Tải Free Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại Hay Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại là một đề tài không còn mới lạ đối với các bạn sinh viên, nhưng để viết một bài tiểu luận hay thu hút người đọc thì không phải ai cũng làm được. Như chúng ta đã biết thương vụ sáp nhập doanh nghiệp thường xảy ra thường xuyên trong kinh doanh, bên cạnh những thương vụ thành công thì cũng có rất nhiều thương vụ thất bại. Bài viết dưới đây Luận Văn Tốt muốn chia sẻ đến các bạn để các bạn có thêm tài liệu tham khảo hữu ích, trước khi viết bài tiểu luận về Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại

Trong quá trình làm bài nếu các bạn gặp khó khăn từ việc tìm kiếm tài liệu, số liệu liên quan để tham khảo,  hay vì một lý do nào đó mà không thể hoàn thành bài làm của mình hãy gọi ngay Zalo/tele : 0934573149 để được tư vấn miễn phí và tư vấn viết bài tiểu luận đạt điểm cao bạn nhé.

1. Thông tin về công ty Microsoft và Nokia

Tập đoàn Microsoft là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ phát triển, sản xuất, cấp phép, hỗ trợ và bán phần mềm máy tính, thiết bị điện tử, máy tính cá nhân và dịch vụ. Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng của nó là dòng hệ điều hành Microsoft Windows, bộ Microsoft Office và trình duyệt Internet Explorer. Tập đoàn được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, tại New Mexico của Hoa Kỳ bởi Bill Gates và Paul Allen. Doanhthu ròng hàng năm của công ty là 21,2 tỷ USD trong giai đoạn năm 2017. Hiện tại, công ty đang kinh doanh các sản phẩm như MS Office, Skype, Internet Explorer, NETBREEZE, Nokia, v.v.

Nokia là một công ty truyền thông, công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng đa quốc gia của Phần Lan, được thành lập chủ yếu vào năm 1865 với trụ sở chính tại Helsinki. Công ty được thành lập như một công ty nhà máy bột giấy và gắn liền với cao su và dây cáp. Năm 1990, công ty tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ quy mô lớn. Công ty được người Phần Lan coi là niềm tự hào dân tộc, kể từ khi kinh doanh điện thoại di động thành công, là thương hiệu của Phần Lan. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2000, trong thời kỳ bong bóng viễn thông, chỉ riêng Nokia đã chiếm 4% GDP của cả nước, 21% tổng kim ngạch xuất khẩu và 70% vốn của Thị trường chứng khoán Helsinki.

2. Quá trình sáp nhập của hai công ty

Vào ngày 3 tháng 9 năm 2013, Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer thông báo rằng Microsoft sẽ mua lại bộ phận điện thoại di động của Nokia với giá 7,2 tỷ đô la. Microsoft đã tìm cách gia nhập ngành điện thoại di động để cạnh tranh tốt hơn với Apple và Google. Mua lại đơn vị thiết bị và dịch vụ của Nokia, Microsoft đã nắm quyền kiểm soát điện thoại di động và thiết bị thông minh của Nokia, nhóm thiết kế, thỏa thuận cấp phép và khoảng 32.000 nhân viên mới. Với sức mạnh của Microsoft trong phần mềm và Nokia trong các thiết bị, cuộc mua bán được dự đoán là một giao dịch thành công và suôn sẻ. Hơn nữa, cả hai Giám đốc điều hành (Ballmer và Elop) đều thừa nhận việc mua lại là thứ sẽ được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác Nokia-Microsoft hiện có.

Microsoft đã mua lại Nokia bằng cách với số tiền 7,2 tỷ đô la trong đó tất cả các khoản trả góp được thực hiện bằng tiền mặt và đã đóng cửa vào quý đầu tiên vào năm 2014. Động thái này là một nỗ lực của Microsoft trong việc quản lý thị trường phần mềm. Sự sắp xếp này sẽ mang lại lợi thế cho hai công ty vì họ sẽ chia sẻ những lợi thế của hai tổ chức và sẽ hợp tác để thu thập nhu cầu của khu vực kinh doanh và để xử lý khoảng cách trên thị trường. Các lý do khác khiến Microsoft mua lại Nokia như sau:

  • Để cạnh tranh tốt hơn với Android & IOS, cũng như để kiểm soát định hướng phát triển điện thoại thông minh của mình.
  • Microsoft mua lại các bằng sáng chế, giấy phép IP và công nghệ lập bản đồ “HERE” của Nokia.
  • Để hỗ trợ chiến lược thiết bị và dịch vụ mới của Ballmer’s (CEO Microsoft) cho Microsoft.
  • Thỏa thuận này sẽ đưa 32000 nhân viên của Nokia vào làm việc với Microsoft. Nó sẽ thay đổi Microsoft thành một công ty đa quốc gia thực sự với tất cả sự linh hoạt về thuế.
  • Microsoft sẽ có lợi nhuận do việc mua lại khi giao dịch và chi phí đơn vị giảm với chuỗi cung ứng và phân phối toàn cầu lớn hơn.
  • Với sự hợp nhất theo chiều dọc, Microsoft mua lại chuỗi cung ứng của Nokia và mảng thiết bị di động của nó.
Tải Free Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại Hay Nhất
Tải Free Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại Hay Nhất

XEM THÊM : Tiểu Luận Kinh Tế Lượng Đã Đạt 10đ

3. Các yếu tố khiến thương vụ sáp nhập giữa Microsoft và Nokia thất bại

Thứ nhất là sự khác biệt trong văn hóa hành vi của 2 công ty. Việc sáp nhập đã thất bại trong việc hòa nhập các nhân viên của Nokia với văn hóa công ty của Microsoft. Việc sáp nhập mang lại nhiều thách thức hơn trong quá trình hội nhập vì những nền văn hóa khác nhau của một công ty Mỹ và một công ty Phần Lan. Một số văn hóa và hành vi là:

Chủ nghĩa cá nhân so với Chủ nghĩa tập thể (Vì cả hai nền văn hóa đều theo chủ nghĩa cá nhân, nên việc sáp nhập tỏ ra khó khăn hơn khi mỗi nhân viên chọn thúc đẩy lợi ích của bản thân thay vì công ty)

Người Mỹ được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh và thành tích trong khi người Phần Lan được thúc đẩy bởi sức khỏe, thời gian rảnh và sự linh hoạt là thước đo thành công

Người Mỹ chấp nhận rủi ro nhiều hơn người Phần Lan

Cả hai công ty đều tập trung vào việc hoàn thành chương trình của công ty. Mặc dù điều tốt là có cùng trọng tâm, nhưng vấn đề xuất hiện khi nhân viên của hai công ty không thể thiết lập mối quan hệ với nhau, điều này có thể dẫn đến mất tin cậy và bất hợp tác.

Người Mỹ sẵn sàng đối đầu, trong khi người Phần Lan lại tránh điều này.

Người Mỹ linh hoạt trong lịch trình và thời gian biểu hơn so với người Phần Lan

Thứ hai là những thách thức trong quản lý. Thương vụ M&A xảy ra vào cuối nhiệm kỳ của Giám đốc điều hành MS Steven Ballmer trước đó, do đó, Microsoft Mobile mới thành lập sẽ hoạt động với sự quản lý khác ngay khi bắt đầu. Bên cạnh đó, Microsoft đã không đợi nhân viên của Nokia hoàn toàn thích nghi với môi trường làm việc của tập đoàn. 

Thứ ba là môi trường hiện tại dựa trên M&A. Người dân Phần Lan phản ứng rất gay gắt đối với việc sáp nhập. Mặc dù thị trường tiêu thụ các sản phẩm Nokia ngày càng giảm, công ty vẫn được người dân Phần Lan đánh giá cao.

Thứ tư, Microsoft đã không thể đưa ra định giá thích hợp cho các tài sản mà họ có được từ việc sáp nhập. Công ty đã đánh giá quá cao những lợi ích mong đợi mà nó sẽ nhận được từ M&A của Nokia.

Thứ năm, việc sáp nhập không thuyết phục được các nhà phát triển trong việc sản xuất phần mềm và ứng dụng cho các sản phẩm điện thoại thông minh của Microsoft chạy hoàn toàn trên hệ điều hành Windows. Nhiều nhà phát triển đã được hưởng những lợi ích của việc sử dụng hệ thống Android của Google trong việc phát hành các ứng dụng của họ. Việc chuyển đổi trong hệ điều hành cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi các ứng dụng một phần hoặc toàn bộ, điều này sẽ dẫn đến các chi phí bổ sung mà điện thoại Microsoft không thể bù đắp do nhu cầu sản phẩm thấp. Bên cạnh đó, hầu hết các ứng dụng chạy trên phiên bản trước của hệ điều hành Windows không được phép chạy trong hệ điều hành mới.

Thứ sáu là thị trường đã bão hòa do một số công ty điện thoại thông minh thích sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và Microsoft thất bại trong việc tận dụng các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Nokia.

Phần hay của bài Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại vẫn còn, hãy cùng Luận Văn Tốt theo dõi tiếp phần còn lại nhé

4. Lý do khiến một thương vụ M&A thất bại

Trả giá quá cao so với giá trị thực tế của công ty

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất cho sự thất bại của các giao dịch. Hầu hết các công ty đều giả định rằng mọi thứ đều được bán với giá phù hợp, Điều này có nghĩa là doanh nghiệp luôn được bán khi người mua sẵn sàng trả quá nhiều. Các công ty niêm yết đại chúng thường có một phần giá trị cao hơn giá cổ phiếu. Điều quan trọng là bên mua phải đặt giới hạn trước khi bắt đầu đàm phán và tuân thủ giới hạn đó để giảm thiểu khả năng trả quá cao.

Đánh giá quá cao sự hợp nhất giữa hai công ty

Đánh giá quá cao sự hợp nhất đi đôi với việc trả quá nhiều tiền trong một giao dịch. Đánh giá quá cao sức mạnh tổng hợp vốn có trong một giao dịch thường là bước đầu tiên trong việc Trả giá quá cao so với giá trị thực tế của công ty.

Quá trình thẩm định yếu kém

Một thách thức lớn đối với bất kỳ thương vụ M&A nào là sự thẩm định sau sáp nhập. Việc đánh giá cẩn thận có thể giúp xác định những nhân viên chủ chốt, các dự án và sản phẩm quan trọng, các quy trình và vấn đề nhạy cảm, tác động đến các vấn đề quan trọng, v.v.

Các vấn đề về hội nhập văn hóa

Yếu tố này cũng thể hiện khá rõ ràng trong các thương vụ M&A toàn cầu, và một chiến lược phù hợp cần được đưa ra để tiến tới hội nhập mạnh mẽ, gạt bỏ những khác biệt văn hóa sang một bên hoặc cho phép các doanh nghiệp khu vực/địa phương điều hành các đơn vị tương ứng của họ, với các mục tiêu và chiến lược rõ ràng nhằm tạo ra lợi nhuận.

Các vấn đề về thương lượng

Các trường hợp trả quá cao cho một thương vụ sáp nhập (với phí tư vấn cao) cũng diễn ra tràn lan trong việc thực hiện các thương vụ M&A, dẫn đến thiệt hại về tài chính và từ đó dẫn đến thất bại.

Ngoài ra, vấn đề có thể đơn giản là sự khác biệt về cách mỗi bên định giá tổ chức được mua. Thông thường, người bán có thể tự định giá quá cao, tin rằng công ty sẽ tăng giá trị trong tương lai (bất chấp dữ liệu trong quá khứ) hoặc người mua có thể cố gắng hết sức để hạ thấp giá trị của họ.

5. Lý do giúp một thương vụ M&A thành công

Đặt văn hóa của công ty lên hàng đầu

Sự phù hợp về văn hóa giữa các công ty không phải lúc nào cũng rõ ràng. Trên thực tế, thông qua các nghiên cứu, mặc dù vị trí địa lý của các bên có rất ít tác động đến sự thành công của một thương vụ – điều này có lợi cho các thương vụ mua bán hoặc sáp nhập quốc tế, nhưng việc tập hợp các nền văn hóa công ty khác nhau hoặc ở quy mô nhỏ hơn, có thể dẫn đến rất nhiều thông tin sai lệch, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của công ty.

Tính toán chi tiết các vấn đề sau khi sáp nhập

Khi một tổ chức này tiếp quản một tổ chức khác, chi phí hoạt động có thể được hạ thấp vì khi đó, chi phí của tổ chức có thể bổ sung cho nhau, mang lại lợi nhuận. Chính vì vậy, các công ty thực hiện thương vụ M&A cần đảm bảo tính khả thi của các nội dung hợp nhất đã lên kế hoạch bằng cách tính toán một cách cẩn thận và tuân theo chiến lược mục tiêu của công ty đó.

Lựa chọn đối tác phù hợp

Việc lựa chọn một đối tác phù hợp có vai trò rất quan trọng của một thương vụ M&A. Các đối tác phù hợp sẽ giúp cho công ty phát huy hết những tiềm lực vốn có, và tận dụng các lợi thế của công ty mua lại để tạo ra lợi nhuận.

Sự tin tưởng giữa các bên

Sự tin tưởng lẫn nhau giữa ban lãnh đạo của cả hai bên đảm bảo rằng các cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, dẫn đến cơ hội cao hơn để thỏa thuận đi đến một kết luận thuận lợi. Đồng thời, sau khi thương vụ M&A được thực hiện, sự tin tưởng giữa các bên cũng là một động lực để họ có thể thể hiện sự sáng tạo tối đa, hiệu quả, tăng năng suất công việc.

Thực hiện kế hoạch khi tiến hành M&A

Yếu tố quan trọng nhất trong giai đoạn sau giao dịch là chất lượng cao của việc thực hiện chính sách đã được thống nhất. Một khi đạt được sự đồng thuận về chiến lược đúng đắn, điều quan trọng là kế hoạch phải được thực hiện trên thực tế càng chặt chẽ càng tốt. Trong khi đó, giao tiếp không hiệu quả giữa các bên có thể tạo ra sự hiểu nhầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Thay đổi kế hoạch và ước tính chi phí hợp lý trong quá trình này cũng là một phần của kế hoạch lúc đầu, cho phép thực hiện các thay đổi một cách hiệu quả.

Sự phù hợp về tổ chức

Sự phù hợp về tổ chức có được bằng cách đảm bảo rằng các cấu trúc song song trong hai tổ chức được thống nhất một cách hiệu quả. Với hai công ty hoạt động trong cùng một ngành, điều này rất có thể sẽ phát triển dễ dàng hơn so với khi các lĩnh vực khác nhau tham gia. Mặc dù vậy, trong trường hợp này, thường có thể hợp nhất các bộ phận như quản lý nguồn nhân lực và tiếp thị,…

Qua bài Tiểu Luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bạixem như là một món quà Luận Văn Tốt  gửi đến các bạn, hy vọng sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm nội dung cũng như tài liệu cho bài tiểu luận Thương Vụ Sáp Nhập Thất Bại của mình. Nếu các bạn cần hỗ trợ hay tư vấn thêm về bài làm hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê tiểu luận của chúng tôi bạn nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Liên hệ