Quy Trình Quản Lý Nhập, Xuất Hàng Tồn Kho Tại Công Ty

3/5 - (2 bình chọn)

Quy Trình Quản Lý Nhập, Xuất Hàng Tồn Kho Tại Công Ty sẽ bao gồm : công tác sắp xếp, vị trí hàng hóa, quy trình quản lý hoạt động nhập kho và quy trình quản lý xuất kho, đây cũng là nội dung bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp cho các bạn thêm tài liệu tham khảo có giá trị khi làm bài khóa luận, luận văn, tiểu luận, báo cáo….Nếu trong quá trình làm bài các bạn gặp bất kỳ khó khăn nào hãy điện ngay cho chúng tôi zalo : 0934573149 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ viết khóa luận của Luận Văn Tốt bạn nhé !!!!!

1. Công tác sắp xếp, vị trí hàng hóa trong kho

Công tác sắp xếp hàng hóa đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, vì kho là nơi lưu trữ tất cả hàng hóa phục vụ cho hoạt động phân phối, bán hàng. Việc sắp xếp kho hàng hiệu quả, hợp lý không những đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn dễ tìm kiếm hàng hóa để xuất bán. Với đặc thù là công ty chuyên phân phối các sản phẩm về thực phẩm hàng tiêu dùng nhanh nên hàng hóa ở đây có rất nhiều chủng loại khác nhau. Việc bố trí sắp xếp hợp lý sẽ giúp thủ kho dễ quản lý và tìm kiếm theo nhu cầu một cách nhanh nhất. Sau đây là mô hình kho hàng tại Công ty Caosu Kenda ( Việt Nam):

Hình 3.1. Mô hình kho tại Công ty Caosu Kenda ( Việt Nam)
Hình 3.1. Mô hình kho tại Công ty Caosu Kenda ( Việt Nam)

2. Quy trình quản lý hoạt động nhập kho

Gồm 5 bước chính:

Hình 3.2. Quy trình quản lý hoạt động nhập kho
Hình 3.2. Quy trình quản lý hoạt động nhập kho
  • Bước 1: Kiểm tra hàng theo đơn đặt hàng

Sau khi nhận được đơn hàng từ khách hàng, kế toán sẽ tiến hành xử lý, kiểm tra nhằm đảm bảo được số lượng cung cấp cũng như chất lượng của cả đơn hàng.

  • Bước 2: Yêu cầu nhập kho

Công ty sẽ cần nhập kho hàng sau khi hàng được giao đến. Vì vậy, công ty cần phải lập phiếu nhập kho và gửi cho bộ phận kế toán.

  • Bước 3: Lập phiếu nhập kho

Kế toán cần một lần nữa đối chiếu toàn bộ thông tin khi lập phiếu nhập kho.

  • Bước 4: Thủ kho xác nhận và nhập hàng

Sau khi hoàn tất phiếu nhập kho, nhà cung cấp sẽ giao hàng cho thủ kho và một lần nữa thủ kho chịu trách nhiệm kiểm kê lại lượng hàng hóa chuẩn bị nhập trước khi nhập kho. Sở dĩ thủ kho phải kiểm tra lại là vì nếu bất cứ trường hợp thừa thiếu nào xảy ra thì ngay tại lức đó thủ kho phải báo cáo với nhà cung cấp và phía đại diện bên công ty để kịp thời xử lý. Còn trường hợp hàng hóa đã được giao đúng như đơn đặt hàng thì thủ kho ký nhận và tiến hành nhập hàng vào kho.

  • Bước 5: Nhập hàng vào hệ thống

Kế toán chịu trách nhiệm nhập hàng vào hệ thống của công ty để tiện đối chiếu với thủ kho. Ở giai đoạn này kế toán cần nhập đúng chính xác số lượng, chủng loại, giá

3.Quy trình quản lý xuất kho

Đối với hoạt động xuất kho thì công ty thực hiện quy trình xuất kho hàng ngày và chỉ nghỉ ngày chủ nhật. Với mỗi nhu cầu của khách hàng đều khác nhau nên tùy theo nhu cầu của khách hàng mà công ty thực hiện hoạt động xuất bán cũng khác nhau.

Quy trình quản lý hoạt động xuất kho bao gồm 5 bước:

Hình 3.3. Quy trình quản lý hoạt động xuất kho
Hình 3.3. Quy trình quản lý hoạt động xuất kho
  • Bước 1: Yêu cầu xuất hàng

Khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng, nhân viên hoặc thủ kho cần lập yêu cầu xuất kho.

  • Bước 2: Kiểm tra HTK và chuẩn bị hàng

Giai đoạn này khá quan trọng, vì nếu trường hợp hàng tồn trong kho đã hết thì phải lập tức gửi yêu cầu nhập thêm hàng hóa đồng thời thông báo bên khách hàng để giảm sự chờ đợi của họ và hện khi hàng đầy đủ sẽ giao ngay.

  • Bước 3: Lập phiếu xuất kho

Cũng như phiếu nhập kho, phiếu xuất kho sẽ được gửi đến kế toán, sau đó kế toán sẽ tiến hành lập phiếu xuất kho rồi chuyển đến thủ kho.

  • Bước 4:Xuất kho và giao hàng

Thủ kho sau khi nhận được phiếu xuất kho sẽ lập tức tiến hành soạn hàng theo đơn yêu cầu và giao cho bộ phận giao hàng để kịp thời giao hàng đến khách hàng.

  • Bước 5: Cập nhật vào hệ thống

Kế toán cần cập nhật ngay lại nhật ký xuất kho và số lượng HTK cồn lại. Đồng thời số liệu của kế toán và thủ kho phải được thống nhất và chính xác.

Quy Trình Quản Lý Nhập, Xuất Hàng Tồn Kho Tại Công Ty của công ty với các bước làm việc gắn liền với một bộ phận cụ thể, tính hệ thống cũng như tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí cho doanh nghiệp. Nhà quản trị cũng từ đó mà kiểm soát được số lượng cũng như chất lượng HTK để xây dựng những chiến lược phát triển phù hợp với tình hình của công ty.

Trên đây là Quy Trình Quản Lý Nhập, Xuất Hàng Tồn Kho Tại Công Ty được Luận Văn Tốt tìm kiếm để chia sẻ đến các bạn. Nếu các bạn cần thêm nhiều tài liệu hay bài mẫu thì tham khảo dịch vụ làm bài của Luận Văn Tốt qua Zalo : 0934573149 hoặc luanvantot.com.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ