Thống Kê Mô Tả Trên Spss: Thống Kê Trung Bình, Min, Max, Độ Lệch Chuẩn

5/5 - (5 bình chọn)

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về thống kê tần số, biểu đồ. Từ đó nắm được những kiến thức cơ bản về lý thuyết thống kê tần số, xử lý các biến quan sát khác nhau. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn một dạng thống kê mô tả nữa đó là Thống Kê Trung Bình, Min, Max, Độ Lệch Chuẩn Trong SPSS. Thống kê trung bình là dạng thống kê mô tả cung cấp các thông tin về giá trị tổng quát của các biến trong từng mẫu nghiên cứu. Bao gồm các giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình. Tiếp tục theo giõi để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về dạng thông kê này nhé.

Luận Văn Tốt luôn đồng hành cùng các bạn vì vậy khi các bạn khi các có bất kì thắc mắc gì về bài làm của mình trong quá trình xử lý số liệu trên SPSS các bạn đừng chần chờ hãy liên hệ ngay với dịch vụ thuê chạy SPSS của chúng tôi, với đội ngũ chuyên nghiệp của Luận Văn Tốt cam đoan sẽ mang đến cho các bạn kết quả chính xác, sễ làm bạn hài lòng. Nhắn tin hoặc gọi Zalo/tele : 0934573149 bạn nhé!!!

Ý nghĩa của việc sử dụng thống kê trung bình trong phần mềm SPSS

Ý nghĩa của việc sử dụng thống kê trung bình trong phần mềm SPSS
Ý nghĩa của việc sử dụng thống kê trung bình trong phần mềm SPSS

          Thống kê trung bình được thực hiện để đưa ra những giá trị, phạm vi của các biến quan sát trong mẫu nghiên cứu. Qua đó, nhà nghiên cứu sẽ biết được giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của các biến này. Mục đích của thống kê trung bình là giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được các khoảng giá trị có phù hợp với tính chất, quy mô của bài nghiên cứu hay không. Những khoảng giá trị này được tính ra từ các giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của biến quan sát. Để các bạn dễ hiểu hơn chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ sau: một thang đo Likert 5 mức độ và kết quả trung bình hiển thị giá trị nhỏ nhất của câu hỏi là 0; giá trị lớn nhất là 55. Sự chênh lệch giữa giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất là không phù hợp. Do đó, chúng ta cần phải xem xét là về những dữ liệu trong câu hỏi để xử lý vấn đề.

          Trong thống kê trung bình, giá trị trung bình thể hiện được trung bình giá trị của biến nằm ở mức độ nào so với giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất trong câu hỏi. Ví dụ như sau: một câu hỏi sử dụng thang đo Likert 5 mức độ từ 1 đến 5. Kết quả thống kê miêu tả cho thấy, giá trị trung bình của câu hỏi là 2.83. Trong đó giá trị nhỏ nhất là 2 và giá trị lớn nhất là 5. Như vậy ta kết luận được, giá trị trung bình của câu hỏi nằm sát giá trị nhỏ nhất và chênh lệch lớn so với giá trị lớn nhất. Điều này đồng nghĩa với việc, đáp án viên phần lớn không đồng ý với ý kiển của câu hỏi nghiên cứu.

          Thống Kê Trung Bình cũng giống như thống kê tần số, chức năng chính của chúng là tiến hành đánh giá, mô tả về đặc điểm của các dữ liệu một cách tổng quát nhất. Giúp cho các nhà nghiên cứu có thể nắm bắt được các dữ liệu thu được từ phiếu khảo sát của mình. Các chỉ số thống kê cần dùng tới cách đọc kết quả, diễn giải phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của nhà nghiên cứu. Không có bất cứ một quy định cụ thể nào về cách nhận xét, đánh giá, phân tích về những số liệu thống kê mô tả trong các mẫu nghiên cứu.

Bài viết liên quan :  Spss Là Gì? Cách Nhập – Đọc Dữ Liệu Từ Các File Có Sẵn Trong Spss

Đánh giá điểm trung bình theo thang đo Likert

Đánh giá điểm trung bình theo thang đo Likert
Đánh giá điểm trung bình theo thang đo Likert

          Trong phần trên, chúng tôi cũng đã nói, Thống Kê Trung Bình có liên quan đến thang đo Likert trong phần mềm SPSS. Thống kê trung bình và thang đo Likert có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Thang đo Likert sẽ là nới để thống kê trung bình khai thác dữ liệu. Chúng tôi sẽ nhắc qua lại về thang đi Likert cho các bạn hiểu hơn về mối quan hệ giữa hai thành phần này. Thang đo Likert là một loại thang đo được sử dụng để đo lường những khái niệm liên quan đến hành vi, nhận thức, thái độ trong các mẫu nghiên cứu khác nhau. Một thang đo Likert sẽ được biểu thị dưới các mức độ tăng dần theo ý chí của đối tượng trả lời. Tuy nhiên, trong các đề tài nghiên cứu, nhà nghiên cứu thông thường sẽ xây dựng sẵn những thang đo để điều chỉnh, phù hợp với mục đích nghiên cứu của mình. Thang đo Likert sẽ được chia thành nhiều dạng vưới các mức độ khác nhau. Thông thường các mức độ này sẽ là các số lẻ như: thang đo Likert 3 mức độ, thang đo Likert 5 mức độ, thangd do Likert 7 mức độ.

          Thang đo Likert sẽ làm một công cụ để các nhà nghiên cứu có thể căn cứ vào đó, đánh giá dữ liêu cho bài nghiên cứu của mình. Hiện nay, trong phần mềm SPSS, có nhiều phương pháp, hướng khá nhau để đánh giá thống kê trung bình theo thang đo Likert. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày một số hướng đánh giá để các bạn tham khảo thêm.

          Đánh giá thống kê trung bình theo thang đo Likert dựa theo nguyên tắc làm tròn toán học: Đối với dạng này, các bạn cần phải căn cứ nhiều vào các nguyên tắc toán học. Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng nguyên tắc làm tròn trong toán học. Nguyên tắc này thì không còn quá xa lạ đối với các bạn. Nếu, giá trị trung bình làm tròn tới số nguyên đầu tiên gần mức giá trị nào của thước đo Likert nhất thì chúng ta sẽ tiến hành đánh giá số liệu ở mức giá trị đó. Trong nguyên tắc toán học, chúng ta sẽ có các đoạn giá trị sau:

          1.00 – 1.49 (làm tròn thành 1): Rất không đồng ý

          1.50 – 2.49 (làm tròn thành 2): Không đồng ý

          2.50 – 3.49 (làm tròn thành 3): Trung lập

          3.50 – 4.49 (làm tròn thành 4): Đồng ý

          4.50 – 5.00 (làm tròn thành 5): Rất đồng ý

          Nhìn chung, đây là một nguyên tắc đánh giá đơn giản, dễ dàng áp dụng, thực hiện trong mọi trường hợp thống kê trung bình. Dạng đánh giá này cũng khá dễ nhớ, được ứng dụng phổ biến trong mọi đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, việc làm tròn này sẽ khiến cho giữa hia giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất có sự dao động nhẹ. Tức là sẽ có những trường hợp độ chênh lệch giữa giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của câu hỏi sẽ nhỏ thậm chí là rất nhỏ.

          Đánh giá thống kê trung bình theo thang đo Likert dựa theo giá trị khoảng cách: hướng phân tích này sẽ được thực hiện dựa trên thang đo Likert 5 mức độ. Chúng ta sẽ tiến hành chia thang đo Likert 5 mức độ thành 5 phần đều nhau. Sau đó, cần phải phân phối mỗi phần tương ứng với một giá trị của thước đo. Công thức để tính giá trị khoảng cách như sau:

          Giá trị khoảng cách = (Max – Min) / 5

Theo đó sẽ có những đoạn giá trị như sau:   

1.00 – 1.80 (làm tròn thành 1): Rất không đồng ý

1.81 – 2.60 (làm tròn thành 2): Không đồng ý

2.61 – 3.40 (làm tròn thành 3): Trung lập

3.41 – 4.20 (làm tròn thành 4): Đồng ý

4.21 – 5.00 (làm tròn thành 5): Rất đồng ý

          Đối với hướng đánh giá, phân tích Thống Kê Trung Bình Trong SPSS thứ hai này, chúng ta có thể thấy được những đoạn giá trị được chia đều nhau. Và cũng dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch là không lớn giữa các giá trị khác nhau trong câu hỏi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm. Đó chính là cách chia đoạn giá trị tương đối phức tạp. Khiến cho người dùng dễ bị rối và không thể nhớ hết các đoạn giá trị trên. Bên cạnh đó, khi mà các bạn đã quan thuộc với nguyên tắc làm tròn toán học mà chúng tôi đã nói ở trên thì việc áp dụng thực phương pháp này sẽ gây nhiều khó khăn. Bởi hai đoạn giá trị của hai phương pháp khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Dẫn tới việc nhận xét, đánh giá kết qảu cũng gặp nhiều khó khăn.

Để các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu dụng trong quá trình tiến hành phân tích số liệu cho bài nghiên cứu hay bài luận văn tốt nghiệp của các bạn, chúng tôi chia sẻ thêm cho các bạn về Phương Trình Cấu Trúc Tuyến Tính – Mô Hình Sem Trong Spss, các bạn cùng tham khảo nhé!!!!

Hướng dẫn chi tiết chạy thống kê trung bình trên phần mềm SPSS

Hướng dẫn chi tiết chạy thống kê trung bình trên phần mềm SPSS
Hướng dẫn chi tiết chạy thống kê trung bình trên phần mềm SPSS

          Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện phương pháp thống kê trung bình trên phần mềm SPSS một cách chi tiết. Để các bạn dễ dàng thực hiện trong bài nghiên cứu của mình.          

          Bước 1: các bạn cần phải thực hiện các thao tác sau: Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives…

          Bước 2: Đến cửa sổ Descriptives, các bạn sẽ đưa các biến cần thống kê trung bình vào mục Variable. Chú ý, các bạn có thể đưa một lúc nhiều biến vào để thực hiện thống kê. Không giới hạn số biến được đưa vào thống kê trung bình.

          Bước 3: Tại phần bên phải màn hình, các bạn chọn mục Options, Style và Bootstrap. Để các bạn lựa chọn loại thống kê trung bình và file định dạng của kết quả. Thông thường sẽ sử dụng mục Option vì mục này dễ dàng sử dụng, thao tác hơn.

          Trong bảng Options, xuất hiện nhiều loại thống kê để các bạn có thể lựa chọn theo ý chí, mục đích của bản thân mình. Phần mềm SPSS sẽ cần phải thiết lập mặc định các mục có sẵn trong phần này bao gồm:

          Mean: giá trị trung bình

          Std. deviation: độ lệch chuẩn

          Minimum: giá trị nhỏ nhất

          Maximum: giá trị lớn nhất

          Bước 4: Chọn Continue để quay lại cửa sổ ban đầu. Tiếp tục chọn OK để phần mềm chạy, đưa ra kết quả cuối cùng.

          Kết quả của Thống Kê Trung Bình sẽ được thể hiện trong bảng Descriptive Statistics. Chúng tôi sẽ phân tích bảng số liệu này cho các bạn dễ hiểu hơn. Trong bảng này, có cột N. Đây là cột mà bạn cần phải quan tâm đầu tiên. Tại đây các bạn sẽ nhận sẽ xem xét được trong câu hỏi của mình có những dữ liệu mang giá trị khuyết hay không. Nếu có giá trị khuyết xuất hiện trong cột N thì những giá trị N sẽ khác với cỡ mẫu gốc. Tiếp theo sau đó, các bạn cần chú ý tơi kết quả của giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất. Để xem xem có xuất hiện tình trạng vượt ngoài giới hạn của thang đo hay không. Tức là nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất và lớn hơn giá trị lớn nhất. Hai cột còn lại xuất hiện trong bảng là trung bình và độ lệch chuẩn. Thông thường những giá trị trong hai cột này sẽ đi kèm với kết quả của giá trị Min, giá trị Max. Trong trường hợp có xuất hiện giá trị vượt ngoài thang điểm đánh giá thì giữa giá trị trung bình và độ lệch chuẩn sẽ xuất hiện sự đột biến.

          Tuy nhiên, để đánh giá, phân tích số liệu một cách trực quan hơn, các bạn nên đưa những nội dung của câu hỏi vào trong bảng kết quả để chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn với mục đích của bạn. Tiếp theo sau đó, các bạn có thể lựa chọn phương pháp đọc kết quả thống kê trung bình theo hai nguyên tắc mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên. Một là nguyên tắc toán học hai là nguyên tắc giá trị khoảng cách.

          Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về thống kê mô tả: thống kê trung bình, min, max, độ lệch chuẩn trong phần mềm SPSS. Bài viết của chúng tôi ngoài việc đưa ra những công thức, những nguyên tắc đọc thống kê trung bình. Chúng tôi cũng trình bày cho các quy trình cụ thể để thực hiện thống kê trung bình trong phần mềm SPSS. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ