Tổng Quan Về Phương Pháp Dự Báo Trong Phần Mềm SPSS

5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết này sẽ giới thiệu tới cho các bạn những thông tin về phương pháp dự báo trong SPSS. Những phương pháp dự báo được tiến hành dựa trên cơ sở các số liệu thống kê, các dữ liệu của bài toán. Nhằm mục đích dự báo những vấn đề có thể xảy ra bao gồm cả những vấn đề tích cực và tiêu cực. Vậy phương pháp dự báo là gì? Có bao nhiêu loại phương pháp dự báo trong SPSS và cách sử dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Việc dùng phần mềm SPSS để xử lý số liệu trong nghiên cứu, trong bài khóa luận, luận văn thạc sĩ thì không phải bạn nào cũng có kinh nghiệm. Vì vậy nếu bạn vẫn còn loay hoay với nỗi lo này thì hãy liên hệ dịch vụ nhận phân tích dữ liệu SPSS của Luận Văn Tốt, mọi khó khăn của bạn sẽ được giải quyết khi gọi về tổng đài của luanvantot hotline sđt/zalo/tele : 0934573149 bạn nhé!!!

Khái niệm phương pháp dự báo

Khái niệm phương pháp dự báo
Khái niệm phương pháp dự báo

          Trong nền kinh tế hiện đại và phát triển như ngày nay, việc các nhà lãnh đạo, các nhà làm kinh tế phải đưa ra những dự báo là thường xuyên và liên tục. Đó có thể là những dự báo trong ngành tài chính, ngành kinh tế, ngành y tế, ngành khoa học, ngành chính trị, … Và để cho sự dự đoán đó có khả thi và độ tin cậy cao thì cần phải sử dụng tới phương pháp dự báo. Phương pháp dự báo sẽ được thể hiện ở việc đánh giá những số liệu lấy từ thực tế, đánh giá tình trạng của vấn đề và xu thế phát triển chung của toàn xã hội. Muốn phương pháp dự báo trở nên đáng tin cậy hơn thì bắt buộc phải xuất phát từ thực tiễn của vấn đề. Phải biết được hiện tại vấn đề có những gì tích cực, có những gì còn tồn tại và hạn chế. Để đưa ra những dự báo phù hợp. Và trong trường hợp có những dự báo xấu thì cần phải có biện pháp để phòng ngừa và ngăn chặn.

          Để cho các dữ báo không bị sai lệch và có độ tin cậy cao cần phải căn cứ bào những kinh nghiệm, những căn cứ khoa học, những phán đoán của các chuyên gia. Bên cạnh đó, cần phải có những kỹ thuật dự báo. Tùy từng trường hợp, tùy từng mức độ mà sẽ có những phương pháp dự báo phù hợp. Chưa có một phương pháp dự báo nào là hoàn hảo để có thể đánh giá toàn bộ mọi trường hợp cần phải dự báo trong thực tiễn ngày nay. Đối với những vấn đề mang tính chất nghiêm trọng và phức tạp thì các nhà nghiên cứu sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, nhiều kỹ thuật để đưa ra phương pháp phù hợp. Hiện nay, trong phần mềm SPSS, có sử dụng việc phân tích những số liệu và dữ liệu để đánh giá vấn đề, đưa ra những phán đoán phù hợp. Đó được coi là một phương pháp dự báo khả dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Tài liệu tham khảo : Thang Đo Likert

Những tiêu chí phân loại phương pháp dự báo

Những tiêu chí phân loại phương pháp dự báo
Những tiêu chí phân loại phương pháp dự báo

          Như chúng tôi đã nói ở phần trên, có rất nhiều phương pháp trong thực tế ngày nay. Cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để lựa chọn ra một phương pháp dự báo phù hợp. Và để các bạn có thể xác định đúng khi nào cần sử dụng phương pháp dự báo nào, thì chúng tôi sẽ trình bày tới các bạn một số tiêu chí phân loại như sau:

          1.Căn cứ vào thời đoạn dự báo.

          Thời đoạn ở đây được hiểu là thời gian và giai đoạn tiến hành dự báo kết quả. Theo tiêu chí này thì được chia thành 3 loại dự báo khác nhau: dự báo ngắn hạn; dự báo trung hạn; dự báo dài hạn.

          Dự báo ngắn hạn là những dạng dự báo trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến dưới 1 năm. Loại này sẽ được sử dụng thường xuyên trong việc mua sắm, điều độ công việc, cân đối các mặt trong doanh nghiệp, … Ví dụ như là dự báo tình hình tiêu thụ sản phẩm thời trang nam của hãng X trong Quý I năm 2023.

          Dự báo trung hạn là dạng dự báo trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 3 năm. Phù hợp đối với những việc lập kế hoạch bán hàng, kế hoạch kinh doanh sản xuất, tài chính, lãi suất, lợi nhuận, … Loại dự báo trung hạn này đa dạng và được sử dụng nhiều hơn so với loại ngắn hạn.

          Dự báo dài hạn là dạng dự báo trong khoảng thời giản từ 3 năm trở lên. Được xây dựng cho những việc như thiết lập dự án sản xuất sản phẩm mới của doanh nghiệp, dự án xây dựng, dự án mở rộng doanh nghiệp, thiết lập doanh nghiệp mới, … Thông thường những dạng dự báo dài hạn sẽ phức tạp và đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Cần phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt mới có thể thực thi. Ví dụ như: Dự báo khả năng xây dựng sân bay tại tỉnh M từ 2023 đến 2028.

          2.Căn cứ vào nội dung công việc cần dự báo

          Đối với tiêu chí này, dự báo sẽ được chia thành 3 loại: dự báo kinh tế, dự báo kỹ thuật công nghệ, dự báo nhu cầu sản phẩm.

          Dự báo kinh tế là dạng dự báo phố biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong phần mềm SPSS. Thông thường những dự báo kinh tế sẽ do các cơ quan nghiên cứu, các bộ phận kinh tế nhà nước thực hiện. Tiến hành đánh giá đưa ra những mục tiêu, tạo tiền đề cho việc dự báo trung hạn, dài hạn của các doanh nghiệp cũng như là của nhà nước. Ví dụ như: Dự báo tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Châu Âu từ 2023 đến 2025.

          Dự báo kỹ thuật công nghệ là dạng dự báo đặc thù, thường xuyên đề cập tới vấn đề phát triển khoa học kỹ thuật trong tương lai. Đặc biệt trong bối cảnh ngành công nghiệp 4.0 như ngày nay thì công tác dự báo kỹ thuật công nghệ càng được chú trọng. Được sử dụng nhiều trong các ngành như năng lượng nguyên tử, tàu vũ trụ, máy tính, nghiên cứu không gian, nghiên cứu điện tử, …. Sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia trong các lĩnh vực. Ví dụ: Dự báo khả năng phát triển của AI cho tới năm 2030.

          Dự báo nhu cầu sản phẩm, dạng dự báo này khá phổ biến và được ứng dụng nhiều. Bản chất của dự báo nhu cầu sản phẩm chính là để dự báo những chỉ tiêu, những giá trị, doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định. Dự báo nhu cầu sản phẩm sẽ giúp cho các doanh nghiệp xác định được số lượng sản phẩm cần phải làm trong tương lai. Hay là dự báo về kết quả của một dự án phát triển sản phẩm mới trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để tiến hành xác định quy mô, tài chính, nhân sự, …

Trong quá trình chia sẻ về Tổng Quan Về Phương Pháp Dự Báo Trong Phần Mềm SPSS, thì một nội dung tiếp theo cũng được rất nhiều bạn quan tâm là Phương Trình Cấu Trúc Tuyến Tính – Mô Hình Sem, các bạn cùng theo dõi nhé

Các Phương pháp dự báo

Các Phương pháp dự báo
Các Phương pháp dự báo

          Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các phương pháp cụ thể. Để hiểu rõ hơn về từng loại dự báo cũng như quy trình hoạt động của nó.

          1.Các phương pháp dự báo định tính

          Lấy ý kiến của ban điều hành: Đây là phương pháp đầu tiên cần phải nhắc tới trong nhóm phương pháp dự báo định tính. Phương pháp này được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong thực tiễn hiện nay. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cần phải lấy ý kiến của những chuyên gia, những nhà lãnh đạo cao cấp, những người có tầm nhìn và chuyên môn trong lĩnh vực đó. Xét về bản chất, phương pháp này được thực hiện dựa trên dự tiếp cận về mặt trí tuệ và kinh nghiệp của những người đi trước (đã có những trải nghiệm thực tế). Song vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: không thể đánh giá được toàn bộ vấn đề, nghiêng theo hướng ý kiến cá nhân nhiều sẽ dẫn tới không đảm bảo tính khách quan.

          Lấy ý kiến của những người bán hàng: Trên thị trường hiện nay, những người bán hàng là những người nắm bắt rõ nhất nhu cầu, tâm lý của người tiêu dùng. Chính vì thế, việc lấy ý kiến của những người bán hàng sẽ giúp có thêm nhiều khả năng mang tính thực tiễn cao hơn. Quan trọng hơn, khi nghiên cứu tại một khu vực nhất định, điều này sẽ giúp ích rất lớn cho nhà nghiên cứu. Vì người bán hàng sẽ hiểu được những tính chất và đặc điểm của khu vực đó. Tuy nhiên nó cũng sẽ tồn tại hạn chế chính là phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của người bán. Không thể đánh giá, dự đoán vấn đề một cách toàn diện và khách quan được.

          Lấy ý kiến của người tiêu dùng: đây là phương pháp được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Hàng ngày các bạn điền vào các phiếu khảo sát đó chính là doanh nghiệp đang lấy ý kiến của người tiêu dùng. Các hình thức lấy ý kiến của người tiêu dùng có thể là điền vào bảng hỏi, phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn quan điện thoại, gửi tin nhắn qua gmail, … Phương pháp này sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được những đánh giá, phản hồi của khách hàng về sản phẩm (những người đã trực tiếp trải nghiệm sản phẩm). Điều này sẽ mang tính toàn diện hơn để dự báo vấn đề.

          2.Các phương pháp dự báo định lượng

          Thông thường, những phương pháp dự báo định lượng sẽ được thực hiện dựa trên việc thống kê, điều tra các cơ sở toán học. Căn cứ vào những số liệu, dữ liệu thống kê đó để đưa ra được nhu cầu, dự báo tiêu dùng trong tương lại. Bên cạnh đó cũng sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác. Nhìn chung, những phương pháp định lượng được thực hiện chủ yếu trên phần mềm SPSS.

          Dự báo theo dãy số thời gian: Dạng dự báo này sẽ thấy được thị trường luôn biến động theo từng giai đoạn nhất định của xã hội. Sẽ có những lúc tăng và có những lúc giảm. Để có thể tiến hành phương pháp dự báo này cần phải thu thập những số liệu trong quá khứ, hiện tại. Sau đó cần phải xác định xem xu hướng phát triển của nhu cầu trên thị trường là như thế nào. Để có thể đưa ra những dự báo phù hợp cho từng thời kỳ trong tương lại. Đó có thể là những biến đổi theo mua, biến đổi theo chu kỳ, biến đổi ngẫu nhiên.   

          Dự báo bằng phương pháp bình quân di động: đây là phương pháp được dùng trong khu đã xác định được những số liệu cụ thể. Những số bình quân di động được tính ra từ những số liệu của dãy số thời gian mà chúng tôi đã nhắc ở phần trên. Mục đích là để phân tích những biến bất động và tiến hành loại bỏ nó. Sau đó đưa những biến bình thường vào để dự đoán kết quả.

          Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về Phương Pháp Dự Báo. Chúng tôi đã đưa ra những dạng phương pháp dự báo, những tiêu chỉ để phân loại phương pháp dự báo. Đồng thời cũng trình bày tới các bạn những vấn đề về phương pháp dự báo định tính và phương pháp dự báo định lượng. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp dự báo nói chung và phương pháp dự báo trong SPSS nói riêng. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn thêm về bài làm hãy gọi ngay Zalo/tele : 0934573149  bạn nhé!!!!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo