Quy trình bán hàng xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là Quy trình bán hàng xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu, được Luận Văn Tốt dành nhiều thời gian để tìm kiếm thu thập và gửi đến các bạn sinh viên khoa quản trị kinh doanh có nhu cầu đang tìm kiếm các bài tương tự, hy vọng quy trình thao tác chuẩn dưới đây sẽ mang về cho các bạn một mẫu tài liệu có ích.

Nếu các bạn đang viết bài tiểu luận, báo cáo thực tập, khóa luận,… mà gặp bất cứ khó khăn gì cứ liên hệ qua zalo của Luận Văn Tốt để được hỗ trợ cũng như hoàn thiện bài làm trọn gói cho các bạn nhé.

……………………………………………………………………………….

1. Quy trình bán hàng

1.1.Quy trình 1 lần bán hàng qua cột bơm

  • Bước 1: Hướng dẫn khách hàng vào vị trí, chào hỏi và xác nhận nhu cầu của khách hàng;
  • Bước 2: Mời khách hàng xác nhận màn hình cột bơm đang ở số 0
  • Bước 3: Bơm hàng đúng, đủ theo yêu cầu của khách hàng
  • Bước 4: Mời khách hàng xác nhận màn hình cột bơm trước khi thanh toán
  • Bước 5: Nhận và xác nhận số tiền, cảm ơn khách hàng.

Quy trình bán hàng 5 bước nhằm đưa ra quy chuẩn thống nhất toàn ngành thay vì mỗi đơn vị có một trình bán hàng khác nhau. Theo đó, Tập đoàn hướng tới 3 mục tiêu:
Một là, góp phần minh bạch ở khâu bán lẻ để tạo lập minh bạch toàn diện cùng với minh bạch xăng dầu theo quy định của Nghị định sô 83/2014/NĐ-CP; minh bạch thông tin theo các quy định về công ty cổ phần, công ty đại chúng,công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán.
Hai là, thể hiện văn hóa doanh nghiệp Petrolimex trong sự gắn bó mật thiết với bản sắc văn hóa Việt Nam.
Ba là, tạolập sự khác biệt Petrolimex trong sự đồng bộ với việc nhất thể hóa hệ thống nhận diện CHXD petrolimex, tăng cường chiêus sáng và đẩy mạnh truyền thông tại cửa hàng.

1.2. Quy trình 1 lần bán hàng các sản phẩm khác

 Chào hỏi khách hàng
Chào hỏi khách là khâu đầu tiên phục vụ bán hàng, khâu này phải đạt yêu cầu: chủ động, lịch sự, nhiệt tình, nắm động cơ, thị hiếu tâm lý của khách hàng sao cho khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Mời chào khách, tìm hiểu nhu cầu của khách, giới thiệu hàng hóa…

 Giúp khách chọn hàng
Khi giới thiệu hàng hóa phải ngắn gon, dễ hiểu , trung thực, rõ ràng rành mạch, chính xác để giúp khách hiểu được tường tận hàng hóa. Người bán hàng cân nhắc nhở các đặc trưng nổi bật của sản phẩm để giúp khách hàng chọn được hàng vừa ý.
Người bán có thể đưa ra các mặt hàng của cùng chủng loại sản phẩm để khách hàng xem xét và theo dõi sự quan tâm của khách hàng, dừng lại ở mặt hàng nào. Khi đến gần điểm kết thúc, người bán loại dần các mặt hàng mà khách hàng ít quan tâm để giảm bợt sự lúng túng vì sự đa dạng của hàng hóa và giúp khách hàng đến quyết định mua hàng.

 Chuẩn bị hàng để giao
Sau khi khách hàng đồng ý mua, lựa chọn xong, người bán hàng hóa xếp hàng hóa vào bao bì, đóng gói một cách cẩn thận đối với mặt hàng là bếp ga và phụ kiện phải hướng dẫn cách lắp đặt, sử dụng hoặc lắp đặt tận nơi cho khách hàng. Nếu mặt hàng là dầu mỡ nhờn chứa trong bao bì thì kiểm tra bao bì, ký mã hiệu trước khi giao hàng cho khách.

 Giao hàng
Có thể giao hàng tại cửa hàng hoặc giao hàng tận nơi tùy theo yêu cầu của khách.

 Thu tiền
Người bán hàng phải đếm tiền cẩn thậntrước mặt khách hàng và thối lại tiền thừa xong mới được bỏ tiền mà khách vừa đưa vào tủ

 Kết thúc
Tiễn khách ra về, tùy theo tình huống người bán có thể thực hiện những công việc sau:
– Đưa cho khách một danh thiếp
– Xin số điện thoại và địa chỉ của khách hàng
– Gật đầu chào với nụ cười thân thiện
– Giúp khách hàng đưa hàng hóa ra phương tiện
– Sắp xếp lại hàng hóa vào vị trí

Quy trình bán hàng xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu
Quy trình bán hàng xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu

1.3.Quy trình một ca bán hàng

 Đầu ca bán hàng
– Yêu cầu: khẩn trương, đầy đủ, sẵn sàng.
– Nội dung
+ Chuẩn bị về con người: phải đến sớm trước giờ bán hàng 30 phút, chuẩn bị tốt về tinh thần và thể chất cá nhân người bán hàng. Tập trung tư tưởng sàng đón khách. Phải có sức khỏe tốt để đảm bảo bán hàng liên tục một ca không mệt mỏi. Phải chuẩn bị hình thức bên ngoài của nhân viên bán hàng. Kiểm tra sắp xếp một cách hợp lý các phương tiện PCCC, biển hiệu… vệ sinh bán hàng, kiểm tra hóa đơn, tiền lẻ.
+ Kiểm kê nhận ca. Xác định số máy cuối ca, ghi sổ giao ca, xác định tài sản hiện có tại cửa hàng, xác định hàng xin bổ xung và xin bổ xung, nhận hàng xin bổ sung.

 Trong ca bán hàng
– Yêu cầu nghiêm túc, hoạt bát, cẩn thận.
Nội dung:
Chấp hành nghiêm chỉnh chính sách pháp luật, chế độ, nội quy, quy chế bán hàng, đảm bảo quy trình kỹ thuật bán hàng, có quan hệ giao dịch tốt với khách hàng.
+ Bán hàng theo đúng giá quy định của công ty, đủ số lượng, đúng chủng loại và chất lượng hàng hóa. Người bán hàng, luôn tìm cho mình một quy trình các thao tác bán hàng một cách khoa học và hợp lý, có thái độ hòa nhã, lịch sự với khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các loại xăng dầu thì có trách nhiệm giải thích rõ cho khách biết.
+ Thực hiện đúng các quy định về phương thức bán hàng, không được tự ý bán ngoài phương thức cho phép, thực hiện theo đúng quy định về các nghiệp vụ như viết hóa đơn, thu tiền …
+ Việc bán hàng phải liên tục và theo đúng giờ của công ty quy định, không được đóng cửa để bàn giao ca, ăn cơm hoặc làm việc cá nhân. Khi được phép đóng cửa (như kiểm kê, xử lý sự cố) phải thông báo công khai cho khách hàng được biết.
+ Quản lý tiền hàng và tài sản trong khi bán, không bị nhầm lẫn, mất mát, đảm bảm kỷ luật lao động và định mức lao động được phân công.

Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi
Viết thuê báo cáo thực tập điểm giỏi

XEM THÊM MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ BÁN HÀNG

 Kết thúc ca bán hàng
– Yêu cầu: làm đúng trình tự, cẩn thận
– Nội dung
+ Kiểm kê hàng tồn cuối ca, số máy cuối
Xác định lượng hàng bán trong ca từng loại, trong đó bán thu tiền trực tiếp và bán không thu tiền trực tiếp.
+ Xác định lượng tiền phải thu trong ca
+ Xác định lượng tiền phải nộp trong ca: lượng tiền phải nộp trong ca bằng tổng giá trị lượng hàng đã xuất bán trong ca thu tiền ngay theo giá thanh toán
+ Ca trưởng có trách nhiệm cân đối tiền và hàng hóa bán trong ca. Tổ chức giao nộp kịp thời, đầy đủ tiền bán hàng cho cửa hàng trưởng hoặc người được cửa hàng trưởng ủy quyền ( bao gồm tiền bán hàng và các phiếu nhận xăng dầu của khách dịch vụ cấp lẻ ).
+ Ghi sổ giao ca

………………………………………………………………………….

Trên đây là Quy trình bán hàng xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu được Luận Văn Tốt viết ra để hỗ trợ các bạn, có thể dùng tham khảo khi viết bài báo cáo, tiểu luận, khóa luận của mình, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong  làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói của Luận Văn Tốt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ