Phân Tích Swot Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là Phân Tích Swot Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn chuyên ngành Logistics, bài viết đã được chúng tôi nghiên cứu soạn thảo từ các nguồn tư liệu uy tính và những bài tốt nghiệp bảo vệ thành công để gửi đến các bạn, hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình làm bài. Bên cạnh việc cung cấp những tài liệu có giá trị đến cho các bạn, chúng tôi còn mang đến dịch vụ viết khóa luận, luận văn, báo cáo…hãy gọi cho chúng tôi Sđt/Zalo : 0934573149 để được tư vấn miễn phí.

1. Điểm mạnh

S1: Chất lượng dịch vụ của công ty là tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng

Với đặc thù là công ty kinh doanh dịch vụ nên Công ty TNHH FBI Logistics không ngừng nỗ lực nhằm đưa ra những giải pháp để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Công ty có rất nhiều chính sách để hỗ trợ khách hàng như luôn cố gắng đưa đến những mức giá cước tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng lớn, thêm vào đó công ty còn hỗ trợ giải đáp nhiệt tình các vướng mắc của khách hàng, đặc biệt là khách hàng mới, hỗ trợ không cần phải đặt cọc cho việc lấy booking đối với những khách hàng mới, tạo niềm tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bên cạnh đó, công ty cũng không ngừng mở rộng, đa dạng hóa hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

S2: Công ty có nguồn khách hàng ổn định giúp phát triển hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển

Hiện tại, Công ty TNHH FBI Logistics có nguồn khách hàng ổn định, trung thành với nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn, điều này đồng nghĩa với việc hai bên đã hiểu rõ cách làm việc của nhau nên mỗi lần có lô hàng xuất đi thì việc giao nhận với các khách hàng thân thiết này được xử lý rất nhanh, trong khi đó với các khách hàng mới công ty gặp rất nhiều khó khăn khi có quá nhiều công việc, thủ tục để giao nhận hàng hóa mà khách hàng mới lại chưa quen với cách làm việc của công ty, tuy nhiên công ty vẫn cần đẩy mạnh khai thác những khách hàng mới này trong thời gian tới.

S3: Công ty có lượng nhà cung cấp ổn định phục vụ tốt cho quá trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển

Bên cạnh việc có được một lượng khách hàng trung thành với dịch vụ của công ty thì công ty cũng có được lượng nhà cung cấp các dịch vụ đầu vào ổn định giúp công ty chủ động chi phí thuê ngoài và kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng. Do hàng tháng công ty luôn có được số lượng đơn hàng đi đều đặn nên luôn giữ được mối quan hệ thân thiết với các nhà xe hay các hãng tàu. Để duy trì mối quan hệ với những nhà cung cấp này thì sắp tới công ty phải không ngừng phát triển lượng khách hàng để có lượng hàng đi ổn định hàng tháng nhằm tạo mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp. Từ đó, các nhà cung cấp sẽ tạo điều kiện cho công ty trong việc điều xe hay giải phóng container,…đảm bảo đúng tiến độ giao nhận.

2. Điểm yếu Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu

W1: Nhân sự thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh khi giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển

Trong quá trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển, không phải bao giờ công việc cũng xảy ra trôi chảy, đôi lúc có những vấn đề phát sinh thì một số nhân viên công ty còn tỏ ra lúng túng, bị động và mất nhiều thời gian để xử lý. Ví dụ, tại bộ phận giao nhận hiện trường, một số nhân viên trẻ khi ra cảng lấy container nhưng container rỗng đã hết tại cảng đó, đặc biệt trong mùa thiếu container rỗng như hiện nay thì không biết xử lý thế nào, thay vì chung chi cho điều độ ở cảng để họ kiếm container dùm, hay là đổi depot khác để kiếm container thì nhân viên đó lại về và báo không có container. Điều này làm chậm quá trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển và hơn hết nó ảnh hưởng tới uy tín chất lượng dịch vụ của công ty. Hay khi khách hàng chậm trễ trong thanh toán công nợ, nhân viên cũng không có những biện pháp cứng rắn để đôn đốc mà chỉ nhắc nhở và chờ sự tự nguyện của khách hàng, trong khi công ty phải đi vay tiền để trả phí cước cho các nhà cung cấp và đang phải trả lãi từng ngày.

W2: Cơ sở vật chất và CNTT dù đã được đầu tư nhưng vẫn còn hạn chế

Công ty TNHH FBI Logistics đã đầu tư cơ sở vật chất của công ty để tạo điều kiện cho nhân viên làm việc, mang lại hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên, việc đầu tư này vẫn còn hạn chế. Ví dụ, hệ thống máy tính của công ty được đầu tư về số lượng nhưng chất lượng thì ngày càng giảm sút, xảy ra lỗi thường xuyên làm gián đoạn đến công việc của công ty. Đội IT hỗ trợ còn yếu và mỏng so với số lượng nhân viên công ty. Thêm vào đó, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của công ty vẫn còn hạn chế. Công ty chưa sử dụng các phần mềm hỗ trợ đồng bộ hóa toàn bộ công ty, giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Nhìn chung, về lâu dài với mục tiêu phát triển công ty theo hướng công nghệ hóa thì đây là một hạn chế lớn cần được giải quyết.

Phân Tích Swot Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu
Phân Tích Swot Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu

XEM THÊM : Phân Tích Mô Hình SWOT Công Ty Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

3. Cơ hội

O1: Các Hiệp định Thương mại tự do như: EVFTA, CPTPP, RCEP, UKVFTA có hiệu lực thúc đẩy hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển phát triển

Khi các Hiệp định trên có hiệu lực thì hàng rào thuế quan sẽ được giảm thiểu hoặc gỡ bỏ hoàn toàn. Điều này góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Australia, Canada, Mexico,… Từ đó hàng hóa của các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường này sẽ tăng mạnh. Vì thế, sẽ có nhiều công ty xuất khẩu sẽ có nhu cầu tìm kiếm đơn vị hỗ trợ giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển cho công ty họ. Điều này giúp Công ty TNHH FBI Logistics mở rộng được cơ cấu thị trường và có thêm lượng khách hàng tiềm năng cho hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu, thêm vào đó quá trình thương lượng giá cả giữa công ty và khách hàng, tiến tới đàm đàm phán và ký kết hợp đồng cũng sẽ được diễn ra thuận lợi hơn.

O2: Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại (TFA) có hiệu lực giúp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải cách hệ thống CNTT sẽ là cơ hội để công ty giải quyết các thủ tục hải quan thuận tiện hơn

Dù Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại (TFA) đã có hiệu lực và đi vào thực tiễn được một thời gian nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận và tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định này. Hiệp định có hiệu lực, ngành Hải quan đã tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành hành chính, khẩn trương cải cách hệ thống CNTT một cách tổng thể, có hiệu quả… Theo đó, không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp; không yêu cầu phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này khi gửi qua hệ thống; tạm dừng kiểm tra sau thông quan để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất,…. Khi thủ tục hành chính được đơn giản hóa, phần mềm khai báo hải quan được cải tiến thì công ty sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí cho việc thực hiện khai báo hải quan trực tuyến cũng như làm thủ tục hải quan tại cảng.

O3: Kinh tế phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế kéo theo hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển phát triển

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu trên thị trường Việt Nam đều có quy mô nhỏ, chưa thể tự hoàn thiện tất cả các quy trình nghiệp vụ ngoại thương. Các thủ tục như đặt tàu, đàm phán giá, khai báo hải quan,… phần lớn gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp này. Do đó, họ có xu hướng tìm đến các công ty giao nhận, trong đó có Công ty TNHH FBI Logistics như một giải pháp để xuất khẩu hàng hóa cho mình một cách hiệu quả, dành thời gian để tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây được xem là cơ hội giúp cho các công ty giao nhận như công ty TNHH FBI Logistics có cơ hội phát triển.

4. Thách thức Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu

T1: Những yêu cầu cao hơn về hồ sơ chứng từ để thực hiện việc giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển khi các Hiệp định như: EVFTA, CPTPP, RCEP, UKVFTA có hiệu lực

Các Hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP, RCEP, UKVFTA có hiệu lực đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các công ty giao nhận nói chung và Công ty TNHH FBI Logistics nói riêng nếu muốn tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định này. Vấn đề lớn nhất đối với công ty là việc các thị trường này đặt ra các yêu cầu cao hơn về thủ tục giấy tờ và giấy phép để có thể xuất khẩu hàng hóa vào nước họ. Đa phần các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa khi đến với FBI Logistics đều không có bộ phận giao nhận hàng hóa xuất khẩu riêng nên công ty gần như phải hỗ trợ xin cả các giấy tờ liên quan đến hàng hóa như giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy kiểm dịch động thực vật,…..Dù việc chuẩn bị những giấy tờ thủ tục cho khách hàng đối với nhân viên chứng từ của công ty là khá quen thuộc, tuy nhiên, với rất nhiều khách hàng và kinh doanh nhiều loại mặt hàng khác nhau thì điều này sẽ gây khó khăn và mất thời gian cho nhân viên công ty trong việc tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ phục vụ cho việc giao nhận hàng xuất khẩu của khách hàng sao cho đảm bảo đúng yêu cầu tiêu chuẩn để hưởng được ưu đãi từ các Hiệp định khác nhau.

T2: Văn hóa chung chi cản trở hoạt động giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 xảy đến khiến công ty gặp nhiều thách thức khi phải đối mặt với tình trạng thiếu container rỗng

Nguyên nhân chính gây thiếu hụt container rỗng là do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, đặc biệt là giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay. Đây là cơ hội cho văn hóa chung chi của một bộ phận người dân Việt Nam trỗi dậy. Thay vì chủ động hỗ trợ khách hàng thì các depot chủ động giữ container chờ chung chi, có thời điểm công ty phải chung chi tới 01 triệu VNĐ cho 01 container rỗng công ty sẽ phải tìm mọi cách để có được container cho hàng xuất đi của khách hàng nhưng vừa lại phải đảm bảo mức giá hợp lý để giữ chân khách hàng. Đây thực sự là bài toán kép khó khăn mà Ban giám đốc và nhân viên Công ty TNHH FBI Logistics phải đối mặt trong khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát và sẽ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới khiến tình trạng này kéo dài hơn.

T3: Pháp luật về dịch vụ logistics ngày càng được hoàn thiện tạo điều kiện cho sự ra đời của nhiều doanh nghiệp giao nhận, đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy công ty sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển kéo theo dịch vụ logistics ngày càng nở rộ. Đặc biệt nhờ vào những chính sách nới lỏng về hoạt động logistics cho phép các công ty nước ngoài mở đại lý, chi nhánh tại Việt Nam thì các công ty kinh doanh dịch vụ giao nhận có thể nói mọc lên như nấm sau mưa, kể cả doanh nghiệp nội địa lẫn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đã là kinh doanh dịch vụ thì các công ty giao nhận sẽ cạnh tranh nhau về dịch vụ: về tính đa dạng của dịch vụ, về chất lượng dịch vụ,… Ví dụ, mỗi lần khách hàng mới tìm đến công ty thì họ cũng đồng thời tham khảo dịch vụ ở các công ty khác, nếu dịch vụ công ty không đáp ứng được yêu cầu của họ hay đơn giản là mức giá công ty đưa ra cao hơn chỗ khác thì rất khó để giữ được chân khách hàng. Điều này tạo ra cho công ty TNHH FBI Logistics rất nhiều thử thách nếu muốn cạnh tranh và đứng vững trên thị trường.

Trên đây là nội dung Phân Tích Swot Hoạt Động Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu. Nếu nội dung trên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu tham khảo của các bạn thì hãy liên hệ với luanvantot.com hoặc zalo : 0934573149 để được cung cấp dịch vụ viết khóa luận trọn gói bạn nhé!!!!!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ