Thống Kê Tần Số, Biểu Đồ Trong Thống Kê Mô Tả Trên Spss

5/5 - (6 bình chọn)

Thống Kê Tần Số không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với người dùng SPSS. Thông kê mô tả là một công cụ giúp cho người dùng có thể tổng quát được những tính chất, khía cạnh khác nhau của các mẫu nghiên cứu. Và thống kê mô tả được chia thành nhiều loại: thống kê tần số, biểu đồ, thống kê trung bình, thosonh kê độ lệch chuẩn, … Ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những vấn đê về Thống Kê Tần Số, Biểu Đồ Trong Phần Mềm SPSS.

Sau khi hoàn thành khảo sát, bạn sẽ tiến hành phân tích dữ liệu chạy trong SPSS. Tuy nhiên nếu đang gặp khó khăn trong xử lý số liệu vì không biết cách làm tối ưu? Bạn không đủ thời gian để làm? Không biết cách làm đẹp số liệu? Thì hãy để dịch vụ xử lý dữ liệu của Luận Văn Tốt được đồng hành cùng bạn, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những số liệu hoàn mỹ nhất. hãy gọi ngay Hotline Zalo/tele : 0934573149 bạn nhé!!!

Ý nghĩa của thống kê tần số trong phần mềm SPSS

cách chạy thông kê tần số trong SPSS
cách chạy thông kê tần số trong SPSS

          Thống kê tần số là một loại thống kê được sử dụng nhiều, rộng rãi trong thống kê mô tả. Và những kết quả trong thống kê tần số sẽ giúp cho người dùng đánh giá được tổng quát những đặc điểm, yếu tố, phương diện khác nhau trong một mẫu nghiên cứu. Thống kê tần số sẽ đưa ra những số lượng, tỷ lệ % của các giá trị, các đặc điểm được thể hiện trong bảng hỏi. Ví dụ trong một câu hỏi: “Bạn có sử dụng mạng xã hội không?”, thống kê tần số sẽ giúp cho các bạn biết được có bao nhiêu phần trăm là có, bao nhiêu phần trăm là không và tương ứng với số lượng bao nhiêu người. Có những trường hợp, các biến định lượng mang giá trị tự do sẽ dẫn tới những bảng thống kê tần số sẽ rất dài. Vì có nhiều giá trị, nhiều góc độ để phân tích hơn những biến định lượng đặc trưng. Và để có thể tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả làm việc, các bạn có thể mã hóa lại các biến rồi mới thực hiện thống kê tần số. Như thế sẽ nhanh và thuận tiện hơn cho các bạn trong quá trình thực hiện thống kê tần số trong SPSS.

          Dựa trên kết quả của thống kê tần số, người dùng còn có thể xem xét, đánh giá đối tượng nghiên cứu có phù hợp với mục đích nghiên cứu, hướng nghiên cứu đã đề ra ngay từ đầu hay không. Ví dụ, chúng ta đang có một mẫu nghiên cứu về hành vi mua sắm trực tuyến của sinh viên hiện nay, nhưng kết quả thống kê mô tả lại cho thấy phần lớn đối tượng trả lời là nhân viên văn phòng. Điều này là không phù hợp với mục tiêu nghiên cứu của bài. Hay một ví dụ khác, mẫu nghiên cứu là nhận thức của học sinh về giáo dục giới tính, nhưng kết quả thống kê mô tả lại cho thấy phần lớn đối tượng từ 25 đến 30 tuổi trả lời. Như vậy, trường hợp này cũng không phù hợp với mục đích, hướng nghiên cứu ban đầu của đề tài.

          Nhìn chung, Thống Kê Tần Số, Biểu Đồ trong phần mềm SPSS là sự phản ánh của số lần các biến xuất hiện trong một mẫu nghiên cứu. các biến đó có thể là biến định tính hoặc biến định lượng tùy theo từng dữ liệu của bài toán. Các biến không chỉ được thể hiện dưới dạng số lần thông thường mà còn được thể hiện dưới dạng phần trăm tương ứng với số lần đó. Điều này đồng nghĩa với việc, các tần suất sau khi phân tích sẽ được thể hiện dưới dạng đồ thị hình tròn hoặc hình cột. Nếu là số lần thì là đồ thị hình cột, nếu là phần trăm thì là biểu đồ hình tròn.          

          Những giá trị thống kê tần số có vai trò, ý nghĩa vô cùng to lớn trong suốt quá trình phân tích dữ liệu, trình bày bài nghiên cứu. Bởi đây là giai đoạn thể hiện, phân tích số liệu một cách chính xác nhất, sát với số liệu gốc nhất. Đồng thời, những số liệu thông kê tần số cũng rất dễ hiểu. Giúp cho người đọc bước đầu có thể hiểu được bản chất của đối tượng nghiên cứu. Tăng tính thuyết phục cho bài nghiên cứu của bạn. Đó chính là ý nghĩa mà thống kê mô tả: thống kê tần số, biểu đồ mang tới cho người dùng SPSS.

Tài liệu tham khảo : Phương Pháp Kiểm Định Chi Bình Phương

Chạy thống kê tần số trên phần mềm SPSS

Hướng dẫn chi tiết cách thông kê tần số
Hướng dẫn chi tiết cách thông kê tần số

          Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra quy trình phân tích thống kê tần số cụ thể trên phần mềm SPSS cho các bạn dễ hiểu hơn. Để tiến hành chạy thống kê tần số trên phần mềm SPSS, các bạn sẽ cần phải thực hiện lần lượt các thao tác sau: Analyze > Descriptive Statistics > Frequencies.

          Tiếp theo, tại cửa sổ, Frequencies, các bạn cần phải đưa các biến cần thống kê tần số theo thứ tự từ cột bên trái lần lượt vào mục Varable bên phải. Thống kê tần số thông thường sẽ được tiến hành với các mẫu biến định tính là thông tín cá nhân. Tùy theo từng dữ liệu của bài toán, tùy theo từng mục đích nghiên cứu, các bạn có thể thay đổi theo ý mình. Để xem các tỷ lệ phần trăm của các câu trả lời trong phiếu khảo sát, các bạn có thể chọn các đáp án 1, 2, 3 trên cùng một thang đo Likert 5 mức độ.

          Sau khi, các biến cần phải thực hiện thống kê tần số đã được đưa vào mục Variable thì các bạn sẽ cần phải chọn vào các mục sau: Statistics, Charts, Format, Style và Bootstrap. Các mục này sẽ cho các bạn thấy được những phân tích sâu hơn, chi tiết hơn về từng mô tả, từng dữ liệu của bài toán. Tuy nhiên, các bạn cần phải đặc biệt chú ý tới hai mục Statistics và Charts. Vì đây là hai mục được sử dụng nhiều nhất, thường xuyên nhất. Đầu tiên, trong mục Statistics sẽ cung cấp cho người dùng các thông số tiêu chuẩn để đánh giá các biến, và có thêm hai thông số phân phối dữ liệu để các bạn phân biệt được từng dạng dữ liệu.

          Tiếp đó, tùy vào mong muốn của các bạn, tùy vào mục đích nghiên cứu mà các bạn sẽ chọn vào các mục tương ứng. Phần mềm sẽ đưa ra cho các bạn những kết quả phù hợp với sự lựa chọn của các bạn.

          Sau đó, tại phần Charts, các bạn sẽ thấy được một số biểu đồ dạng hình tròn, thể hiện cơ cấu các biến được đưa vào thống kê tần số. Các dạng biểu đồ sẽ được thể hiện trong phần Charts. Nó có thể sẽ bao gồm các dạng biều đồ sau: biều đồ hình cột, biểu đồ hình tròn, biều đồ phân phối tần suất. Ở phần bên dưới, mục Chart Values sẽ thể hiện tần số cụ thể, những phần trăm của các thống kê. Khi các bạn lựa chọn biểu đồ hình cột và biểu đồ hình tròn. Đây là hai dạng biều đồ thông dụng và chắc chắn là các bạn đã được nhìn thấy rất nhiều lần. Dạng biều đồ hình tròn và hình cột cũng phổ biến trong việc làm quen và thực hành trên công cụ Excel. Do đó, khi lựa chọn hai dạng biểu đồ này, các bạn sẽ dễ dàng, thuận thiện hơn trong khi thực hiện, phân tích dữ liệu. Đối với những dạng thống kê tần số dành cho những biến thông tin cá nhân, thông thường sẽ lựa chọn biểu đồ hình tròn.

          Sau cùng, các bạn cần nhấp vào ô Continue để tiếp tục và ấn OK để phần mềm đưa ra kết quả cuối cùng. Phần mềm SPSS sẽ tiến hành chạy và đưa ra các bảng số liệu khác nhau. Thông thường thống kê tần số trong phần mềm SPSS sẽ đưa ra hai bảng số liệu một bảng là khái quát và một bảng là chi tiết hơn về các biến quan sát.

          Đầu tiên là bảng Statistics, bảng này thể hiện những thông tin chung về các biến được tiến hành chạy thống kê. Phần Valid cho thấy được số lượng biến quan sát có giá trị phù hợp với mục đích nghiên cứu của bài. Và phần Missing cho thấy được số lượng biến quan sát bị thiếu dữ liệu, không đủ để phân tích. Đối với những trường hợp này, các bạn khoan hãy loại bỏ các biến. Các bạn cần phải kiểm tra lại những giá trị trống, giá trị bị thiếu dữ liệu đó là do bản chất của câu hỏi hay là do sơ suất của bản thân mình. Để tìm ra cách điều chỉnh phù hợp hơn cho những giá trị thống kê tần số của mình. Thông thường, bảng số liệu Statistics ít được phân tích, ít được dùng để phân tích trong các bài nghiên cứu khoa học, các bài luận văn thạc sĩ, khóa luận tốt nghiệp. Vì nó sẽ được dùng nhiều trong việc làm sạch dữ liệu, khái quát dữ liệu.

Chạy thống kê tần số trên phần mềm SPSS
Chạy thống kê tần số trên phần mềm SPSS

          Tiếp theo là bảng tần số, bảng này thể hiện chi tiết, cụ thể hơn từng biến, từng đối tượng khảo sát và từng biểu đồ tương ứng. Với mỗi một biến được đưa vào thực hiện thống kê tần số đều sẽ có một bảng số liệu phân tích riêng. Để người dùng có thể đánh giá, phân tích được hết tất cả mọi đặc điểm, mọi sự tương quan của các thành phần trong mẫu nghiên cứu. Sau khi xem xét bảng tần số, các bạn đã có thể đưa ra những đánh giá nhất định về từng thành phần, từng biến trong bài nghiên cứu. Đồng thời các bạn cũng cần phải so sánh các yếu tố, các biến đó với các thành phần còn lại để thấy được sự tương quan, liên hê giữa các biến. Trong bảng tần số sẽ xuất hiện các thông số phổ biến mà các bạn cần phải nắm bắt được để phân tích. Các giá trị thống kê tần số trong phần mềm SPSS, sau cùng sẽ được mang những ý nghĩa sau:

Bài viết này chúng tôi đã chỉ dẫn cho các bạn cách sử dụng thống kê tần số trong phần mềm SPSS một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó chúng tôi muốn chia sẻ thêm cho các bạn Cách Khởi Tạo Phần Mềm Spss vì đây là bước cơ bản đàu tiên mà bạn phải biết khi phân tích dữ liệu.

          Frequency: là giá trị tần số của các biến quan sát trong mẫu nghiên cứu. Ví dụ trong mẫu nghiên cứu có 78 người là thuộc nhóm tuổi từ 18 đến dưới 25; 60người thuộc nhóm tuổi từ 25 đến dưới 30 tuổi; có 32 người thuộc nhóm tuổi từ 30 đến dưới 40 tuổi, …

          Percent: tỷ lệ phần trăm của các biến quan sát trong mẫu nghiên cứu. Ví dụ trong mẫu nghiên cứu, nhóm độ tuổi từ đủ 18 đến dưới 25 tuổi chiếm 52%; nhóm độ tuổi từ đủ 25 đến dưới 30 tuổi chiếm 37,82%; nhóm độ tuổi từ đủ 30 tuổi đến dưới 40 tuổi chiếm 11,2%; …

          Valid Percent: tỷ lệ phần trăm được tính trên các giá trị hợp lệ trong mẫu nghiên cứu. Nếu các giá trị đó không có Missung và thuộc cột Valid Percent sẽ được tính bằng với những giá trị ở cột Percent

          Cumulative Percent: là tỷ lệ phần trăm tích lũy chỉ tính trên các giá trị hợp lệ trong mẫu nghiên cứu. Tức là sẽ chỉ lấy những biến quan sát hợp lệ nằm trong cột Valid Percent để phân tích và đưa ra % chính xác.

          Trên đây là những thông tin chi tiết, cụ thể về Thống Kê Tần Số, Biều Đồ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Chúng tôi đã tham khảo nhiều tài liệu, phân tích và thử nghiệm nhiều mẫu nghiên cứu để đưa ra cho các bạn những lời đánh giá sát nhất. Nhìn chung, thống kê mô tả là một giai đoạn không quá phức tạp, dễ thực hiện trong phần mềm SPSS. Đây cũng là bước đầu tiên phân tích, xử lý số liệu trong SPSS. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về thống kê mô tả cũng như phần mềm SPSS.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ