Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn

2.4/5 - (9 bình chọn)

Dưới đây là mẫu Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói để được hỗ trợ Số điện thoại/zalo/0934573149


1. Môi trường vĩ mô (môi trường quốc gia)

1.1 Yếu tố kinh tế Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn

Kinh tế là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của khách sạn. Những năm gần đây nền kinh tế của các nước ngày một tăng trưởng và dần đi vào thế ổn định. Đối với nền kinh tế nước ta nói chung và Khánh Hòa nói riêng cũng có sự phát triên không ngừng, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Khánh Hòa vào loại khá so với cả nước làm cho thu nhập bình quân đầu người tăng cao.

1.2 Yếu tố chính trị, pháp luật

Với quan điểm Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới không phân biệt chế độ xã hội, màu da, tôn giáo…. hợp tác đôi bên cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nộ bộ của nhau, giải quyết các tranh chấp bằng con đường hoà bình. Chính sách quan điểm nhất quán đó đã thúc đẩy hoạt động đầu tư vào khách sạn cũng như thúc đẩy khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.(Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn)
Đặc biệt trong năm 1999 chính phủ có chương trình hành động quốc gia về du lịch, sự ra đời của pháp lệnh du lịch. Đó là những nền tảng cơ sở pháp lý giúp cho sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn .
Đại hội Đảng VIII xác định “Phát triển nhanh du lịch, dịch vụ – từng bước đưa nước ta trở thành một trung tâm du lịch, thương mại dịch vụ có tầm cỡ trong khu vực”.

Tuy nhiên do mới chuyển đổi nền kinh tế hàng hoá vận động theo cơ chế thị trường. Sự nhận thức của các ngành các cấp về vai trò của du lịch đối với nền kinh tế còn hạn chế. Sự thiếu đồng bộ trong các văn bản pháp quy về kinh doanh khách sạn. Sự thiếu nhất quán trong các thuật ngữ cũng như nội dung của các thuật ngữ trong kinh doanh khách sạn (được thể hiện trong pháp lệnh du lịch) đã dẫn đến sự kinh doanh không lành mạnh của các thành phần kinh tế với kinh doanh khách sạn. Như vậy sự ổn định về chính trị, sự đồng bộ về pháp luật sẽ thúc đẩy ngành khách sạn phát triển.

Nâng cao chất lượng dịch vụ hội nghị, hội thảo tại khách sạn
Nâng cao chất lượng dịch vụ hội nghị, hội thảo tại khách sạn

1.3 Yếu tố kỹ thuật, công nghệ Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ trong vài thập kỷ vừa qua đã đưa tới sự phát triển rực rỡ về kinh tế trên thế giới. Sự phát triển kinh tế làm tăng thu nhập của người dân và thúc đẩy nhu cầu đi du lịch.
Không những nhân tố khoa học công nghệ tác động đến kinh tế và thúc đẩy nhu cầu đi du lịch mà nó còn tác động tới trang thiết bị, CSVCKT trong kinh doanh khách sạn. Bởi vì nhu cầu du lịch là nhu cầu cao cấp. Do đó trang thiết bị trong kinh doanh khách sạn ngày càng được đổi mới và nâng cấp. Sự đổi mới và nâng cấp đó đòi hỏi nguồn vốn lớn do đó trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh cần nghiên cứu kỹ nên áp dụng trang thiết bị nào, khi nào thì cần nâng cấp đổi mới.(Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn)
Để cho trang thiết bị trong khách sạn không quá lạc hậu so với thế giới và tuỳ từng đối tượng khách mà trang thiết bị có mức độ hiện đại khác nhau.
Thực trạng trang thiết bị ở khách sạn Liberty là tương đối hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.

1.4 Yếu tố văn hóa xã hội

Cộng đồng người Việt Nam có 54 thành phần dân tộc khác nhau, cũng có nghĩa là có 54 nếp văn hoá khác nhau. Từ đó cho ta thấy đất nước chúng ta có nền văn hoá phong phú và đa dạng. Nó là một trong những nguồn lực (tài nguyên du lịch) thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.
Những thay đổi về lối sống, tâm lý, chuẩn mực đạo đức, thói quen tiêu dùng… sẽ có những phát động ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh du lịch, hoạt động kinh doanh khách sạn .
Nhân tố văn hoá xã hội ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh khách sạn. Do đó trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh của mình cần xây dựng đặc điểm văn hoá lành mạnh trong khách sạn, xây dựng thiết kế khách sạn… mang đậm bản sắc dân tộc. Từ
đó tạo nên cái nền của khách sạn và thúc đẩy mọi người tìm đến tiêu dùng sản phẩm của khách sạn.(Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn. docx)

1.5 Yếu tố tự nhiên Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn

Nha Trang – Khánh Hòa được mệnh danh là thành phố du lịch biển với nhiều vịnh biển đẹp, bãi cát dài. Thời tiết khí hậu ôn hòa thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng. Điều này là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hòa, góp phần phát triển cho việc kinh doanh dịch vụ lưu trú.
Nha Trang – Khánh Hòa có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng: vịnh biển, vịnh san hô, suối khoáng nóng, tắm bùn, hệ thống các đảo lớn nhỏ… từ đó sản sinh ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú và hấp dẫn. Hơn thế nữa, Nha Trang – Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch ở miền Trung, vì vậy Nha Trang – Khánh Hòa có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch và dịch vụ du lịch.

XEM THÊM Một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại Nhà hàng

2. Môi trường vi mô (môi trường ngành)

2.1 Đối thủ cạnh tranh hiện tại

Lĩnh vực khách sạn đang trên đà phát triển và có tiềm năng rất lớn. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tính tới thời điểm hiện tại có khoảng 572 cơ sở lưu trú du lịch với 16.146 phòng. Trong đó, có 8 khách sạn 5 sao với 1.329 phòng, 9 khách sạn 4 sao với 1.719 phòng, 40 khách sạn 3 sao với 2.990 phòng… Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, cơ sở lưu trú cao cấp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng mạnh khi có 8 khách sạn quy mô từ 3 đến 5 sao với 1.747 phòng chính thức đi vào hoạt động.(Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn. docx)
Các khách sạn là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của Liberty là The Light (4 sao), Novotel (4 sao), Mường Thanh (4 sao), Michelia (4 sao), Yasaka Sài Gòn Nha Trang (4 sao)…

2.2 Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn 

Trong thời buổi ngành du lịch và dịch vụ ngày càng phát triển tại Việt Nam nói chung và Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng, nhu cầu về dịch vụ lưu trú và ăn uống là rất lớn. Chính vì lí do đó, nên ngành này ngày càng được người ta quan tâm đầu tư vào nhằm dành thị phần và cạnh tranh với các đối thủ hiện tại.
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, trong năm 2015 có 572 cơ sở lưu trú du lịch, tăng 69 cơ sở so với năm 2013. Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, cơ sở lưu trú cao cấp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng mạnh khi có 8 khách sạn quy mô từ 3 đến 5 sao với 1.747 phòng chính thức đi vào hoạt động.
Từ đó, ta thấy được mức độ gia nhập ngành của lĩnh vực khách sạn là rất lớn. Điều này rõ ràng là một yếu tố tạo nên sức ép mạnh mẽ đối với khách sạn Liberty.(Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn. docx)

2.3 Sản phẩm thay thế

Đối với lĩnh vực dịch vụ khách sạn – nhà hàng thì sản phẩm thay thế chỉ có thể là các nhà trọ, nhà nghỉ, các dịch vụ lưu trú tương tự; các quán ăn, nhà hàng mọc lên ngày càng đông. Các sản phẩm dịch vụ này có khả năng thay thế rất lớn đối với nhà hàng – khách sạn – là mối đe dọa trực tiếp.
Ngoài ra, đối với các dịch vụ tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, hội nghị… ngày nay cũng đã có những dịch vụ chuyên về lĩnh vực này, họ ngày một chuyên nghiệp và chất lượng ngày càng nâng cao.
Vì vậy, các dịch vụ nói trên cũng là những mối đe dọa tiềm tàng nếu không nói là đang trực tiếp tác động làm thay đổi lợi thế đang có của ngành.

Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập lâu đời
Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập lâu đời

2.4 Nhà cung cấp

Là toàn bộ những daonh nghiệp, các nhân cung cấp đầu vào cho khách sạn: khách du lịch, hàng hóa… Do đó, nhà cung cấp bao gồm:
– Các công ty lữ hành (Các công ty lữ hành mà khách sạn Liberty có mối quan hệ: Vietravel, Saigontourist, Thành Thành Tourist…)
– Các khách sạn nằm trong chuỗi liên kết (Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn. docx)
– Các doanh nghiệp, cá nhân cung cấp trang thiết bị và nguyên liệu
– Nhà cung cấp nhân lực (trường học đào tạo về du lịch, trường dạy nghề du lịch…)

2.5 Khách hàng

Khi quyết định tham gia vào hoạt động kinh doanh, không chỉ riêng khách sạn Liberty mà đối với bất kỳ doanh nghiệp du lịch nào cũng xác định thị trường khách hàng cụ thể mà doanh nghiệp hướng đến nhằm đáp ứng, thõa mãn một cách tốt nhất nhu cầu của họ.
Khách sạn hoạt động kể cả thị trường trong nước và quốc tế, vì vậy nguồn khách của khách sạn Liberty rất lớn. Thị trường khách mà khách sạn hướng đến là mọi du khách có nhu cầu, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc. Hiện nay, lượng khách trong nước đến với Liberty chủ yếu đến từ Sài Gòn, khách du lịch quốc tế đến từ các nước Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… Nhu cầu của du khách rất phong phú và đa dạng, nắm bắt được nhu cầu và mục đích du lịch của khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm phục vụ và đáp ứng một cách tốt nhất làm hài lòng du khách, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh.


Trên đây là mẫu Phân tích Môi trường kinh doanh của ngành khách sạn được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ