6 Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong kế toán

3.7/5 - (4 bình chọn)

Dưới đây là 6 Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong kế toán dùng trong các bài tiểu luận, báo cáo, khóa luận, chuyên đề,…. Hy vọng các phương pháp dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết tiểu luận, báo cáo, khóa luận, chuyên đề,…. nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không biết bắt đầu từ đâu các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết bài trọn gói để được hỗ trợ.

………………………………………………………………………

Các doanh nghiệp có thể áp dụng một trong những phương pháp tính giá vốn hàng xuất kho sau.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng một trong những phương pháp tính giá vốn hàng xuất kho sau.

Tuy nhiên ở đây cần lưư ý khi tính trị giá của hàng xuất kho theo phương pháp nào kế toán cần căn cứ vào giá mua thực tế là giá ghi trên hoá đơn của người bán không kể chi phí thu mua. Do đó khi bán được hàng hoá cần phân bổ chi phí thu mua cho hàng hoá bán ra.

  • Phương pháp giá thực tế bình quân

Phương pháp bình quân cả kỳ dự trữ

Theo phương pháp này hàng hoá xuất kho chưa ghi sổ, cuối tháng căn cứ vào số tồn kho đầu kỳ và số nhập kho trong kỳ kế toán tính được giá bình quân của hàng hoá theo công thức:

Đơn giá thực tế bình quân   gia  =   quyền = Giá thực tế hàng hoá tồn kho đầu kỳ ++ Giá thực tế hàng hoá   nhập trong kỳ
Khối lượng hàng hoá tồn kho đầu kỳ ++ Khối lượng hàng hoá nhập kho trong kỳ

Từ đơn giá bình quân này ta sẽ xác định được giá thực tế của hàng hoá xuất kho theo công thức sau:

Giá thực tế

hàng hoá xuất kho

== Số lượng hàng hoá

xuất kho

xx Đơn giá thực tế

bìnhquân

+ Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, giảm nhẹ việc hạch toán chi tiết hàng hoá, không phụ thuộc vào số lần nhập xuất mỗi loại hàng hoá.

+ Nhược điểm: Không phản ánh được sự biến động giá sau mỗi lần nhập, công tác tính giá hàng xuất bán dồn vào cuối tháng nên ảnh hưởng đến thời gian của các bộ phận kế toán khác.

+ Điều kiện áp dụng: Phương pháp này thích hợp với những doanh nghiệp có ít chủng loại hàng hoá nhưng số lần nhập xuất mỗi loại nhiều

Phương pháp bình quân liên hoàn (bình quân sau mỗi lần nhập)

Về cơ bản phương pháp này giống phương pháp trên, nhưng đơn giá bình quân được xác định trên cơ sở giá thực tế hàng tồn đầu kỳ và đơn giá từng lần nhập hàng hoá trong kỳ. Cứ sau mỗi lần nhập nhập kho hàng hoá thì lại tính lại trị giá thực tế bình quân sau mỗi lần nhập đó.

+ Ưu điểm: cho phép tính toán được giá hàng hoá xuất kho một cách kịp thời.

+ Nhược điểm: Khối lượng công việc tính toán lớn, phức tạp nên phương pháp này thích hợp đối với các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán máy.

+ Điều kiện áp dụng: áp dụng đối với các doanh nghiệp có ít chủng loại hàng hoá và số lần nhập của mỗi loại không nhiều.

XEM THÊM DỊCH VỤ CHỈNH SỬA ĐẠO VĂN

  • Phương pháp FIFO (Nhập trước xuất trước)

Theo phương pháp này dựa trên giả định hàng nào được nhập kho trước thì được xuất trước. Do đó giá của hàng hoá xuất bán là giá của hàng hoá nhập trước còn giá của hàng hoá tồn kho cuối kỳ là giá của hàng hoá nhập sau.

+ Ưu điểm: Cho phép tính giá hàng xuất kho một cách kịp thời

+ Nhược điểm: Phải hạch toán chi tiết hàng hoá tồn kho, giá trị hàng hoá xuất kho không được phản ánh chính xác.

+ Điều kiên áp dụng: Thích hợp cho các doanh nghiệp có ít chủng loại hàng hoá, số lần nhập kho của mỗi chủng loại không nhiều. Ngoài ra nó cũng thích hợp trong trường hợp giá cả ổn định và có xu hướng giảm.

  • Phương pháp LIFO ( Nhập sau xuất trước)

Theo phương pháp này thì giá thực tế của hàng hoá xuất kho được tính dựa trên cơ sở giả định lô hàng nào được nhập vào kho sau thì được xuất trước và lấy giá mua thực tế của lô hàng đó để tính. Phương pháp này ngược lại phương pháp FIFO.

+ Ưu điểm: giá của hàng hoá xuất bán phản ánh kịp thời giá cả thị trường

+ Nhược điểm: Phương pháp này tốn nhiều thời gian do kế toán phải hạch toán chi tiết hàng hoá tồn kho theo từng loại.\

6 Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong kế toán
6 Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong kế toán
  • Phương pháp tính theo giá thực tế đích danh

Theo phương pháp này hàng hoá nhập kho từng lô theo giá nào thì xuất kho theo giá đó không quan tâm đến thời gian nhập xuất.

+ Ưu điểm: Việc tính giá hàng hoá được thực hiện kịp thời và có thể theo dõi được thời hạn bảo quản của từng lô hàng hóa.

+ Nhược điểm: Công việc phức tạp đòi hỏi kế toán phải nắm rõ được chi tiết từng lô hàng. Hệ thống kho tàng của doanh nghiệp phải bảo quản riêng cho từng lô hàng hoá nhập kho.

+ Điều kiện áp dụng: Phương pháp này thường áp dụng cho những loại hàng hoá có giá trị cao được bảo quản riêng cho từng lô hàng cho mỗi lần nhập.

  • Phương pháp tính theo giá hạch toán

Giá hạch toán là giá do doanh nghiệp đặt ra có thể là giá kế hoạch hoặc là giá của kỳ trước và được sử dụng thống nhất trong một kỳ hạch toán. Theo phương pháp này hàng ngày kế toán ghi sổ về các nghiệp vụ xuất hoá đơn theo giá hạch toán.

Trị giá hạch toán của

hàng hoá xuất kho

== Số lượng hàng hoá

xuất kho

xx Đơn giá hạch

toán

Hệ số giá == Trị giá mua thực  tế hàng hoá tồn kho đầu kỳ ++ Trị giá mua thực tế hàng hoá nhập trong kỳ
 

Trị giá hạch toán hàng hoá tồn kho đầu kỳ

++  

Trị giá hạch toán hàng hoá nhập kho trong kỳ

Đến cuối kỳ kế toán mới tính toán để xác định giá thực tế của hàng hoá xuất kho trong kỳ. Việc tính toán được xác định như sau:

+ Bước 1: Xác định hệ số giá giữa giá mua thực tế và giá hạch toán của hàng hoá luân chuyển trong kỳ.

+ Bước 2: Xác định trị giá thực tế hàng hoá xuất bán trong kỳ:

Giá thực tế của hàng xuất bán trong kỳ == Trị giá hạch toán của

hàng xuất bán trong kỳ

xx Hệ số giá

Hệ số giá ở trên có thể được xác định riêng cho từng loại hàng hoá hoặc từng nhóm hàng hoá khác nhau tuỳ thuộc vào yêu cầu, trình độ quản lý của doanh nghiệp. Phương pháp tính giá xuất kho này thường được sử dụng cho những doanh nghiệp có nguồn nhập khác nhau giá không giống nhau và thời điểm nhập xuất là giày đặc. Do đó có thể đáp ứng được yêu cầu cập nhật của doanh nghiệp phải sử dụng giá hạch toán. Để cho công tác tính toán giá thực tế HH xuất kho theo phương pháp này được thuận lợi, doanh nghiệp cần có hệ thống giá hợp lý, khoa học.

………………………………………………………………………….

Trên đây là 6 Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong kế toán được Luận Văn Tốt viết ra để hỗ trợ các bạn, có thể dùng tham khảo khi viết bài luận văn thạc sĩ của mình, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong  làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói của Luận Văn Tốt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ