Công Việc Của Sinh Viên Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty

1/5 - (1 bình chọn)

Có phải bạn đang tìm Công Việc Của Sinh Viên Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty? hay bạn đang tìm nội dung cho bài báo cáo thực tập về đề tài công việc của sinh viên tại phòng nhân sự ở công ty. Bạn có thể yên tâm dù là khó khăn gì thì Luận Văn Tốt cũng giúp bạn giải quyết. Bài viết dưới đây dã mô tả đầy đủ nội dung của đề tài công việc thực tập của sinh viên tại phòng nhân sự.

Nếu các bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm công ty thực tập hay tài liệu tham khảo, cách triển khai nội dung cho bài làm thì hãy liên hệ với dịch vụ viết báo cáo thực tập của Luận Văn Tốt hoặc gọi Zalo : 0934573149 để được tư vấn miễn phí.

1. Mục tiêu thực tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty

Mục tiêu thứ 1: Tìm hiểu về ngành nghề của công ty.

Mục tiêu thứ 2: Vận dụng được các môn học vào công việc thực tế thực tế.

Mục tiêu thứ 3: Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Mục đích 4: Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các anh chị đồng nghiệp.

Mục tiêu thứ 5: Hoàn thành bài báo cáo thực tập theo tiêu chuẩn ISO 5966 trường đưa ra.

2. Công việc chuyên môn Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty

2.1. Đăng bài tuyển dụng

2.1.1. Mô tả công việc

Dựa vào nhu cầu nhân sự của từng phòng ban công ty, tôi sẽ có những bài đăng riêng thích hợp cho từng vị trí ứng tuyển. Các bài tuyển dụng sẽ được đăng trên trang mạng xã hội Facebook, cụ thể là các nhóm hội tuyển dụng và các trang mạng tuyển dụng như Jobsgo.vn, Vieclam24h, Vietnamworks.com,  Topcv.vn, Careeerbuiler.vn, Mywork.com.vn, Topcv.vn,…

Cường độ đăng bài tuyển dụng sẽ là 5 – 7 bài trên 1 ngày. Công ty sẽ nhận hồ sơ xin việc trực tiếp tại trụ sở và qua email.  Đối tượng được công ty chấp nhận ứng tuyển bao gồm ứng viên đã có kinh nghiệm hoặc thực tập sinh.

Nội dung một bài đăng tuyển dụng sẽ bao gồm các mục như sau:

  • Thông tin chi tiết công việc
  • Số lượng ứng viên cần tuyển
  • Yêu cầu về chuyên môn
  • Yêu cầu về các kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng
  • Quyền lợi của ứng viên
  • Mức lương
  • Thông tin công ty

2.1.2. Thuận lợi

Khi thực hiện công việc này, tôi được các anh chị trong bộ phận tuyển dụng cho xem các bài đăng mẫu để tham khảo và dựa theo đó soạn thảo bài đăng của riêng mình. Khi tôi viết xong nội dung bài đăng, các anh chị đã tận tình chỉnh sửa và chỉ bảo những lỗi sai mà tôi mắc phải.

2.1.3. Khó khăn

Lúc đầu được giao nhiệm vụ soạn nội dung bài đăng, tôi cảm thấy khá rụt rè và không tự nhiên với những gì mình viết ra. Đồng thời, tôi cũng chưa biết cách sáng tạo cho nội dung bài đăng của mình sáng tạo hơn và thu hút người xem hơn.

2.1.4. Kinh nghiệm đã học được

Nhìn chung, công việc này được đánh giá là khá đơn giản nhưng khi viết 1 bài đăng tuyển dụng như thế cần phải suy nghĩ rất nhiều về câu từ, viết thế nào cho ngắn gọn nhưng vẫn mang đầy đủ thông tin chính để ứng viên có thể nắm được. Nhưng sau một thời gian làm việc, tôi đã quen dần và có thể tự tin hơn khi đăng các bài tuyển dụng lên để kết nối với các ứng viên.

Công việc này đã giúp cho tôi rèn thêm kỹ năng sử dụng tin học văn phòng là Word và Excel. Đồng thời, tôi cũng rèn được tính cẩn thận hơn khi soạn thảo một văn bản nào đó.

2.2. Chọn lọc hồ sơ ứng viên

2.2.1. Mô tả công việc

Sau khi ứng viên đem hồ sơ đến nộp tại Phòng Nhân sự của công ty, tôi sẽ đọc từng hồ sơ và chọn ra những hồ sơ đạt thang điểm tiêu chuẩn của công ty là từ 8 điểm trở lên. Ví dụ như ứng viên có lợi thế về kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, có kinh nghiệm nhiều năm,… Sau đó, tôi sẽ đưa danh sách đó lên cho Trường phòng Nhân sự, để Trường phòng sẽ bắt đầu chọn lọc một lần nữa.

Công Việc Của Sinh Viên Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty
Công Việc Của Sinh Viên Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty

XEM THÊM : Bài học kinh nghiệm sinh viên thực tập tại phòng nhân sự

2.2.2. Thuận lợi

Trong quá trình chọn lọc hồ sơ của ứng viên, tôi được các anh chị cùng phòng ban chỉ dẫn ra những yếu tố quan trọng cần xem xét giữa các ứng viên với nhau để dễ dàng chọn lọc.

Hồ sơ các ứng viên khá rõ ràng và đầy đủ thông tin nên việc đọc thông tin cũng trở nên nhanh chóng hơn.

2.2.3. Khó khăn

Đôi khi số lượng hồ sơ nộp vào quá nhiều, tôi thì vẫn chưa thật sự nhạy bén và đủ kinh nghiệm để chọn lọc nhanh chóng nên tôi đã mất rất nhiều thời gian cho giai đoạn này.

Nhiều ứng viên có tiềm năng tốt cùng nhau nên tôi còn rất phân vân trong việc chọn lựa và chưa quyết đoán được.

2.2.4. Kinh nghiệm đã học được

Chọn lọc ứng viên là một điều không hề đơn giản, nó yêu cầu sự xem xét sáng suốt và đọc kĩ thông tin bên trong hồ sơ ứng tuyển. Ngoài các hồ sơ được nộp tại công ty, tôi còn phải chọn lọc hồ sơ ứng tuyển trên các trang web tuyển dụng. Mỗi ngày số lượng ứng viên đăng ký có thể dao động từ 20 – 30 người. Chắc chắn một điều rằng, tôi vẫn chưa thể nào làm tốt công việc này và cần có sự giúp đỡ của anh chị đồng nghiệp hỗ trợ tôi trong việc chọn lọc. Cần phải chọn lọc hồ sơ kỹ lưỡng vì sau đó phải nộp lên Trường phòng. Qua công việc này, tôi đã học được cách so sánh các hồ sơ ứng tuyển với nhau sao cho đúng, loại trừ các hồ sơ không đạt sao cho phù hợp.

2.3. Liên lạc với ứng viên

2.3.1. Mô tả công việc

Sau khi Trưởng phòng đã chọn lọc được những ứng viên đạt yêu cầu thì tôi sẽ nhận danh sách và liên lạc với các ứng viên để tạo cuộc hẹn phỏng vấn. Tôi sẽ soạn kịch bản đối thoại với các ứng viên trước khi liên lạc. Hình thức thông báo cuộc hẹn phỏng vấn của công ty đến ứng viên sẽ gồm 2 bước:

  • Bước 1: Gọi điện ứng viên thông báo kết quả ứng tuyển và xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn.
  • Bước 2: Gửi thông tin cuộc hẹn gồm địa điểm, thời gian bằng email đến ứng viên.

2.3.2. Thuận lợi

Được công ty hỗ trợ điện thoại để liên lạc với ứng viên mà không cần sử dụng điện thoại cá nhân.

Được anh chị cùng phòng ban đưa kịch bản đối thoại với ứng viên để học và đọc cho nhuần nhuyễn.

2.3.3. Khó khăn

Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trao đổi thông tin với ứng viên vì vậy đôi khi lời nói vẫn chưa chỉnh chu và tốc độ nói vẫn còn khá nhanh, làm ứng viên khó nghe được.

Đôi khi không liên lạc được với ứng viên và phải chờ ứng viên liên lạc lại trong thời gian khá lâu.

2.3.4. Kinh nghiệm học được

Để hoàn thành công việc này tốt thì kỹ năng giao tiếp và nói chuyện lưu loát là một điều tất yếu cần phải có đối với một nhân viên tuyển dụng. Bản thân cảm thấy giọng nói củ mình chưa đủ nhấn nhá và đủ dứt khoát, tốc độ còn hơi chậm và còn vấp. Vì vậy, tôi cần học hỏi và rèn luyện rất nhiều để tự tin hơn trong lời nói cũng như phản xạ nhanh chóng đối với hoàn cảnh trường hợp gọi điện ứng tuyển khác nhau.

3. Công việc thực tập hỗ trợ khác Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty

3.1. Photo, In và Scan giấy tờ

3.1.1. Mô tả công việc

Đây là công việc rất bình thường nhưng đòi hỏi tính cẩn thận cao tại vì những giấy tờ mà các anh chị đồng nghiệp giao đều là các giấy tờ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Sử dụng máy photo và máy scan để thực hiện công việc này.

3.1.2. Thuận lợi

Anh chị trong phòng ban đã chỉ dẫn tôi rất cẩn thận về cách thức sử dụng máy photo và scan.

Nếu như máy báo lỗi hoặc không sử dụng được, sẽ có các anh bên kỹ thuật xuống sửa chửa.

3.1.3. Khó khăn

Chưa quen với thao tác bấm scan giấy tờ và các nút chức năng trên máy.

3.1.4. Kinh nghiệm học được

Đây là công việc tương đối dễ dàng đối với tôi, nó giúp tôi sử dụng thành tạo máy photo, in và scan. Điều này sẽ rất có lợi cho quá trình làm việc tại văn phòng sau này của tôi. Công việc này còn giúp tôi biết cách sắp xếp mọi giấy tờ tài liệu một cách thứ tự, gọn gàng, sắp xếp theo đúng quy trình.

3.2. Lưu trữ hồ sơ ứng tuyển của ứng viên

3.2.1. Mô tả công việc

Sau buổi phỏng vấn, những ứng viên được chọn sẽ được lưu trữ hồ sơ vào tủ hồ sơ tại Phòng Nhân sự để tiện việc theo dõi sau này.

3.2.2. Thuận lợi

Được anh chị hướng dẫn vị trí và cách thức sắp xếp hồ sơ một cách chính xác.

3.2.3. Khó khăn

Đôi khi không tìm ra được vị trí cần sắp hồ sơ.

Hồ sơ cũ còn nhiều, không còn chổ cho hồ sơ mới nên tôi không biết phải sắp xếp và xử lý sao cho hợp lệ.

3.2.4. Kinh nghiêm học được

Công việc này giúp tôi rèn luyện được tính cẩn thận, gọn gàng và nhận thấy được tầm quan trọng của việc bảo quản và sắp xếp hồ sơ một cách hợp lý vì nó giúp cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3.2.3. Kỹ năng xây dựng nội dung và bố cục bài đăng tuyển dụng

Tôi biết được như thế nào là đúng cho một nội dung và bố cục bài đăng tuyển dụng. Những thông tin nào cũng giữ lại giúp ứng viên dễ đọc hiểu và những thông tin nào cần bỏ ra để bài đăng không bị dài dòng, gây hoang mang cho ứng viên.

3.2.4. Kỹ năng trả lời câu hỏi

Khi tôi liên lạc để thông báo buổi hẹn phỏng vấn với các ứng viên thì sẽ có ứng viên đặt ra rất nhiều câu hỏi với cường độ liên tục.  Sau khoảng thời gian thực tập, giờ đây tôi đã có thể tự mình xử lý tình huống và tự tin trả lời các câu hỏi mà ứng viên đưa ra.

3.3. Thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực tập

3.3.1. Thuận lợi

Các anh chị đồng nghiệp luôn giúp đỡ tôi trong công việc

Môi trường làm việc thân thiện, chị giám sát cho tôi cái nhìn thiện cảm.

Tôi đáp ứng đủ thời gian thực tập tại công ty mà trường yêu cầu.

Được thực hiện trực tiếp các công việc được giao.

3.3.2. Khó khăn

Đôi khi được giao quá nhiều công việc khiến tôi không thể hoàn tất hết được.

4. Kinh Nghiệm Đạt Được

4.1. Kiến thức đạt được

Trong quá trình thực tập tại công ty, tôi đã có cơ hội tìm hiểu về ngành tài chính, tuy có vẻ nó phức tạo nhưng tôi biết được tài chính có những sản phẩm và dịch vụ nào.

4.2. Kỹ năng đạt được

4.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Tôi đã rèn luyện được cho bản thân mình khả năng trao đổi với ứng viên. Bên cạnh, tôi đã có thể xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các anh chị nhân viên trong công ty bằng cách nói chuyện thân thiện, lịch sự.

4.2.2. Kỹ năng chọn lọc thông tin

Tôi đã có được cho mình kỹ năng chọn lọc thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất thông qua việc sắp xếp và chọn lọc hồ sơ ứng tuyển.

Đôi khi được giao quá nhiều công việc khiến tôi không thể hoàn tất hết được.

 Qua khoảng thời gian làm việc này, mặc dù vẫn còn sai sót trong quá trình làm việc nhưng nhờ sự hướng dẫn của chị Linh tôi cũng đã hoàn thành khá tốt công việc được giao. Và tôi nhận thấy bản thân tương đối phù hợp với công việc tuyển dụng trong quá trình thực tập tại phòng nhân sự ở công ty. Vì thế, sau khi kết thúc kì thực tập và quay lại trường tôi sẽ định hướng cho bản thân về công việc này.

Trên đây là Công Việc Của Sinh Viên Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Ở Công Ty được một bạn sinh viên khóa trước chia sẻ hy vọng bài viết trên là động lực để các bạn có thêm năng lượng tích cực làm bài, Luận Văn Tốt tin tưởng rằng bạn sẽ thành công vơi bài báo cáo thực tập của mình tại phòng nhân sự của công ty. Ngoài ra nếu các bạn gặp khó khăn trong quá trình làm bài hoặc cần hỗ trợ trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo, công ty thực tập, xin mộc dấu công ty cho bài làm, …thì hãy liên hệ với luanvantot.com bạn nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ