đầu tiên cần có là nguồn nhân lực vì con người là nguồn gốc để sáng tạo ra giá trị mới, có con người thì các nguồn lực khác mới có khả năng phát huy tác dụng. Đầu tư vào yếu tố con người mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với đầu tư đổi mới trang thiết bị kỹ thuật và các yếu tố khác của quá trình sản xuất kinh doanh.

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay đã tác động mạnh mẽ đến dây chuyền sản xuất, cách quản lý đến nếp sống và suy nghĩ của mọi người trong doanh nghiệp. Điều này đã làm cho các nhà lãnh đạo phần nào quan tâm hơn đến người lao động và đặc biệt là trang bị cho họ những kỹ năng và kiến thức đầy đủ để có thể bắt kịp được sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một trong những chức năng quan trọng của quản trị nhân lực. Nó là phương hướng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đây là nhu cầu không thể thiếu của bất kì loại hình tổ chức nào. Tuy nhiên, không phải bất kì tổ chức nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Chính điều này đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc cũng như sự phát triển ổn định của doanh nghiệp.

Với Công ty TNHH Uni Hoàng Yến là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo vì thế để phát triển thương hiệu của mình, định vị thương hiệu trong lòng công chúng và mở rộng thị trường của mình thì các chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự chất lượng đang là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Hiện tại, công ty đã có nhiều chương trình, kế hoạch đào tạo và tuyển dụng nhân sự, tuy nhiên, trong quá trình thực tập, em nhận thấy hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự tại công ty còn tồn tồn tại một số hạn chế nhất định, từ thực trạng trên, em đã quyết định thực hiện đề tài “Giải pháp Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến” để hướng tới mục đích hoàn thiện hoạt động đào tạo nhân sự cho công ty.

Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty
Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty

XEM THÊM : Khóa Luận Quản Trị Nguồn Nhân Lực Tại Bưu Điện

3. Các mục tiêu nghiên cứu

3.1. Mục tiêu chung

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn hoàn thiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Khóa luận sẽ đề xuất biện pháp hoàn thiện công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Công ty TNHH Uni Hoàng Yến nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách toàn diện cho công ty.

3.2. Mục tiêu cụ thể

– Hệ thống hóa cơ sở lý luận về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bao gồm: khái niệm nguồn nhân lực, khái niệm quản trị nguồn nhân lực, khái niệm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

– Nghiên cứu và đánh giá thực trạng để thấy được thực trạng đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

– Khảo sát công ty về hoạt động đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

– Tóm tắt và kiến nghị về thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu chính của đề tài là công tác đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

– Phạm vi nội dung: Công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

– Phạm vi không gian: nghiên cứu được thực hiện tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

– Phạm vi thời gian: nghiên cứu được thực hiện năm 2019-nay

5. Phương pháp nghiên cứu và công cụ nghiên cứu

5.1. Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu sử dụng kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu:

– Phương pháp thu thập dữ liệu

+ Thu thập dữ liệu thứ cấp: phương pháp này được sử dụng để thu thập các tài liệu khoa học về hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự, các số liệu, dữ liệu có sẵn ở các nghiên cứu, sách báo, từ báo cáo tài chính của công ty TNHH Uni Hoàng Yến và các nguồn khác để làm dữ liệu cho việc nghiên cứu.

+ Thu thập dữ liệu sơ cấp: phương pháp này được sử dụng để thu thập các số liệu thông qua hình thức khảo sát của sinh viên. Đây là các dữ liệu thô mà sinh viên tự thu thập và phân tích.

+ Phương pháp phân tích và đánh giá: phương pháp này được sử dụng để phân tích các tài liệu, dữ liệu đã được thu thập và xử lý, sau đó đánh giá các dữ liệu trong phạm vi đề tài nghiên cứu.

5.2. Công cụ nghiên cứu

Công cụ chính để nghiên cứu là bảng khảo sát, em sẽ xây dựng bảng câu hỏi khảo sát để thu thập các thông tin về hoạt động đào tạo nhân sự của công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

* Thông tin chung về đối tượng khảo sát:

+ Đối tượng khảo sát: Đối tượng khảo sát bao gồm ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên hiện tại của công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

+ Nội dung khảo sát: Nội dung khảo sát là hoạt động đào tạo nhân sự của công ty TNHH Uni Hoàng Yến.

+ Kích thước mẫu: Nghiên cứu sẽ khảo sát 30 người tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến bao gồm cả ban lãnh đạo và nhân viên tại công ty.

* Thông tin về bảng khảo sát:

+ Kích thước mẫu khảo sát: Bảng khảo sát được thiết kế với 5 câu hỏi

+ Nội dung của bảng khảo sát: Các câu hỏi tập trung chủ yếu về các yếu tố của hoạt động đào tạo nhân sự bao gồm: Hoạt động đào tạo nhân sự, công tác kiểm tra, đánh giá, chương trình đào tạo, hiệu quả đào tạo, các nhân tố ảnh hưởng và hiệu quả công tác đào tạo .

+ Dạng câu hỏi: Câu hỏi ở dạng thang đo 5 mức độ Likert scale.

* Công cụ xử lý dữ liệu:

Nghiên cứu sử dụng phần mềm Microsoft Excel năm 2016 để xử lý và tính toán các số liệu dựa trên dữ liệu thu thập, tính toán % chênh lệch và đưa ra bảng biểu để phân tích cụ thể các vấn đề nghiên cứu.

6. Kết cấu khóa luận tốt nghiệp

Kết cấu của khóa luận gồm có 5 chương:

Chương 1. Vấn đề nghiên cứu

Chương 2: một số vấn đề lý luận cơ bản về công tác Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực

Chương 3: thực trạng công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty tnhh uni hoàng yến

Chương 4: kết quả nghiên cứu và giải pháp nâng cao chất lượng công tác  đào tạo nguồn nhân lực tại công ty tnhh uni hoàng yến

Chương 5. Tóm tắt và kết luận

MỤC LỤC

DANH MỤC BẢNG BIỂU

DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT

CHƯƠNG 1: VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

1.1. Bối cảnh nghiên cứu

1.2. Lý do lựa chọn đề tài

1.3. Các mục tiêu nghiên cứu

1.3.1. Mục tiêu chung

1.3.2. Mục tiêu cụ thể

1.4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

1.4.1. Đối tượng nghiên cứu

1.4.2. Phạm vi nghiên cứu

1.5. Phương pháp nghiên cứu và công cụ nghiên cứu

1.5.1. Phương pháp nghiên cứu

1.5.2. Công cụ nghiên cứu

1.6. Kết cấu khóa luận tốt nghiệp

CHƯƠNG 2: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC

1.1. Khái quát chung về đào tạo nguồn nhân lực

1.1.1. Khái niệm về nguồn nhân lực

1.1.2. Khái niệm về đào tạo nguồn nhân lực

1.1.3. Tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

1.2. Các hình thức đào tạo nguồn nhân lực

1.2.1. Đào tạo trong công việc

1.2.2. Đào tạo ngoài công việc

1.3. Nội dung của hoạt động công tác đào tạo nguồn nhân lực

1.3.1. Xác định nhu cầu đào tạo

1.3.2. Xác định mục tiêu đào tạo

1.3.3. Xác định kiến thức đào tạo

1.3.4. Lựa chọn phương pháp đào tạo

1.3.5. Xây dựng kế hoạch đào tạo

1.3.6. Kinh phí cho đào tạo

1.3.7. Đánh giá kết quả đào tạo

1.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác đào tạo nhân sự

1.4.1. Các nhân tố chủ quan

1.4.2. Các nhân tố khách quan

CHƯƠNG 3: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CỦA CÔNG TY TNHH UNI HOÀNG YẾN

3.1. Giới thiệu chung về công ty TNHH Uni Hoàng Yến

3.1.1. Giới thiệu chung về Công ty:

3.1.2. Quá trình hình thành và phát triển

3.1.3. Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty, Chức năng, nhiệm vụ

3.1.4. Đặc điểm lao động công ty TNHH Uni Hoàng Yến

3.2. Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

3.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

3.4. Thực trạng công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

3.4.1. Khái quát về công tác đào tạo và phát triển nhân lực tại Công ty

3.4.2. Tình hình đào tạo và phát triển nhân lực tại Công ty

3.4.2.1.  Xác định nhu cầu đào tạo

3.4.2.2. Mục tiêu đào tạo

3.4.2.3. Lựa chọn đối tượng đào tạo

3.4.2.4. Chương trình đào tạo

3.4.2.5. Phương pháp đào tạo

2.2.2.6. Kinh phí đào tạo

2.2.2.7. Lựa chọn giáo viên đào tạo

2.2.2.8. Đánh giá kết quả đào tạo

CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC  ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TẠI CÔNG TY TNHH UNI HOÀNG YẾN

4.1. Kết quả khảo sát về công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

4.2. Đánh giá thành công, hạn chế và nguyên nhân trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

4.2.1. Thành tựu

4.2.2. Hạn chế và nguyên nhân

4.3. Định hướng và mục tiêu đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực của công ty TNHH Uni Hoàng Yến

4.3.1. Định hướng ngắn hạn

4.3.2. Mục tiêu dài hạn

4.4. Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo nguồn nhân lực tại công ty TNHH Uni Hoàng Yến

4.4.1. Xác định rõ mục tiêu đào tạo cho từng chương trình đào tạo

4.4.2. Xác định và lựa chọn rõ đối tượng đào tạo

4.4.3. Đa dạng hóa các hình thức và phương pháp đào tạo

4.4.4. Hoàn thiện các chỉ tiêu, phương pháp đánh giá hiệu quả công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

4.4.5. Xây dựng chính sách sử dụng cán bộ công nhân viên sau đào tạo

4.4.6. Tạo động lực cho người được đào tạo và người làm công tác đào tạo

4.4.7. Nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ đào tạo

4.4.8. Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí dành cho đào tạo

4.4.9. Thường xuyên nâng cao và đổi mới các phương pháp đào tạo

4.4.10. Đào tạo gắn với khuyến khích người lao động

CHƯƠNG 5: TÓM TẮT VÀ KIẾN NGHỊ

5.1. Tóm tắt

5.2. Kiến nghị

5.2.1. Kiến nghị đối với Công ty

5.2.2. Kiến nghị đối với người lao động

5.2.3. Kiến nghị đối với Nhà nước

TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHỤ LỤC 

Trên đây là bài mẫu Khoá Luận Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Tại Công Ty đúng chuẩn, hy vọng dựa vào bài mẫu này các bạn có thể phát huy tính sáng tạo và vận dụng vào bài làm của mình một cách tốt nhất. Ngoài việc cung cấp cho các bạn những tài liệu có ích thì Luận Văn Tốt còn mang đến cho các bạn dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp, hãy liên hệ ngay Zalo/tele : 0934573149 để được tư vấn và hỗ trợ. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ